Tìm hiểu tất cả từ A – Z về vị trí Front-End Developer

Tìm hiểu tất cả từ A – Z về vị trí Front-End Developer

Sự phát triển của thời đại công nghệ dẫn đến các ứng dụng, trang web trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Niềm yêu thích và sự thoải mái mà bạn trải nghiệm phần lớn là nhờ thành quả lao động của nhà phát triển giao diện người dùng. Do đó, các front-end developer là những vị trí quan trọng trong lĩnh vực này. Để người dùng có trải nghiệm tốt thì nhà phát triển ứng dụng cần chuẩn bị cho mình kiến thức chuyên sâu cùng một tầm nhìn có chiều sâu để tối ưu ứng dụng. Vậy, làm thế nào để hiểu tất cả từ A – Z vị trí front-end developer? Dưới đây chính là câu trả lời cho bạn.

Tim-hieu-tat-ca-tu-A-Z-ve-vi-tri-Front-End-Developer_-2Tìm hiểu tất cả từ A – Z về vị trí Front End Developer

>> Xem thêm: Giải đáp cơn “khát” nhân sự trong lĩnh vực Metaverse

Front-end developer là gì?

Các nhà phát triển front-end là chuyên gia đảm bảo giao diện và trải nghiệm người dùng. Họ có trách nhiệm đảm bảo các điều hướng, bố cục của ứng dụng sao cho đẹp mắt và dễ dùng. Họ cũng đảm bảo rằng không có lỗi nào và thiết kế xuất hiện đúng như yêu cầu trên các nền tảng và trình duyệt khác nhau. Tất cả những tác vụ này đều quan trọng để có trải nghiệm người dùng tốt.

Cơ hội nghề nghiệp front-end trong tương lai

Theo báo cáo thị trường IT thì ước tính tuyển dụng front-end developer xếp hạng 3 trên bảng các công việc lập trình phổ biến nhất và chiếm 38% so với 2 người anh em top trên là full-stack và back-end. Phát triển giao diện là một lĩnh vực có tiềm năng gắn liền với mức độ phổ biến của internet. Nhiều doanh nghiệp đang loay hoay trong tình trạng thiếu hụt nhân sự front-end và sẵn sàng tuyển dụng với nhiều đãi ngộ hấp dẫn. Đáp trả lại thị trường sục sôi tuyển dụng front-end developer bấy giờ, mức lương cho những chuyên gia trong ngành đạt trung bình 86.000 đô mỗi năm. Đừng lo ngại khi bạn chỉ là những fresher front-end ít ỏi kinh nghiệm, thực tế đối với những người “bình thường” như vậy thì con số cũng lên tới 49.000 đô mỗi năm. Những điều trên đã phần nào cho thấy cơ hội cho các front-end developer ngày càng rộng mở.

Tim-hieu-tat-ca-tu-A-Z-ve-vi-tri-Front-End-Developer_-1Cơ hội nghề nghiệp front end trong tương lai   

>> Xem thêm: Cơ hội nghề nghiệp của smart contract developer

Những kỹ năng cần có của một front-end developer

Nền tảng

Điều đầu tiên để trở thành nhà phát triển giao diện người dùng bạn cần bắt đầu với HTML, CSS và JavaScript. Đây thực sự là những ngôn ngữ cơ bản để phát triển front-end. HTML được coi như một bộ khung xương được tô điểm bởi CSS và các chức năng trong nó hoạt động bằng JavaScript. Có thể thấy tất cả liên kết một cách chặt chẽ và việc của bạn là hiểu và thành tạo chúng.

Thực hành mã hóa

Có một thành ngữ phổ biến nói rằng “Thực hành tạo nên sự hoàn hảo”. Điều này có nghĩa là bạn sẽ trở nên giỏi hơn ở bất kỳ lĩnh vực nào nếu bạn làm việc với nó thường xuyên. Bạn muốn trở thành một nhà phát triển front-end chuyên nghiệp, thì phải thực hành một cách nhất quán. Những kỹ năng khi thực hành giúp bạn hiểu sâu thêm các khái niệm và tạo ra sản phẩm một cách tối ưu.

Tìm hiểu dòng lệnh và kiểm soát phiên bản

Là một nhà phát triển giao diện người dùng, bạn nên hiểu cách dòng lệnh hoạt động vì nó cho phép bạn truy cập các chức năng của hệ điều hành thông qua giao diện văn bản. Front-end developer thường làm việc theo nhóm, nên việc quản lý lại lịch sử mã hóa và các thông tin khác rất quan trọng. Đa số mọi người thường lựa chọn Git là hệ thống kiểm soát phiên bản tốt nhất. Nó cung cấp được thông tin thay đổi cũng như ai đã thực hiện.

Tìm hiểu thư viện JavaScript / CSS

Ngày nay, có rất nhiều thư viện JavaScript có sẵn, tất cả đều nhằm mục đích làm cho việc phát triển ứng dụng web dễ dàng hơn. Có rất nhiều trong số chúng, nhưng tốt nhất bạn nên chọn một cái và tìm hiểu nó thật kỹ lưỡng, chẳng hạn như React, Vue hoặc Angular. Ngoài ra còn có một số thư viện kiểu giúp tạo kiểu cho các trang web của bạn đơn giản, chẳng hạn như Bootstrap, Sass / Scss và Tailwind.

Trau dồi kỹ năng mềm của bạn

Các nhà phát triển front-end phải là những người giao tiếp hiệu quả (bằng văn bản và lời nói) vì họ tương tác với cả nhóm kỹ thuật và khách hàng. Front-end developer cũng phải là những người giao tiếp xuất sắc với chính những mã code của họ để nhận xét và viết tài liệu thích hợp cho mọi người dễ dàng hiểu ứng dụng sau thời gian dài. Các nhà phát triển front-end cũng nên chú ý đến từng chi tiết và tỉ mỉ trong mọi khía cạnh công việc. Họ phải có một con mắt tinh tường để phát hiện ra những lỗi nhỏ hoặc sự mâu thuẫn khi tạo ứng dụng. Front-end developer phải là những người học hỏi suốt đời, bởi vì các ứng dụng đang phát triển và các kỳ vọng về khả năng đáp ứng, khả năng truy cập và giao diện luôn thay đổi. Ngoài ra, họ phải luôn cập nhật và gần như chắc chắn sẽ cần học các ngôn ngữ hoặc thư viện mã mới theo thời gian.

Làm thế nào để trở thành front-end developer?

Cách học trở thành front-end developer không giống các ngành khác, nó không yêu cầu quá về bằng cấp mà là chính kiến thức và kinh nghiệm của bản thân. Đúng vậy, ước tính 72% nhà tuyển dụng cho rằng những người hoàn thành khóa học đào tạo cũng luôn được săn đón như người có bằng cấp. Sự thật là không có cách nào “đúng” để xây dựng kỹ năng phát triển giao diện người dùng của bạn hoặc khởi động sự nghiệp trong lĩnh vực này. Miễn là bạn có thể chứng minh rằng bạn đã nắm được thông tin, thì bạn đã bước chân vào cánh cửa ngành.

Hiện nay có rất nhiều trường học hay khóa học đào tạo rất tốt về front-end, tuy nhiên bạn cũng có thể tự học trên sách báo hay youtube. Bạn có thể thấy hữu ích khi xem các cuốn sách liên quan đến cấu trúc dữ liệu và thuật toán. Sự hiểu biết về các thuật toán sẽ giúp bạn học cách giải quyết vấn đề trong khi giảm thiểu các yêu cầu về thời gian lưu trữ và xử lý đối với các dự án của bạn. Có thể nói, tài liệu học front-end developer vô cùng lớn và đầy đủ. Khi đã nắm được những kiến thức cốt lõi, hãy thử lập trình một vài nền tảng mã hóa để đánh giá bản thân mình.

Kết luận

Dường như chúng ta chẳng thể tưởng tượng nổi khi không có những trang web và ứng dụng như hiện nay. Việc phát triển trong thế giới internet đã giúp các front-end developer gặt hái được nhiều thành công. Trên đây là tất cả tìm hiểu từ A – Z về vị trí front-end developer. Hy vọng các nhà phát triển ứng dụng trong tương lai sẽ cảm thấy bổ ích bởi những kiến thức BlockchainWork cung cấp.

BlockchainWork

Có thể bạn quan tâm: