5 Ngôn ngữ lập trình mà blockchain developer cần phải biết

5 Ngôn ngữ lập trình mà blockchain developer cần phải biết

Công nghệ blockchain đã thu hút sự chú ý của các nhà phát triển phần mềm trong những năm gần đây vì khả năng mạnh mẽ của nó trong việc xử lý một lượng lớn dữ liệu, đảm bảo tính toàn vẹn, bảo mật và cung cấp một nền tảng phi tập trung cho các giao dịch. Nhiều công ty sử dụng blockchain để hỗ trợ các dự án thương mại điện tử, nền tảng truyền thông xã hội và thậm chí các giao dịch tài chính.

Để tận dụng sự phát triển blockchain cho các dự án, các tổ chức cần hiểu các ngôn ngữ lập trình phù hợp nhất cho các dự án sắp tới của họ. Đồng thời những người đang nghiên cứu và phát triển ở vị trí lập trình viên blockchain cũng cần nắm rõ các ngôn ngữ lập trình của nền công nghệ này. Dưới đây là 5 trong số các ngôn ngữ lập trình blockchain phổ biến nhất hiện nay mà các bạn có thể tham khảo qua. 

>> Xem thêm: Tìm hiểu công việc của một blockchain developer

Ngôn ngữ lập trình blockchain

Solidity 

Solidity là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều nhất và được đề xuất bởi các nhà lập trình blockchain trên toàn thế giới. Hầu hết người dùng thích nó bởi vì bạn không nhất thiết phải là người am hiểu công nghệ để có được các kỹ năng phù hợp với ngôn ngữ. Tuy nhiên, kinh nghiệm chuyên môn được xem là một điểm cộng rất lớn. 

Ngôn ngữ này được thiết kế đặc biệt để phát triển các hợp đồng thông minh, là công cụ xuất sắc trong việc chạy máy ảo Ethereum (EVM: Ethereum Virtual Machine). Các hợp đồng thông minh chạy trên các blockchain khác có thể dễ dàng di chuyển chỉ với một dòng mã.

Ngôn ngữ được đề xuất vào năm 2014 bởi Gavin Wood nhưng đã đạt được ảnh hưởng từ C ++, PowerShell và Java. Ngày nay, hơn 200 nghìn nhà phát triển blockchain sử dụng công cụ lập trình này và dự kiến nó còn nhân rộng ra nữa trong tương lai. 

Đặc điểm chính: 

 • Các hợp đồng thông minh trong Solidity có thể được sử dụng trong các dự án blockchain khác nhau như Ethereum, SushiSwap, Chainlink và Compound Protocol. 
 • Độ chính xác cao
 • Cung cấp khả năng tiếp cận với Debuggers, JavaScript, trong số các công cụ khác, Solidity được đánh giá là thân thiện với người dùng
 • Nó là ngôn ngữ gõ tĩnh
 • Các hợp đồng thông minh có thể dễ dàng di chuyển

ngon-ngu-lap-trinh-blockchain_-solidityNgôn ngữ lập trình blockchain: Solidity 

Java 

Java là một trong những ngôn ngữ lập trình tốt nhất cho các hợp đồng thông minh. Nó được sử dụng trong lập trình blockchain nổi bật của Hyperledger Fabric, Ethereum, Neo, IOTA, và vô số trò chơi, ứng dụng. 

Java có thể được sử dụng trong hầu hết các hệ thống web như một công cụ phổ biến, cho phép các lập trình viên quản lý tính logic của ứng dụng. Các lập trình viên Java cũng có thể linh hoạt chuyển đổi bằng văn bản và xuất mã sang nhiều blockchain, đó là lý do tại sao hầu hết các công ty blockchain sử dụng Java để phát triển các ứng dụng của họ.

Java được James Gosling khám phá ra vào năm 1995 và hiện được sử dụng bởi hơn 10 triệu nhà phát triển và hơn 15 triệu thiết bị Java đang chạy trên toàn thế giới. 

Đặc điểm chính: 

 • Cung cấp hỗ trợ đặc biệt cho Lập trình hướng đối tượng (Object Oriented Programming – OOP)
 • Java là một nền tảng độc lập 
 • Giao diện an toàn 
 • Ngôn ngữ lập trình đa luồng 
 • Thân thiện với nhà phát triển  

Python

Khi đề cập đến ngôn ngữ lập trình blockchain, Python không thể bỏ qua. Theo xếp hạng PYPL và TIOBE, Python nằm trong số năm ngôn ngữ phát triển blockchain tốt nhất vào năm 2021.Nó thường được sử dụng để phát triển hợp đồng thông minh và trao đổi tiền điện tử. Các lập trình viên cũng có thể viết ít dòng mã hơn so với bất kỳ ngôn ngữ nào khác. Nhờ điều này, Python đang tiết kiệm thời gian trong việc phát triển các dự án khó khăn.

Một lợi thế khác là Python có thể xử lý và phân tích dữ liệu. Phát triển một hệ thống dữ liệu lớn dựa trên blockchain có thể mang lại lợi nhuận cao vì bạn có thể biến dữ liệu được xác minh từ các công ty lớn thành tài sản kỹ thuật số có giá trị. 

Đặc điểm chính:

 • Mã code tương đối ngắn, do đó là một ngôn ngữ hoàn hảo cho người mới bắt đầu
 • Thư viện mở rộng 
 • Các tính năng mở rộng giúp dễ dàng phát hiện và sửa được nhiều lỗi.

C++

C ++ được phát hiện bởi Bjarne Stroustrup vào năm 1985 và đã trở thành một trong những ngôn ngữ lập trình hàng đầu để phát triển các ứng dụng blockchain. Ngôn ngữ rất phong phú trong đa luồng, đa chức năng và thời gian chạy đa hình (polymorphism). Trong phát triển blockchain, điều này có nghĩa là nhiều hoạt động có thể xảy ra cùng một lúc với tốc độ cao hơn, ví dụ như các giao dịch nhanh.

C ++ rất dễ sử dụng và linh hoạt, vì nó cho phép người dùng thao tác dữ liệu và code bằng cách cung cấp cho họ quyền truy cập đầy đủ theo nhu cầu của họ. Ví dụ, nó có thể được sử dụng để mã hóa Bitcoin và các loại tiền điện tử khác như Ripple XRP Ledger và Ethereum của các hợp đồng thông minh, lưu trữ tất cả thông tin giao dịch. 

Đặc điểm chính:

 • Kiểm soát bộ nhớ và quản lý CPU hiệu quả nhất
 • Ngôn ngữ lập trình có cấu trúc 
 • Tốc độ xử lý nhanh hơn và mạnh mẽ hơn 
 • C ++ có thể ẩn dữ liệu, do đó nó là một ngôn ngữ an toàn.

Ngon-ngu-lap-trinh-blockchainNgôn ngữ lập trình blockchain: C++

Golang 

Golang còn được gọi là ngôn ngữ GO, là một ngôn ngữ lập trình gõ tĩnh và được biên soạn đa luồng. Nó cho phép các phần khác nhau của blockchain chạy hiệu quả, nhanh hơn và cùng lúc. Đây là một ngôn ngữ phát triển lập trình blockchain phổ biến được nhiều nhà phát triển ưa thích vì các tính năng nổi bật của nó.

GO được đánh giá là thân thiện với người dùng, nhanh chóng, không cứng nhắc và dễ sử dụng, đặc biệt là cho người mới bắt đầu. Nền tảng blockchain được đánh giá cao dựa trên ngôn ngữ lập trình này có thể kể đến như Hyperledger Fabric và Go-Ethereum.

Đặc điểm chính: 

 • Xây dựng ứng dụng web mượt mà 
 • Thời gian chạy hiệu quả bởi vì tốc độ xử lý nhanh, linh hoạt và có khả năng mở rộng
 • Thân thiện với lập trình viên 
 • Golang kết hợp các tính năng Python, C ++ và Java để tạo ra một ngôn ngữ thú vị và rất đáng tin cậy để phát triển blockchain.

Kết luận

Mỗi dự án blockchain sẽ tương thích với một loại ngôn ngữ lập trình, và để lựa chọn được ngôn ngữ lập trình phù hợp thì cần xem xét đến nhiều yếu tố. Hy vọng thông qua bài viết này có thể giúp các bạn đang tìm hiểu về lĩnh vực này có thể biết thêm được các ngôn ngữ lập trình phổ biến của blockchain hiện nay.

BlockchainWork tổng hợp

Tham gia cộng đồng blockchain Việt Nam – BW để thảo luận các chủ đề và nắm bắt cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực blockchain: Tại đây

Có thể bạn quan tâm:

Hyperledger là gì?

Gia Nhuận 18/01/2023

Hyperledger được tạo ra để thúc đẩy các công nghệ blockchain liên ngành. Với Hyperledger, các doanh nghiệp có thể tạo ra các giải pháp an toàn, hiệu quả và minh bạch có thể được sử dụng trong…

Hash là gì?

Gia Nhuận 18/01/2023

Hash (hàm băm) được sử dụng trong nhiều ứng dụng chẳng hạn như mật mã, xác thực, kiểm tra tính toàn vẹn của dữ liệu và chữ ký số. Chúng cũng được sử dụng để lập chỉ mục…

Halving là gì?

Gia Nhuận 18/01/2023

Tiền tệ hiện tại được phát hành bởi ngân hàng trung ương và họ tự do quyết định số lượng tiền tệ được phát hành, kiểm soát nguồn cung và giá cả của tiền tệ. Vậy đối với…

Hard fork và soft fork là gì?

Gia Nhuận 17/01/2023

Block fork (bao gồm hard fork và soft fork) ngày càng trở nên phổ biến vì cho phép các blockchain phát triển nhanh chóng và cung cấp cho người dùng cách tùy chỉnh mạng của riêng họ. Chúng…