“Cơn lốc” việc làm trong web 3.0

“Cơn lốc” việc làm trong web 3.0

Được coi là internet của tương lai, web 3.0 cho phép người dùng và nhà phát triển sử dụng công nghệ blockchain phi tập trung. Một khi hệ sinh thái web 3.0 thành hiện thực, thế giới hầu như có thể thấy các tài nguyên, ứng dụng và nội dung mà tất cả mọi người được truy cập. Khi nó thâm nhập sâu hơn, thị trường blockchain web 3.0 dự kiến sẽ đạt được động lực lớn trong những năm tới. Điều này tác động mạnh mẽ đến nhu cầu tuyển dụng nhân lực rất nhiều và có thể coi như một cơn lốc càn quét nhân sự. 

Con-loc-viec-lam-trong-web3__“Cơn lốc” việc làm trong web 3.0

Thị trường web 3.0 hiện nay

Theo báo cáo Thị trường tương lai (MRFR) dự kiến rằng web 3.0 sẽ phát triển theo cấp số nhân vào năm 2030. Quy mô toàn cầu dự kiến sẽ đạt 81,5 tỷ USD vào năm này và đạt tốc độ CAGR doanh thu 43,7% trong giai đoạn dự báo. Đặc biệt, Bắc Mỹ được coi là nơi thống trị hệ sinh thái web 3.0, nơi đây áp dụng công nghệ sáng tạo cao hơn bất kỳ đâu. Bên cạnh đó, những tiến bộ trong công nghệ blockchain tác động tích cực đến sự tăng trưởng của thị trường khu vực. Sự hiện diện mạnh mẽ của các nhà cung cấp công nghệ nổi tiếng và các trung tâm phát triển được thành lập của web 3.0 trong khu vực đã thúc đẩy quy mô thị trường. Nhằm tăng tính minh bạch, bảo mật dữ liệu cao và tăng cường đầu tư vào các sáng kiến Nghiên cứu và Phát triển (R&D) của các công ty lớn trên thị trường là một số yếu tố chính thúc đẩy tăng trưởng doanh thu của thị trường web 3.0 toàn cầu.

Nguồn lực nhân sự web 3.0

Nhìn vào tình hình thị trường web 3.0 như trên, phần nào cho thấy được sức hút của nó chưa bao giờ hạ nhiệt. Việc web 3.0 đang phát triển một cách chóng mặt kéo theo hệ lụy nhân sự cũng trở nên khan hiếm. Nhiều chuyên gia cho rằng, để đào tạo ra một kỹ sư lập trình thì 5 năm là một con số không hề lớn khi muốn trở thành người tài giỏi trong lĩnh vực này. Thêm vào đó, số lượng người gia nhập vào ngành vẫn còn ít làm việc tìm kiếm nhân sự càng thêm khó khăn. Để giải quyết những vấn đề về web 3.0 job, nhiều doanh nghiệp không ngần ngại rót vốn vào đào tạo cho bất kỳ ai mong muốn một vị trí trong lĩnh vực này. Hay họ sẵn sàng chi số tiền khủng để trả lương cho những ai đủ kiến thức về làm việc cho mình. Những số tiền dần trở thành con số lớn khi bất kỳ doanh nghiệp nào cũng mong muốn săn đón những nhân tài cho riêng mình để phát triển nhiều dự án. Điều này gây nên cho các doanh nghiệp nhỏ hay startup lao đao khi không đủ nhân lực làm nhiều dự án phải bỏ dở vì không thể thực thi. Vậy, làm cách nào để giải quyết những vấn đề này? Đây cũng chính là câu hỏi nan giải cho nhiều doanh nghiệp hiện nay. Họ cố gắng không ngừng tìm kiếm ứng viên thích hợp và kêu gọi mọi người chuyển đổi nghề nghiệp nhằm đáp ứng đủ nhu cầu.

>> Xem thêm: Giải đáp cơn “khát” nhân sự trong lĩnh vực Metaverse

Các công việc trong web 3.0

1. Phát triển hợp đồng thông minh

Bước vào một thị trường phi tập trung thì hợp đồng thông minh trở nên bất biến với mỗi ứng dụng nào. Nó là một thỏa thuận giữa 2 hay nhiều bên được lưu trữ trên blockchain. Điều này đòi hỏi các nhà phát triển hợp đồng thông minh cần có những hiểu biết vững chắc về các nguyên tắc hoạt động trên nhiều nền tảng. Thứ bạn cần là xây dựng một kỹ năng đòi hỏi phải có kiến thức về một số ngôn ngữ lập trình máy tính như JavaScript, NodeJS, React. Thông qua Linkedin, Youtube hay nhiều nền tảng khác bạn có thể tìm kiếm hàng nghìn tài liệu để học. Trả giá cho những nỗ lực này là một mức lương khủng lên đến 140.000 – 180.000 USD/năm.

2. Quản lý cộng đồng

Quản lý cộng đồng là một ngành đang trở nên phổ biến hiện nay, nó liên quan đến việc xây dựng một cộng đồng văn minh giữa những thành viên trong nhóm và các đối tác thông qua nhiều phương tiện khác nhau. Tuy nhiên, những kỹ năng thường không được xác định rõ ràng. Các nhà quản lý cộng đồng cần kết hợp kiến thức sâu rộng về tiền kỹ thuật số và blockchain để tiếp thị phát triển truyền thông về thương hiệu cho các dự án web 3.0. Họ chịu trách nhiệm cho các tài khoản mạng xã hội, blog, diễn đàn hãy nhiều hơn nữa. Để đạt được con số 70.000 – 80.000 USD/ năm bạn cần có kiến thức chuyên môn vững chắc về tiếp thị, công nghệ blockchain, tiền kỹ thuật số và web 3.0.

