Tất tần tật về Testnet

Tất tần tật về Testnet

Hệ sinh thái các ứng dụng DeFi và Web3 đang trải qua một cuộc chuyển đổi cách mạng, với những giải pháp mới xuất hiện gần như mỗi ngày. Trước bối cảnh đó, tầm quan trọng của testnet sẽ được giải thích xoay quanh việc đảm bảo tính bảo mật và chức năng mong muốn cho các nhà phát triển. Những nhà phát triển có thể tin cậy vào testnet để đảm bảo rằng các smart contract (hợp đồng thông minh) và dApp (ứng dụng phi tập trung) mà họ triển khai đều hoạt động tốt và an toàn.

Testnet mang lại lợi thế khi có thể làm việc với cùng một khách hàng như trên mainnet, mặc dù hoạt động trên một sổ cái khác. Sự tách biệt này tạo ra một môi trường ít rủi ro, nơi các nhà phát triển có thể kiểm tra và thử nghiệm mà không phải trả chi phí triển khai trên mainnet. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu tất tần tật về testnet, cách hoạt động của chúng và ví dụ về testnet phổ biến.

Testnet là gì?

Testnet hay mạng thử nghiệm trong blockchain là các mạng có thể hoạt động và phục vụ các chức năng tương tự như mạng chính (mainnet). Vì chúng hoạt động trên các sổ cái riêng biệt với mainnet nên tiền trên testnet không có bất kỳ tác động nào đến các giao dịch hoặc giá trị trao đổi trên mainnet. Các nhà phát triển có thể sử dụng testnet để triển khai, thử nghiệm và thực thi các dự án của họ trên mạng blockchain đang hoạt động một cách tự do.

Chi phí cho sự thất bại hoặc sai sót trên mainnet là rất cao và đôi khi không thể khắc phục được, vì vậy các nhà phát triển cần một môi trường nơi họ có thể làm việc thoải mái mà không gặp phải những rủi ro này.

Bảo mật là ưu tiên hàng đầu đối với các nhà phát triển làm việc trên bất kỳ nền tảng phi tập trung nào. Hoạt động trên testnet cũng mang lại lợi ích cho việc điều tra mọi lỗ hổng trong nền tảng cũng như hướng dẫn các nhà phát triển về cách hoạt động của nền tảng. Đối với những testnet dành cho các cải tiến pre-network, việc điều tra cách các thay đổi mới được phát triển hoạt động là rất quan trọng trước khi chúng được tích hợp vào mainnet.

Thiết kế của testnet

Thiết kế của testnet

Các đáp án chi tiết cho câu hỏi “Testnet là gì?” cho thấy cách chúng có thể hoạt động như các mạng thử nghiệm bằng cách cung cấp một blockchain thay thế. Blockchain thay thế phản ánh khả năng của blockchain gốc hoặc mainnet trong việc cung cấp một môi trường an toàn để kiểm tra và thử nghiệm các ứng dụng nhằm giảm lỗi trong quá trình sản xuất.

Bạn có thể tìm thấy điểm tương đồng giữa testnet và môi trường staging được sử dụng trong quy trình phát triển web thông thường. Cũng giống như môi trường staging, các nhà phát triển blockchain có thể sử dụng testnet để đánh giá các nâng cấp giao thức và mã hợp đồng thông minh trước khi triển khai chúng trên mạng chính.

Điều quan trọng cần lưu ý là một số testnet nhất định sử dụng công nghệ và cơ chế đồng thuận của mạng mẹ. Mặt khác, các đáp án khác nhau cho câu hỏi “Testnet được sử dụng để làm gì?” cũng có thể chỉ ra khả năng của testnet khi sử dụng các công nghệ và cơ chế đồng thuận khác nhau. Tùy thuộc vào mức độ mà testnet mô phỏng mainnet, thiết kế của testnet có thể kết hợp các công nghệ và cơ chế đồng thuận độc đáo.

Testnet trên mạng Ethereum

Nhu cầu phát triển blockchain và web3 đang có xu hướng tăng lên, với nhiều dự án mới xuất hiện trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, nhiệm vụ quan trọng nhất, tức là mã hóa các hợp đồng thông minh và thực thi chúng trên mainnet, có thể là thách thức khó khăn nhất đối với các nhà phát triển.

Bạn có thể suy ngẫm về câu trả lời cho “Đồng testnet có giá trị gì không?” để hiểu cách mạng thử nghiệm giải quyết các thách thức cho nhà phát triển. Không ai muốn tiêu tốn tài nguyên quý báu của mình để trả phí gas cho việc thử nghiệm hợp đồng thông minh trên mainnet. Trong khi đó, Testnet cung cấp tiền điện tử miễn phí mà bạn chỉ có thể sử dụng trên testnet để thanh toán phí gas trên testnet.

Hơn hết, việc triển khai các hợp đồng thông minh trên mainnet khiến chúng không thể thay đổi được. Các nhà phát triển có thể xem xét chức năng của từng thành phần riêng lẻ trong hợp đồng thông minh của họ bằng Testnet. Vì vậy, bạn cần phải biết các testnet phổ biến nhất và cách bạn có thể sử dụng chúng. Dưới đây là tổng quan về các testnet được sử dụng trên mạng blockchain Ethereum.

>> Xem thêm: Tổng quan dự án Ethereum

Rinkeby

Testnet Rinkeby được giới thiệu vào tháng 4 năm 2017 như một giải pháp lâu dài dựa trên cơ chế đồng thuận Proof of Authority. Với cơ chế đồng thuận Proof of Authority mới, các nhà phát triển có thể tìm thấy những lợi thế của việc triển khai và nhúng dễ dàng hơn với các máy khách Ethereum hiện có. Việc giới thiệu các testnet một cách chi tiết cũng sẽ chỉ ra việc sử dụng các công nghệ đồng bộ hóa hiện có như Warp, Light và Fast. Do đó, nó không gây áp lực lên các nhà phát triển ứng dụng khách trong việc thêm logic tùy chỉnh vào ứng dụng.

Kovan

Testnet Kovan là một nhánh của mạng chính Ethereum. Ethereum Foundation đã tạo ra Kovan vào tháng 6 năm 2017. Nó cũng được nhóm phát triển Geth bảo trì, giống như mạng thử nghiệm Rinkeby, bên cạnh việc sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Authority. Testnet này cho phép sử dụng faucet chính thức để nhận ETH miễn phí trên mạng thử nghiệm Kovan.

Kovan cho phép linh hoạt trong việc viết hợp đồng cho mã thông báo theo tiêu chuẩn mã thông báo ERC-20, ERC-1155 và ERC-721. Kovan cũng giúp tìm kiếm các khối và giao dịch mới nhất cùng với mã thông báo và các thông tin quan trọng khác.

Ropsten

Testnet Ropsten cũng tương tự như testnet Kovan và Rinkeby về mặt thiết kế. Tuy nhiên, đây là một trong những mạng gần nhất với mainnet Ethereum về mặt thiết kế vì nó sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Work. Do đó, các nhà phát triển Ethereum có nhiều khả năng tận dụng lợi thế của việc vận hành testnet mà không gặp bất kỳ sự phức tạp nào.

Ropsten cho phép các nhà phát triển sử dụng mạng thử nghiệm có độ xác thực cao để hoạt động nhưng cũng mở ra mạng lưới trước các cuộc tấn công sẽ rất tốn kém khi thực hiện trên mạng chính Ethereum. Một trong những điều này đã xảy ra vào tháng 2 năm 2017 khi những kẻ tấn công triển khai một lượng lớn giao dịch phức tạp trên mạng để đánh sập mạng. Mạng sau đó đã được khôi phục trở lại vào tháng 8 năm 2017 khi cuộc tấn công bị dừng lại và các biện pháp bảo vệ đã được áp dụng để ngăn chặn các cuộc tấn công tương tự.

