Chia sẻ hành trình “mới mẻ” tại lĩnh vực blockchain từ BD Manager FADO Go – Phan Minh Lộc

Chia sẻ hành trình “mới mẻ” tại lĩnh vực blockchain từ BD Manager FADO Go – Phan Minh Lộc

“Thử thách đầu tiên khi bạn tiếp cận với blockchain, bạn có thể thốt lên: wow, Quá trời quá đất! Bạn không thể học liền lập tức. Chính mình cũng sốc trong thời gian ngắn. Nhưng, mình nhận ra, tại lĩnh vực này dường như ai cũng đang học, không ai là top 1. Bạn có thể gặp gỡ chuyên gia và trao đổi với họ 1 cách thoải mái, khoảng cách không còn là vấn đề…” (Phan Minh Lộc, BD Manager) – Đó là chia sẻ thú vị của Lộc tại buổi gặp gỡ với BlockchainWork. Chúng tôi có cơ hội phỏng vấn Lộc, một chàng trai trẻ đầy kinh nghiệm tại thị trường thương mại điện tử và có góc nhìn hết sức rộng mở đối với mảnh đất màu mỡ blockchain. Vậy đâu là những khó khăn khi dấn thân vào lĩnh vực blockchain ở những ngày đầu? Bài học nào dành cho người trẻ có mong muốn phát triển sự nghiệp tại đây? Điều gì đáng giá dành cho một Business Development nói riêng và cộng đồng nói chung? Đừng bỏ lỡ hành trình “mới mẻ” tại lĩnh vực blockchain từ BD Manager FADO Go – Phan Minh Lộc.

Hành trình từ 0 – Business Development Manager tại FADO Go

Hanh-trinh-tu-0-Business-Development-Manager-tai-FADO-Go-Hành trình từ 0 – Business Development Manager tại FADO Go

BlockchainWork: Rất vui được kết nối với Lộc trong Series Khám Phá Doanh Nghiệp Blockchain để mình có thể chia sẻ hành trình và câu chuyện cá nhân đầy cảm hứng đến với cộng đồng. Lộc giới thiệu một chút về bản thân để độc giả hiểu thêm về mình nhé!

Mr.Lộc Phan: Chào BlockchainWork và bạn đọc. Mình là Phan Minh Lộc, đang là một BD Manager tại FADO Go – Một nền tảng thương mại điện tử ứng dụng công nghệ blockchain. Mình xuất phát điểm từ nền tảng truyền thống, trước đó, mình đã có kinh nghiệm 4 năm làm việc tại các sàn thương mại, rồi mình lui về và tạo dựng nên startup riêng mình và quay trở lại làm việc fulltime vào năm 2022. Thông qua các nền tảng tìm kiếm việc làm, mình kết nối với FADO Go và quyết định trải nghiệm dự án mới của FADO Go có ứng dụng blockchain như hiện tại. 

BlockchainWork: Theo như chia sẻ, thì Lộc xuất phát điểm từ lĩnh vực truyền thống chuyển sang blockchain. Với sự mới mẻ ban đầu, điều đó có gây nên những khó khăn và cản trở nào cho Lộc không?

Mr.Lộc Phan: Thử thách đầu tiên khi bạn tiếp cận với blockchain, bạn có thể thốt lên: wow, Quá trời quá đất! Bạn không thể học liền lập tức. Chính mình cũng sốc trong thời gian ngắn. Nhưng, mình nhận ra, tại lĩnh vực này dường như ai cũng đang học, không ai là top 1. Bạn có thể gặp gỡ chuyên gia và trao đổi với họ 1 cách thoải mái, khoảng cách không còn là vấn đề. Có thể hôm nay bạn biết ít, nhưng điều đó không quan trọng, quan trọng là mỗi ngày bạn lại biết thêm, học hỏi thêm, đó mới là cái tinh thần quan trọng trong lĩnh vực blockchain này. Tóm lại, việc khắc phục rào cản về kiến thức là cái mình thực hiện đầu tiên.

Ngoài ra, việc mình bắt đầu với lĩnh vực blockchain như một newbies về kiến thức ngành thực ra đối với mình, mình không xem đó là rào cản, mình nghĩ đó là cơ hội nhiều hơn. Ở môi trường truyền thống, thực sự để junior có nhiều cơ hội trao đổi và thảo luận với các vị trí như CEO và tương tự rất là khó. Đối với tinh thần của nền công nghiệp blockchain, khi bạn đi dự hội thảo, webinar, bạn có cơ hội gặp gỡ với cả level C, bởi idea (ý tưởng) ban đầu là decentralized (phi tập trung), bạn sẽ thấy mọi người không còn khoảng cách, chúng ta thoải mái với nhau. Điều này rất tuyệt vời!

>> Xem thêm: Chủ tịch BlockchainWork Eiji Shioda – Khát vọng dẫn đầu cuộc cách mạng Blockchain & Web3

Đâu là sự khác biệt của một BD Manager tại blockchain và thị trường truyền thống?

BlockchainWork: Theo Lộc, có những điểm khác biệt độc đáo và thú vị nào giữa 1 BD Manager hoạt động trong lĩnh vực blockchain so với truyền thống?

MR.Lộc Phan: Theo mình nhìn thấy, khi một sản phẩm về, đặt lên bàn cân giữa truyền thống và lĩnh vực blockchain. Nghiêng về truyền thống, đối với một BD Manager, họ sẽ nặng về tính sales nhiều hơn, về doanh thu, về khách hàng, đó là những yếu tố rất quan trọng. Còn tại blockchain, theo trải nghiệm của bản thân mình, mình thấy nó không chỉ về sales, nó đòi hỏi rộng hơn rất nhiều thứ và yêu cầu cả 5 bước như sau:

  • Bước 1: Acquire Machine – Thiên hướng về bên sales 
  • Bước 2: On-boarding – Làm sao cho khách hàng quen và vận hành trơn tru sản phẩm/dịch vụ
  • Bước 3: Incubasion – Trong thời 2 tháng hoặc 6 tháng, khách hàng phải làm quen và ra được một số kết quả ươm mầm
  • Bước 4: Key account Manager – Khách hàng đã có những kết quả lớn, lúc này BD chuyển thành key account manager phụ trách việc chăm sóc và hỗ trợ các khách hàng doanh nghiệp để họ tăng trưởng về kết quả. 
  • Bước 5: Re-sales 

Khi mà công nghệ được đưa vào, thì BD sẽ có nhiều chiến thuật hơn cho mỗi bước. Điển hình ở ngay FADO Go, một doanh nghiệp có hệ thống loyalty, mặc dù machine của doanh nghiệp mình khác với những doanh nghiệp khác, nhưng về cơ bản cũng 5 bước tương tự như trên. 

BlockchainWork: Theo Lộc, nếu một bạn BD hoạt động quen thuộc lĩnh vực truyền thống và chuyển sang lĩnh vực mới mẻ như Blockchain. Bạn trẻ đó cần phải làm gì? (Cụ thể là học gì? Cần trau dồi những gì?)

Mr.Lộc Phan: Lộc thấy thì nó sẽ đòi hỏi những kỹ năng tương tự như nhau, một bạn BD sẽ cần thiết có các kỹ năng giao tiếp khách hàng, xử lý tình huống vấn đề, chăm sóc khách hàng, hiểu sâu và rất rõ về sản phẩm dịch vụ của mình. Ở truyền thống, một sản phẩm được sử dụng thế nào thì ở môi trường công nghệ cũng đòi hỏi bạn phải hiểu rất rõ về sản phẩm công nghệ. Nhưng theo mình, đối với môi trường công nghệ, tính ứng dụng của sản phẩm đối với doanh nghiệp và người dùng cuối rất quan trọng, cần phải nắm vững và cuối cùng là cách mà ứng dụng sản phẩm của mình vào khách hàng như thế nào. Tóm lại, 3 yếu tố mình liệt kê: kỹ năng cá nhân – hiểu rõ ứng dụng sản phẩm – cách ứng dụng sản phẩm với từng khách hàng khác nhau –  khá là quan trọng!

Cơ hội nào cho người trẻ cho sự nghiệp vững vàng tại blockchain & web3?

Co-hoi-nao-cho-nguoi-tre-cho-su-nghiep-vung-vang-tai-blockchain-web3Cơ hội nào cho người trẻ cho sự nghiệp vững vàng tại blockchain & web3?

BlockchainWork: Dưới góc nhìn của một người trẻ, Lộc nhận định như thế nào về cơ hội việc làm hiện nay trong lĩnh vực Blockchain đặc biệt là những nghề non-tech như Business Development, Community Manager, Content Writer? Bên cạnh đó không biết rằng Lộc có thể bật mí cho mọi người biết hiện nay bên FADO Go Go có đang mở rộng cơ hội tuyển dụng vị trí nào không?

Mr.Lộc Phan: Nhận định chung thì blockchain là một xu hướng, một cơn sóng sắp tới. Hiện tại thì nó đã là cơn sóng rồi, rõ ràng rằng một cơn sóng đang đi lên cho thấy các cơ hội việc làm, những project sinh ra chắc chắn cần một nguồn lực rất lớn, cho nên cơ hội tại lĩnh vực này sẽ luôn có và rộng mở. Còn những bạn xuất thân từ nontech, không phải ai cũng xuất thân từ “dev”, các bạn hoạt động ngành marketing, mình thấy các bạn linh hoạt, chỉ cần đưa cho các bạn một sản phẩm, đi sâu tìm hiểu để có thể có nhiều góc nhìn khác nhau thì đều thích nghi được với lĩnh vực blockchain này thôi. Ngay tại FADO Go, giai đoạn hiện tại bên mình đang có những thử nghiệm, đội ngũ thì tinh gọn thôi, nhưng sắp tới khi chính thức launching các sản phẩm, team mình sẽ cần một số bạn vào đồng hành với dự án của tụi mình. 

BlockchainWork: Thế Lộc cảm nhận thế nào về môi trường làm việc của một doanh nghiệp blockchain như FADO Go? Giờ giấc làm việc, văn hóa doanh nghiệp và các phúc lợi của doanh nghiệp blockchain có gì khác biệt với doanh nghiệp truyền thống?

Mr.Lộc Phan: Đầu tiên mình cảm thấy lạ và khác biệt vì đây là doanh nghiệp blockchain đầu tiên mà Lộc làm. Mình thấy mọi thứ tinh gọn và đơn giản hơn rất nhiều so với truyền thống, điều này tạo nên sự thoải mái, giao tiếp nhanh chóng mà không phải qua nhiều lớp layer. Nói về “giờ giấc”, mình thấy rất linh hoạt, không nhất thiết cố định từ 5 giờ – 8 giờ tại văn phòng, bởi vì lĩnh vực blockchain có nhiều workshop và webinar tổ chức tối, phải làm việc linh hoạt là chuyện bình thường. Còn về “phúc lợi”, mình thấy cũng tùy thuộc vào từng doanh nghiệp nữa, họ sẽ có cách phân chia khác nhau cho vấn đề này.

BlockchainWork: Trước khi kết thúc phần này, nếu để tặng cho các bạn trẻ một vài lời khuyên nghề nghiệp thì Lộc sẽ khuyên các bạn những gì?

Mr.Lộc Phan: (Cười) Không hẳn là lời khuyên đâu, đây chỉ là chia sẻ của mình cho các bạn trẻ thôi nhé! Truyền thống cũng được, công nghệ cũng được, nhưng dù ở khía cạnh nào các bạn trẻ phải có sự hứng thú và hết mình theo đuổi điều mình làm. Bạn cứ tích lũy, bạn không nhìn thấy điều bạn tích lũy trong thời gian ngắn, nhưng sau một khoảng thời gian, bạn sẽ thấy mình khác biệt và tiến bộ như thế nào. Hãy cứ làm thôi!

Kết luận 

Câu chuyện đàm thoại cùng Mr.Lộc Phan đến đây kết thúc rồi, lời nhắn nhủ của Lộc đối với cộng đồng trẻ thật sự ý nghĩa, bạn cứ làm đi, bạn cứ dấn thân, bạn đang tích lũy kinh nghiệm, vốn sống và xây dựng bạn của ngày sau trở thành phiên bản tốt hơn. Đến đây, các bạn đã sẵn sàng bước vào hành trình chinh phục sự nghiệp vững vàng tại blockchain & web3 cùng BlockchainWork chưa? Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để đón đọc các câu chuyện nhân vật, doanh nghiệp blockchain tại series blog “Khám phá doanh nghiệp blockchain” các bạn nhé!

BlockchainWork x FADO Go

>> Có thể bạn quan tâm:

Việc làm blockchain - web3

News Editor

Hạn ứng tuyển 30/05/2023

Business Development

Hạn ứng tuyển 30/05/2023

Animation 2D (Fresher/Junior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2023

Creative Director

Hạn ứng tuyển 30/05/2023

Nhân viên chăm sóc khách hàng

Hạn ứng tuyển 30/05/2023

Creative Specialist

Hạn ứng tuyển 30/05/2023

Game Economy Designer

Hạn ứng tuyển 30/05/2023

ACCOUNTANT EXECUTIVE

Hạn ứng tuyển 30/05/2023

Game Developer

Hạn ứng tuyển 30/05/2023

Project Manager

Hạn ứng tuyển 30/05/2023

2D Artist RDP

Hạn ứng tuyển 09/06/2023

Lead Game Designer (Min $2.000 Net)

Hạn ứng tuyển 14/08/2023

2D GAME ARTIST

Hạn ứng tuyển 30/05/2023

Nhân viên Lập trình Unity/ Unity Developer

Hạn ứng tuyển 30/05/2023

SEO CONTENT

Hạn ứng tuyển 24/05/2023

Artist 2D (Intern/Fresher/Junior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2023

QUALITY CONTROL (QC)

Hạn ứng tuyển 30/05/2023

Game Designer RPG

Hạn ứng tuyển 09/06/2023

Content SEO (Blockchain, Crypto)

Hạn ứng tuyển 30/05/2023