Tất tần tật về GameFi

Tất tần tật về GameFi

Trong một thời gian rất dài, GameFi là một trong những sản phẩm giải trí và thư giãn được sử dụng rộng rãi nhất. Hàng triệu người trên khắp thế giới sử dụng trò chơi trực tuyến như một phương tiện xã hội do trò chơi điện tử đã trở nên phổ biến rộng rãi như thế nào. Nhiều khái niệm sáng tạo để áp dụng các nguyên tắc phân cấp và tiền điện tử cho ngành công nghiệp trò chơi đã được lấy cảm hứng từ hệ sinh thái bitcoin đang phát triển. Do sự hợp nhất của ngành công nghiệp trò chơi với DeFi, ý tưởng về Tài chính trò chơi, hay GameFi, đã xuất hiện.

Ý tưởng về GameFi sẽ tồn tại theo thời gian? Hay nó thực sự là một bước phát triển tiếp theo của cuộc cách mạng DeFi phổ biến? Trái ngược với những gì người ta thường tin tưởng, GameFi phức tạp hơn nhiều so với những gì nhìn thấy được. Cùng BlockchainWork khám phá tất tần tật về GameFi thông qua bài viết sau đây nhé, hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho những ai đang loay hoay tìm câu trả lời cho những tiến bộ và tiềm năng của GameFi. Và đừng quên tiếp tục theo dõi BlockchainWork để không bỏ lỡ những bài viết thú vị nha!

>> Xem thêm: Nguyễn Thành Trung – Nhà sáng lập Axie Infinity, tựa game NFT tỷ đô – BlockchainWork

Chơi game và tài chính có thể kết hợp với nhau không?

Khả năng hội tụ giữa chơi game và tài chính phụ thuộc đáng kể vào những lời hứa liên quan đến ngành công nghiệp trò chơi điện tử. Các dự án tiền điện tử GameFi có thể hoạt động như thế nào trong thời gian dài? Thật hợp lý khi tự hỏi liệu khái niệm này có khả thi hay không trước khi đi sâu hơn vào định nghĩa của nó và các khái niệm liên quan. Trước hết, bạn phải lưu ý rằng ngành công nghiệp trò chơi điện tử toàn cầu đạt 178 tỷ USD vào năm 2021.

Các chuyên gia cho rằng đến năm 2025, ngành công nghiệp trò chơi điện tử sẽ đạt giá trị gần 268 tỷ USD. Tiềm năng lợi nhuận ghê gớm trong ngành công nghiệp trò chơi trực tuyến là một trong những lý do rõ ràng khiến các khái niệm như GameFi trở nên phổ biến. Trong thời kỳ đại dịch, nhiều trò chơi chơi để kiếm tiền như Axie Infinity đã xoay chuyển tình thế bằng cách giới thiệu tính phân quyền trong các trò chơi trực tuyến truyền thống. Bây giờ, chúng ta hãy tìm hiểu khái niệm Tài chính chơi game hay GameFi có nghĩa là gì và nó yêu cầu những gì.

>> Xem thêm: MetaWars (WARS) là gì? Khám phá tựa game nhập vai bối cảnh vũ trụ – BlockchainWork

Tất tần tật về GameFi

Cụm từ “GameFi” thể hiện rất nhiều điều về chính nó. Các cụm từ “Trò chơi” và “Tài chính” có thể dễ dàng nhận thấy trong thuật ngữ này và chúng đưa ra lời giải thích đơn giản. GameFi về cơ bản đề cập đến các hệ thống tài chính nhằm mục đích tạo ra lợi nhuận thông qua việc tham gia vào các trò chơi tiền điện tử chơi để kiếm tiền. Một trong những ví dụ tốt nhất để hiểu đầy đủ câu trả lời cho “GameFi là gì?” là trò chơi chơi để kiếm tiền.

Với khả năng kiếm tiền dựa trên blockchain từ trải nghiệm chơi trò chơi của bạn, trò chơi chơi để kiếm tiền kết hợp tốt nhất giữa trò chơi và tài chính. Trái ngược với các trò chơi thông thường, trò chơi chơi để kiếm tiền cho phép người dùng tham gia để nhận giải thưởng. Trong các trò chơi chơi để kiếm tiền, người chơi cũng có thể xây dựng tài sản trong trò chơi trong khi vẫn duy trì toàn quyền kiểm soát quyền sở hữu tài sản.

Nhiều dự án GameFi đều sử dụng mạng blockchain cung cấp sổ cái phân tán. Người chơi có thể có được quyền sở hữu có thể kiểm chứng đối với tài sản trò chơi ảo với sự trợ giúp của sổ cái phân tán. Các máy chủ Minecraft ban đầu có tích hợp Bitcoin là một trong những ví dụ sớm nhất về “Trò chơi” và “Tài chính” kết hợp với nhau.

Nhiều chương trình ngang hàng bổ sung đã hỗ trợ người chơi kiếm tiền từ các tài nguyên và trải nghiệm trực tuyến của họ. Tính đến thời điểm hiện tại, thuật ngữ “GameFi” được sử dụng để chỉ bất kỳ trò chơi điện tử nào có các yếu tố tài chính phi tập trung dựa trên blockchain. Với mục đích cung cấp cho người chơi những lợi ích giá trị thú vị, các dự án mới trong lĩnh vực này tận dụng sự phổ biến của trò chơi điện tử cũng như các đặc điểm khác biệt của blockchain và tiền điện tử.

Hoạt động của các dự án GameFi

Bạn có thể bắt gặp nhiều sáng kiến khi tìm kiếm câu trả lời cho “GameFi là gì?” Tuy nhiên, bạn có thể nhanh chóng tìm hiểu thêm về các sáng kiến khác nhau miễn là bạn có hiểu biết cơ bản về cách hoạt động của ý tưởng Tài chính trò chơi. Tổng quan về GameFi IDO là cách tiếp cận tốt nhất để hiểu về cách hoạt động của tài chính trò chơi. GameFi là Sản phẩm DEX ban đầu (IDO) hoạt động như một trung tâm tài trợ cho trò chơi.

Nó cung cấp dịch vụ cho các nhà đầu tư, thương nhân và người chơi blockchain. Ngoài nhiều cơ sở vật chất, nó còn có một bệ phóng chỉ dành riêng cho các trò chơi mới nổi. Trên một nền tảng duy nhất, bạn có thể tìm thấy nhiều mô-đun trong dự án GameFi IDO. Các mô-đun này có thể trình bày chi tiết cách một dự án tài chính chơi game hoạt động.

  • Để cho phép người dùng truy cập trò chơi và tất cả tài sản liên quan của họ, bạn có một trình tổng hợp trò chơi.
  • Các trò chơi chơi để kiếm tiền và các sáng kiến GameFi cung cấp hỗ trợ tài chính cho người tiêu dùng với các tính năng như Yield Guild. Người chơi có thể nhận được tài trợ cho lối chơi chơi để kiếm tiền của họ thông qua học bổng và các nỗ lực sáng tạo khác.
  • Thị trường của dự án là điểm cao tiếp theo trong tài chính trò chơi. Việc người chơi có thể mua và trao đổi các sản phẩm trò chơi dựa trên blockchain dưới dạng NFT trên thị trường chứng tỏ kết nối GameFi NFT khá rõ ràng.
  • Sự sẵn có của bệ phóng là một tính năng đáng khích lệ khác trong lĩnh vực tài chính trò chơi đang phát triển. Nhiều doanh nhân mới có thể thấy nó là một công cụ quan trọng để bắt đầu các dự án của họ trên nền tảng GameFi mà họ chọn.
  • Các trò chơi chơi để kiếm tiền cũng cung cấp tùy chọn bán đấu giá các đồ vật trong trò chơi, giúp người chơi có cơ hội đấu giá các vật phẩm đắt tiền và quý hiếm hoặc bán bớt tài sản của mình.

>> Xem thêm: Vai trò của công nghệ blockchain trong ngành công nghiệp game

Ưu điểm của Dự án GameFi

Uu-diem-cua-Du-an-GameFi

Lợi ích của các dự án trong danh sách GameFi sẽ là phần bổ sung rõ ràng tiếp theo trong cuộc thảo luận về khái niệm mới. Bạn có thể khám phá những điểm tốt nhất của DeFi, blockchain, NFT và trò chơi trong thế giới trò chơi trực tuyến mới này. Vì vậy, lợi ích giá trị của các dự án GameFi là gì và làm thế nào chúng có thể biến đổi ngành công nghiệp trò chơi điện tử?

Khuyến khích chơi game

Mô hình chơi trò chơi để kiếm tiền đã là một sự can thiệp lớn đối với ngành công nghiệp trò chơi với sự xuất hiện của GameFi. Các khái niệm mang tính cách mạng đã từ chối các mô hình kinh doanh của trò chơi truyền thống, vốn chủ yếu dựa vào quảng cáo và mua hàng trong ứng dụng. Ngoài ra, người chơi không thể sử dụng tài sản trong trò chơi của họ bên ngoài môi trường trò chơi.

Ngược lại, các trò chơi chơi để kiếm tiền dựa trên công nghệ blockchain hỗ trợ giao dịch các mã thông báo và vật phẩm trong trò chơi để lấy tiền điện tử. Do đó, người chơi có thể sử dụng tài sản trong trò chơi của họ bên ngoài môi trường trò chơi. Ví dụ: giao dịch mã thông báo trong trò chơi của họ trên thị trường có thể giúp người chơi kiếm được các ưu đãi tài chính.

>> Xem thêm: Dự án Wanakafarm – Câu chuyện thành công trong lĩnh vực blockchain

Chi phí tham gia hạn chế

Chi phí tối thiểu là lợi ích giá trị quan trọng tiếp theo liên quan đến các dự án trong danh sách GameFi. Phần lớn các trò chơi trong lĩnh vực tài chính trò chơi có thể được tải xuống và chơi miễn phí. So với các trò chơi thông thường, trò chơi chơi để kiếm tiền có lợi thế là dễ tiếp cận hơn.

Đường cong kinh nghiệm

Nhiều người tiêu dùng cảnh giác với việc chơi trò chơi GameFi vì họ không rõ về mô hình kinh doanh mới “chơi để kiếm tiền”. Tuy nhiên, bạn không cần phải lo lắng về việc làm theo bất kỳ hướng dẫn hoặc bước khó khăn nào để chơi các trò chơi này. Mặt khác, một trong những khía cạnh hấp dẫn nhất của trò chơi chơi để kiếm tiền là cơ chế chơi đơn giản của chúng. Do đó, rõ ràng là có rất ít trở ngại khi chơi các trò chơi trả tiền thật.

Sở hữu trải nghiệm chơi trò chơi của bạn

Lời hứa về toàn quyền kiểm soát quyền sở hữu đối với tài sản của bạn là lợi ích có giá trị tốt nhất trong thế giới GameFi NFT. Tất cả thông tin về tài sản trong trò chơi và NFT của bạn được lưu trữ vĩnh viễn trên mạng blockchain bởi các dự án tài chính trò chơi. Ngay cả khi trò chơi bị đóng cửa, bạn sẽ không mất tất cả tài sản của mình. Tất cả tài nguyên mà người chơi sở hữu trong trò chơi đều hoàn toàn nằm trong tay họ và họ được tự do sử dụng chúng theo bất kỳ cách nào họ thấy phù hợp.

Các dự án GameFi phổ biến

Một trong những điểm nổi bật cuối cùng trong phần giới thiệu về Gaming Finance đề cập đến phần phác thảo các ví dụ về GameFi IDO. Một số IDO phổ biến trong thế giới Tài chính trò chơi là Axie Infinity và Decentraland.

Axie Infinity

Axie Infinity đã trở nên phổ biến ở Philippines trong bối cảnh đại dịch toàn cầu vào năm 2020. Phần lớn dân số thất nghiệp của quốc gia này sử dụng Axie Infinity làm nguồn thu nhập của họ. Axie Infinity là game được xây dựng trên nền tảng blockchain được lấy cảm hứng từ trò chơi huyền thoại Pokemon nổi tiếng toàn cầu. Người chơi có thể kiếm được phần thưởng thông qua việc chơi game và phát triển đóng góp cho hệ sinh thái. Với trò chơi này, bạn sẽ chiến đầu, thu thập, nuôi và xây dựng một vương quốc trên đất liền cho thú cưng của riêng mình.. Người chơi có thể thu thập, nhân giống và huấn luyện các sinh vật được gọi là Axies dưới dạng NFT trong dự án GameFi này. Với mức vốn hóa thị trường đáng kinh ngạc của AXS, mã thông báo gốc của Axie Infinity, ở mức hơn 8 tỷ đô la, đây chắc chắn là một trong những ứng cử viên hàng đầu trong lĩnh vực Tài chính trò chơi.

>> Xem thêm: Chân dung nhà sáng lập Axie Infinity

Decentraland

Người chơi lớn tiếp theo trong cuộc tranh luận về tiền điện tử GameFi hiện tại là Decentraland. Đây là một trong những công ty tiên phong sớm nhất tham gia vào các thử nghiệm phân quyền trong trò chơi. Decentraland cung cấp một nền tảng thế giới mở, nơi người dùng có thể mua và sở hữu các lô bất động sản ảo dưới dạng NFT. Nền tảng dựa trên trình duyệt thế giới ảo 3D. Tại đây người dùng có thể mua các mảnh đất ảo trong nền tảng dưới dạng NFT thông qua tiền điện tử MANA, sử dụng chuỗi khối Ethereum.

Người chơi có thể tùy chỉnh các lô đất của mình với trải nghiệm mới nhắm mục tiêu đến một đối tượng cụ thể với nhiều vật phẩm trong trò chơi. Phiên đấu giá bất động sản ảo gần đây trên Decentraland với giá gần 4 triệu đô la chắc chắn là một dấu hiệu cho thấy vai trò của nó trong tương lai của cuộc cách mạng GameFi.

Kết luận

Như bạn có thể thấy, ngành công nghiệp trò chơi điện tử rất hứa hẹn, đặc biệt với quy mô thị trường ước tính là 175 tỷ USD. Chuỗi khối, tiền điện tử, DeFi và NFT có thể cung cấp khuôn khổ hoàn hảo để giải phóng tiềm năng của ngành công nghiệp trò chơi. Ý tưởng đằng sau các dự án GameFi tạo ra cơ hội mới để đưa tính phi tập trung và tiền điện tử vào trò chơi. Gaming Finance có thể cung cấp cho người dùng quyền quản lý các hoạt động chơi trò chơi và vật phẩm trong trò chơi của họ.

Quan trọng nhất, ý tưởng về sự linh hoạt về kinh tế trong các mô hình trò chơi chơi để kiếm tiền của GameFi đưa ra những quan điểm mới về ngành. Sự phát triển trong tương lai trong lĩnh vực này có thể được hỗ trợ bởi các sáng kiến thành công như Axie Infinity và Decentraland. Cập nhật thêm nhiều kiến thức hay và hữu ích thông qua các bài viết từ BlockchainWork.

BlockchainWork biên dịch

Nguồn: 101 Blockchains 

>> Có thể bạn quan tâm:

Nhân vật Adam Back – CEO của Blockstream

Vương Thảo 17/04/2024

Adam Back là một nhà khoa học máy tính và chuyên gia về mật mã số học người Anh. Ông nổi tiếng với những đóng góp quan trọng trong lĩnh vực mật mã và công nghệ blockchain. Ông…

Nhân vật Roger Ver – Nhà sáng lập Bitcoin.com

Vương Thảo 17/04/2024

Roger Ver, thường được biết đến với biệt danh “Bitcoin Jesus”, là một trong những nhà đầu tư ban đầu vào Bitcoin và các doanh nghiệp liên quan đến Bitcoin. Ông đã từng quảng bá mạnh mẽ cho…

Việc làm blockchain - web3

[HN - Fulltime] Social Growth Specialist

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 600 - 700 USD

[Hà Nội - Fulltime] Blockchain Marketing Executive

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 15 - 20 triệu đồng

[HN - Fulltime] Business Development

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 10 - 20 triệu đồng

[HCM- Fulltime] Backend Engineer (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] Umbala Labs_Tech Talent Acquisition Specialist

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] Content Writer Tại Công Ty Công Nghệ Blockchain Nami Innovation

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 8 - 12 triệu đồng

[HCM- Fulltime] UX/UI Designer (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM- Fulltime] Smart Contract (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[REMOTE - Fulltime] MARKETING MANAGER

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 20 - 30 triệu đồng

[HN - Fulltime] Content Social

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 9 - 15 triệu đồng

[HN - Fulltime] Business Development Blockchain

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HN - Fulltime] Content Marketing Crypto

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] Nhân Viên BD/Sales (từ 6 Tháng Kinh Nghiệm)

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 12 - 20 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Graphic Design

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 15 - 17 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Community

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 10 - 18 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Business Development (BD)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 9 - 20 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Community Manager (Fresher/Junior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 8 - 15 triệu đồng

[HCM - Parttime] Cộng Tác Viên Sales Thị Trường

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 2 - 12 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Web3 Growth Manager

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 25 - 30 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Account Manager

Hạn ứng tuyển 07/06/2024
Mức lương: 500 - 1000 USD