World Blockchain – Web 3.0 Marvel 2023: Quy định của chính phủ trong thời đại cách mạng kỹ thuật số

World Blockchain – Web 3.0 Marvel 2023: Quy định của chính phủ trong thời đại cách mạng kỹ thuật số

Trong thời đại cách mạng kỹ thuật số phát triển và lan rộng, Chính phủ đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa ra các quy định để điều phối, thúc đẩy sự phát triển của cuộc cách mạng này. Tại sự kiện World Blockchain Marvels 2023 vừa qua, ông Kim Jong Seok – Chủ tịch Ủy ban cải cách quy định (Chairman of the Regulatory Reform Committee) cũng đã có những chia sẻ xoay quanh chủ đề “Quy định của chính phủ trong thời đại cách mạng kỹ thuật số”.

Thông qua bài chia sẻ ông đã đưa ra những kinh nghiệm của bản thân cũng như các ý kiến cá nhân về các quy định của Chính phủ trong thời đại cách mạng số. Sau đây, hãy cùng BlockchainWork điểm qua những ý chính trong phần chia sẻ của ông nhé!

Bối cảnh kinh tế thế giới

Mở đầu phần trình bày, ông Kim Jong Seok đề cập đến bối cảnh kinh tế toàn cầu hiện nay. Ông nhận định, thế giới đã có sự phát triển vượt trội về kinh tế, tuy nhiên đây cũng là giai đoạn nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt với những bất ổn và khủng hoảng.

Theo ông, giai đoạn đầu những năm 1990 đã đánh dấu thời kỳ kinh tế thế giới bước vào giai đoạn ổn định về mặt chính trị, các nước đẩy mạnh giao lưu kinh tế, thúc đẩy sự phát triển thịnh vượng của nền kinh tế toàn cầu. Trong đó, Việt Nam và Hàn Quốc đã nổi lên là những nước có nền kinh tế mới với tốc độ tăng trưởng cao.

Tuy nhiên thời gian gần đây, thế giới đang đối mặt với những bất ổn kinh tế, chính trị, như chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, chiến tranh Ukraine. Những tác động tiêu cực đó đang dần ảnh hưởng đến nền kinh tế chung toàn cầu. Có thể nói đây là giai đoạn khó khăn của kinh tế thế giới, đòi hỏi các quốc gia phải có những động thái để bảo vệ quyền lợi của mình.

Thực tế, các quốc gia đã bắt đầu có những động thái để bảo vệ nền kinh tế của mình. Nhiều quy tắc thương mại mới được tạo ra đã dựng nên những rào cản thương mại như thuế cacbon,…

Do đó, ông tin rằng trong tương lai sẽ có những xu hướng hội tụ giữa an ninh quốc gia, kinh tế, chính sách công nghiệp của mỗi quốc gia.

Ong-Kim-Jong-Seok-va-nhung-chia-se-ve-Quy-dinh-cua-chinh-phu-trong-thoi-dai-cach-mang-ky-thuat-so

Ông Kim Jong Seok – Chủ tịch Ủy ban cải cách quy định (Chairman of the Regulatory Reform Committee) (Nguồn: World Blockchain – Web 3.0 Marvel 2023)

Về những quy định của Chính phủ Hàn Quốc và Việt Nam

Ông Kim Jong Seok nhận định: “Hiện nay, Hàn Quốc đã và đang áp dụng các chính sách nhưng chỉ dừng lại ở mức hình thức, chưa mang lại hiệu quả. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Hàn Quốc đang có xu hướng dịch chuyển nhà máy sang các quốc gia mới. Trong thời gian trước là Trung Quốc và gần nay là Việt Nam để tìm các môi trường kinh doanh tốt hơn”.

Việt Nam không chỉ nhận được sự quan tâm của các doanh nghiệp Hàn Quốc mà còn các doanh nghiệp nước ngoài, với vị thế là quốc gia có các quy định, chính sách về đầu tư nước ngoài, có sự quan tâm hỗ trợ từ Chính Phủ dưới nhiều hình thức khác nhau. Đồng thời cũng có nền tảng cơ bản là yếu tố nguồn nhân lực, tạo tiền đề để thu hút đầu tư nước ngoài tạo nên những giá trị mới trong bối cảnh kinh tế, chính trị thế giới hiện nay cũng như thời kỳ đại dịch vừa qua.

Những thách thức đặt ra trong thời đại cách mạng kỹ thuật số

Công nghệ đang thay đổi với tốc độ quá nhanh. Điển hình như công nghệ blockchain, metaverse đang phát triển với tốc độ không tưởng. Ông Kim Jong Seok cũng chia sẻ: “Ngay cả những chuyên gia nghiên cứu về blockchain hay AI cũng cảm thấy bản thân mình không theo kịp tốc độ này. Do vậy, các cơ quan quản lý phải đối mặt với các vấn đề liên quan đến việc thích ứng và đưa ra những quy định, cơ chế phù hợp với tốc độ phát triển đó”.

