Các phương pháp tăng cường bảo mật các dự án Web3

Các phương pháp tăng cường bảo mật các dự án Web3

Công nghệ Web3 đang trở thành một xu hướng quan trọng trong ngành công nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông. Các dự án Web3 không chỉ mang lại những cơ hội mới mẻ mà còn tạo ra những lợi ích to lớn đối với cộng đồng người dùng và doanh nghiệp

Web3 đã nổi lên như một cải tiến mang tính cách mạng so với phiên bản Internet hiện có. Web3 dựa trên các công nghệ như chuỗi khối, hợp đồng thông minh và tiền điện tử để trao lại quyền kiểm soát cho người dùng. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là rủi ro bảo mật Web3 có thể khiến người dùng gặp một số bất lợi nhất định. Vì thế, hãy cùng BlockchainWork tìm hiểu các phương pháp tăng cường bảo mật các dự án Web3 ngay dưới bài viết sau đây.

Tận dụng các thiết kế blockchain khác nhau để áp dụng bảo mật các dự án Web3 một cách chiến lược hơn

Mặc dù các nguyên tắc bảo mật theo thiết kế được ưu tiên hàng đầu nhưng các tổ chức cũng nên xem xét loại blockchain mà họ dự định sử dụng. Các mạng blockchain công khai, chẳng hạn như Ethereum và Solana đều mở và cho phép mọi người tham gia. Người dùng có thể truy cập ẩn danh khác nhau tùy thuộc vào ứng dụng. Ngược lại, mạng blockchain riêng tư hoặc được cấp phép yêu cầu người dùng xác nhận không chỉ danh tính của họ mà còn cả các đặc quyền thành viên và quyền truy cập.

Các blockchain khác nhau (công khai hoặc riêng tư) có độ phức tạp riêng biệt, vì vậy hiểu được một blockchain không có nghĩa là bạn hiểu tất cả chúng. Một loạt cơ sở hạ tầng kết hợp chẳng hạn như sidechains, multichains, cross-chains, federations, oracles và các thành phần sổ cái phân tán khác cung cấp các tiêu chí khác nhau chẳng hạn như tốc độ, hiệu quả và khả năng phục hồi — tất cả đều tương tác với nhóm bảo mật.

Triển khai quản trị bảo mật các dự án Web3 

Cách tiếp cận tốt nhất để giải quyết các rủi ro bảo mật trong Web3 sẽ liên quan đến việc tích hợp quản trị bảo mật trong các dự án Web3. Các tổ chức phải chuẩn bị cho việc lập mô hình, phân tích và giảm thiểu rủi ro trước và trong suốt quá trình phát triển web3. Các nhà phát triển nên chú ý đến tầm quan trọng của việc xác định sớm các rủi ro bảo mật web3, chẳng hạn như rủi ro kỹ thuật, rủi ro vận hành và rủi ro pháp lý.

Các tổ chức đang tìm kiếm hướng dẫn bảo mật Web3 phải hiểu tầm quan trọng của việc chủ động xác định rủi ro. Thay vì chờ đợi sự cố bảo mật xảy ra, bạn cần xác định các loại tấn công bảo mật Web3 có nhiều khả năng ảnh hưởng đến một dự án cụ thể. Do đó, bạn sẽ phải chú ý đến một số các khía cạnh như:

 • Các vùng mã có nhiều khả năng bị ảnh hưởng nhất bởi các cuộc tấn công bảo mật Web3.
 • Tác động của rủi ro bảo mật đối với các giao thức ứng phó sự cố.
 • Cơ chế báo cáo về các lỗ hổng.
 • Các phương pháp quản lý quyền của người dùng. 
 • Sự sẵn sàng của một tổ chức hoặc dự án đối với quản trị cộng đồng.
 • Các phương pháp quản lý các thay đổi lớn hoặc các nhánh trong chuỗi sau khi vi phạm an ninh.

Bảo mật các dự án Web3 theo thiết kế (SbD)

Các khuôn khổ cung cấp một mô hình bảo mật hiệu quả, yêu cầu tất cả người dùng và thiết bị phải trải qua quá trình xác thực và ủy quyền trước khi truy cập hệ thống. Do đó, tin tặc không thể xâm nhập hệ thống Web3 bằng cách xâm phạm một thiết bị hoặc tài khoản người dùng cụ thể. 

Các cài đặt mặc định an toàn đảm bảo cho hacker gặp nhiều khó khăn hơn trong việc khai thác lỗ hổng. Các nhà phát triển có thể thiết lập các giá trị mặc định an toàn thông qua việc lựa chọn hệ thống có cài đặt bảo mật, chuẩn bị mật khẩu mạnh và xóa các tính năng không mong muốn.

Một mục quan trọng khác trong số các nguyên tắc bảo mật theo thiết kế (SbD) chỉ ra các đặc quyền riêng biệt và tối thiểu. Người dùng sẽ được cung cấp các đặc quyền truy cập cần thiết để thực hiện công việc của họ, do đó ngăn chặn việc truy cập vào dữ liệu bí mật.

Áp dụng kĩ thuật phòng chống tấn công

Giải quyết các mối đe dọa phổ biến, chẳng hạn như lừa đảo, trên cả kiến trúc công nghệ và quy trình làm việc UX. Ví dụ: nhóm bảo mật nên nhắc người dùng cài đặt phần mềm phát hiện liên kết độc hại vào trình duyệt của họ, yêu cầu xác thực đa yếu tố và gửi lời nhắc thường xuyên để tránh mạng Wi-Fi mở hoặc thực hiện cập nhật hệ thống.

Ngoài ra, hãy tránh các rủi ro đặc trưng của blockchain chẳng hạn như các cuộc tấn công 51% hoặc Sybil bằng cách tránh các thuật toán đồng thuận bằng chứng công việc, giám sát các nhóm khai thác và phân tích các nút khác để phát hiện hành vi đáng ngờ. Do các trách nhiệm mới của người dùng gắn liền với khóa và ví blockchain, nên bảo mật phải được đưa vào quá trình giới thiệu, liên lạc và thiết kế trải nghiệm của người dùng.

Phân tích để giảm thiểu rủi ro

Các tổ chức nên lập mô hình, phân tích và giảm thiểu rủi ro trước và trong suốt quá trình phát triển. Các nhà phát triển chuỗi khối và chuyên gia bảo mật phải tự đặt các câu hỏi chẳng hạn như sau:

 • Các khu vực mã bị ảnh hưởng cao nhất là gì?
 • Các giao thức ứng phó sự cố có thể bị ảnh hưởng như thế nào?
 • Các lỗ hổng sẽ được báo cáo như thế nào?
 • Người dùng sẽ được hỗ trợ như thế nào để giảm thiểu rủi ro?
 • Quyền của người dùng sẽ được quản lý như thế nào và loại khả năng tương tác nào giữa các ví, chuỗi, v.v. cần được tính đến?
 • Tổ chức có được chuẩn bị cho việc quản trị có sự tham gia của cộng đồng không?
 • Những thay đổi lớn hoặc phân tách chuỗi sẽ được xử lý như thế nào trong trường hợp có vi phạm?

Mã được phân tích và kiểm toán độc lập

Bất chấp tốc độ phát triển nhanh chóng của Web3, các nhà phát triển nên đánh giá và thử nghiệm các dự án của họ trước và sau khi tung ra mã và cam kết mới. Không làm như vậy có thể dẫn đến vi phạm và tổn thất lớn vì họ bỏ qua các cách khai thác phổ biến, bảo vệ quyền riêng tư của người dùng và các lỗi khác. Các tổ chức cũng nên tiến hành kiểm toán định kỳ, đặc biệt khi các nhà phát triển khởi nghiệp có thể thiếu khả năng quản trị bảo mật như một công ty truyền thống.

Các nhà lãnh đạo an ninh nên nắm bắt loại công nghệ mới này. Nhiều phương pháp bảo mật truyền thống sẽ được áp dụng, nhưng sổ cái phân tán, tài sản tiền điện tử, ví và việc tài chính hóa rộng hơn các tương tác kỹ thuật số mang lại một số ý nghĩa bảo mật khác biệt. Mặc dù các dự án Web3 có nhiều nguy cơ rủi ro về bảo mật nhưng chúng lại thể hiện tiềm năng đột phá to lớn đối với doanh nghiệp và khách hàng của họ.

>>Tìm hiểu thêm: Tổng hợp khóa học tài liệu Web3 miễn phí theo lộ trình cụ thể 

Kết luận:

Như vậy, việc tăng cường bảo mật các dự án Web3 là một quá trình không ngừng nghỉ và đòi hỏi sự chú ý và nỗ lực liên tục từ phía các nhà phát triển và quản trị hệ thống. Chỉ khi bảo mật được tăng cường mạnh mẽ, người dùng mới có thể tin tưởng và sử dụng các ứng dụng Web3 một cách an toàn và hiệu quả. BlokchainWork hy vọng các nhà phát triển sẽ tìm được phương pháp tối ưu nhất để áp dụng cho doanh nghiệp của mình. 

BlockchainWork tổng hợp

>>Có thể bạn quan tâm:

Nhân vật Adam Back – CEO của Blockstream

Vương Thảo 17/04/2024

Adam Back là một nhà khoa học máy tính và chuyên gia về mật mã số học người Anh. Ông nổi tiếng với những đóng góp quan trọng trong lĩnh vực mật mã và công nghệ blockchain. Ông…

Nhân vật Roger Ver – Nhà sáng lập Bitcoin.com

Vương Thảo 17/04/2024

Roger Ver, thường được biết đến với biệt danh “Bitcoin Jesus”, là một trong những nhà đầu tư ban đầu vào Bitcoin và các doanh nghiệp liên quan đến Bitcoin. Ông đã từng quảng bá mạnh mẽ cho…

Việc làm blockchain - web3

[Hà Nội - Fulltime] Graphic Design

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 15 - 17 triệu đồng

[HN - Fulltime] Social Growth Specialist

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 600 - 700 USD

[Hà Nội - Fulltime] Blockchain Marketing Executive

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 15 - 20 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Blockchain Marketing Executive

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 13 - 17 triệu đồng

[HN - Fulltime] Business Development

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 10 - 20 triệu đồng

[HCM- Fulltime] Backend Engineer (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM- Fulltime] Mobile Engineer (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] Umbala Labs_Tech Talent Acquisition Specialist

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] Content Writer Tại Công Ty Công Nghệ Blockchain Nami Innovation

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 8 - 12 triệu đồng

[HCM- Fulltime] UX/UI Designer (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] Business Development (BD)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 9 - 20 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Blockchain Marketing Manager

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] Community Manager (Fresher/Junior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 8 - 15 triệu đồng

[HN - Fulltime] Content Marketing Crypto

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

Business Analyst (Blockchain/Crypto Industry)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] Design UI/UX

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 23 - 30 triệu đồng

[HCM- Fulltime] Smart Contract (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[REMOTE - Fulltime] MARKETING MANAGER

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 20 - 30 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Sale Executive

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Lên đến 20 triệu đồng

[HN - Fulltime] Content Social

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 9 - 15 triệu đồng