Lộ trình học kỹ năng Blockchain

Lộ trình học kỹ năng Blockchain

Trong những năm gần đây, blockchain là một trong những công nghệ đột phá và có nhiều phát triển mang sức ảnh hưởng. Blockchain đã được ứng dụng ở hầu hết lĩnh vực, từ tiền điện tử đến những tiến bộ quan trọng trong tính mở của chuỗi cung ứng, giáo dục, hệ thống y tế… Trên thực tế, blockchain có tiềm năng phát triển thành một công nghệ quan trọng để tạo ra các mạng và ứng dụng trong tương lai. Do đó, trong thị trường việc làm hiện tại, lộ trình học kỹ năng Blockchain đã trở thành mối quan tâm lớn của các chuyên gia công nghệ.

Blockchain đang dần thay đổi cách chúng ta làm việc, tương tác và sống theo những cách quan trọng. Ngoài ra, blockchain đóng vai trò là cơ sở để tạo ra nhiều cải tiến đột phá khác, bao gồm NFT, metaverse và công nghệ web3 mới. Đến năm 2026, thị trường công nghệ blockchain dự báo đạt giá trị gần 67,4 tỷ đô trên toàn thế giới.

Những bằng cấp nào được yêu cầu để trở thành cơ quan có thẩm quyền về công nghệ blockchain? Bạn có thể tìm thấy bản tóm tắt các yêu cầu chuyên môn về blockchain trong bài viết dưới đây để có có cơ hội tiếp cận với thị trường việc làm đầy tiềm năng.

>> Xem thêm: Top 10 khóa học blockchain miễn phí chất lượng hàng đầu

Tại sao tôi nên trở thành chuyên gia blockchain?

Tại sao bạn nên có được các kỹ năng nâng cao và các nguyên tắc cơ bản của công nghệ blockchain? Chắc hẳn, mức lương cực kỳ hấp dẫn sẽ được đề cập đầu tiên. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải tìm kiếm động lực lâu dài để thúc đẩy công việc blockchain của bạn. Câu trả lời hướng sự chú ý đến lợi ích của các thuộc tính giá trị của công nghệ blockchain, bao gồm tính phi tập trung, tính bất biến, mật mã và tính mở.

Với những đặc điểm riêng biệt và những lợi ích không thể nhầm lẫn để giải quyết sự kém hiệu quả truyền thống, blockchain có ảnh hưởng mang tính cách mạng trong mọi lĩnh vực. Các hoạt động và quy trình kinh doanh truyền thống có thể được sắp xếp hợp lý để đảm bảo tăng năng suất. Ví dụ, các hệ thống dựa trên blockchain có thể hỗ trợ nâng cao trách nhiệm giải trình đối với các hoạt động trong mạng, từ đó làm nổi bật các tác nhân xấu.

Mặt khác, ngoài việc tránh được sự can thiệp tập trung, quá trình ra quyết định phi tập trung còn mang lại một số lợi thế tiềm năng khác. Với sự gia tăng bùng nổ về mối quan tâm đối với NFT, metaverse và web3 trong những năm gần đây, nhu cầu đào tạo về blockchain đã tăng lên liên tục. Bạn có thể làm gì để có được kiến thức toàn diện về blockchain?

Lộ trình học kỹ năng Blockchain tốt nhất

Câu hỏi “Những kỹ năng cần thiết cho blockchain?” sẽ tập trung vào các giải pháp đã được thừa nhận rộng rãi. Chẳng hạn, bạn có thể thấy lời khuyên như “tìm hiểu về Bitcoin”, “tìm hiểu về Ethereum” và những nội dung tương tự khác. Tuy nhiên, để nâng cao kiến thức của bạn về blockchain, bạn phải nhận thức được các chủ đề cụ thể mà bạn phải nghiên cứu.

Lộ trình học kỹ năng blockchain được xác định rõ ràng có thể cung cấp nền tảng ổn định cho hành trình học blockchain của bạn. Một gợi ý cho bạn là, trang web BlockchainWork của chúng tôi có cung cấp các khóa học toàn diện về blockchain mà bạn có thể trải nghiệm để nâng cao hiểu biết về công nghệ blockchain.

Trong khóa học Blockchain 101 – Blockchain cho người mới bắt đầu sẽ gồm các lộ trình khác nhau để bạn có được cái nhìn tổng quát về công nghệ chuỗi khối, đặc biệt phù hợp với đối tượng muốn bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực blockchain nhưng chưa biết tìm nguồn tài liệu tin cậy ở đâu. Trọng tâm khóa học bao gồm 6 chủ đề

  • DeFi
  • Ethereum
  • Token hóa
  • NFT
  • Internet vạn vật (IoT)
  • Hyperledger 

Đặc biệt, hiện tại khóa học đang được ưu đãi, chỉ còn 0Đ (giá gốc 1.210.000 VND). Thật hấp dẫn khi mà bạn có thể tiếp cận kho tàng kiến thức hoàn toàn miễn phí đúng không nào? Hãy đăng ký ngay nhé bởi số lượng ưu đãi có hạn.

Lộ trình kỹ năng DeFi

Chủ đề nóng hiện nay trong blockchain và tiền điện tử là tài chính phi tập trun, do đó kỹ năng DeFi chính là điểm đầu tiên của khóa học. 

Khái niệm cơ bản về blockchain

Bạn nên biết rằng việc học các nguyên tắc cơ bản của công nghệ blockchain là một trong những điều kiện tiên quyết để học các khái niệm và khả năng blockchain có thể thăng tiến trong sự nghiệp của bạn. Hiểu các nguyên tắc cơ bản của công nghệ blockchain sẽ giúp bạn tạo nền tảng mới hoặc xây dựng ứng dụng từ đầu. 

Giới thiệu về DeFi

Các nguyên tắc cơ bản của tài chính phi tập trung sẽ là những gì bạn cần để xây dựng kiến thức chuyên môn của mình về DeFi. DeFi là một ứng dụng blockchain mới được phát triển có thể tăng tốc đáng kể việc tiếp thu công nghệ blockchain trên toàn thế giới. Phạm vi và các trường hợp sử dụng của DeFi có thể được khám phá với sự trợ giúp của phần giới thiệu về DeFi.

Tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương

Đối với các ứng dụng của DeFi, đây là trọng tâm chính của các câu trả lời cho câu hỏi “những kỹ năng nào là cần thiết cho blockchain?” CBDC, hay tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, có khả năng thay đổi cách mọi người thường xem các tài sản tài chính dựa trên công nghệ blockchain. 

Nguyên tắc cơ bản về mã token

Để nâng cao kiến thức của bạn về DeFi, bạn cần nghiên cứu blockchain với trọng tâm là các nguyên tắc cơ bản của token hay nã thông báo. Các kỹ năng và kiến thức về token hóa của bạn sẽ được cải thiện nhờ khóa học trong lộ trình học DeFi, điều này cũng sẽ đảm bảo bao quát toàn diện tất cả các chủ đề liên quan đến blockchain.

Nguyên tắc cơ bản về NFT

Một trong những tính năng chính của lộ trình kỹ năng blockchain cho DeFi là token không thể thay thế hoặc NFT. Trong các mạng phi tập trung và các giải pháp web3 đang phát triển, NFT đang dần thay thế các loại mã thông báo khác làm tiêu chuẩn ngành. Do đó, bạn phải cố gắng nâng cao kiến thức của mình về NFT và cách chúng có thể thay đổi thế giới.

Lộ trình kỹ năng Ethereum

Lo-trinh-ky-nang-Ethereum

Lộ trình kỹ năng Ethereum

Ethereum – mạng blockchain lớn thứ hai, cũng xứng đáng đứng đầu danh sách các khả năng cần thiết của blockchain. Bất kỳ nhà phát triển nào tham gia xây dựng các ứng dụng phi tập trung đều thích Ethereum hơn. Dưới đây là một số chủ đề chính từ lộ trình học kỹ năng Ethereum có thể dễ dàng giúp bạn nâng cao kiến thức của mình.

Khái niệm cơ bản về phát triển Ethereum

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các nguyên tắc cơ bản của Ethereum và cách tốt nhất để sử dụng các công cụ của nó để tạo các ứng dụng phi tập trung.

Hoàn thành khóa học công nghệ Ethereum

Một tài nguyên khác hứa hẹn sẽ hỗ trợ bạn dễ dàng trở thành chuyên gia blockchain là khóa học công nghệ Ethereum đầy đủ. Bạn có thể nhận được một bản tóm tắt về việc triển khai các hợp đồng thông minh cũng như thông tin chi tiết về cách Ethereum hoạt động. Ngoài ra, bạn có thể hiểu thấu đáo tất cả các hành động mà Ethereum đã lên kế hoạch cho lộ trình tương lai của nó. Bạn cũng có thể hiểu rõ hơn về cách sử dụng hợp đồng thông minh và ngôn ngữ máy tính Solidity trong khi xem xét tác động của thuật toán đồng thuận Proof-of-Work.

Blockchain và quyền riêng tư dữ liệu

Ý nghĩa của quyền riêng tư dữ liệu với blockchain sẽ là điều kiện tiên quyết quan trọng tiếp theo trong kỹ năng blockchain đối với Ethereum. Bạn cần nhận thức đầy đủ về các quy trình được sử dụng để bảo vệ dữ liệu nhạy cảm và thiết yếu trong các ứng dụng dựa trên blockchain.

Zero-knowledge proof

Lộ trình học tập cho Ethereum mang lại lợi thế có thể sử dụng được với trọng tâm chính là quyền riêng tư trên mạng blockchain. Bạn phải hiểu thấu đáo về Zero-Knowledge-Proof (Bằng chứng không kiến thức) và cách sử dụng chúng với các ứng dụng dựa trên blockchain.

Lộ trình kỹ năng NFT

Với nhiều trường hợp sử dụng mới, NFT là một trong những tài sản kỹ thuật số được thổi phồng nhất. Đây là những chủ đề chính được đề cập trong lộ trình học kỹ năng BlockchainWork NFT.

Khái niệm cơ bản về DeFi

Rõ ràng, sự cần thiết phải làm quen với NFT chuyển trọng tâm sang tài chính phi tập trung hoặc DeFi. Một thành phần thiết yếu của token cần thiết trên các hệ thống DeFi là token không thể thay thế. Do đó, bạn phải hiểu mối liên hệ giữa DeFi và NFT.

Khái niệm cơ bản về NFT

Khi giải quyết câu hỏi “Những kỹ năng cần thiết cho blockchain?” trong bối cảnh lộ trình học tập kỹ năng NFT, bạn không thể bỏ qua các nguyên tắc cơ bản của NFT. Nền tảng mà bạn có thể xây dựng hành trình trở thành chuyên gia NFT có thể được xác định bằng cách hiểu các nguyên tắc cơ bản của NFT.

Lộ trình kỹ năng token hóa

Chuyển đổi tài sản vật lý hoặc kỹ thuật số thành token là một xu hướng đang bùng nổ. Ngoài ra, việc tạo ra các token duy nhất cho từng ứng dụng và nền tảng phi tập trung là một phần quan trọng của quá trình mã hóa. Dưới đây là các chủ đề quan trọng bạn có thể bắt gặp trong lộ trình học kỹ năng token hóa.

Lo-trinh-ky-nang-token-hoa

Lộ trình kỹ năng token hóa

Khái niệm cơ bản về token

Tính đến thời điểm hiện tại, hệ sinh thái Ethereum là trọng tâm của phần lớn nỗ lực đối với NFT. Các hợp đồng thông minh của Ethereum cung cấp cho việc tạo và giao dịch NFT sự hỗ trợ mà họ yêu cầu. Do đó, để có được kiến thức chuyên môn về blockchain cần thiết để xử lý NFT, bạn phải hoàn thành khóa học chuyên sâu về công nghệ Ethereum.

