Giải đáp cơn “khát” nhân sự trong lĩnh vực Metaverse

Giải đáp cơn “khát” nhân sự trong lĩnh vực Metaverse

Metaverse là một vũ trụ mở, với tham vọng sẽ thâu tóm tất cả mọi người dùng Internet. Nó được coi là sự kết hợp hoàn hảo trên các nền tảng ảo, tại nơi đây mọi người có thể gặp gỡ, làm việc, giao lưu và làm việc với nhau mà nhiều người khó lòng tưởng tượng được. Sự phát triển của metaverse cũng báo hiệu tăng cơ hội việc làm nhằm quản lý hiệu quả dự án và cung cấp các dịch vụ thú vị. Nhiều doanh nghiệp đang nóng lòng truy tìm những ứng viên sáng giá trong lĩnh vực metaverse. Do đó, những công việc này trong tương lai là cơ hội cho bất kỳ ai đam mê công nghệ. Vậy cơn khát nhân sự này đang ra sao?

Giai-dap-con-khat-nhan-su-trong-linh-vuc-Metaverse-Giải đáp cơn khát nhân sự trong lĩnh vực metaverse

>> Xem thêm: Giải mã cơn “khát” nhân lực blockchain 2022

Thị trường metaverse hiện nay

Metaverse là chủ đề chưa bao giờ hết hot bởi độ lan nhanh và phủ rộng toàn cầu của nó. Theo ước tính của thị trường metaverse sẽ đạt được 800 tỷ USD và nhu cầu thực tế ảo sẽ tăng hơn 50% trong năm 2021. Những góp mặt đột phá của metaverse vào GameFi dựa trên công nghệ blockchain đã đưa mô hình này lên một tầm cao mới. Với hàng loạt công cụ mạnh mẽ nhằm phát triển sự sáng tạo, quyền làm chủ và kết nối cộng đồng nhằm phát huy game metaverse thu hút nhiều người tham gia và mua bán metaverse coin.

Có thể thấy, một ví dụ nổi bật là khi Mark Zuckerberg đã thông báo đổi tên Facebook thành Meta, một sự thay đổi thương hiệu nhằm tập trung xây dựng “metaverse”, môi trường ảo được kỳ vọng như một chương mới cho tương lai phía trước. Thị trường đầy nổi bật như vậy nhưng nhân lực thì vô cùng thiếu hụt. Hàng loạt các doanh nghiệp đầu đau đầu tìm kiếm những ứng viên có trình độ công nghệ cao và kỹ năng để đáp ứng yêu cầu làm việc trong ngành metaverse.

Sự thiếu hụt nhân sự trong lĩnh vực metaverse ra sao?

Nhân sự trong lĩnh vực metaverse được coi là tương đồng với blockchain. Thị trường đang truy lùng những nhân tài metaverse khi các dự án mọc lên rất rầm rộ. Tuy nhiên, nguồn lực này tương đối khan hiếm khi lĩnh vực này còn khá mới mẻ để nhiều người có đủ kiến thức và kinh nghiệm làm việc. Hiện nay, đa số các chuyên gia, người tài giỏi trong ngành có xu hướng làm thuê cho công ty lớn trên thế giới, khiến nhân sự metaverse đặc biệt khan hiếm tại Việt Nam. Nhiều dự án metaverse ở Việt Nam xác nhận nguồn nhân lực hiện nay hoàn toàn không đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng của ngành. Nhiều lĩnh vực công nghệ mới trước đây như AI, blockchain cũng gặp phải những vấn đề trên. Việc thiếu hụt nhân sự gây nên rất nhiều bất cập cho các startup khi thời gian làm dự án không đủ, thiếu nhân tài, thiếu chi phí có thể gây tới việc sụp đổ. Vậy nên, nhiều dự án trong nước phải tìm kiếm đến những nhân sự nước ngoài với mức lương đắt đỏ.

Nhằm giải quyết những vấn đề này, các doanh nghiệp không ngần ngại đầu tư bồi dưỡng các nhân tài bằng các khóa đào tạo miễn phí, những khoản phí lớn để săn lùng nhân tài cho bản thân. Tuy nhiên, việc này vẫn còn nhiều khó khăn và còn nhiều dự án phải dừng tiến độ làm việc lại vì không đáp ứng đủ nhân lực metaverse và chậm tiến độ công việc. CEO Mark Zuckerberg cho biết trong vòng một thập kỷ tới vũ trụ ảo sẽ có một tỷ người dùng, với hàng trăm tỷ USD được tạo ra cùng với hàng triệu việc làm cho các nhà sáng tạo, phát triển và kỹ sư. Tuy nhiên, việc đầu tư cho kỹ thuật, nghệ thuật, thẩm mỹ, và sáng tạo còn khá khó khăn khi cơ chết học tại Việt Nam còn khá lạc hậu. Nhưng có thể nói, blockchain nói chung và metaverse nói riêng vẫn là ngành có độ khó cao và cần đào tạo nhiều và chuyên sâu. Trong thời gian đó, các nhà phát triển có thể thuyết phục nhân tài từ những lĩnh vực khác chuyển sang lĩnh vực này.

5 vị trí công việc về metaverse

Nhà khoa học nghiên cứu metaverse

Các nhà khoa học nghiên cứu AR và VR đã trở nên phổ biến trong ngành công nghệ hiện nay, những người này sẽ chịu trách nhiệm xây dựng nền tảng các ứng dụng metaverse. Họ sẽ không tập trung vào việc phát triển các mô hình kỹ thuật số cơ bản trong thế giới thực nhưng cũng sẽ phát triển một cơ sở hạ tầng có thể nhìn thấy để xây dựng các giải pháp metaverse.

Nhà chiến lược NFT

Một nhà chiến lược NFT được yêu cầu phải có kiến ​​thức và hiểu biết sâu sắc về công nghệ blockchain và miền Metaverse Jobs. Họ có trách nhiệm phân tích xu hướng ngành nhằm đưa ra những định hướng và cơ hội mới cho tương lai. Các nhà chiến lược của NFT cũng sẽ tạo ra các kế hoạch để kết hợp các khái niệm NFT, trò chơi hóa, triển khai chiến thuật và những thứ khác.

Nhà lập kế hoạch metaverse

Các nhà hoạch định metaverse tạo ra cơ sở hạ tầng tăng trưởng cho các doanh nghiệp metaverse. Họ xây dựng một danh mục cơ hội chiến lược từ bằng chứng khái niệm đến thí điểm, cuối cùng là phát triển, bao gồm việc xác định các cơ hội thị trường, phát triển kinh doanh và tạo cơ hội mới.

Nhà phát triển hệ sinh thái

Nhà phát triển hệ sinh thái sẽ chịu trách nhiệm điều phối đối tác và đảm bảo các chức năng được thực thi chính xác. Họ chịu trách nhiệm cho phép các khoản đầu tư của chính phủ vào cơ sở hạ tầng và tạo ra các cộng đồng lớn cho những người tham gia metaverse.

Chuyên gia về đám mây metaverse

Vũ trụ metaverse yêu cầu một chuyên gia đám mây phải đảm bảo rằng tất cả dữ liệu được lưu trữ đều được bảo mật và chỉ những người được ủy quyền mới có thể truy cập được.

Giai-dap-con-khat-nhan-su-trong-linh-vuc-Metaverse-15 vị trí công việc về metaverse

>> Xem thêm: Những vị trí việc làm blockchain hot nhất hiện nay

Những kỹ năng cần thiết cho công việc metaverse

Để bước chân vào thế giới metaverse bạn cần có cho mình những kỹ năng cần thiết cho các công việc khác nhau. Đối với công việc này cần đòi hỏi lương kiến thức chuyên môn cao, khả năng tư duy, sáng tạo, giải quyết vấn đề và kỹ năng giao tiếp. Ngoài ra, kinh nghiệm dồi dào là điều giúp bạn phát triển khả năng của mình một cách tối ưu. Sau đây là các kỹ năng dành cho nhà phát triển và người sáng tạo cần có cho một số ngành khác nhau:

  • AI và máy học
  • Kỹ năng C và C ++
  • Phát triển trò chơi
  • Phát triển web cơ bản
  • Ngôn ngữ lập trình: HTML, CSS, JavaScript, Node.js
  • Quản lý cơ sở dữ liệu: MySQL, SQL
  • Adobe Creative Suite: Illustrator, Photoshop, Lightroom
  • Unity: Thiết kế và lập trình trò chơi 3D

Và các kỹ năng tiếp thị như:

  • Chiến lược tiếp thị NFT
  • Kỹ năng đầu tư vào bất động sản ảo

Với nhiều ngành bị ảnh hưởng bởi sự phát triển của thế giới ảo, danh sách các kỹ năng cần thiết cho một công việc trong hệ sinh thái metaverse cũng ngày càng nhiều. Vì vậy, bạn phải cập nhật những xu hướng mới nhất trong công nghệ này để có cho mình vị trí công việc mong muốn.

Kết luận

Được các chuyên gia đánh giá rằng metaverse là tương lai của internet, nó có tiềm năng vô cũng lớn với nhiều ứng dụng khác nhau. Dù nó không mang một hình hài cụ thể, nhưng tính khả dụng và tiện ích trong lĩnh vực này đã hiện hữu rất rõ ràng trong đời sống. Bên cạnh đó, cơn khát nhân sự metaverse ngày càng trở nên cấp bách hơn bao giờ hết. Vì thế, hiểu biết về công nghệ sẽ sớm giúp bạn thích nghi, phát triển nhanh hơn và có cho mình công việc với mức lương khủng. Hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết cho việc ứng tuyển vào lĩnh vực metaverse.

BlockchainWork

Có thể bạn quan tâm: