Tổng kết xu hướng việc làm blockchain tháng 3/2024

Tổng kết xu hướng việc làm blockchain tháng 3/2024

Trong tháng 3/2024, xu hướng việc làm trong lĩnh vực blockchain tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Cơ hội việc làm trong lĩnh vực này ngày càng đa dạng và phong phú. Các công ty công nghệ và các tổ chức tài chính tiếp tục tìm kiếm những ứng viên có kiến thức chuyên sâu về blockchain, đặc biệt là về các nền tảng blockchain phổ biến như Ethereum, Hyperledger, Corda, và nhiều nền tảng khác. BlockchainWork – Đơn vị tiên phong phát triển nghề nghiệp và cộng đồng blockchain tại Việt Nam – công bố Tổng kết xu hướng việc làm blockchain tháng 3/2024.

Bài báo cáo này dựa trên việc phân tích chi tiết dữ liệu từ các bài đăng tuyển dụng trên nền tảng tuyển dụng nhân sự công nghệ và blockchain. Nghiên cứu này tập trung vào nhu cầu tuyển dụng về blockchain và công nghệ tại Việt Nam trong tháng 3/2024. Do đó, bài viết này sẽ cung cấp cái nhìn tổng quan và chi tiết, giúp độc giả hiểu rõ hơn về tiềm năng và cơ hội nghề nghiệp trong thời gian sắp tới.

Những điểm nổi bật của xu hướng việc làm blockchain tháng 3/2024

Xu hướng việc làm blockchain tháng 3/2024 có những sự thay đổi nhất định nhưng nhìn chung vẫn có sự phân hóa giữa các ngành nghề, khu vực và trình độ lao động cũng như có những sự thay đổi tích cực so với Tổng kết xu hướng việc làm blockchain tháng 2/2024. Marketing đã vươn lên vị trí đầu với 27,66%, tiếp đến là các nhóm ngành kĩ thuật và thiết kế với 17,2% và đứng ở vị trí cuối bảng là các nhóm ngành tài chính và chăm sóc khách hàng. Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh vẫn giữ vững phong độ là hai khu vực được các doanh nghiệp tuyển dụng cao nhất. Hà Nội đã tăng số tin tuyển dụng từ 38% lên 42,5%. 

Nhu-cau-tuyen-dung-nganh-blockchain-thang-3-2024

Nhu cầu tuyển dụng ngành blockchain tháng 3/2024

Liên quan đến ngành công nghệ blockchain, thị trường việc làm được chia thành hai phân khúc chính là kỹ thuật (tech) và phi kỹ thuật(non-tech). Tỷ lệ phần trăm của hai mảng này có sự thay đổi cực kỳ rõ rệt trong tháng 3. Nếu như nhu cầu tuyển dụng mảng tech ở tháng 2 tăng trưởng lên đến 40% thì đến tháng 3 con số đó đã lui về chỉ còn vỏn vẹn 17%. Ngược lại thì mảng non-tech tăng trưởng cực kỳ mạnh mẽ từ 60% lên đến 83% chỉ trong 1 tháng. Qua đây, chúng ta có thể thấy rằng các nhà tuyển dụng vẫn luôn ưu tiên tìm kiếm các nhân sự trong các lĩnh vực như kinh doanh, marketing, quản lý. Một trong những lý do chính có thể là do sự chuyển đổi mục tiêu quản trị và phát triển của của nền kinh tế và công nghệ, khi mà các công ty tập trung phát triển thị trường, thúc đẩy doanh số và mở rộng và cần nhiều nhân sự đa kỹ năng, kiến thức ở các lĩnh vực như công nghệ, kinh tế, tài chính.

>>Tìm hiểu thêm: Việc làm blockchain hot nhất

Những vị trí Tech (kỹ thuật) được các doanh nghiệp tìm kiếm nhiều nhất tháng 3/2024

Mảng Tech trong ngành blockchain bao gồm 4 nhóm vị trí chính là full-stack, frontend, backend và đặc biệt là blockchain developer đảm nhiệm công việc về code blockchain, protocol, dApp, hợp đồng thông minh. Sang tháng 3/2024 thì các doanh nghiệp vẫn tập trung tìm kiếm các ứng viên tiềm năng ở các lĩnh vực khác như: DevOps Junior, IOS developer, project engineer,…Điều đáng chú ý là nhu cầu tuyển dụng nhóm ngành Blockchain Developer vươn lên vượt trội từ 11,76%  lên đến 25% trong tháng 3 đứng đầu trong các vị trí tech được tuyển.  

Điều này minh chứng cho việc xu hướng tuyển dụng Blockchain Developer của các nhà tuyển dụng ngày càng tăng cao. Vai trò của Blockchain Developer không chỉ đơn thuần là việc lập trình và phát triển ứng dụng, mà còn là việc thiết kế các hệ thống blockchain an toàn, bảo mật và hiệu quả. Họ cần phải có kiến thức sâu rộng về công nghệ blockchain, các giao thức mạng, mã hóa dữ liệu, an ninh mạng và nhiều lĩnh vực công nghệ khác.

Một blockchain developer cần phải sở hữu nhiều kỹ năng kỹ thuật và kiến thức chuyên sâu về công nghệ blockchain. Đầu tiên, họ cần phải hiểu rõ về cách hoạt động của blockchain, cũng như các nguyên tắc cơ bản của nó như decentralization, consensus mechanism và cryptography. Ngoài ra, họ cũng cần phải có kiến thức vững về các nền tảng blockchain phổ biến như Bitcoin, Ethereum và Hyperledger. Bên cạnh đó, họ cần phải thành thạo ít nhất một ngôn ngữ lập trình phổ biến như Solidity, C++, Python hoặc Go để có thể xây dựng các ứng dụng phi tập trung và các smart contracts.

Xu-huong-viec-lam-nhung-vi-tri-tech-va-non-tech-trong-linh-vuc-blockchain

Xu hướng việc làm những vị trí tech và non-tech trong lĩnh vực blockchain

>>Tìm hiểu thêm: Cách tuyển full-stack node.js developer trong lĩnh vực blockchain

Những vị trí Non-tech (phi kỹ thuật) được các doanh nghiệp săn đón nhiều nhất tháng 3/2024

Marketing vẫn giữ vững phong độ đứng đầu danh sách nhóm ngành non-tech trong suốt 3 tháng đầu năm với 33,33%. Đứng ở vị trí thứ hai là các nhóm ngành thiết kế với sự tăng trưởng vượt trội từ 12% lên đến 20,51%. Sales đã lui về vị trí thứ 3 so với tháng 2 với 15,38%. Điều này không nằm ngoài dự đoán khi vai trò của các UX/UI designer, game editor ngày càng trở nên quan trọng đối với các doanh nghiệp trong và ngoài nước. 

Với vai trò của UX/UI designer, họ đảm nhận việc tạo ra trải nghiệm người dùng tốt nhất cho các ứng dụng và giao diện liên quan đến blockchain. Việc thiết kế giao diện người dùng thân thiện, dễ sử dụng và hiệu quả là rất quan trọng để thu hút người dùng và tạo ra sự tin cậy cho các ứng dụng blockchain. UX/UI designer cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa trải nghiệm người dùng trên các nền tảng di động và web, từ đó tạo ra sự thuận tiện và linh hoạt cho người dùng khi sử dụng các ứng dụng liên quan đến blockchain.

Ngoài ra, vai trò của video game editor cũng không kém phần quan trọng. Trong lĩnh vực blockchain, việc tạo ra các trò chơi và ứng dụng giải trí liên quan đến blockchain là một phần không thể thiếu để thu hút người dùng và tạo ra sự đa dạng trong hệ sinh thái blockchain. Video game editor đảm nhận việc tạo ra nội dung hấp dẫn, đồ họa chất lượng cao và trải nghiệm chơi game tốt nhất cho người dùng.

>>Tham gia ngay: Cộng đồng Blockchain Việt Nam – BW

Tổng kết

Tổng kết xu hướng việc làm blockchain tháng 3 cho thấy sự tăng trưởng về nhu cầu tuyển dụng ở các vị trí non-tech đang tăng trưởng một cách nhanh chóng. Trái lại, mảng tech đang có xu hướng giảm tuyển dụng khá rõ rệt. Điều này đòi hỏi ứng viên cần phải trau dồi những kĩ năng cần thiết liên quan đến các lĩnh vực như Marketing, Design cũng như Sales để chuẩn bị sẵn sàng cho “làn sóng” tuyển dụng sắp tới. 

BlockchainWork tổng hợp

>>Có thể bạn quan tâm:

Tổng kết xu hướng việc làm blockchain tháng 5/2024

BlockchainWork Editors 21/05/2024 2

BlockchainWork – Trong Tháng 5/2024, xu hướng việc làm trong lĩnh vực blockchain vẫn tiếp tục phát triển ổn định, đa dạng ngành nghề mở ra nhiều cơ hội việc làm cho các bạn trẻ có mong muốn…

Tags: report

Nhân vật Adam Back – CEO của Blockstream

Vương Thảo 17/04/2024

Adam Back là một nhà khoa học máy tính và chuyên gia về mật mã số học người Anh. Ông nổi tiếng với những đóng góp quan trọng trong lĩnh vực mật mã và công nghệ blockchain. Ông…

Nhân vật Roger Ver – Nhà sáng lập Bitcoin.com

Vương Thảo 17/04/2024

Roger Ver, thường được biết đến với biệt danh “Bitcoin Jesus”, là một trong những nhà đầu tư ban đầu vào Bitcoin và các doanh nghiệp liên quan đến Bitcoin. Ông đã từng quảng bá mạnh mẽ cho…

Charles Hoskinson – Nhà sáng lập Cardano

Vương Thảo 17/04/2024

Charles Hoskinson, người đồng sáng lập Ethereum và CEO Cardano là một trong những nhà sáng lập nổi tiếng nhất trong thế giới tiền điện tử. Trước đây, Charles Hoskinson là một nhà toán học nhưng sau này ông…

Việc làm blockchain - web3

Blockchain Backend Developer (Solidity/Nodejs)

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 1500 - 2000 USD

[HCM - Fulltime] Blockchain Backend Developer (Solidity & Nodejs)

Hạn ứng tuyển 29/08/2024
Mức lương: 1500 - 2000 USD

[Hà Nội - Fulltime] Business Development

Hạn ứng tuyển 07/06/2024
Mức lương: 650 - 1000 USD

[HCM - Fulltime] GRAPHIC DESIGNER / Executive / GFI Blockchain

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM-Hybrid] Thực Tập Sinh Sales B2B

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM- Fulltime] Umbala Labs_Community Specialist

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] Sale Executive

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Lên đến 20 triệu đồng

[HCM - Full time] Senior Mobile Developer (React Native)

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Lên đến 50 triệu đồng

[HCM - Fulltime] RESEARCHER / Executive – Intern / GFI Blockchain

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] Blockchain Marketing Manager

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Full time] Community Executive

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] Account Manager

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 500 - 1000 USD

[HCM - Full time] Senior Java Developer

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Lên đến 50 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Community Manager

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 10 - 15 triệu đồng

Product Owner (Senior/Manager)

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Lên đến 50 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Chuyên Viên Tài Chính (Lĩnh Vực Blockchain)

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Full time] Community Specialist

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 1000 - 1500 USD

[HCM - Fulltime] MARKETING & COMMUNICATION EXECUTIVE / Community Manager

Hạn ứng tuyển 05/07/2024
Mức lương: 500 - 1000 USD

[HCM - Hybrid] Chuyên Viên Tuyển Dụng Talent Acquisition Specialist Full-time (Blockchain-web3)

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 7 - 12 triệu đồng

[HCM - parttime] Thực Tập Sinh Kế Toán Accountant Intern

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 1 - 2 triệu đồng