>> Xem thêm: Token quản trị vs token tiện ích

Thông tin cơ bản về Stablecoin

Nếu không bao gồm các nguyên tắc cơ bản của stablecoin, sẽ thiếu bộ sưu tập các công cụ để tìm hiểu về mã thông báo. Để hiểu các tính năng của stablecoin và các trường hợp sử dụng với 101 blockchain, hãy sử dụng Lớp học nâng cao về nguyên tắc cơ bản của stablecoin trong lộ trình kỹ năng blockchain.

Lớp học nâng cao CBDC

Với CBDC hoặc tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, bạn có thể thực hành các trường hợp sử dụng mã hóa blockchain.

Blockchain cho bất động sản

Cuộc thảo luận về việc sử dụng blockchain cho bất động sản chắc chắn sẽ bao gồm mã thông báo. Làm sao? Bất động sản có thể được đại diện bằng cách sử dụng blockchain làm tài sản trên mạng. Với những chủ đề như vậy, bạn có thể nắm được một trong những ứng dụng của token hóa trong thế giới thực.

Lộ trình cho kỹ năng Hyperledger

Với các khóa học Hyperledger, bất kỳ ai tò mò về sự đa dạng của các lộ trình tài năng blockchain trên BlockchainWork sẽ có một bất ngờ thú vị. Các chủ đề quan trọng sau đây được đề cập trong lộ trình học kỹ năng Hyperledger.

>> Xem thêm: Nguồn tài liệu đáng tin cậy nhất để tìm hiểu về Hyperledger

Nguyên tắc cơ bản về Hyperledger Fabric

Bạn có thể sử dụng lộ trình học kỹ năng dành cho Hyperledger để xây dựng kiến thức chuyên môn trong việc sử dụng Hyperledger Fabric, sản phẩm phổ biến nhất trong Hyperledger Suite. Khóa học sẽ giúp bạn phát triển thành thạo các ứng dụng của Hyperledger Fabric để phát triển các ứng dụng blockchain cấp doanh nghiệp.

Phát triển Hyperledger Fabric

Bạn cũng phải học cách phát triển blockchain với Hyperledger Fabric bằng cách tập trung vào các công cụ và chức năng khác nhau trong công cụ nguồn mở. Khóa học cung cấp thông tin chuyên sâu chi tiết về các khái niệm nâng cao về Hyperledger Fabric để trau dồi kiến thức chuyên môn của bạn.

Blockchain AWS dưới dạng dịch vụ

Lộ trình kỹ năng blockchain của BlockchainWork mang lại kết quả hiệu quả trong trải nghiệm học tập tổng thể của bạn, đặc biệt là về kỹ năng Hyperledger. Bạn có thể sử dụng lộ trình học tập để khám phá thông tin chi tiết về AWS Blockchain dưới dạng Dịch vụ và cách dịch vụ này có thể trợ giúp trong việc phát triển và triển khai các ứng dụng blockchain.

Lộ trình kỹ năng Internet vạn vật (IoT)

Phần bổ sung cuối cùng trong các kỹ năng blockchain mà bạn có thể học trên BlockchainWork đề cập đến Internet vạn vật (IoT). Bạn có thể khám phá các khóa học phổ biến từ các lộ trình học kỹ năng trước đó, chẳng hạn như nguyên tắc cơ bản về mã thông báo và khóa học cơ bản về blockchain. Ngoài ra, lộ trình học kỹ năng IoT cung cấp các khóa học sau.

>> Xem thêm: Những kỹ năng IoT Blockchain tốt nhất là gì?

Khái niệm cơ bản về IoT

IoT đã đưa ra một giải pháp mới để quản lý mạng và thiết bị thông minh. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể tận dụng tối đa với sự hiểu biết khái niệm về sức mạnh và giá trị của IoT.

blockchain và IoT

Các ứng dụng của blockchain và IoT cùng nhau có thể dẫn đến một số cải tiến sáng tạo. Bạn có thể sử dụng khóa học blockchain và IoT để kết hợp cả hai công nghệ nhằm tạo ra các ứng dụng tập trung vào giá trị.

Đổi mới mô hình kinh doanh

Lộ trình học kỹ năng IoT trong lộ trình kỹ năng blockchain của BlockchainWork cũng tập trung vào đổi mới mô hình kinh doanh. Sự kết hợp giữa blockchain và IoT có thể đòi hỏi những thay đổi quy mô lớn trong mô hình kinh doanh của tổ chức.

Kết luận

Đánh giá cuối cùng về lộ trình đào tạo của BlockchainWork cho các công nghệ blockchain là vô cùng hữu ích và cần thiết. Thông tin trong các đường dẫn kỹ năng cho thấy rằng bạn có các nguồn lực cần thiết để nâng cao kiến thức về các khía cạnh khác nhau của công nghệ blockchain. Tuy nhiên, tất cả các lộ trình kỹ năng blockchain đều được đề xuất cho bất kỳ ai muốn tìm hiểu về những phát triển lịch sử và gần đây trong lĩnh vực này. Bắt đầu mở khóa kiến thức blockchain ngay bằng cách xem qua bộ sưu tập các lộ trình học tài năng của BlockchainWork.

BlockchainWork biên dịch

Nguồn: 101 Blockchains 

>> Có thể bạn quan tâm:

Nhân vật Adam Back – CEO của Blockstream

Vương Thảo 17/04/2024

Adam Back là một nhà khoa học máy tính và chuyên gia về mật mã số học người Anh. Ông nổi tiếng với những đóng góp quan trọng trong lĩnh vực mật mã và công nghệ blockchain. Ông…

Nhân vật Roger Ver – Nhà sáng lập Bitcoin.com

Vương Thảo 17/04/2024

Roger Ver, thường được biết đến với biệt danh “Bitcoin Jesus”, là một trong những nhà đầu tư ban đầu vào Bitcoin và các doanh nghiệp liên quan đến Bitcoin. Ông đã từng quảng bá mạnh mẽ cho…

Việc làm blockchain - web3

[HCM - Full time] Junior Fullstack Developer

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: 30 - 35 triệu đồng

[HCM - Full time] Blockchain Technical Lead

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: 30 - 40 triệu đồng

[Hà Nội - Full time] Legal Lead

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: Lên đến 50 triệu đồng

[Hà Nội - Full time] Nhân Viên Kế Toán

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Full time] QC Leader (Manual/Automation)

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: Lên đến 30 triệu đồng

[HN - Fulltime] Marketing Executive

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: 9 - 12 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Artist 2D Game (Junior/Middle/Senior)

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: 10 - 40 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Junior/Middle Video Editor - Net Salary Up To 20m

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: 9 - 20 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] IOS Developer (Junior/Middle/Senior)

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: 14 - 40 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Junior/Middle Android Developer

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: 10 - 30 triệu đồng

[HCM - Full time] Senior UI/UX Designer

Hạn ứng tuyển 14/08/2024
Mức lương: Lên đến 30 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] SEO Content Writer (Lĩnh Vực Blockchain)

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: 8 - 15 triệu đồng

[HCM - Full time] Community Manager (Blockchain Industry) _ Nami Foundation

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HN - Fulltime] UI/UX Designer (Mid-Senior Level)

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: Lên đến 1200 USD

[Remote - Full time] Front-end Blockchain Developer

Hạn ứng tuyển 29/07/2024
Mức lương: 30 - 35 triệu đồng

[HCM - Full time] Senior QC Engineer

Hạn ứng tuyển 14/08/2024
Mức lương: Lên đến 30 triệu đồng

[HCM - Fulltime] .NET Developer

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: Lên đến 30 triệu đồng

[HCM - Full time] Bridge System Engineer

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: Lên đến 30 triệu đồng

[HCM - Full time] Android Developer

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: Lên đến 30 triệu đồng

[Hà Nội - Full time] Marketing Manager

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: 900 - 1300 USD