Phân biệt giữa Bitcoin và Ethereum

Phân biệt giữa Bitcoin và Ethereum

Bitcoin và Ethereum là hai đồng tiền điện tử mã hóa phổ biến nhất thế giới hiện nay. Cả hai loại đồng tiền này đều tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ lưu trữ dữ liệu trên blockchain. Với những tiềm năng phát triển trong tương lai, liệu bạn đã biết phân biệt hai loại đồng tiền kỹ thuật số này chưa? Bây giờ hãy cùng BlockchainWork tìm

>>Xem thêm: Sự khác nhau giữa bitcoin và blockchain

Phan-biet-giua-Bitcoin-va-EthereumPhân biệt giữa Bitcoin và Ethereum (Nguồn ảnh:  tapchibitcoin)

Khái niệm cơ bản về Bitcoin 

Bitcoin được ra mắt vào tháng 1 năm 2009. Đây là một ý tưởng mới lạ được đề ra bởi Satoshi Nakamoto (nhân vật ẩn danh). Kể từ đó, việc áp dụng Bitcoin đã tăng trưởng đều đặn theo thời gian. Bitcoin được tạo ra như một hệ thống tiền điện tử ngang hàng (P2P), có nghĩa là các giao dịch có thể được thực hiện mà không cần bất kỳ cơ quan trung ương nào. 

Satoshi Nakamoto đã tạo ra một bước đột phá quan trọng bằng cách tạo ra một sổ cái kỹ thuật số, theo thứ tự thời gian để ghi lại mọi giao dịch Bitcoin. Nó đưa ra lời hứa về một loại tiền tệ trực tuyến được bảo mật mà không cần bất kỳ cơ quan trung ương nào giám sát. 

Ưu điểm của Bitcoin 

 • Khả năng tiếp cận và tính thanh khoản

Bitcoin được thiết kế để mọi người có thể dễ dàng giao dịch với nhau mà không phải nhờ vào sự quản lý của trung ương hoặc bên thứ ba. Một lợi ích chính của Bitcoin đó chính là một loại tiền tệ rất dễ tiếp cận và linh hoạt. Vì chỉ mất vài phút để chuyển Bitcoin cho người dùng khác, nó có thể được sử dụng để mua hàng hóa và dịch vụ từ danh sách đến những nơi chấp nhận nó. Điều này làm cho việc tiêu tiền ở một quốc gia khác và đổi sang các loại tiền tệ khác dễ dàng hơn. Bitcoin cũng có thể dễ dàng được bán bất cứ lúc nào. 

 • Tính minh bạch và ẩn danh của người dùng 

Mặc dù không hoàn toàn ẩn danh nhưng người dùng Bitcoin được xác định bằng mã số và có thể có nhiều khóa công khai. Điều này đảm bảo không có sự theo dõi công khai và các giao dịch không thể được truy xuất trở lại người dùng. Các giao dịch mang lại cho bạn sự minh bạch và chúng được giữ an toàn khỏi gian lận do công nghệ blockchain. Chỉ có bạn với tư cách là chủ sở hữu ví mới có thể biết bạn có bao nhiêu Bitcoin. 

Để tăng cường bảo mật và ẩn danh, ngay cả khi địa chỉ ví của bạn được công khai thì bạn vẫn có thể tạo địa chỉ ví mới để giữ an toàn cho thông tin của mình.  Đối với việc giao dịch bằng Bitcoin thì sẽ không có việc thông tin cá nhân bị rò rỉ ra ngoài điều này giúp tăng quyền riêng tư của người dùng.

 • Bitcoin không thể bị làm giả mạo 

Trong thế giới tiền kỹ thuật số, một đồng tiền có thể bị làm giả bằng cách sử dụng một đồng tiền hai lần. Do vậy sẽ làm cho cả hai giao dịch mang tính chất lừa đảo. Đây là hiện tượng double spend (lặp chi). Để tránh sự giả mạo này, Bitcoin sử dụng công nghệ Blockchain kết hợp với nhiều cơ chế đồng thuận khác được tích hợp trong các thuật toán Bitcoin, từ đó xây dựng được một giao thức hoàn chỉnh. 

Nhược điểm của Bitcoin 

 • Tính biến động 

Khi Bitcoin được tạo ra bởi Satoshi Nakamoto chỉ giới hạn là 21 triệu bitcoin. Đó là lý do tại sao một số người coi Bitcoin là hoàn toàn khan hiếm. Sự khan hiếm này là điều khiến Bitcoin trở nên có giá trị nhưng cũng là điều khiến giá của nó thay đổi để đảm bảo nhu cầu. Ngoài ra còn có các yếu tố khác ảnh hưởng đến sự biến động của Bitcoin như các tin tức gây xôn xao dư luận khiến các nhà đầu tư dè chừng. 

 • Chưa được chính phủ chấp nhận 

Một loại tiền tệ phi tập trung có thể được coi là một trong những lợi ích của tiền điện tử nhưng nó cũng có thể được coi là một nhược điểm của Bitcoin vì nó vẫn chưa được chính phủ chấp nhận. Không giống như một loại tiền tệ được quản lý bởi ngân hàng trung ương, các giao dịch Bitcoin không đi kèm với sự bảo vệ của pháp luật nên sẽ dễ bị lừa nếu chưa có kiến thức vững vàng về lĩnh vực này. 

 • Hạn chế sử dụng 

Mặc dù ngày càng có nhiều công ty chấp nhận Bitcoin, chẳng hạn như Microsoft và một số thương hiệu nhượng quyền của Subway nhưng nó vẫn không được chấp nhận rộng rãi. Điều này đặt ra giới hạn về nơi bạn có thể chi tiêu tiền của mình, không giống như sử dụng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ.

Khái niệm về Ethereum 

Ethereum(Link bài ethereum) là một mạng blockchain phân tán và sử dụng mã nguồn mở phi tập trung được cung cấp bởi tiền điện tử gốc của nó mang tên Ether (ETH). Nó được sử dụng để thực hiện các giao dịch và tương tác với các ứng dụng được xây dựng trên mạng Ethereum. Các ứng dụng tiềm năng của Ethereum rất phổ biến nhờ vào việc sử dụng các hợp đồng thông minh. 

Ưu điểm của Ethereum 

 • Tính biến động 

Mặc dù biến động từng được coi là tiêu cực nhưng các nhà đầu tư khôn ngoan đã nhận ra các mô hình chu kỳ thị trường và có thể kiếm lợi nhuận parabol do bong bóng thị trường tạo ra.

 • Tính thanh khoản 

Do việc tạo ra các nền tảng giao dịch, sàn giao dịch và môi giới trực tuyến trên toàn thế giới nên Ethereum chắc chắn là một trong những tài sản tài chính có tính thanh khoản cao nhất.  Với chi phí rất rẻ, bạn có thể nhanh chóng đổi Ethereum lấy tiền mặt hoặc các vật có giá trị như vàng.

 • Lạm phát thấp 

Nguy cơ lạm phát của Ethereum ở mức thấp vì nó có chiến lược lạm phát rõ ràng và ít bị giả mạo hơn. Không cần phải lo lắng về việc tiền điện tử của bạn giảm phát vì hệ thống blockchain là vô hạn.

Nhược điểm của Ethereum 

 • Về quy mô

Không giống như Bitcoin chỉ phục vụ một mục đích duy nhất, Ethereum đóng vai trò như một sổ cái, một nền tảng cho các hợp đồng thông minh, v.v… Điều này có thể dẫn đến sai sót, sự cố và hack. 

 • Sử dụng ngôn ngữ lập trình khó khăn

Ethereum sử dụng ngôn ngữ lập trình tương đương với C ++, Python và Java. Việc học Solidity – ngôn ngữ mẹ đẻ của Ethereum có thể khó khăn. Một trong những vấn đề chính là các chương trình học cho người mới bắt đầu chưa thân thiện rất khó để tiếp cận. 

 • Tốc độ giao dịch chậm

Cơ chế bằng chứng công việc của Ethereum để xác thực các giao dịch đã làm cho mạng chậm hơn và dễ xảy ra tắc nghẽn. Điều này có nghĩa là sự phát triển đã bị chậm lại và nó đã bị chậm lại trong việc tung ra các bản cập nhật cho mạng. Tuy nhiên, sự phát triển chậm chạp này được chứng minh là không ảnh hưởng đến sự đánh đổi giữa tốc độ, sự phân cấp và bảo mật.

Điểm giống nhau giữa Bitcoin và Ethereum 

Cả Bitcoin và Ethereum đều được cung cấp bởi các blockchain tương ứng của chúng bằng cách sử dụng sự đồng thuận bằng chứng công việc để xác thực các giao dịch. Khi 51% các nút của mạng đồng ý rằng một giao dịch hợp lệ, nó sẽ được tải vĩnh viễn lên blockchain. Ether và Bitcoin là hai loại tiền điện tử cho phép các mạng phi tập trung này và cả hai tài sản này đều có nguồn cung hạn chế. 

Một điểm tương đồng khác giữa Bitcoin và Ethereum là sự chấp nhận mạng. Các mạng này có nhiều người dùng hơn so với các loại tiền điện tử khác, khiến chúng trở thành 2 loại tiền điện tử có giá trị nhất tính theo vốn hóa thị trường.  Cả hai loại tiền điện tử đều được áp dụng rộng rãi, vì vậy các mạng này sẽ có sức mạnh tồn tại mạnh mẽ khi ngành công nghiệp blockchain trưởng thành.

Sự khác biệt giữa Bitcoin và Ethereum 

Bitcoin  Ethereum 
Người sáng lập  Satoshi Nakamoto Buterin, Gavin Wood, Jeffrey Wilcke, Charles Hoskinson, Mihai Alisie, Anthony Di Iorio và Amir Chetrit
Thời gian phát hành  01/2009 07/2015
Nền tảng  Một sự thay thế đáng tin cậy cho các loại tiền truyền thống  Một nền tảng để thiết lập các hợp đồng và ứng dụng lập trình thông qua Ether
Thuật toán đồng thuận Proof of work (bằng chứng công việc)  Proof of work và Proof of Stake (bằng chứng cổ phần)
Thời gian thêm khối mới  Trung bình 10 phút  Trung bình 15 phút 
Số lượng giao dịch/giây 7 giao dịch/giây 30 giao dịch/giây 
Nguồn cung  Nguồn cung có hạn (21 triệu Bitcoin) Nguồn cung vô hạn 
 • Về thuật toán đồng thuận: 

Trong khi cả Bitcoin và Ethereum đều dựa trên sự đồng thuận bằng chứng công việc thì Ethereum chuyển sang một thuật toán đồng thuận mới đó là bằng chứng cổ phần. 

Ethereum sử dụng thuật toán đồng thuận Proof-of-stake – hoạt động tùy thuộc vào cổ phần của người xác thực giao dịch trong mạng. Để xác thực trên Ethereum  các thực thể xác minh giao dịch phải đảm bảo mạng không bị giả mạo và người dùng phải đặt cược Ethereum.

 • Về giải pháp mở rộng quy mô 

BTC và ETH có các cách tiếp cận khác nhau để giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng của chúng.

Bitcoin đã thực hiện cải tiến kỹ thuật như Segregated Witness (SegWit), một bản nâng cấp “tách biệt” dữ liệu không gian có sẵn bên ngoài trong mỗi khối truyền vào mạng. SegWit cho phép sử dụng hơn 1 MB không gian mà mỗi khối Bitcoin có.

Ethereum cũng đang triển khai các giải pháp mở rộng quy mô sẽ hoạt động trên cơ sở mạng Ethereum và thông qua mạng lớp hai. Mọi thiết bị chạy trên nền tảng blockchain Ethereum sẽ thấy bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM) và yêu cầu lưu trữ giảm đi đáng kể vì các chuỗi phân đoạn có thể phân tán các tài nguyên máy tính để chạy Ethereum trên tổng số 64 mạng.

 • Về mã thông báo 

Có thể phát hành mã thông báo mới trên cả mạng Bitcoin và Ethereum. Bitcoin sử dụng tầng Omni, một nền tảng dùng để tạo và giao dịch tiền tệ trên chuỗi khối Bitcoin. Mặt khác, mã thông báo Ethereum được phát hành theo các tiêu chuẩn khác với tiêu chuẩn phổ biến nhất là ERC-20. 

 • Về giao dịch 

Các giao dịch bitcoin về bản chất là về tiền tệ nhưng có thể kèm theo các ghi chú và thông điệp bằng cách mã hóa các ghi chú hoặc thông điệp này thành các trường dữ liệu trong giao dịch. Các giao dịch Ethereum có thể chứa mã thực thi để tạo hợp đồng thông minh hoặc tương tác với các hợp đồng, ứng dụng. 

 • Về địa chỉ ví công khai

Các địa chỉ ví công khai này là số nhận dạng duy nhất cho phép người dùng nhận tiền và có thể so sánh với số tài khoản ngân hàng quốc tế (IBAN).

Trên Bitcoin, các địa chỉ có thể bắt đầu bằng 1, 3 hoặc bằng “bc1”

Trong khi trên Ethereum, các địa chỉ này bắt đầu bằng “0x”.

Tại sao Bitcoin được so sánh với vàng kỹ thuật số và Ethereum được so sánh với bạc kỹ thuật số?

Bitcoin được so sánh với vàng kỹ thuật số vì nó là tiền điện tử đầu tiên và là tiền điện tử lớn nhất với vốn hóa thị trường vượt hơn 1 nghìn tỷ USD. Hơn thế nữa nguồn cung hạn chế của nó có thể đảm bảo rằng nó vẫn giữ được giá trị. Ethereum được so sánh với bạc kỹ thuật số vì nó là loại tiền điện tử lớn thứ hai tính theo vốn hóa thị trường và giống như kim loại quý có nhiều ứng dụng.

Tai-sao-Bitcoin-duoc-so-sanh-voi-vang-ky-thuat-so-va-Ethereum-duoc-so-sanh-voi-bac-ky-thuat-soTại sao Bitcoin được so sánh với vàng kỹ thuật số và Ethereum được so sánh với bạc kỹ thuật số?

Kết luận 

Tóm lại, Bitcoin và Ethereum về cơ bản là những ý tưởng khác nhau. Bitcoin là một kho lưu trữ giá trị. Ethereum là một nền tảng phi tập trung để lưu trữ các ứng dụng phi tập trung. Nghiên cứu về Bitcoin và Ethereum dẫn đến một sự khám phá sâu hơn về những gì công nghệ blockchain có thể làm để cải thiện mọi khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta. 

Blockchain tổng hợp

*Bài viết chỉ mang tính chất chia sẻ thông tin. Đây không phải lời khuyên đầu tư, khuyến nghị chiến lược đầu tư hay nội dung quảng cáo được tài trợ.

Có thể bạn quan tâm:

Top 10 xu hướng web 3.0 năm 2022

Nguyễn Nam 13/11/2022

Trong những năm vừa qua có thể thấy được xu hướng web 3.0 nổi lên như một hiện tượng của giới công nghệ. Cũng như Blockchain và Cryptocurrency đã thống lĩnh xu hướng phát triển công nghệ. Đây dần sẽ…

Vai trò của Phygital NFT trong Brand Marketing

Nguyễn Vy 04/11/2022

Phygital NFT chính là yếu tố đánh dấu mối quan hệ độc đáo giữa trải nghiệm ảo và vật lý. Đặc biệt trong lĩnh vực Brand Marketing (Tiếp thị thương hiệu) Phygital NFT đang ngày càng thu hút sự quan…