Goerli

Testnet Goerli là một bổ sung mới nhất khác trong số các testnet Ethereum. Nó được giới thiệu vào tháng 11 năm 2018, sử dụng kết hợp cơ chế đồng thuận Proof of Authority và sự hỗ trợ rộng rãi hơn của phần mềm node so với Rinkeby và Kovan. Testnet Goerli cung cấp khả năng tương thích với các máy khách ETH khác nhau bên cạnh việc kế thừa các lợi ích của cơ chế đồng thuận Proof of Authority.

Kết luận

Tóm lại, testnet hay mạng thử nghiệm là mô phỏng của mainnet hay mạng chính. Các nhà phát triển có thể sử dụng testnet để triển khai hợp đồng thông minh mà không phải chịu chi phí gas quá lớn. Ngược lại, các testnet tuân theo một hệ thống ví khác, nơi bạn có thể sử dụng tiền điện tử giả để thực hiện các hợp đồng thông minh và ứng dụng blockchain.

Cuối cùng, các nhà phát triển có thể đưa ra một giải pháp tinh tế bằng cách tận dụng các testnet mà không phải chịu chi phí lớn. Do đó, các testnet rất quan trọng cho sự phát triển lâu dài của hệ sinh thái blockchain và web3.

Nếu bạn có hứng thú với lĩnh vực blockchain và web3, hãy theo dõi BlockchainWork để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị và bổ ích nhé!

BlockchainWork tổng hợp

** Đây không phải là lời khuyên đầu tư, khuyến nghị chiến lược đầu tư hay nội dung quảng cáo được tài trợ. Vui lòng tham khảo Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm của chúng tôi và sử dụng thông tin phù hợp.

Nguồn tham khảo:

Howell, J. (2023, July 20). Know Everything About Testnets. 101 Blockchains.

Werkheiser, B. (2022, April 19). What are Testnets? Alchemy.

What is Testnet and how does it work? (n.d.). Bitnovo Blog.

>> Có thể bạn quan tâm:

Việc làm blockchain - web3

MLM Product Owner - Up to $7000 (Multilevel Marketing)

Hạn ứng tuyển 29/08/2023
Mức lương: 2000 - 7000 USD

Designer

Hạn ứng tuyển 30/08/2023
Mức lương: 10 - 15 triệu đồng

Business Development Manager

Hạn ứng tuyển 30/08/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Phó Phòng Kế Toán

Hạn ứng tuyển 30/08/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Partnership Executive

Hạn ứng tuyển 30/08/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Editor Video

Hạn ứng tuyển 30/08/2023
Mức lương: 9 - 12 triệu đồng

VIDEO EDITOR (NET salary: 10 - 20M)

Hạn ứng tuyển 30/08/2023
Mức lương: 10 - 20 triệu đồng

IT Comtor Leader

Hạn ứng tuyển 30/08/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Marketing (Phụ trách làm dự án)

Hạn ứng tuyển 30/08/2023
Mức lương: 10 - 15 triệu đồng

GAME DESIGNER (NET salary: 10 - 35M)

Hạn ứng tuyển 30/08/2023
Mức lương: 10 - 35 triệu đồng

Key Account Management Executive

Hạn ứng tuyển 30/08/2023
Mức lương: 10 - 15 triệu đồng

Senior Business Intelligence

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Lên đến 1800 USD

Key Account Management Executive

Hạn ứng tuyển 30/08/2023
Mức lương: 10 - 15 triệu đồng

Senior Tester Up to $1500

Hạn ứng tuyển 30/08/2023
Mức lương: Lên đến 1500 USD

Supporter dự án

Hạn ứng tuyển 30/08/2023
Mức lương: 7 - 15 triệu đồng

Trading Advisor(Blockchain/Crypto) Upto $1000

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Lên đến 1000 USD

Product UX UI Designer (web3/blockchain/defi/crypto)

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Customer Experience Executive

Hạn ứng tuyển 30/08/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Graphic Designer

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Junior Content Marketing

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận