“Vấn đề tuyển dụng là thách thức lớn nhất của các startup” – Mr, Linh Nguyễn

“Vấn đề tuyển dụng là thách thức lớn nhất của các startup” – Mr, Linh Nguyễn

“Vấn đề tuyển dụng là thách thức lớn nhất của các startup” – Mr, Linh Nguyễn. Khởi nghiệp chưa bao giờ là dễ dàng và khởi nghiệp trong một lĩnh vực mới mẻ và phức tạp như blockchain thì càng là một thử thách lớn. Với hơn 11 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tech và developer, Mr. Linh Nguyễn – hiện đang là Founder của BlockA và là Founder/ Project Manager của rất nhiều dự án lớn nhỏ đã đem đến cho BlockchainWork những chia sẻ vô cùng thú vị về trải nghiệm trong ngành của anh. Song song với đó là những lời khuyên vô cùng ý nghĩa cũng như những nhận định về thị trường blockchain trong tương lai. Liệu khi nào blockchain mới nhận được mức độ mass adoption nhất định? Khó khăn lớn nhất với startup là gì? và người tham gia thị trường này cần chuẩn bị gì? Tất cả câu trả lời sẽ nắm trong bài viết sau đây.

>> Xem thêm: Blockchain Talk – Business Development Blockchain – Điểm bứt phá cho người trẻ nontech

Hành trình đến với blockchain và những thách thức trong phát triển đội ngũ

BlockchainWork: Chào Linh, cảm ơn bạn đã tham giá buổi phỏng vấn với BlockchainWork. Không biết đầu tiên bạn có thể chia sẻ về cơ duyên của mình với lĩnh vực blockchain không? 

Mr. Linh Nguyễn: Mình tham gia vào lĩnh vực blockchain lần đầu vào năm 2012 với vai trò developer và có nghiên cứu 1 đề tài về blockchain. Sau đó thì mình không tham gia vào lĩnh vực này nữa cho đến cuối năm 2013 – 2014 thì mình tham gia với vai trò là trader. Sau đó thì mình hoạt động một cách nhỏ lẻ, cho tới năm 2018 thì mình bắt đầu quá trình trader chuyên nghiệp cũng như phát triển cộng đồng. Mình có làm việc trong cộng đồng KTS – cộng đồng về crypto lớn nhất Việt Nam thời điểm đó. Tới 2019, mình có xây dựng 1 cộng đồng khác và song song đó là quỹ đầu tư cho các dự án blockchain. Bây giờ thì mình hoạt động chính là agency cho các dự án blockchain, giúp đỡ xây dựng cộng đồng và kết nối các quỹ đầu tư ở thế giới tới Việt Nam.

BlockchainWork: BlockchainWork thấy Linh cũng gắn bó với lĩnh vực này khá lâu. Thì không biết bạn có thể chia sẻ về một dự án blockchain mà bạn đã tham gia và những bài học quý báu mà bạn đã học được từ đó không?

Mr. Linh Nguyễn: Vào cuối năm 2021 – đầu 2022, mình có tham gia và phát triển 3 dự án. Một nền tảng là launchpad, 1 nền tảng fundraising, 1 nền tảng fintech cho phép đánh giá điểm tín dụng của ví blockchain (credit line) để doanh nghiệp đánh giá người dùng. Khó khăn lớn nhất mà mình gặp phải ở thời điểm đó chính là fundraising – gọi vốn. Bài học mình rút ra là dù sản phẩm bạn có thế nào đi chăng nữa thì nó vẫn phụ thuộc vào thị trường và tình hình kinh tế. Người tham gia lĩnh vực blockchain nên quan tâm đến “sóng” của thị trường nhiều hơn bởi blockchain hiện tại về cơ bản thì vẫn là trò chơi tài chính.

BlockchainWork: Về phát triển đội ngũ khi làm việc với các dự án về blockchain, bạn gặp thách thức nhất là điều gì? Có thể chia sẻ cho BlockchainWork và độc giả không?

Mr. Linh Nguyễn: Thách thức nhất là vấn đề tuyển dụng. Khi mình làm startup, vấn đề tuyển người rất là quan trọng bởi vì ngân sách tuyển dụng rất hạn hẹp nên nếu tuyển người giỏi sẽ không đủ để trả lương do đó tình hình chung trên thị trường là phải chấp nhận sẽ tuyển người mới và đào tạo họ từ đầu về kiến thức và cách vận hành và cho các bạn thời gian để làm quen và thông thạo. Điều tiếp theo là các mối quan hệ, trong thị trường crypto thì sự liên kết giữa các dự án và cộng đồng vô cùng quan trọng nên việc phát triển cộng đồng là ưu tiên hàng đầu với các dự án về crypto.

Van-de-tuyen-dung-la-thach-thuc-lon-nhat-cua-cac-startup-Mr-Linh-Nguyen

“Vấn đề tuyển dụng là thách thức lớn nhất của các startup” – Mr, Linh Nguyễn

Góc nhìn đầy mới mẻ về tương lai của thị trường blockchain từ anh Linh Nguyễn

BlockchainWork: Vậy theo Linh, blockchain đang tiến hóa như thế nào và điều gì có thể sẽ thúc đẩy sự phát triển của nó trong tương lai?

Mr. Linh Nguyễn: Theo mình thấy, blockchain và các ứng dụng của nó đang là mối quan tâm lớn của các khách hàng, đối tác của mình tại các doanh nghiệp truyền thống. So với 3 năm trước, blockchain đã nhận được mức độ mass adoption (phổ cập) nhất định nhưng vẫn chưa nhận được số lượng người dùng quá lớn. Mình tin trong khoảng 2-3 năm tới, blockchain có thể xây dựng được các bộ ứng dụng dễ sử dụng hơn thì sẽ nhận được tỷ lệ người dùng và mức độ phổ cập cao hơn.

BlockchainWork: Vậy thì những yếu tố nào là cần thiết để blockchain đạt được mức độ chấp nhận rộng rãi hơn trong xã hội, Linh có thể chia sẻ không?

Mr. Linh Nguyễn: Điều cần thiết là các công ty/dự án cần phải xây dựng 1 ứng dụng blockchain được nhiều người sử dụng và minh bạch tài chính. Đó là điều cần thiết để blockchain được đón nhận nhiều hơn. Hiện tại thì có nhiều dự án ra đời nhưng lại không có độ tin tưởng cao nên dễ khiến các nhà đầu tư mất tiền khi FOMO theo thị trường.

BlockchainWork: Các rủi ro và thách thức trong việc triển khai blockchain là gì theo Linh?

Mr. Linh Nguyễn: Khi triển khai blockchain, các startup lúc nào cũng cần chuẩn bị cho mình dòng tiền ổn định và chi tiêu hợp lý. Tiếp theo đó là ở trên blockchain sẽ có các network khác nhau và bạn sẽ xác định khách hàng của mình nằm ở network nào và có đủ mạnh để làm dự án bạn phát triển không. Thứ hai đó là về mặt kỹ thuật thì blockchain mỗi năm sẽ có rất nhiều công nghệ mới, có thể lên tới 3 – 4 trends mà các bạn bắt buộc phải tìm hiểu và cập nhật hằng ngày để không bị đi sau. Đó là thách thức lớn nhất đối với 1 startup xây dựng dựa trên nền tảng blockchain. Các bạn phải có những cố vấn tài chính để giữ ổn định cho đồng token của công ty mình và giữ chân người dùng.

BlockchainWork: Gần đây thì có vài ý kiến về sự lên xuống của thị trường crypto với blockchain, theo bạn, điều đó sẽ ảnh hưởng thế nào đến tiềm năng của blockchain? 

Mr. Linh Nguyễn: Sự biến động của thị trường crypto sẽ ảnh hưởng đến dòng tiền, tức là khi thị trường lên thì sẽ có nhiều dòng tiền đổ vào blockchain và khi thị trường xuống thì không còn dòng tiền đổ vào nữa thì các công ty sẽ không còn tiền phát triển ứng dụng nữa. Khi đó thì người dùng sẽ đi xuống, khi họ mất tiền nhiều họ sẽ không chọn ở lại thị trường crypto nữa. Các công ty mình tư vấn đều gặp 1 vấn đề đó là khi trị trường đi lên thì họ có nhiều tiền để chi cho các hoạt động marketing nhưng khi thị trường xuống dốc họ sẽ không đủ ngân sách để chi cho việc quảng cáo thu hút người dùng. 

Khởi nghiệp trong lĩnh vực blockchain liệu có dễ dàng?

BlockchainWork: Thực sự là những chia sẻ rất giá trị và mới mẻ! Cuối cùng, không biết bạn có lời khuyên nào cho những người muốn tham gia vào lĩnh vực này không?

Mr. Linh Nguyễn: Khi mà bạn tham gia vào 1 lĩnh vực mới, lúc nào cũng cần có kiến thức. Bạn phải xác định mình tham gia vào thị trường với mục đích gì. Ví dụ nếu bạn chỉ muốn đầu tư và kiếm được lợi nhuận thì bạn phải tìm hiểu kiến thức về tài chính, dòng tiền, biểu đồ,… còn nếu bạn tham gia với vai trò khởi nghiệp trong lĩnh vực blockchain thì cũng giống như các startup truyền thống, bạn cần có các kiến thức về ngành. Vì blockchain có đặc thù là thiên về kỹ thuật và khá phức tạp hơn các lĩnh vực khác. Ngoài ra ở blockchain, mọi thứ đều liên quan đến tiền và khi bạn làm sai 1 bước hay tạo những giao dịch không đúng thì bạn sẽ mất tiền và không thể lấy lại. Cho nên cần phải cẩn thận, trang bị cho mình 1 nền tảng kiến thức kỹ. Đó là điều mà mình muốn lưu ý.

Cảm ơn những chia sẻ của anh Linh rất nhiều. Quả là những lời khuyên đầy ý nghĩa và thực tế! Đây đều là những hành trang vô cùng quý giá đối với các doanh nghiệp và các bạn trẻ đam mê khởi nghiệp trong lĩnh vực blockchain và web3. Hy vọng BlockchainWork sẽ có cơ hội tiếp tục được gặp mặt và cộng tác với anh để chia sẻ nhiều hơn trong tương lai. Chúc anh thật nhiều sức khỏe và thành công!

Tổng kết

Vậy là đoạn trò chuyện cùng Mr. Linh Nguyễn tới đây là kết thúc rồi. Hy vọng những kinh nghiệm của anh sẽ tiếp thêm động lực và kiến thức bổ ích để tiếp tục hành trình chinh phục sự nghiệp trong lĩnh vực blockchain và Web3. BlockchainWork chúc cho các bạn độc giả sẽ luôn không ngừng nỗ lực để hoàn thiện các kỹ năng của mình và đạt được thành công trong lĩnh vực. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để đón đọc những câu chuyện về nhân vật, doanh nghiệp blockchain đầy bổ ích khác nhé!

BlockchainWork phỏng vấn

>> Có thể bạn quan tâm:

Việc làm blockchain - web3

[Remotely] Thực tập sinh Digital marketing

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Từ 1 triệu đồng

Fresher Account Manager

Hạn ứng tuyển 30/05/2023
Mức lương: Lên đến 10 triệu đồng

Business Development Manager

Hạn ứng tuyển 30/05/2023
Mức lương: 2000 - 2500 USD

Business Development

Hạn ứng tuyển 30/05/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Data Scientist

Hạn ứng tuyển 09/06/2023
Mức lương: Lên đến 1700 USD

Creative Specialist

Hạn ứng tuyển 30/05/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Trợ lý Tiếng Anh

Hạn ứng tuyển 30/05/2023
Mức lương: 12 - 20 triệu đồng

Unity Developer (Junior/Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2023
Mức lương: 10 - 50 triệu đồng

Sales Executive

Hạn ứng tuyển 30/05/2023
Mức lương: Lên đến 1300 USD

Tuyển dụng Business Development Executive

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: 10 - 15 triệu đồng

Content Blockchain

Hạn ứng tuyển 30/05/2023
Mức lương: 10 - 15 triệu đồng

HR Intern

Hạn ứng tuyển 30/05/2023
Mức lương: 1 - 2 triệu đồng

Tester (Digital Bank)

Hạn ứng tuyển 30/05/2023
Mức lương: Lên đến 40 triệu đồng

Assistant Vice Director

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: 10 - 15 triệu đồng

Nhân viên chăm sóc khách hàng

Hạn ứng tuyển 30/05/2023
Mức lương: 6 - 20 triệu đồng

Game Developer

Hạn ứng tuyển 30/05/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Crypto Editorial Manager

Hạn ứng tuyển 30/05/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Flutter Developer

Hạn ứng tuyển 30/05/2023
Mức lương: Lên đến 2000 USD

News Editor

Hạn ứng tuyển 30/05/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Crypto News Content Manager

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Lên đến 16 triệu đồng