Charles Hoskinson – Nhà sáng lập Cardano

Charles Hoskinson – Nhà sáng lập Cardano

Charles Hoskinson, người đồng sáng lập Ethereum và CEO Cardano là một trong những nhà sáng lập nổi tiếng nhất trong thế giới tiền điện tử. Trước đây, Charles Hoskinson là một nhà toán học nhưng sau này ông chuyển nghề và trở thành một doanh nhân công nghệ. Vậy hành trình phát triển sự nghiệp của ông có gì đặc biệt? Hãy để BlockchainWork bật mí cho bạn ngay dưới bài viết này nhé. 

Tiểu sử của Charles Hoskinson 

Charles Hoskinson sinh ra ở Hawaii vào năm 1987 trong một gia đình bác sĩ, Charles Hoskinson ban đầu cân nhắc việc theo bước cha mẹ mình trong lĩnh vực y tế. Tuy nhiên, cuối cùng anh đã chọn một con đường khác, đặt mục tiêu vào sự nghiệp toán học. Anh bắt đầu hành trình học tập của mình bằng cách đăng ký học tại Đại học Metropolitan State University of Denver, nơi anh lấy bằng cử nhân. Hoskinson tiếp tục học đại học Colorado và hoàn thành bằng thạc sĩ để đào sâu chuyên môn hơn nữa.

Ngoài ra, Hoskinson cũng bắt đầu học tiến sĩ nhưng bỏ học khá sớm và không lấy được bằng. Thay vào đó, ông tham gia chiến dịch tranh cử tổng thống của Ron Paul vào năm 2008 vì quan điểm tự do của ông là điều mà ông mong đợi, được truyền cảm hứng từ cách nền kinh tế Áo hoạt động.

Chan-dung-Charles-Hoskinson

Chân dung Charles Hoskinson

Charles Hoskinson đồng sáng lập Ethereum 

Sau khi chiến dịch tranh cử tổng thống kết thúc, Charles Hoskinson gia nhập một công ty tư vấn. Ngoài ra, anh ấy cũng đã làm việc cho Cơ quan Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến (DARPA) trong một thời gian ngắn nhưng không có sự công nhận chính thức nào của viện về việc anh ấy có làm việc ở đó hay không. 

Hoskinson đã biết về Bitcoin ngay từ khi nó mới thành lập và đến năm 2013, anh ấy đã dốc toàn lực nghiên cứu về nó. Trước khi gia nhập nhóm phát triển Ethereum, Hoskinson đã trở thành chủ tịch sáng lập ủy ban giáo dục của Quỹ Bitcoin và giúp thành lập Nhóm nghiên cứu tiền điện tử. 

Cuối năm 2013, Hoskinson được Anthony Di Lorio, một người bạn đam mê Bitcoin tiếp cận, người đã giới thiệu cho anh về sách trắng của Ethereum. Khi đọc báo cáo chính thức, Hoskinson đã được truyền cảm hứng và bắt đầu tham gia các cuộc họp Ethereum sớm. Sau đó, anh tham gia nhóm sáng lập để giúp phát triển Ethereum. 

Ông là người đóng vai trò then chốt cho sự thành công của mạng Ethereum. Ông cũng đã giúp phát triển đợt chào bán tiền xu ban đầu (ICO) đầu tiên của Ethereum và đưa ra quyết định cuối cùng về việc đăng ký Ethereum Foundation ở Thụy Sĩ. Trong một thời gian ngắn, ông cũng từng là Giám đốc điều hành của Ethereum. 

Tuy nhiên, rắc rối bắt đầu khi Charles Hoskinson chọn Ethereum để có cách tiếp cận vì lợi nhuận, điều mà các nhà phát triển khác không đồng ý, bao gồm cả Vitalik Buterin. Ngay sau khi bất đồng, Charles Hoskinson rời Ethereum vào năm 2014 và Vitalik tiếp tục phát triển hệ thống phi lợi nhuận cho Ethereum. 

>>Xem thêm: Ethereum là gì? Những thông tin cơ bản về ethereum

Hành trình thành lập Cardano của Charles Hoskinson

Cardano

Charles Hoskinson thành lập Cardano vào năm 2015. Trong khi dự án Cardano bắt đầu phát triển vào năm 2015 thì chuỗi khối Cardano phải đến tháng 9 năm 2017 mới ra mắt. Cardano nhanh chóng đạt được uy tín và sự tín nhiệm vì bằng chứng cổ phần (PoS) của nó là blockchain đầu tiên được phát triển thông qua thực tiễn dựa trên bằng chứng và nghiên cứu được đánh giá ngang hàng. Điều này khiến nhiều người mua ADA, đó là lý do tại sao nó lọt vào top 10 loại tiền điện tử hàng đầu vào năm 2022.

Với tư cách là Giám đốc điều hành của Cardano, Charles Hoskinson đã đảm bảo Cardano sẽ luôn giải quyết các vấn đề về mở rộng quy mô, quản trị và phân cấp. Cardano cũng giải quyết tình trạng tắc nghẽn mạng tương đối nhanh hơn và linh hoạt hơn cả Bitcoin và Ethereum. Đây là lý do tại sao Cardano đã sở hữu hàng nghìn hệ thống và ứng dụng phi tập trung.

Charles Hoskinson cũng hợp tác với một số khu vực pháp lý tài chính hàng đầu cung cấp đào tạo về blockchain và nhiều chủ đề khác. Một quyết định mà Hoskinon đưa ra để đảm bảo Cardano được áp dụng rộng rãi và có thể lưu trữ thêm hàng nghìn ứng dụng phi tập trung. Một số viện tài chính này bao gồm OIKOCredit, Mirova, Diễn đàn kinh tế thế giới và FMO, cùng nhiều viện tài chính khác.

IOHK, EMURGO và Cardano Foundation 

IOHK, EMURGO và Cardano Foundation là ba tổ chức hợp tác cùng nhau để xây dựng và thúc đẩy hệ sinh thái Cardano.

IOHK 

IOHK là công ty nghiên cứu và kỹ thuật blockchain hàng đầu được thành lập vào năm 2015 bởi Jeremy Wood và Charles Hoskinson. Họ xây dựng các giải pháp cơ sở hạ tầng blockchain cho chính phủ, tập đoàn và tổ chức phi lợi nhuận và là một trong những động lực chính thúc đẩy Cardano. IOHK tự hào là một tổ chức phi tập trung hoàn toàn cam kết phát triển phần mềm dựa trên bằng chứng.

EMURGO

EMURGO là đơn vị sáng lập của chuỗi khối Cardano. Họ cung cấp các giải pháp hiệu quả trên Cardano cho các công ty khởi nghiệp, nhà phát triển, doanh nghiệp và chính phủ. EMURGO có phạm vi hoạt động toàn cầu, với các văn phòng trên toàn thế giới và danh mục khách hàng hàng đầu như Chính phủ Uzbekistan và Ví Yoroi. Dịch vụ của họ giúp khách hàng tận dụng tối đa công nghệ tiên tiến của Cardano, từ thiết kế và phát triển web đến tiếp thị và giáo dục kỹ thuật số.

Cardano Foundation

Cardano Foundation là một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động để giám sát và phát triển Cardano. Cardano Foundation làm việc với EMURGO và IOHK để đảm bảo Cardano được phát triển và quảng bá một cách an toàn và minh bạch. Họ cũng làm việc với các cơ quan quản lý ở các khu vực pháp lý khác nhau để giúp hình thành luật pháp liên quan đến blockchain. Cuối cùng, Cardano Foundation nhằm mục đích trao quyền cho cộng đồng của mình sử dụng Cardano để giải quyết các vấn đề trong đời thực và thúc đẩy sự thay đổi tích cực trên toàn cầu.

>>Xem thêm: Phân tích chi tiết nền tảng công nghệ đứng sau Cardano

Quan điểm về blockchain và tiền điện tử của Charles Hoskinson

Mặc dù là một nhà toán học, Charles Hoskinson rất đam mê các trường hợp sử dụng công nghệ blockchain và khả năng thích ứng của tiền điện tử. Ông ấy tin rằng blockchain là công nghệ của tương lai có thể giúp thế giới trở thành một nơi tốt đẹp hơn và toàn diện hơn. 

Ông cũng nhấn mạnh về sự cần thiết của việc mở rộng quy mô và khả năng tương tác giữa các loại tiền điện tử khác nhau, cũng như việc áp dụng các giao thức mới để đối phó với vấn đề này. Charles Hoskinson cũng đã thể hiện sự lạc quan về tương lai lâu dài của tiền điện tử trong một cuộc phỏng vấn gần đây. Ngoài ra, ông đã chứng tỏ quan điểm của mình trước Quốc hội Mỹ về việc điều chỉnh tài sản số, cho rằng nhiều loại tiền điện tử không nên được xem là chứng khoán hay hàng hóa mà cần có cách tiếp cận pháp lý phù hợp hơn.

Những đóng góp của Charles Hoskinson 

Mặc dù có niềm đam mê và là diễn giả nổi bật trước công chúng về tiền điện tử và công nghệ chuỗi khối, Charles Hoskinson vẫn không tránh khỏi những lời chỉ trích. Đầu tiên, người dùng chỉ trích ông vì có quá nhiều quyền kiểm soát đối với việc ra quyết định của Cardano. Thứ hai, lộ trình của Cardano mà ông đặt ra đã vấp phải nhiều lời phàn nàn về tiến độ chậm và quá dài. 

Bất chấp điều đó, ông ấy vẫn được coi là nhà đổi mới tiền điện tử hàng đầu và được công nhận từ công việc từ thiện của mình, khi ông ấy quyên góp 20 triệu đô la cho Đại học Carnegie Mellon vào năm 2021. Ngoài ra, công ty của ông, IOHK cũng quyên góp 500.000 USD để thành lập phòng thí nghiệm blockchain tại Đại học Wisconsin và 4,5 triệu USD cho trung tâm nghiên cứu tại Đại học Edinburgh. 

Kết luận:

Với tất cả những đóng góp và thành tựu của mình, Charles Hoskinson đã được cộng đồng công nhận và tôn vinh. Ông là một trong những người có ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực công nghệ blockchain và tiền điện tử, góp phần làm thay đổi cách thức hoạt động của nền kinh tế toàn cầu và mang lại những cơ hội mới cho tương lai.

** Đây không phải là lời khuyên đầu tư, khuyến nghị chiến lược đầu tư hay nội dung quảng cáo được tài trợ. Vui lòng tham khảo Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm của chúng tôi và sử dụng thông tin phù hợp. 

BlockchainWork tổng hợp

Nguồn:

Charles Hoskinson: The Cardano Founder Profile, BeInCrypto

Who Founded Cardano? A Quick Guide to Charles Hoskinson & ADA, Netcoins

Cardano, Crypto, and the Developing World: Interview with Charles Hoskinson, Part 1, Harvard International Review 

Charles Hoskinson Explains Why He Is ‘Very Bullish’ on Crypto ‘In the Long Term’, Slamak Masnavi, Crypto Globe 

Charles Hoskinson Testifies to Congress on Digital Asset Regulation, Andrew Throuvalas, CryptoPotato 

Nguồn ảnh đại diện, Metaschool

Nguồn ảnh chân dung, Coinpaper 

>>Có thể bạn quan tâm:

Nhân vật Adam Back – CEO của Blockstream

Vương Thảo 17/04/2024

Adam Back là một nhà khoa học máy tính và chuyên gia về mật mã số học người Anh. Ông nổi tiếng với những đóng góp quan trọng trong lĩnh vực mật mã và công nghệ blockchain. Ông…

Nhân vật Roger Ver – Nhà sáng lập Bitcoin.com

Vương Thảo 17/04/2024

Roger Ver, thường được biết đến với biệt danh “Bitcoin Jesus”, là một trong những nhà đầu tư ban đầu vào Bitcoin và các doanh nghiệp liên quan đến Bitcoin. Ông đã từng quảng bá mạnh mẽ cho…

Sandeep Nailwal – Nhà đồng sáng lập Polygon

Vương Thảo 16/04/2024

Sandeep Nailwal – Người đồng sáng lập của Polygon Matic, một giải pháp mở rộng lớp 2 của Ethereum. Với kinh nghiệm là một kỹ sư phần mềm, anh ấy đã sáng lập công ty cung cấp giải…

Tags: highlight

Việc làm blockchain - web3

[Hà Nội - Fulltime] Graphic Design

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 15 - 17 triệu đồng

[HN - Fulltime] Social Growth Specialist

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 600 - 700 USD

[Hà Nội - Fulltime] Blockchain Marketing Executive

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 15 - 20 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Blockchain Marketing Executive

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 13 - 17 triệu đồng

[HN - Fulltime] Business Development

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 10 - 20 triệu đồng

[HCM- Fulltime] Backend Engineer (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM- Fulltime] Mobile Engineer (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] Umbala Labs_Tech Talent Acquisition Specialist

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] Content Writer Tại Công Ty Công Nghệ Blockchain Nami Innovation

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 8 - 12 triệu đồng

[HCM- Fulltime] UX/UI Designer (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] Business Development (BD)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 9 - 20 triệu đồng

[HCM- Fulltime] Smart Contract (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[REMOTE - Fulltime] MARKETING MANAGER

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 20 - 30 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Sale Executive

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Lên đến 20 triệu đồng

[HN - Fulltime] Content Social

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 9 - 15 triệu đồng

[HCM- Fulltime] Umbala Labs_Community Specialist

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] Project Engineer

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 20 - 35 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Helix Mesh Tuyển Dụng Marketing Manager 2024

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 30 - 40 triệu đồng

[HCM - Parttime] Cộng Tác Viên Sales Thị Trường

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 2 - 12 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Investment Analyst

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 15 - 18 triệu đồng