Việc phát triển quá nhanh của công nghệ sẽ tạo ra những khoảng trống về pháp lý do Chính phủ chưa theo kịp và sẽ dẫn đến một vài tác động gián tiếp đến nền kinh tế cũng như cuộc sống.

Công nghệ kỹ thuật số sẽ còn phát triển hơn nữa trong tương lai. Và theo ông, cuộc cách mạng kỹ thuật số sẽ đi theo con đường tương tự như cách mạng hạt nhân đầu thế kỉ XX. Nó sẽ mang lại cho thế giới sự phát triển về kinh tế nhưng cũng sẽ có những rủi ro tương tự như việc những chính trị gia đã rất quan tâm đến việc phát triển công nghệ hạt nhân vào đầu thế kỉ XX sẽ ảnh hưởng ra sao nếu nó được sử dụng trong quân sự để chế tạo bom. Do đó, để đưa ra những quyết định, quy chế phù hợp chúng ta cần quan tâm đến những ưu điểm, nhược điểm.

Cuối cùng, kết thúc phần trình bày, ông Kim Jong Seok muốn nhấn mạnh vai trò của hợp tác quốc tế để giúp Chính phủ đưa ra những chính sách hợp lý. “Chính Phủ cần có những động thái hợp tác mạnh mẽ hơn với những quốc gia khác trên thế giới, dựa trên cơ sở tham khảo kinh nghiệm của những quốc gia khác và tránh được những sai lầm của họ”.

>> Xem thêm: Ứng dụng blockchain – giải pháp cho những vấn đề trong thực tiễn – Thầy Đỗ Duy Thanh-Giảng viên UIT

Kết luận

Bằng những kinh nghiệm, kiến thức, ông Kim Jong Seok đã đưa ra những góc nhìn của bản thân xoay quanh chủ đề của phiên thảo luận. Qua đó, chúng ta cũng thấy được một cách tổng quát về tình hình chung của thế giới, những quy định của Chính phủ cũng như vai trò của hợp tác quốc tế trong việc thúc đẩy sự phát triển của cuộc cách mạng kỹ thuật số.

Hãy nhớ theo dõi BlockchainWork để cập nhật thêm nhiều câu chuyện, sự kiện thú vị từ những nhân vật trong ngành nhé.

BlockchainWork tổng hợp

>>Có thể bạn quan tâm:

*Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp các quan điểm, câu chuyện về blockchain, web3 thông qua góc nhìn của các nhân vật trong ngành. Các thông tin được cung cấp đều dựa vào phần trả lời thực tế của các nhân vật, BlockchainWork không chịu trách nhiệm bất kỳ trách nhiệm nào liên quan đến độ đầy đủ và chính xác của thông tin. Đây không phải là lời khuyên đầu tư, khuyến nghị chiến lược đầu tư hay nội dung quảng cáo được tài trợ.

Từ người cộng tác với Bộ Ngoại giao đến một start-up Game Blockchain – Lê Nhật Linh, Founder của dự án Mata…

Đặng Lam 06/06/2023

Cùng lắng nghe những chia sẻ của Mr. Lê Nhật Linh - Founder của Mata Labs về hành trình Từ người cộng tác với Bộ Ngoại giao đến một Startup Game Blockchain cũng như sự chuyển dịch của ngành game mời các bạn cùng BlockchainWork theo dõi bài phỏng vấn sau.

Việc làm blockchain - web3

Senior Content Marketing

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

SUPPORT CONSUMER - OPERATOR LEAD (UP TO $2.500)

Hạn ứng tuyển 14/11/2023
Mức lương: Lên đến 2500 USD

Senior Blockchain/DeFi Researcher

Hạn ứng tuyển 27/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Trading Advisor(Blockchain/Crypto) Upto $1000

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Lên đến 1000 USD

Business Development Manager

Hạn ứng tuyển 14/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Junior Content Marketing

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

MANUAL TEST (Up to $1.000 Net)

Hạn ứng tuyển 10/10/2023
Mức lương: Lên đến 1000 USD

Product UX UI Designer (web3/blockchain/defi/crypto)

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

NHÂN VIÊN KINH DOANH

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Content Creator Web3/Defi

Hạn ứng tuyển 22/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Nhân viên Phát triển thị trường ví Imota

Hạn ứng tuyển 29/11/2023
Mức lương: Thỏa thuận

MANUAL TEST (UP TO $2000 Net)

Hạn ứng tuyển 14/11/2023
Mức lương: Lên đến 2000 USD

Web3 Space - Tuyển dụng Business Development Fulltime 2023 - HN

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: 400 - 600 USD

Web3 Space - Tuyển dụng Marketing Fulltime 2023 - HN

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: 400 - 600 USD

Business Development tại công ty cổ phần Tập Đoàn Công Nghệ MOG

Hạn ứng tuyển 27/09/2023
Mức lương: 10 - 15 triệu đồng

Senior business development - Southern Vietnam - Up to 30M

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: 20 - 30 triệu đồng

IT Comtor Leader

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Assistant to CEO

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Marketing manager

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: 12 - 24 triệu đồng

Blockchain Developer - Salary From $800

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Từ 800 USD