Blockchain đã tạo ra một chuỗi giá trị cho một kỷ nguyên mới là web3 – Lucid Hoàng, Founder UFIN

Blockchain đã tạo ra một chuỗi giá trị cho một kỷ nguyên mới là web3 – Lucid Hoàng, Founder UFIN

“Blockchain đã tạo ra một chuỗi giá trị cho một kỷ nguyên mới là Web3” Lucid Hoàng, Founder UFIN chia sẻ. Quả là như vậy, kể từ khi dòng code đầu tiên của blockchain ra đời, công nghệ này đã không ngừng phát triển với những giải pháp ngày càng được tối ưu. Đây vừa là cơ hội cũng vừa là thách thức với các doanh nghiệp start-up. Cùng lắng nghe những chia sẻ của anh Hoàng Anh Cường – Founder của UFIN Labs và từng cộng tác, điều phối hơn 100 dự án blockchain lớn nhỏ với hơn 10 năm kinh nghiệm. Với những kinh nghiệm và kiến thức của mình, anh Cường sẽ mang đến những lời khuyên và bài học gì cho các doanh nghiệp blockchain và cả nhân sự trong ngành. Hãy cùng tìm hiểu cùng BlockchainWork nha!

>> Xem thêm: Chia sẻ hành trình “mới mẻ” tại lĩnh vực blockchain từ BD Manager FADO Go – Phan Minh Lộc

Cơ duyên với ngành blockchain và bài học quý từ hơn 100 dự án

BlockchainWork: Chào anh Lucid Hoàng, rất vui được kết nối với anh thông qua chuỗi series phỏng vấn của BlockchainWork để mình cùng chia sẻ câu chuyện cá nhân đến với cộng đồng. Đầu tiên anh có thể cho biết mình đã tham gia vào lĩnh vực blockchain như thế nào? Và vì sao anh lại quan tâm đến nó không?

Mr. Lucid Hoàng: Chào BlockchainWork, trước đây, công ty mình từng làm trong các dự án outsourcing quốc tế. Trong quá trình thực hiện, mình nhận ra nhu cầu của các đơn vị đặt hàng quốc tế bắt đầu quan tâm về mảng lập trình, blockchain từ rất lâu rồi, tầm 10 năm về trước họ đã phát triển các nền tảng liên quan và tương tự cấu trúc blockchain. Cho đến năm 2016, blockchain bắt đầu nở rộ và nhiều nền tảng công nghệ bắt đầu được ứng dụng nhiều hơn. Nhưng đến giai đoạn 2018 trở lại đây công nghệ này mới trở nên thực sự phổ biến với các dự án lớn và startup lớn. Nhu cầu càng ngày càng lớn và tăng trưởng đột biến, lên đến vài nghìn phần trăm trên 1 năm. Có thời điểm số lượng request dự án trong 1 tháng lên đến 20 dự án với quy mô bùng nổ, khiến cho lượng nhân lực ngày càng khan hiếm. Đặc biệt trong tương lai, Cường nhận thấy nhu cầu của nó sẽ ngày càng gia tăng nên từ đó công ty mình đã phát triển mảng nhân sự để hỗ trợ cho các tổ chức để đáp ứng quy mô và nhu cầu này. 

BlockchainWork: Cảm ơn anh, không biết anh có thể chia sẻ về một dự án blockchain mà anh đã tham gia và những bài học quý báu mà anh đã học được từ đó không?

Mr. Lucid Hoàng: Vì Cường làm về mảng vườn ươm nên đã có cơ hội tham gia rất nhiều dự án khác nhau, riêng mảng game blockchain, game NFT thì con số đã lên đến hơn 50 dự án. Mỗi mảng kỹ thuật trong ngành blockchain sẽ có những đặc trưng khác nhau.

Với khía cạnh nhà phát triển, mình nhận thấy sự thay đổi ngôn ngữ lập trình trong ngành này rất nhanh, đòi hỏi kỹ thuật viên phải nhanh nhạy để chủ động tìm hiểu và học hỏi và tiếp cận các công nghệ mới. Vì là ngành open-source nên sẽ sự cải tiến về kiến trúc kỹ thuật diễn ra hằng ngày hằng giờ đòi hỏi người làm việc phải luôn update, tham gia training và chủ động tham gia các cộng đồng developer ở quy mô quốc tế chứ không chỉ giới hạn ở quy mô địa phương để không ngừng phát triển. 

Còn đối với các chủ doanh nghiệp thì phải luôn luôn phải tổ chức, hoạch định kế hoạch công việc trước. Thị trường đang ở giai đoạn đầu nên nhu cầu nhân sự rất linh động, có lúc thừa, lúc thiếu nên cần có kế hoạch chuẩn bị nhân sự như tuyển thực tập sinh, đào tạo nhân sự hoặc liên kết với các đối tác để có sẵn nguồn nhân sự và không bị động trước sự bùng nổ của thị trường.

BlockchainWork: Theo anh, các ứng dụng blockchain đang có tác động như thế nào đến các ngành công nghiệp khác nhau? Anh có thể chia sẻ quan điểm của mình không?

Mr. Lucid Hoàng: Thứ nhất, blockchain thay đổi cách người ta tư duy về sự bảo mật, an toàn và đặc biệt là vấn đề minh bạch vì các giao dịch trong chuỗi khối được công khai giúp các dự án được minh bạch hóa nhiều hơn so với phương thức truyền thống.

Thứ hai, một số cơ chế lưu trữ phi tập trung của blockchain giúp dữ liệu được phát triển theo hướng an toàn hơn.

Cuối cùng, blockchain có thể tạo ra 1 chuỗi giá trị mới cho một kỷ nguyên mới – kỷ nguyên web3.0, mở ra những thị phần mới cho doanh nghiệp gia tăng sức cạnh tranh. Đây là cơ hội mà Cường muốn nhấn mạnh đến với các startup trong vườn ươm mà Cường đang quản lý.

>> Xem thêm: Chủ tịch BlockchainWork Eiji Shioda – Khát vọng dẫn đầu cuộc cách mạng Blockchain & Web3

Tương lai blockchain sẽ thế nào với biến động thị trường cryptocurrency hiện nay?

BlockchainWork: Theo anh, blockchain đang tiến hóa như thế nào và điều gì có thể sẽ thúc đẩy sự phát triển của nó trong tương lai?

Mr. Lucid Hoàng: 

Thứ nhất, theo Cường công nghệ blockchain hiện tại đang tập trung vào vấn đề giải quyết hạ tầng, tức là các dự án gần đây chủ yếu phát triển theo hướng tối ưu hóa như nâng cao tính bảo mật, độ tin cậy và ngày càng nâng cao các cơ chế xác thực.

Thứ hai, Web3 và blockchain hiện nay còn tích hợp thêm rất nhiều công nghệ khác để bổ trợ. Không chỉ đơn thuần là phi tập trung nữa mà còn bổ sung nhiều công nghệ khác như AI, Big Data,… để nâng cao hiệu quả và các ứng dụng của blockchain.

Thứ ba, sự phát triển phổ cập của các nền tảng phi tập trung được đa dạng hóa nhiều hơn để đáp ứng các nhu cầu sử dụng và các phân khúc khác nhau trên thị trường ứng dụng blockchain. Càng ngày blockchain không chỉ là công cụ của các nhà phát triển nữa mà càng gần gũi với người dùng nhờ sự thay đổi của cấu trúc kỹ thuật hay UI/UX để nhiều người tiếp cận hơn.

BlockchainWork: Sự lên xuống của thị trường crypto theo anh sẽ ảnh hưởng thế nào đến tiềm năng của blockchain?

