Sự khác biệt giữa tiền điện tử và Token tiền điện tử

Sự khác biệt giữa tiền điện tử và Token tiền điện tử

Hai phát triển lớn nhất trong thế giới công nghệ tại thời điểm này là tiền điện tử và tài sản kỹ thuật số. Tiền điện tử được mọi người trên khắp thế giới sử dụng, như đã thấy qua gần 80 triệu ví blockchain đã được đăng ký trên toàn cầu. Tuy nhiên, rất nhiều người trong ngành công nghiệp tiền điện tử thường nhầm lẫn tiền điện tử và token.

Mặt khác, có một số khác biệt đáng kể trong các thuật ngữ thường được sử dụng. Điều gì phân biệt hai loại tài sản kỹ thuật số này với nhau? Trong bài viết sau đây, BlockchainWork sẽ giúp bạn tìm hiểu sự khác biệt giữa tiền điện tử và Token tiền điện tử

>> Xem thêm:

Hiểu về tài sản kỹ thuật số

Bạn cần làm quen với các tài sản kỹ thuật số nếu muốn biết câu trả lời cho câu hỏi “Liệu tiền điện tử có giống với token không?”. Tiền điện tử là tài sản kỹ thuật số trong hệ sinh thái blockchain. Theo một định nghĩa toàn diện hơn, tài sản kỹ thuật số là các mặt hàng không hữu hình có thể được tạo, giao dịch và lưu giữ ở dạng kỹ thuật số trên blockchain.

Trên thực tế, tiền điện tử và token tiền điện tử là các loại tài sản kỹ thuật số riêng biệt sử dụng các khả năng của mật mã. Ưu điểm của mật mã như một phương pháp mã hóa tinh vi hỗ trợ xác nhận tính hợp pháp của tài sản mật mã. Làm sao? Mọi cơ hội chi tiêu gấp đôi hoặc làm giả tài sản tiền điện tử đều bị loại bỏ bằng mật mã.

Mục đích của việc so sánh tiền điện tử với token tiền điện tử là gì nếu cả hai đều là tài sản kỹ thuật số? Thực tế là tiền điện tử là tài sản gốc trên mạng blockchain là điểm khác biệt chính giữa hai tài sản kỹ thuật số trong lĩnh vực tiền điện tử. Ví dụ, tiền điện tử bao gồm BTC trên blockchain Bitcoin hoặc ETH trên blockchain Ethereum.

Mặt khác, token tiền điện tử được tạo ra để cung cấp thêm chức năng trên các nền tảng được xây dựng trên các mạng blockchain đã tồn tại. Chẳng hạn, một số lượng lớn mã token ERC-20 trong hệ sinh thái Ethereum là token tiền điện tử. 

Định nghĩa về tiền điện tử

Về bản chất, tiền điện tử hay bitcoin là tài sản gốc của mạng blockchain. Tiền điện tử có thể được giao dịch, được sử dụng như một kho lưu trữ giá trị hoặc làm phương tiện trao đổi. Một trong những điểm so sánh chính giữa tiền điện tử và token là khái niệm cơ bản của chúng. Là tiền tệ gốc của mạng blockchain, tiền điện tử được phát hành bởi chính giao thức mạng blockchain. Ngoài việc đóng vai trò là phương thức thanh toán chính cho phí giao dịch trên blockchain, tiền điện tử còn đóng một chức năng quan trọng khác trong mạng blockchain. Ngoài ra, người dùng được thưởng bitcoin trên mạng blockchain để bảo mật mạng.

Bạn có thể dễ dàng thấy cách tiền điện tử hoạt động như một phương tiện giao dịch và kho lưu trữ giá trị. Với sự hỗ trợ của kiến thức này, bạn có thể so sánh chính xác hơn các token và tiền điện tử. 

  • Lợi ích chính của tiền điện tử là tính phi tập trung của chúng, vì không có thực thể duy nhất nào chịu trách nhiệm phát hành các đơn vị mới. Ngược lại, tiền điện tử dựa vào mã để kiểm soát giao dịch và tạo tiền mới.
  • Việc thực thi quy tắc hệ thống tự động và không đáng tin cậy có thể thực hiện được nhờ các khả năng của Công nghệ sổ cái phân tán (DLT) của tiền điện tử.
  • Giá trị của mật mã đối với tính bảo mật của mạng cơ bản và cơ sở hạ tầng đối với một loại tiền điện tử có vấn đề là điều quan trọng nhất.

>> Xem thêm: Satoshi Nakamoto là ai? Sự thật đầy bí ẩn đằng sau cái tên này!

Định nghĩa về token tiền điện tử

Token tiền điện tử là đơn vị giá trị cơ bản được tạo ra bởi các sáng kiến hoặc doanh nghiệp dựa trên blockchain trên các mạng blockchain đã được thiết lập. Xét về các đặc điểm cơ bản như phân cấp, minh bạch và bảo mật bằng mật mã, chúng có thể so sánh với tiền điện tử.

Mặt khác, token tiền điện tử thuộc về một loại tài sản kỹ thuật số hoàn toàn mới. Giống như tiền điện tử, token tiền điện tử có thể hoạt động như một kho lưu trữ giá trị và phương tiện trao đổi. Mặt khác, token tiền điện tử cũng có thể thay thế cho các dịch vụ hoặc tiện ích kỹ thuật số cụ thể và tài sản hữu hình. Chẳng hạn, bạn có thể tìm thấy các token tiền điện tử đại diện cho nghệ thuật và bất động sản.

Hợp đồng thông minh có thể được các nhà phát triển sử dụng để tạo token tiền điện tử và triển khai chúng trên các blockchain hiện có cho các ứng dụng cụ thể. Việc sử dụng hợp đồng thông minh cho thấy rằng công nghệ blockchain chính chưa được sử dụng để phát triển hành vi của token tiền điện tử. Mặt khác, cách thức token tiền điện tử được triển khai trong hợp đồng thông minh có tác động đáng kể đến cách chúng hoạt động.

Khi giải quyết câu hỏi “Liệu tiền điện tử có giống với token không?” với sự nhấn mạnh vào nhiều thứ hơn là chỉ thanh toán, mục đích cơ bản của token tiền điện tử cũng đóng vai trò là một điểm nhấn quan trọng. Token tiền điện tử có thể đóng góp vào hệ sinh thái nền tảng blockchain mở rộng bằng cách thực hiện nhiều chức năng khác nhau. Chẳng hạn, bạn có thể sử dụng token bitcoin để thúc đẩy sự tương tác và sáng tạo của người dùng trong cộng đồng mạng blockchain.

Token tiền điện tử cũng có thể được sử dụng làm giải thưởng khi tham gia các sự kiện trên nền tảng blockchain. Phần lớn các loại tiền điện tử đóng vai trò là nền tảng cho hệ sinh thái dApp đang bùng nổ trên Ethereum, đây là khía cạnh quan trọng nhất trong tất cả.

Sự khác biệt giữa tiền điện tử và Token tiền điện tử

Su-khac-biet-giua-Tien-dien-tu-va-token-tien-dien-tu

Kiến thức cơ bản về tiền điện tử và token tiền điện tử cung cấp điểm khởi đầu để khám phá sự khác biệt của chúng. Một số điểm khác biệt phải rõ ràng dựa trên phân tích cơ bản về tiền điện tử và mã thông báo. Dưới đây là một số điểm khác biệt đáng kể giữa tiền điện tử và token mà bạn có thể tìm thấy.

>> Xem thêm: Làm cách nào để nâng cao kỹ năng về mã thông báo?

Sự định nghĩa

Rõ ràng, sự khác biệt chính giữa tiền điện tử và token liên quan đến định nghĩa của chúng. Tiền tệ gốc của mạng blockchain là một loại tiền điện tử được tạo ra bởi công nghệ blockchain chính. Bitcoin là minh họa lý tưởng của một loại tiền điện tử.

Mặt khác, token tiền điện tử được tạo để hỗ trợ các chức năng tập trung, cụ thể thông qua việc sử dụng các hợp đồng thông minh được triển khai trên nền tảng blockchain. Ether, thường được gọi là ETH, là loại tiền điện tử được sử dụng trong blockchain Ethereum. Tuy nhiên, blockchain Ethereum được sử dụng bởi nhiều loại tiền điện tử khác. token tiền điện tử được tạo trên blockchain Ethereum bao gồm DAI, CryptoKitties, COMP và LINK, v.v.

Thiết kế

Yếu tố quan trọng tiếp theo trong so sánh tiền điện tử và token sẽ đề cập đến thiết kế cơ bản làm nền tảng cho tiền điện tử và mã thông báo. Tiền điện tử có sẵn dưới dạng logic tích hợp trong giao thức blockchain. Do đó, bạn có thể xác định rằng các đơn vị tiền điện tử chỉ được tích hợp vào giao thức của phần mềm blockchain.

Mặt khác, token tiền điện tử có sẵn dưới dạng logic có thể lập trình trong các hợp đồng thông minh đã được triển khai trên các mạng blockchain hiện có. Các nhà phát triển có thể điều chỉnh các hợp đồng thông minh làm cơ sở cho các token tiền điện tử cho các mục đích khác nhau. Bạn có thể tìm thấy các ví dụ về token tiện ích và token bảo mật như những điểm nổi bật đầy hứa hẹn để xác định tính linh hoạt của các trường hợp sử dụng token tiền điện tử. token tiền điện tử thường được thiết kế theo các tiêu chuẩn token cụ thể như ERC-20 và ERC-721.

Trường hợp sử dụng

Cách bố trí các trường hợp sử dụng của chúng là sự khác biệt rõ ràng nhất giữa token và tiền điện tử. Có thể thấy rõ lời giải thích về cách thức tiền điện tử và token tiền điện tử khác biệt với nhau bằng cách xem xét các trường hợp sử dụng của chúng. Trên thực tế, các trường hợp sử dụng cho token tiền điện tử và tiền điện tử cung cấp thông tin quan trọng để phân biệt rõ ràng hơn sự khác biệt giữa tiền điện tử và mã thông báo.

Các trường hợp sử dụng tiền điện tử

Bạn nên lưu ý rằng tiền điện tử chỉ có thể được sử dụng như một phương tiện giao dịch và là nơi cất giữ của cải trước mắt. Tiền điện tử có thể được sử dụng bởi các mạng blockchain để thưởng cho người dùng vì đã bảo vệ mạng. Nhưng các chức năng chính của tiền điện tử như một kho lưu trữ giá trị và phương tiện giao dịch là những gì chúng được sử dụng. Như bạn có thể thấy từ ví dụ về Bitcoin, tiền điện tử có thể hoạt động như một kho lưu trữ giá trị. Nó tập trung vào việc cho phép các giao dịch phi tập trung cung cấp một sự thay thế hiệu quả cho ngân hàng truyền thống.

Sổ cái tập trung không còn cần thiết đối với Bitcoin và nó đã phát triển thành một kho tài sản đáng tin cậy. Cuộc thảo luận về tiền điện tử so với token cũng sẽ tập trung vào các chức năng của tiền điện tử dưới dạng tiền điện tử. Chẳng hạn, Dash sử dụng chức năng Gửi riêng tư để cho phép các giao dịch kỹ thuật số ẩn danh.

Khả năng thực hiện thanh toán quốc tế bằng tiền điện tử là một trường hợp sử dụng quan trọng khác. Đồng xu XRP của mạng blockchain Ripple đóng vai trò minh họa về cách các giao dịch quốc tế theo thời gian thực có thể được thực hiện nhanh chóng và đơn giản hơn. XRP có thể xử lý hiệu quả các khoản chuyển tiền toàn cầu mà không cần bất kỳ quy trình cấp phép và giải phóng mặt bằng phức tạp và tập trung nào của đối tác.

>> Xem thêm: 5 mẹo kiểm tra ví crypto tốt nhất

Các trường hợp sử dụng token tiền điện tử

Các ứng dụng của token tiền điện tử vượt ra ngoài phương tiện truyền thông và chức năng lưu trữ giá trị thông thường. Bạn có thể tìm thấy tổng quan rõ ràng về token so với tiền điện tử bằng cách xác định các trường hợp sử dụng token tiền điện tử. Một trong những ứng dụng quan trọng nhất của token tiền điện tử xuất hiện từ các chức năng hợp đồng thông minh có sẵn với chúng.

Hợp đồng thông minh là các giao thức cơ bản để tự động hóa các giao dịch theo các điều kiện đã được thống nhất trong hợp đồng. Việc sử dụng token tiền điện tử dựa trên hợp đồng thông minh có thể mang lại nhiều lợi thế về giá trị trong các ngành khác nhau, chẳng hạn như lĩnh vực bất động sản. Ví dụ: token tiền điện tử có thể đóng vai trò quan trọng trong tự động hóa và phân cấp quy trình bán tài sản.

Một điểm nổi bật quan trọng khác có lợi cho token tiền điện tử trong sự khác biệt giữa tiền điện tử và token là ứng dụng của chúng trong dApps. token tiền điện tử là một điều cần thiết không thể thiếu đối với hệ sinh thái không ngừng phát triển của các ứng dụng phi tập trung. Quan trọng nhất, token tiền điện tử là một thành phần quan trọng trong hệ sinh thái NFT và DeFi mới nổi trên nhiều trò chơi và nền tảng cho vay khác nhau.

Ngoài ra, token tiền điện tử cũng đóng vai trò là nền tảng cho các nền tảng siêu máy tính, thể hiện rõ trong ví dụ về Golem. Đây là siêu máy tính phi tập trung đầu tiên lấy sức mạnh độc quyền từ các trung tâm dữ liệu và máy tính cá nhân trên toàn thế giới. token tiền điện tử đóng một vai trò to lớn trong việc cung cấp năng lượng cho siêu máy tính Golem.

Một đề cập đáng chú ý khác trong số các trường hợp sử dụng token tiền điện tử đề cập đến danh tính người dùng kỹ thuật số. Ví dụ: token Civic cung cấp giải pháp nhận dạng kỹ thuật số phi tập trung. token Civic có thể hỗ trợ xác minh quyền truy cập vào các dịch vụ kỹ thuật số khác nhau.

Kết luận

Câu trả lời cho “Tiền điện tử có giống với token không?” bây giờ có thể hơi khác đối với bạn so với lúc bắt đầu cuộc thảo luận. Bạn có thể nhận thấy nhiều sự khác biệt tinh tế giữa tiền điện tử và mã thông báo. Tổng quan cơ bản về tiền điện tử và token tiền điện tử, cũng như thiết kế và chức năng của chúng, phản ánh rất nhiều về sự khác biệt giữa chúng.

Nói một cách đơn giản, bạn có thể coi tiền điện tử là thực thể sử dụng hạn chế và token tiền điện tử là người mang cờ cho các cơ hội trong phân cấp. Ví dụ: token tiền điện tử có thể mở ra những con đường mới để đại diện cho tài sản vật chất trên mạng blockchain. Cùng theo dõi và cập nhật thêm các kiến thức mới thú vị về blockchain tại BlockchainWorkwork.

BlockchainWork biên dịch

Nguồn: 101 Blockchains 

>> Có thể bạn quan tâm:

Nhân vật Adam Back – CEO của Blockstream

Vương Thảo 17/04/2024

Adam Back là một nhà khoa học máy tính và chuyên gia về mật mã số học người Anh. Ông nổi tiếng với những đóng góp quan trọng trong lĩnh vực mật mã và công nghệ blockchain. Ông…

Nhân vật Roger Ver – Nhà sáng lập Bitcoin.com

Vương Thảo 17/04/2024

Roger Ver, thường được biết đến với biệt danh “Bitcoin Jesus”, là một trong những nhà đầu tư ban đầu vào Bitcoin và các doanh nghiệp liên quan đến Bitcoin. Ông đã từng quảng bá mạnh mẽ cho…

Việc làm blockchain - web3

[Hà Nội - Fulltime] Graphic Design

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 15 - 17 triệu đồng

[HN - Fulltime] Social Growth Specialist

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 600 - 700 USD

[Hà Nội - Fulltime] Blockchain Marketing Executive

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 15 - 20 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Blockchain Marketing Executive

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 13 - 17 triệu đồng

[HN - Fulltime] Business Development

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 10 - 20 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Project Engineer

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 20 - 35 triệu đồng

[HCM- Fulltime] Backend Engineer (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM- Fulltime] Mobile Engineer (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] Web3 Growth Manager

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 25 - 30 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Umbala Labs_Tech Talent Acquisition Specialist

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM- Fulltime] Umbala Labs_Community Specialist

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] Blockchain Developer (Middle - Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 18 - 35 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Senior Fullstack Developer

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 10 - 40 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Content Crypto

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 10 - 15 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Content Writer Tại Công Ty Công Nghệ Blockchain Nami Innovation

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 8 - 12 triệu đồng

[HCM- Fulltime] UX/UI Designer (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] Business Development (BD)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 9 - 20 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Digital Marketing Game (Intern/Fresher/Junior)

Hạn ứng tuyển 29/05/2024
Mức lương: 6 - 20 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Blockchain Marketing Manager

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] Community Manager (Fresher/Junior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 8 - 15 triệu đồng