Góc chia sẻ kinh nghiệm về GameFi từ CTO Sky Mavis – Andy Ho

Góc chia sẻ kinh nghiệm về GameFi từ CTO Sky Mavis – Andy Ho

“GameFi không còn là trend nữa, Sky Mavis không chạy theo trend, chúng tôi nhìn thấy sức mạnh của ý tưởng giữa blockchain và game. Game là một loại hình dễ tiếp cận, dễ gây nghiện, người ta chơi vì quen tay và không suy nghĩ nhiều. Nhưng từ khi có blockchain, người ta bỗng trở nên học rất nhiều…” (Co-Founder, CTO Andy Ho) –  Đó là những chia sẻ đầy cảm hứng do một người nằm trong đội ngũ lãnh đạo và cùng team tạo nên những kỳ tích diệu kỳ chia sẻ tại buổi Power Tech Talk #2: Building Blockchain Product được tổ chức 16/12 vừa qua. Với những trải nghiệm trong một thị trường đầy biến động, hành trình xây dựng Axie Infinity trong thế giới với đầy đủ nốt thăng trầm, liệu Andy sẽ có những góc nhìn như thế nào về thị trường gamefi, về kinh nghiệm xây dựng dự án gameFi và con người đằng sau các bài học đắt giá? Đừng bỏ lỡ bài viết chia sẻ kinh nghiệm về GameFi từ CTO Sky Mavis do BlockchainWork ghi nhận trực tiếp tại buổi chia sẻ nhé!

>> Xem thêm: Chân dung nhà sáng lập Axie Infinity

GameFi – Thế giới của “tính học, tính sáng tạo và tính cộng đồng”

Thế giới trở nên tốt đẹp hơn nhờ vào các ý tưởng điên rồ hoặc chưa ai nghĩ tới, dù cho có thất bại đi chăng nữa thì đó cũng là những bài học đắt giá. Chính nhà tỷ phú Jack Ma đã từng nói “Đừng sợ thất bại, bởi vì bất cứ ai cũng có thể mắc sai lầm. Bạn không từ bỏ, bạn vẫn còn cơ hội”. Tất cả những điều trên, được phản chiếu rõ nét qua lăng kính thực tại Sky Mavis và hành trình từ thú cưng kỹ thuật số đến hệ sinh thái blockchain. Nhưng trước đó, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu lại một lần nữa về GameFi và tại sao dưới góc nhìn của Andy, thế giới của GameFi lại có các tính chất như học tập, sáng tạo và cộng đồng.

GameFi được hiểu đơn giản là các dự án án game được phát triển trên nền tảng blockchain, tham gia chơi có thể kiếm thu nhập từ đó. Nhưng tại Sky Mavis, blockchain game thực sự là gì? Đó là sự kết hợp hybrid giữa các dữ liệu on-chain và off-chain. Tất cả mọi thứ được xây dựng trên ethereum với chi phí Gas không hề rẻ là 12 transaction/s. Cùng với đó là hàng loạt các tính năng phụ trợ được ra mắt mang đặc trưng riêng chỉ dành cho Axie Infinity. Sự có mặt của Axie Infinity đã tác động và đóng góp cực kỳ mạnh mẽ vào sự phát triển của GameFi, vì nó hội tụ đủ các giá trị.

Andy chia sẻ ngay từ đầu: “Game là một loại hình dễ tiếp cận, dễ gây nghiện, người ta chơi vì quen tay và không suy nghĩ nhiều. Nhưng từ khi có blockchain, người ta bỗng trở nên học rất nhiều.” Sự có mặt của blockchain khiến mọi người dùng thời gian có ý nghĩa hơn cho việc học và trải nghiệm những điều mới mẻ, “vừa học vừa chơi” thực sự là điều tích cực và nên khuyến khích. Không chỉ vậy, đối với cộng đồng GameFi, tính sáng tạo và tính cộng đồng tạo nên những kỳ tích cho bất cứ tựa game nào. Andy chia sẻ về những ngày đầu của Axie và cách những linh thú ra đời “Từ những ý tưởng sơ khai, bản vẽ tay ban đầu trông như củ khoai tây. Nhưng sau đó, thú vị là sự kết hợp giữa các nhân vật thì các thế hệ tiếp theo ra đời. Dù bắt đầu đơn giản, nhưng thật may mắn là team đã có một cộng đồng khá điên cuồng, trung thành.” Vậy mới thấy, GameFi sẽ thực sự thành công và bền vững nếu luôn mang đầy đủ các giá trị thực, các tính chất làm nên GameFi phải là “Tính học, tính sáng tạo và tính cộng đồng”.

Hinh-anh-linh-vat-Game-Axie-Infinity

Bản vẽ tay từ những ngày đầu của ý tưởng nhân vật trong Axie Infinity 

>> Xem thêm: Vai trò của công nghệ blockchain trong ngành công nghiệp game

Hành trình từ thú cưng kỹ thuật số đến hệ sinh thái blockchain

Nhớ về những ngày đầu tiên, Andy kể “giai đoạn đầu, Sky Mavis chỉ có 10 người, chúng tôi cảm thấy may mắn vì nhờ cộng đồng tự vận động phát triển, những cá nhân có kinh phí đã đầu tư để tạo nên những con game riêng họ. Chúng tôi có những fan luôn ủng hộ. Đó là thời kỳ khó khăn và game nhiều lỗi vô cùng. Nhưng chúng tôi chọn xây dựng sản phẩm từ những bài học từ cộng đồng, rút ra hướng đi riêng mình. Sử dụng bài học và công cụ để tạo ra game trên blockchain.”

Sau đây là các giai đoạn mà tựa game Axie đã đi qua, Andy đã chia sẻ rất chi tiết ở mỗi giai đoạn, đây có thể là thông tin hữu ích và giá trị. Bởi lẽ, bất cứ tựa game nào khác cũng có thể xem đây là bài học cho riêng mình để có thể đóng góp vào sự phát triển của cộng đồng GameFi: Launching – Technical Challenges – Support Axie Infinity_Platform – Suport Ax_Ronin Network – The future.

Hinh-anh-tu-buoi-trinh-bay-cua-Andy-ve-nhung-thach-thuc-quan-trong

Những thách thức có thể gặp phải khi xây dựng blockchain game 

>>Xem thêm: Axie Infinity- Dự án game blockchain tỷ đô do người Việt sáng lập

Tiềm năng và góc nhìn nhân sự đối với GameFi

Tại buổi Talk, trong phần Q&A, có một vấn đề Andy đã chia sẻ khá ấn tượng về tình hình nhân sự và cơ hội phát triển của GameFi như sau “Kỹ sư Việt Nam thông minh, nhưng các bạn còn thiếu môi trường để phát triển và phát huy cho đúng. Vấn đề chảy máu chất xám còn nhiều”.

Để có nhiều sân chơi hơn, tiếp cận và trải nghiệm thật, hiện nay có rất nhiều chương trình Hackathon đã diễn ra. Andy chia sẻ rằng ngay tại Sky Mavis hiện cũng đang có chương trình đào tạo dành cho các bạn trẻ tiềm năng, đam mê và yêu thích, quyết định theo đuổi con đường sự nghiệp trong lĩnh vực GameFi. Cùng định hướng trên, BlockchainWork tự hào về sự chung sức đem giá trị đến cho các bạn trẻ đang theo đuổi chinh phục sự nghiệp vững vàng trong lĩnh vực này. Bằng cách xây dựng cộng đồng bền chặt, cung cấp thông tin, kiến thức, các sự kiện, cuộc thi và việc làm, chúng tôi hy vọng tạo nên một sân chơi hữu ích dành riêng cho lĩnh vực. Bạn có thể tham gia cùng chúng tôi tại Cộng đồng Blockchain Việt Nam – BW!

Kết luận

Cảm ơn các bạn độc giả đã theo dõi bài viết và ghi nhận những chia sẻ đến từ vị CTO của Sky Mavis – Andy Ho. BlockchainWork cam kết đồng hành và cùng chia sẻ những giá trị thực để đóng góp, dựng xây giấc mơ của bạn tại thế giới GameFi nói riêng và Blockchain nói chung. Cuối cùng, hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi để đón đọc các bài viết đầy cảm hứng từ chia sẻ của các chuyên gia, diễn giả đầu ngành các bạn nhé!

BlockchainWork

>>Có thể bạn quan tâm:

Nhân vật Adam Back – CEO của Blockstream

Vương Thảo 17/04/2024

Adam Back là một nhà khoa học máy tính và chuyên gia về mật mã số học người Anh. Ông nổi tiếng với những đóng góp quan trọng trong lĩnh vực mật mã và công nghệ blockchain. Ông…

Nhân vật Roger Ver – Nhà sáng lập Bitcoin.com

Vương Thảo 17/04/2024

Roger Ver, thường được biết đến với biệt danh “Bitcoin Jesus”, là một trong những nhà đầu tư ban đầu vào Bitcoin và các doanh nghiệp liên quan đến Bitcoin. Ông đã từng quảng bá mạnh mẽ cho…

Charles Hoskinson – Nhà sáng lập Cardano

Vương Thảo 17/04/2024

Charles Hoskinson, người đồng sáng lập Ethereum và CEO Cardano là một trong những nhà sáng lập nổi tiếng nhất trong thế giới tiền điện tử. Trước đây, Charles Hoskinson là một nhà toán học nhưng sau này ông…

Sandeep Nailwal – Nhà đồng sáng lập Polygon

Vương Thảo 16/04/2024

Sandeep Nailwal – Người đồng sáng lập của Polygon Matic, một giải pháp mở rộng lớp 2 của Ethereum. Với kinh nghiệm là một kỹ sư phần mềm, anh ấy đã sáng lập công ty cung cấp giải…

Tags: highlight

Việc làm blockchain - web3

[HCM-Fulltime] Content Marketing

Hạn ứng tuyển 04/07/2024
Mức lương: 8 - 12 triệu đồng

[HN - Fulltime] Business Development

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 10 - 20 triệu đồng

[Hà Nội - Full time] Community Manager

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 8 - 10 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Community Manager

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 8 - 15 triệu đồng

[HCM- Fulltime] Umbala Labs_Community Specialist

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] Community

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 10 - 18 triệu đồng

[HCM - Full time] Senior Java Developer

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Lên đến 50 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Account Manager

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 500 - 1000 USD

[Hà Nội - Fulltime] Tester/QC (Junior/Senior-6 Months Contract) Upto 1500

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] SEO Content Writer (Lĩnh Vực Blockchain)

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 8 - 15 triệu đồng

[HCM - Full time] HEAD OF MARKETING - BLOCKCHAIN

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Full time] Senior Mobile Developer (React Native)

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Lên đến 50 triệu đồng

[HN- Fulltime] Project Assistant Intern - Lương Up To 5,000,000 VND

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] QC Engineer (Manual/Automation)

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 10 - 50 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Community Manager (Fresher/Junior)

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 8 - 15 triệu đồng

[HCM - Full time] Community Specialist

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 1000 - 1500 USD

[Hà Nội - Fulltime] Business Development

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 1000 - 2000 USD

[Hà Nội - Full time] Nhân Viên BD/Sale Tiếng Anh

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 12 - 20 triệu đồng

[HCM - Full time] UI/UX Designer (Middle/Senior)

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Lên đến 30 triệu đồng

[HCM - parttime] Thực Tập Sinh Kế Toán Accountant Intern

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 1 - 2 triệu đồng