3. Sáng tạo nội dung

Sáng tạo nội dung đơn giản là tạo ra các tài liệu có giá trị về blockchain, tiền kỹ thuật số hay web 3.0 mang tính thông tin, giải trí hay giáo dục. Việc sáng tạo nội dung không những là cách bạn viết mà còn mở rộng như video, podcast và hơn thế nữa. Những giá trị từ chúng sẽ được truyền tải lại cho người đọc, nhìn hay nghe một cách rõ ràng nhất. Bất kỳ nội dung nào đều cần tạo ra tính cá nhân và mang kiến thức của bạn với thế giới xung quanh. Công việc này ngoài đòi hỏi kiến thức chuyên môn còn cần bạn có những ý tưởng đột phá và một cách nhìn mới mẻ. Nếu bạn làm được những điều này thì mỗi năm bạn sẽ “bỏ túi” cho mình 94.000 – 111.000 USD/năm.

4. Phát triển web trên giao diện người dùng

Là một khía cạnh liên quan đến giao diện hiển thị của người dùng, phát triển web được coi là bộ mặt của dự án. Để tiếp cận với người dùng được dễ dàng hơn nó cần thay đổi bộ mã thành giao diện đồ họa dễ hiểu và đẹp mắt. Thứ họ cần đảm bảo chính là các trang web dễ hiểu và được tổ chức hợp lý trên các nền tảng. Khi các dự án ngày càng mọc lên, nhu cầu về các nhà phát triển front – end càng tăng lên đáng kể. Nếu bạn đã quen với HTML, CSS và JavaScript thì bạn sẽ nhanh có ngay trong tay 150.000 – 175.000 USD/năm.

5. Thiết kế

Thiết kế trong blockchain mang nhiều loại hình khác nhau. Bạn có thể là một người thiết kế những trang web hay là người làm các ấn phẩm truyền thông. Nhiều loại thiết kế cần được tạo ra để thu hút người dùng tới các ứng dụng hay dự án của doanh nghiệp. Một thiết kế tốt là mang lại cho người dùng cảm giác dễ chịu và bắt mắt. Để tìm cách khai thác không gian này, bạn có thể sử dụng JavaScript hay Figma và Canva để bồi dưỡng kỹ năng cho bản thân. Một nhà thiết kế sẽ kiếm được 70.000 – 85.000 USD/năm một cách dễ dàng.

Con-loc-viec-lam-trong-web3_Các công việc trong web 3.0

>> Xem thêm: Cơ hội nghề nghiệp của smart contract developer

Cách tìm kiếm việc làm web 3.0

Dù biết rằng thị trường web 3.0 đang sục sôi tìm kiếm nguồn nhân lực, nhưng các ứng viên lại chẳng biến đứng ở đâu để mọi người có thể tìm thấy. Vậy nên sau đây là các cách giúp bạn tìm kiếm được công việc trong web 3.0 của mình.

Tham gia DAO

  • Tìm một dự án DAO mà bạn thực sự quan tâm.
  • Tìm các vị trí công việc phù hợp bằng cách duyệt các trang web.
  • Tham gia các cộng đồng trong discord hay telegram để hỏi về các vị trí công việc hay liên hệ quản trị viên động đồng để đáp ứng những mối quan tâm về công việc.

Tìm kiếm các công ty làm việc trên web 3.0

Tìm kiếm cho mình những công ty liên quan đến web 3.0 nhằm theo dõi các kỳ tuyển dụng để có thể ứng tuyển đúng lúc. Lưu ý rằng các vị trí thường sẽ xoay quanh máy tính học và các kỹ thuật phần mềm.

Tạo lý lịch và thư xin việc phù hợp

Các tổ chức web 3.0 thường là những doanh nghiệp trẻ được dẫn dắt bởi những người đầy năng lượng và tươi mới. Vậy nên bạn cần điều chỉnh lý lịch hay thư xin việc của bản thân sao cho phù hợp với phong cách của doanh nghiệp bạn ứng tuyển. Dung nạp cho bản thân những kiến thức chuyên ngành và lấy một vài chứng chỉ để nâng cao lý lịch của bản thân.

Theo dõi các cổng thông tin việc làm Web 3.0

Vì khái niệm web 3.0 xoay quanh các hệ thống do người dùng xây dựng và phân quyền, nên không có gì ngạc nhiên khi hầu hết các công việc hiện có trong “Web3” đều liên quan đến web 3.0 crypto tokens. Bạn nên tham gia vào những dự án đầy tham vọng bằng việc tìm kiếm trong Cổng thông tin việc làm kỹ thuật số và web 3.0. Đến với những cổng thông tin tìm việc này, bạn có thể sử dụng bộ lọc để tìm kiếm cho mình công việc về web 3.0 từ các tin tuyển dụng của các công ty khác nhau.

Kết luận

Web 3.0 như một “cơn lốc” càn quét đến mọi ngóc ngách của thế giới. Nó thôi thúc tìm kiếm ra nguồn nhân lực dồi dào để đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. Có thể nói những công việc trong web 3.0 đầy hấp dẫn và hậu hĩnh làm những ứng viên khó lòng bỏ lỡ. Vậy còn chần chừ gì mà không thử sức mình với một trong số những công việc trên nào. Hy vọng rằng BlockchainWork đã mang lại cho bạn những kiến thức bổ ích để tìm kiếm cho bản thân công việc phù hợp. 

BlockchainWork tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: