Uy tín và giao tiếp giỏi là “chìa khóa” mở ra các cơ hội trong lĩnh vực Web3 – Leo Tran

Uy tín và giao tiếp giỏi là “chìa khóa” mở ra các cơ hội trong lĩnh vực Web3 – Leo Tran

Phát triển cộng đồng và các kết nối hợp tác là hoạt động chính yếu tạo nên sự phát triển của cộng đồng web3. Đâu là cơ hội nào dành cho các bạn trẻ muốn phát triển trong lĩnh vực này? Liệu chỉ ngoại ngữ giỏi thôi đã đủ? BlockchainWork đã có buổi chia sẻ cùng anh Leo Tran, Founder của Offchain Saigon, đồng thời là Founder của chapter Saigon của trường de University of EthereumVới kinh nghiệm làm việc cho nhiều dự án trong nước và quốc tế về blockchain, anh tham gia nhiều lĩnh vực công nghệ, giáo dục, tiếp thị, phụ trách và tư vấn lập kế hoạch phát triển kinh doanh, gọi vốn. Hãy cùng BlockchainWork theo dõi những chia sẻ đúc kết từ anh Leo Tran. 

Khởi sự với cơ duyên, theo đuổi vì đam mê

BlockchainWork: Cơ duyên nào khiến bạn dấn thân vào thị trường web3 và Leo có thể chia sẻ quá trình hoạt động trong sự nghiệp của anh cũng như dự định của anh trong năm nay?

Leo Tran: Mình biết đến GameFi, Web3 từ năm 2015 nhưng lúc đó mình đi du học nên cũng không có tham gia. Đến tháng 6/2020 thì mình tham gia vào thị trường Web3 nhiều nên cũng có quen biết được một số người làm trong lĩnh vực này. Thời điểm đó, GameFi khá hot nên mình quyết định tham gia lĩnh vực này và nhiệm vụ của mình là gọi vốn cũng như làm việc với các đối tác nước ngoài. 

Lúc làm việc, mình may mắn gặp được anh Founder Offchain tại Mỹ và được mời về làm Founder Offchain Saigon tại Việt Nam và đồng thời cố vấn định hướng business cho các dự án khác. Mình chủ yếu đảm nhận các công việc như tổ chức các sự kiện, chia sẻ quan điểm về các chủ đề Web3. Năm nay thì mình muốn tập trung vai trò giảng viên dạy về ngành blockchain vì mình mong muốn mang đến một cái nhìn mới về Web3 cho các bạn trẻ tại Việt Nam. 

BlockchainWork: Trải qua nhiều giai đoạn downtrend và uptrend khác nhau của ngành, vậy điều đặc biệt gì ở blockchain níu giữ anh so với các ngành khác?

Leo Tran: Yếu tố đầu tiên khiến mình yêu thích lĩnh vực  đó chính là làm việc trong môi trường quốc tế, mình có thể kết nối với những người có cùng đam mê không chỉ trong nước mà còn ngoài nước. Yếu tố thứ hai đó chính là tính chất của công nghệ. Bản chất ngành công nghệ blockchain thay đổi rất là nhanh. Mình là một người yêu thích học hỏi và cập nhật những thông tin mới, luật định mới, nghiên cứu những công nghệ mới, dự án mới. Đó là hai động lực giúp mình cố gắng nỗ lực mỗi ngày.

>>Xem thêm: Tổng quan thị trường và ứng dụng blockchain

Lợi thế của Việt Nam trên trường quốc tế trong lĩnh vực blockchain

BlockchainWork: Theo anh Leo thì đâu là những điểm mạnh của thị trường blockchain Việt Nam so với các thị trường quốc tế?

Leo Tran: Yếu tố đầu tiên đó chính là mức lương cạnh tranh so với các nước khác vì Việt Nam là một trong những nước đứng đầu gia công phần mềm (outsourcing) trong nhiều năm. Lập trình viên tại Việt Nam là lực lượng nhân sự rất được quan tâm trên thế giới. Yếu tố thứ hai đó chính là nguồn nhân lực Việt Nam khá dồi dào và là một trong những lựa chọn lý tưởng đối với các doanh nghiệp nước ngoài để phát triển team. Tiếp đến là nước mình có một lượng user rất tiềm năng, xếp hạng cao trên thế giới về tỷ lệ sử dụng crypto , đây trở thành thị trường lý tưởng cho các công ty muốn phát triển về GameFi và các cộng đồng về crypto. 

BlockchainWork: Theo anh thì các doanh nghiệp gặp những khó khăn nào trong việc tuyển dụng nhân sự phù hợp trong lĩnh vực blockchain?

Leo Tran: Khi xem xét khả năng của nhân sự phù hợp trong ngành thì theo Leo có 3 yếu tố đó chính là kỹ năng cứng, kỹ năng mềm và độ am hiểu về ngành, cụ thể ở đây là blockchain và web3. Phần kỹ năng cứng, các kiến thức chuyên môn về công việc sẽ được học ở nhà trường, các khóa học bên ngoài. Kỹ năng mềm sẽ được trau dồi thêm qua tiếp xúc trong công việc. Còn độ am hiểu, kinh nghiệm thực tế trong ngành cần sự chủ động rất nhiều từ các nhân sự. Đây là điểm yếu nhất và khó tìm nhất khi tuyển dụng trong ngành. 

Các nhà tuyển dụng cần xác định rõ các ứng viên có những kiến thức, kỹ năng cũng như những độ am hiểu nhất định trong lĩnh vực blockchain như thế nào và tìm từ nguồn phù hợp qua hội nhóm, kênh chuyên môn và sự kiện kết nối. Đối với nhân sự phụ trách business, mình có thể trao đổi cụ thể xem kỹ năng giao tiếp tiếng anh, các mối quan hệ, thành tích đã có trong ngành của nhân sự như thế nào. Còn với nhân sự lập trình, mình cần hiểu nhân sự có kinh nghiệm thực tế lập trình dự án sử dụng ngôn ngữ Rust, hay solidity hay không.

>>Tham gia: Cộng đồng blockchain Việt Nam – BW

Đúc kết kinh nghiệm phát triển đối tác, theo đuổi nghề nghiệp business development

BlockchainWork: Từ kinh nghiệm thực tế tham gia nhiều dự án, anh có thể chia sẻ một số đúc kết trong việc xây dựng cộng đồng, kết nối đối tác hiệu quả trong blockchain được không?

Leo Tran: Theo mình thì điều đầu tiên đó chính là việc thấu hiểu đối tác và cộng đồng. Mình phải xác định rõ các dự án, đối tượng có phải là nhà phát triển chân chính, có tâm huyết không. Mình cần xác thực trước một số thông tin trước khi kết nối và giới thiệu vì trong ngành uy tín là quan trọng nhất. Khi mình giới thiệu ai, mình đã đặt uy tín của bản thân vào và đối tác tin mình sẽ phần nào hình thành niềm tin ở những mối quan hệ do mình giới thiệu. 

Tiếp theo, mẫu đối tác sẽ có khẩu vị tìm kiếm hợp tác khác nhau. Mình cần xác định rõ khẩu vị hiện tại là họ cần tìm đối tác PR, đối tác cộng đồng game hay như thế nào để giới thiệu phù hợp. Vì cơ bản là mỗi đối tác, doanh nghiệp luôn có những yêu cầu riêng đối với những người họ muốn làm việc cùng. 

Điều cuối cùng đó chính là kỹ năng giao tiếp bằng tiếng anh. Khi tham gia vào cộng đồng blockchain thì cần phải biết được các thuật ngữ chuyên ngành để có thể thương thảo hợp đồng đối với các đối tác nước ngoài. Kĩ năng tiếng anh không chỉ dừng lại ở việc có bằng IELTS mà quan trọng là có thể thảo luận về câu chuyện kinh doanh một cách rõ ràng, rành mạch với điều khoản thông tin cụ thể. Điều này sẽ tăng tỉ lệ thành công khi kết nối với các đối tác nước ngoài. 

Leo-Tran-quote- BlockchainWork-interview

BlockchainWork: Leo có nhắn gửi gì đến các bạn trẻ mong muốn làm Business development executive hay partnership trong tương lai?

Leo Tran: Dù bạn ở phòng ban nào, tiếng anh cũng rất cần thiết trong ngành này, đặc biệt là trong mảng business. Vì tiếng anh mở ra cơ hội học tập và thích nghi phát triển trong môi trường quốc tế. Điểm thứ hai chính là khả năng làm việc nhóm (teamwork), trình bày, thương lượng sắp xếp công việc với các thành viên, đối tác để đạt mục tiêu chung. Và cuối cùng quan trọng là khả năng học hỏi. Vì đây là ngành có tốc độ phát triển nhanh, nhiều công việc quy trình bài bản có thể đến 7-8 bước, nhưng các bạn học 3-4 bước là tham gia thực chiến rồi vừa làm vừa học để thích ứng với tình hình thực tế và các thay đổi mới.

>>Xem thêm: Việc làm blockchain mới nhất

Kết luận

Hy vọng qua những thông tin được chia sẻ, các bạn đã có cái nhìn tổng quan và hiểu rõ hơn về blockchain web3 cũng như những tiềm năng và thách thức mà nó mang lại. Nếu bạn thực sự đam mê và mong muốn phát triển bản thân trong lĩnh vực business development đầy hứa hẹn này, hãy bắt đầu ngay từ bây giờ. Hãy trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng và sẵn sàng nắm bắt những cơ hội mới. Đừng quên theo dõi BlockchainWork để tiếp tục cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường và lắng nghe những chia sẻ từ các chuyên gia, doanh nghiệp uy tín trong lĩnh vực Blockchain.

BlockchainWork phỏng vấn

*Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp các quan điểm, câu chuyện về blockchain, web3 thông qua góc nhìn của các nhân vật trong ngành. Các thông tin được cung cấp đều dựa vào phần trả lời thực tế của các nhân vật phỏng vấn, BlockchainWork không chịu bất kỳ trách nhiệm nào liên quan đến độ đầy đủ và chính xác của thông tin. Đây không phải là lời khuyên đầu tư, khuyến nghị chiến lược đầu tư hay nội dung quảng cáo được tài trợ.

>>Có thể bạn quan tâm:

Nhân vật Adam Back – CEO của Blockstream

Vương Thảo 17/04/2024

Adam Back là một nhà khoa học máy tính và chuyên gia về mật mã số học người Anh. Ông nổi tiếng với những đóng góp quan trọng trong lĩnh vực mật mã và công nghệ blockchain. Ông…

Nhân vật Roger Ver – Nhà sáng lập Bitcoin.com

Vương Thảo 17/04/2024

Roger Ver, thường được biết đến với biệt danh “Bitcoin Jesus”, là một trong những nhà đầu tư ban đầu vào Bitcoin và các doanh nghiệp liên quan đến Bitcoin. Ông đã từng quảng bá mạnh mẽ cho…

Charles Hoskinson – Nhà sáng lập Cardano

Vương Thảo 17/04/2024

Charles Hoskinson, người đồng sáng lập Ethereum và CEO Cardano là một trong những nhà sáng lập nổi tiếng nhất trong thế giới tiền điện tử. Trước đây, Charles Hoskinson là một nhà toán học nhưng sau này ông…

Sandeep Nailwal – Nhà đồng sáng lập Polygon

Vương Thảo 16/04/2024

Sandeep Nailwal – Người đồng sáng lập của Polygon Matic, một giải pháp mở rộng lớp 2 của Ethereum. Với kinh nghiệm là một kỹ sư phần mềm, anh ấy đã sáng lập công ty cung cấp giải…

Tags: highlight

Việc làm blockchain - web3

[Hà Nội - Fulltime] Graphic Design

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 15 - 17 triệu đồng

[HN - Fulltime] Social Growth Specialist

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 600 - 700 USD

[Hà Nội - Fulltime] Blockchain Marketing Executive

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 15 - 20 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Blockchain Marketing Executive

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 13 - 17 triệu đồng

[HN - Fulltime] Business Development

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 10 - 20 triệu đồng

[HCM- Fulltime] Backend Engineer (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM- Fulltime] Mobile Engineer (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] Web3 Growth Manager

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 25 - 30 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Umbala Labs_Tech Talent Acquisition Specialist

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] Senior Fullstack Developer

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 10 - 40 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Content Writer Tại Công Ty Công Nghệ Blockchain Nami Innovation

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 8 - 12 triệu đồng

[HCM- Fulltime] UX/UI Designer (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] Business Development (BD)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 9 - 20 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Digital Marketing Game (Intern/Fresher/Junior)

Hạn ứng tuyển 29/05/2024
Mức lương: 6 - 20 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Blockchain Marketing Manager

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] Community Manager (Fresher/Junior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 8 - 15 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Community

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 10 - 18 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Business Development

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 650 - 1000 USD

[Hà Nội - Fulltime] Community Manager

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 8 - 15 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] SEO Content Writer (Lĩnh Vực Blockchain)

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 8 - 15 triệu đồng