Mr. Lucid Hoàng: Xét về phía các doanh nghiệp, với sự bùng nổ của crypto trong thời kỳ hoàng kim của nó khiến nhiều doanh nghiệp tham gia vào thị trường, tạo ra sự sôi động trong một khoảng thời gian rất ngắn. Tuy nhiên nếu có dấu hiệu đi xuống như thời gian vừa qua sẽ khiến các doanh nghiệp này phá sản hoặc phải rút lui làm cho toàn bộ thị trường bị ảnh hưởng và lao dốc nhanh. Thị trường blockchain có 1 điểm đặc trưng đó là thị trường mới nổi nên những biến động sẽ rất dữ dội và chịu nhiều sự chi phối bởi giá trị của thị trường crypto, dễ gây nên hiệu ứng FOMO ảnh hưởng đến tâm lý doanh nghiệp. Tuy nhiên, nếu đánh giá về khía cạnh dài hạn và trung hạn thì các ứng dụng nền tảng công nghệ blockchain phục vụ người dùng cuối đều có xu hướng càng ngày tăng trưởng mạnh và đây chỉ mới là điểm khởi đầu thôi. Nên kết luận là về mặt ngắn hạn sẽ ảnh hưởng tuy nhiên về trung và dài hạn sẽ không ảnh hưởng nhiều.

Su-len-xuong-cua-thi-truong-crypto-van-co-tac-dong-den-ung-dung-va-pho-bien-blockchain

Sự lên xuống của thị trường crypto vẫn có tác động đến ứng dụng và phổ biến blockchain

BlockchainWork: Vậy khi phát triển đội ngũ khi làm việc với các dự án về blockchain, anh gặp thách thức nhất là điều gì?

Mr. Lucid Hoàng: Thứ nhất vì ngành blockchain sử dụng các ngôn ngữ lập trình rất mới nên nhân sự hiểu biết về các ngôn ngữ này khá ít, đa phần các bạn đều ở trình độ tập sự hoặc 1-2 năm kinh nghiệm, đây là điều khó khăn nhất cho các chủ dự án.

Thứ hai, các ngôn ngữ lập trình blockchain đang được bổ sung và phát triển nhiều nên việc lựa chọn nhân sự phù hợp tốn rất nhiều thời gian. Theo Cường đây là vấn đề mà các doanh nghiệp đang gặp phải với sự đổi mới của blockchain.

Thứ ba, có một vấn đề nữa liên quan đến open-source đó là các rủi ro liên quan đến bảo mật hoạt động nên mình phải tổ chức nhân sự xây dựng hệ thống làm sao để đảm bảo về vấn đề bảo mật cho chuỗi khối.

Thông điệp đến các tài năng trẻ muốn chinh phục sự nghiệp blockchain

BlockchainWork: Cảm ơn những chia sẻ của anh Lucid Hoàng, cuối cùng anh có lời khuyên nào cho những người muốn tham gia vào lĩnh vực này không? Cùng chia sẻ với độc giả BlockchainWork nhé!

Mr. Lucid Hoàng: Mình quan niệm rằng đầu tiên các bạn phải chủ động học hỏi và nâng cao kiến thức ngành vì tài liệu liên quan đến lĩnh vực này đang được các dự án open rất nhiều. Tuy nhiên chúng ta cũng cần tham gia vào các cộng đồng phát triển trong lĩnh vực này như các cộng đồng developer hoặc các khóa học để học hỏi, cập nhật những thông tin mới nhất cũng như có được sự hỗ trợ thì mới phát triển nhanh. Cuối cùng là các bạn đừng ngần ngại khi tham gia vào các dự án blockchain vì đó là cơ hội để các bạn được trải nghiệm và phát triển nhanh nhất. Có thể thử các cơ hội thực tập dù có lương hay không bởi các bạn trẻ sẽ được tham gia vào các dự án thật sự để tích lũy những kinh nghiệm đầu tiên và đón nhận những cơ hội lớn khác sau này.

Chia-se-tu-anh-Lucid-Hoang-sau-nhieu-nam-dong-hanh-cung-nganh-blockchain

Chia sẻ từ anh Lucid Hoàng sau nhiều năm đồng hành cùng ngành blockchain

BlockchainWork: Quả là những lời khuyên đầy ý nghĩa và thực tế! Cảm ơn anh Cường rất nhiều vì đã chia sẻ những trải nghiệm và kinh nghiệm trong ngành của mình. Đây đều là những hành trang vô cùng quý giá đối với các doanh nghiệp và các bạn trẻ đam mê công nghệ. Hy vọng BlockchainWork sẽ có cơ hội tiếp tục được gặp mặt và cộng tác với anh để chia sẻ nhiều hơn trong tương lai. Chúc anh thật nhiều sức khỏe và thành công!

Tổng kết

Vậy là đoạn trò chuyện cùng Mr. Lucid Hoàng tới đây là kết thúc rồi. Hy vọng những kinh nghiệm của anh sẽ tiếp thêm động lực và kiến thức bổ ích để tiếp tục hành trình chinh phục sự nghiệp trong lĩnh vực blockchain và Web3. Đúng như anh Cường chia sẻ, học hỏi và trải nghiệm sẽ là hai lời khuyên tốt nhất dành cho người trẻ để không bị tụt hậu với sự phát triển của công nghệ. BlockchainWork chúc cho các bạn độc giả sẽ luôn không ngừng nỗ lực để hoàn thiện các kỹ năng của mình và đạt được thành công. Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để đón đọc những câu chuyện về nhân vật, doanh nghiệp blockchain đầy bổ ích khác nhé!

BlockchainWork phỏng vấn

>> Có thể bạn quan tâm:

Nhân vật Adam Back – CEO của Blockstream

Vương Thảo 17/04/2024

Adam Back là một nhà khoa học máy tính và chuyên gia về mật mã số học người Anh. Ông nổi tiếng với những đóng góp quan trọng trong lĩnh vực mật mã và công nghệ blockchain. Ông…

Nhân vật Roger Ver – Nhà sáng lập Bitcoin.com

Vương Thảo 17/04/2024

Roger Ver, thường được biết đến với biệt danh “Bitcoin Jesus”, là một trong những nhà đầu tư ban đầu vào Bitcoin và các doanh nghiệp liên quan đến Bitcoin. Ông đã từng quảng bá mạnh mẽ cho…

Charles Hoskinson – Nhà sáng lập Cardano

Vương Thảo 17/04/2024

Charles Hoskinson, người đồng sáng lập Ethereum và CEO Cardano là một trong những nhà sáng lập nổi tiếng nhất trong thế giới tiền điện tử. Trước đây, Charles Hoskinson là một nhà toán học nhưng sau này ông…

Sandeep Nailwal – Nhà đồng sáng lập Polygon

Vương Thảo 16/04/2024

Sandeep Nailwal – Người đồng sáng lập của Polygon Matic, một giải pháp mở rộng lớp 2 của Ethereum. Với kinh nghiệm là một kỹ sư phần mềm, anh ấy đã sáng lập công ty cung cấp giải…

Tags: highlight

Việc làm blockchain - web3

[Hà Nội - Fulltime] Graphic Design

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 15 - 17 triệu đồng

[HN - Fulltime] Social Growth Specialist

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 600 - 700 USD

[Hà Nội - Fulltime] Blockchain Marketing Executive

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 15 - 20 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Blockchain Marketing Executive

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 13 - 17 triệu đồng

[HN - Fulltime] Business Development

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 10 - 20 triệu đồng

[HCM- Fulltime] Backend Engineer (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM- Fulltime] Mobile Engineer (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] Web3 Growth Manager

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 25 - 30 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Umbala Labs_Tech Talent Acquisition Specialist

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] Senior Fullstack Developer

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 10 - 40 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Content Writer Tại Công Ty Công Nghệ Blockchain Nami Innovation

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 8 - 12 triệu đồng

[HCM- Fulltime] UX/UI Designer (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] Business Development (BD)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 9 - 20 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Blockchain Marketing Manager

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] Community Manager (Fresher/Junior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 8 - 15 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Community

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 10 - 18 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Business Development

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 650 - 1000 USD

[Hà Nội - Fulltime] SEO Content Writer (Lĩnh Vực Blockchain)

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 8 - 15 triệu đồng

[HN - Fulltime] Content Marketing Crypto

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HN - Fulltime] Business Development Blockchain

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận