Cơ hội nghề nghiệp của smart contract developer

Cơ hội nghề nghiệp của smart contract developer

Nhắc đến cơ hội việc làm trong một lĩnh vực gây bão giới công nghệ là blockchain thì không thể bỏ lỡ vị trí smart contract developer. Một vị trí có sức nặng về vai trò lẫn trọng trách thúc đẩy nền công nghiệp blockchain phát triển và ngày càng chứng minh sự nhanh gọn, thông minh cùng với yếu tố an toàn của nó. Vậy sức hút của smart contract developer trên thị trường như nào? Nó bao gồm những công việc gì? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Co-hoi-nghe-nghiep-cua-smart-contract-developer

Cơ hội nghề nghiệp của smart contract developer

Tổng quan và nhu cầu thị trường đối với smart contract developer

Theo techbullion, từ năm 2021 – 2031, thị trường smart contract (hợp đồng thông minh) dự kiến sẽ phát triển với tốc độ CAGR là hơn 24,7%. Việc tăng trưởng nhanh trong các năm tiếp theo xuất phát từ việc các lĩnh vực sử dụng hợp đồng thông minh ngày càng rộng rãi, cụ thể như doanh nghiệp dịch vụ tài chính, ngân hàng, chăm sóc sức khỏe, chính phủ và chuỗi cung ứng.

Tiếp đến, một trong những nguyên do thúc đẩy thị trường này phát triển cùng với nhu cầu đối với nguồn nhân sự smart contract developer đến từ việc chuyển đổi kỹ thuật số ngày càng tăng của thị trường BFSI. Luật tài sản, các công cụ tài chính phái sinh, phí bảo hiểm, thực thi tín dụng, vi phạm hợp đồng, thỏa thuận huy động vốn từ cộng đồng, dịch vụ tài chính và các quy trình pháp lý đều sử dụng danh bạ thông minh.

Các hợp đồng thông minh được lưu giữ trong blockchain, do đó, việc can thiệp vào bảo mật blockchain là vô cùng khó khăn. Do đó, nhu cầu về các hợp đồng thông minh ngày càng tăng khi doanh nghiệp BFSI chấp nhận chuyển đổi kỹ thuật số.

Smart contract developer làm gì?

Nhiều bạn nghe đến sự hấp dẫn của vị trí phát triển hợp đồng thông minh nhưng không biết cụ thể họ sẽ làm những gì, thì sau đây là một số công việc mà smart contract developer sẽ làm thường ngày.

 • Tham gia lập trình solidity: Một nhà phát triển tốt có thể tham gia xử lý các hợp đồng Solidity phụ trợ hoặc giao diện người dùng trong JS / Python — nhưng một nhà phát triển giỏi có thể xử lý toàn bộ ngăn xếp.
 • Xây dựng bảo mật: Hợp đồng thông minh có thể xử lý các giao dịch hàng tỷ đô la, do đó, đảm bảo hợp đồng không thể xảy ra sai sót nào là điều vô cùng quan trọng. Tư duy bảo mật là điều cần thiết cho các nhà phát triển hợp đồng thông minh.
 • Sử dụng các tool để biên dịch hợp đồng và triển khai hợp đồng vào các chuỗi lựa chọn. Để hỗ trợ công việc của nhà phát triển hợp đồng thông minh, phải kể đến IDE phổ biến là Remix

Smart contract developer làm việc trong lĩnh vực nào?

Như đã đề cập ngay phần tổng quan thị trường, chúng ta nhận thấy rằng, thế giới đang dần chuyển qua số hóa hoàn toàn và mong chờ về một thỏa thuận kinh doanh kỹ thuật số đáng tin cậy. Hợp đồng thông minh là câu trả lời cho thế giới, nó đủ khả năng để đáp ứng mong đợi này, hãy cùng điểm qua những lĩnh vực nào sẽ tận dụng tất cả tiềm năng của smart contract.

 • Tiền bảo hiểm: Các gánh nặng mà công ty bảo hiểm phải đối mặt là những yêu cầu bồi thường nhưng họ tỏ ra bất lực, thường là do chi phí quản lý, sự thất bại và sự kém hiệu quả khác. Nhưng với smart contract, các nhà phát triển có thể đưa vào một hệ thống mà xác nhận quyền sở hữu có thể được tự động kích hoạt nếu một số sự kiện nhất định xảy ra. Một số chi tiết nhất định phải được nhập vào hệ thống bởi người đưa ra khiếu nại hoặc người giám hộ hợp pháp hoặc đối tác của họ, chẳng hạn như mức độ thiệt hại. Khi điều này được thực hiện và tổn thất được đánh giá, hệ thống sẽ tạo ra khoản bồi thường.
 • Hợp đồng lao động: Mối quan hệ giữa người sử dụng lao động và người lao động là một trong những mối quan hệ có thể gây ra sự nhầm lẫn. Thay vì ký kết hợp đồng truyền thống, nếu một hợp đồng thông minh được sử dụng, người lao động sẽ biết người sử dụng lao động mong đợi gì, từ đó có thể đáp ứng tốt hơn. Việc ghi lại các giao dịch theo cách này giúp loại bỏ sự mơ hồ trong hệ thống và mang lại sự công bằng. Điều này sẽ cải thiện mối quan hệ giữa người sử dụng lao động và người lao động.
 • Bảo vệ bản quyền: Khi một bài hát được tạo ra với mục đích thương mại, không có hệ thống nào có thể chỉ ra cụ thể chủ sở hữu thực sự của bài hát và do đó, người có quyền được hưởng phí bản quyền. Hợp đồng thông minh đảm bảo rằng bản quyền sẽ đến tay người nhận dự kiến khi quyền sở hữu được ghi lại trong một chuỗi khối.

Các mảng cần sử dụng hợp đồng thông minh, đòi hỏi nhà phát triển hợp đồng thông minh cần hiểu rõ để có thể xây dựng và phát triển cơ chế hợp đồng phù hợp. Ngoài các vấn đề kể trên, còn một số khác cũng rất tiềm năng cho hợp đồng thông minh, phải kể đến như cho vay thế chấp, quản lý chuỗi cung ứng,…

Yêu cầu của nhà tuyển dụng đối với smart contract developer

Tương tự như các vị trí ngành nghề khá khác, nhà tuyển dụng cũng yêu cầu một smart contract developer có những kỹ năng mềm cơ bản, hoạt động teamwork tốt, có ý thức chủ động, nghiên cứu, tìm hiểu,… và một số yêu cầu chuyên môn buộc nhà phát triển hợp đồng thông minh phải đáp ứng

 • Biết một số ngôn ngữ lập trình và công cụ cơ bản: Nếu bạn tham gia vào vị trí này với nền tảng C/C++ thì đó chính là ưu thế. Ngoài ra, bạn nên tự làm quen để trở thành nhà phát triển hợp đồng thông minh với một số ngôn ngữ sau: JavaScript, Python, web3.js / web3.py, ethers.js,…
 • Có ý thức tìm hiểu, nghiên cứu những dự án mới trên Ethereum space
 • Có tư duy logic tốt, kiến thức tốt về thuật toán và giải thuật, hiểu về cơ chế hoạt động của 1 số cấu trúc dữ liệu phổ biến

Những câu hỏi phỏng vấn dành cho smart contract developer

Tại đây là một số câu hỏi phổ biến về kiến thức và chuyên môn của một smart contract developer, nhưng trong quá trình ứng tuyển, tùy vào người phỏng vấn, sẽ có những câu hỏi khác nhau để kiểm tra chuyên môn hoặc trình độ của bạn.

 • Bạn nghĩ để trở thành một nhà phát triển hợp đồng thông minh, đòi hỏi bạn phải có những nền tảng cơ bản nào?
 • Hãy kể tên một số ngôn ngữ bạn có thể sử dụng?
 • Bạn hiểu solidity như thế nào?
 • Nêu tầm quan trọng về vấn đề bảo mật của smart contract?
 • Bạn hãy nêu sơ lược những việc bạn nghĩ bạn sẽ làm khi trở thành một smart contract developer…

Xem thêm: Các mẹo phỏng vấn cho blockchain developer mà bạn không nên bỏ lỡ

Kết luận

Qua bài viết, có thể thấy được để trở thành một nhà phát triển hợp đồng thông minh, đòi hỏi bạn phải tự học và nâng cấp bản thân rất nhiều để làm việc tại vị trí này. Tuy nhiên, smart contract developer luôn được thị trường săn đón và rộng mở. BlockchainWork chúc bạn thành công trên con đường theo đuổi sự nghiệp của mình. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi, để đón đọc những bài viết hay, cập nhật tin tức mới nhất trên thị trường blockchain nhé!

BlockchainWork tổng hợp

Tham gia cộng đồng blockchain Việt Nam – BW để thảo luận các chủ đề và nắm bắt cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực blockchain: Tại đây

Có thể bạn quan tâm: