Những điều cần phải biết nếu muốn trở thành “master” trong lĩnh vực blockchain

Những điều cần phải biết nếu muốn trở thành “master” trong lĩnh vực blockchain

Blockchain là một trong những công nghệ mới nổi thú vị nhất trên thế giới. Nghề nghiệp trong lĩnh vực blockchain là một trong những vị trí mang lại nhiều lợi nhuận. Chưa bao giờ có lý do tốt hơn như bây giờ để trở thành một chuyên gia trong ngành này. Tuy nhiên, để trở thành “master” trong ngành cần phải có một bộ kỹ năng cụ thể, để đạt đến mức bạn có thể xây dựng và phát triển các dự án doanh nghiệp.

Nhung-dieu-can-phai-biet-neu-muon-tro-thanh-master-trong-linh-vuc-blockchainNhững điều cần phải biết nếu muốn trở thành “master” trong lĩnh vực blockchain

>> Xem thêm: Những kỹ năng cần có khi làm việc trong crypto market

Thị trường blockchain

Ngành công nghiệp blockchain đang hướng tới danh hiệu thị trường phát triển nhanh nhất trong toàn ngành công nghệ thông tin. Vì khu vực này đang ngày càng thu hút được nhiều sự quan tâm trên khắp thế giới, các chuyên gia đang làm việc chăm chỉ để chuyên môn hóa hơn nữa nhằm tham gia vào phong trào này. Điều đó cũng không phải là không có lý do khi blockchain trở thành công nghệ đầy hứa hẹn hiện nay. Các xu hướng blockchain mới nhất chứng minh khả năng hiện đại hóa cao trong nhiều lĩnh vực trong cuộc sống của chúng ta như chăm sóc sức khỏe, bỏ phiếu, lưu trữ thông tin, chơi game, phát triển ứng dụng, tài chính và nhiều lĩnh vực khác. Năm 2021, Việt Nam ghi nhận 88 thương vụ đầu tư với tổng giá trị hơn 1,3 tỷ USD cho hệ sinh thái khởi nghiệp. Start up nổi lên dày đặc và nóng lòng tìm kiếm nguồn nhân lực blockchain cho bản thân. Vậy nên, trở thành “master” trong ngành sẽ giúp bạn đạt được sự nghiệp tương lai đáng mơ ước.

Cơ hội nghề nghiệp blockchain ra sao?

Theo một cuộc khảo sát, thị trường blockchain trên toàn thế giới sẽ đạt 2,3 tỷ đô la vào năm 2021. Điều này dẫn đến nhu cầu ngày càng tăng đối với các nhà phát triển công nghệ và các chuyên gia tài chính. Cơ hội nghề nghiệp chính là lý do chính khiến mọi người quan tâm. Mức lương trung bình cho một nhà phát triển phần mềm lên tới 80.000 đô mỗi năm. Con số hấp dẫn này khiến bất kỳ ai nghe đến cũng phải choáng ngợp và muốn thử sức với ngành. Vì sao lại có mức lương khủng như vậy? Chính do nhân lực trong lĩnh vực này khá hạn hẹp và những người được coi là “master” còn ít. Vậy nên, con đường sự nghiệp blockchain được coi là rộng mở cho bất kỳ ai muốn gia nhập vào ngành.

Làm sao để trở thành “master” blockchain?

Muốn trở thành chuyên gia trong ngành blockchain bạn cần nắm bắt chuyên môn một cách kỹ càng và bồi dưỡng cho bản thân nhiều kinh nghiệm hơn. Sau đây là một vài lưu ý để trở thành chuyên gia trong lĩnh vực này:

1. Nắm chắc các kiến thức cơ bản

Trước khi lập trình các thuật toán phức tạp, bạn phải tìm hiểu nền tảng của hệ thống blockchain. Đây là bước sơ khai giúp bạn có thể bước tiếp trên con đường sự nghiệp. Bây giờ, hệ thống này có vẻ hơi phức tạp, nhưng trên thực tế, nó dựa trên ba nguyên tắc. Đó là tính phi tập trung, tính bất biến và tính minh bạch. Ngoài những kiến thức trên, bạn cần tìm hiểu những thứ chuyên ngành hơn.

2. Tìm hiểu về cấu trúc dữ liệu

Bởi vì blockchain hoạt động trên cơ sở phi tập trung, bạn cần có khả năng nắm bắt các yếu tố của cấu trúc dữ liệu. Các cấu trúc như Stack hoặc Tree rất cần thiết để trở thành một nhà phát triển. Nói đến công nghệ blockchain chính là đang nói đến phân bổ tài nguyên. Vậy nên, nắm bắt cấu trúc dữ liệu là điều bạn phải hiểu rõ.

3. Nắm bắt các ngôn ngữ lập trình

Bạn phải hiểu biết về các ngôn ngữ lập trình vì bạn sẽ viết phần mềm dựa trên các nguyên tắc phức tạp. Có nhiều loại ngôn ngữ giúp bạn bắt đầu với công việc blockchain như C++, Java, Python,… Nhìn chung, khi bạn hiểu được logic của một loại ngôn ngữ thì việc bắt đầu với ngôn ngữ thứ hai sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, học ngôn ngữ lập trình chưa bao giờ là dễ dàng và bạn cần phải đủ siêng năng để trở thành một blockchain developer.

4. Tìm hiểu mật mã

Mật mã là một trong những nền tảng của công nghệ blockchain. Đó là một kỹ năng chuyên về bảo vệ dữ liệu kỹ thuật số và mã hóa tài sản. Điều này giúp dữ liệu và nội dung tồn tại vĩnh viễn, nhưng vẫn không khả dụng đối với các cá nhân không được phép. Ngày càng có nhiều tổ chức lựa chọn kinh doanh và tiết kiệm tiền của họ thông qua blockchain. Bạn sẽ cần tìm hiểu về mã hóa đã xác thực, tính toàn vẹn của thư và mật mã khối.

5. Nghiên cứu máy tính phân tán

Để thành thạo blockchain, bạn phải biết điều gì cho phép nhà phát triển thiết kế các mạng quy mô lớn này. Không giống như torrent, việc kết hợp blockchain với điện toán phân tán sẽ cải thiện tính bảo mật. Vì các khoản đóng góp đang tăng lên nên mọi người đều có cơ hội tham gia vào việc cải thiện chất lượng mạng. Ngày càng có nhiều doanh nhân đầu tư vào bảo mật và cần phải có những bước đột phá.

6. Nền tảng phát triển

Biết các nền tảng là một cách tuyệt vời để học một cái gì đó mới. Ethereum và NEO là một số trong số những đồng tiền nổi bật nhất. Phân tích cấu trúc của các nền tảng này sẽ cung cấp cho bạn sự hiểu biết về thế giới blockchain. Không có ứng dụng blockchain hoặc tiền điện tử nào được tạo ra từ đầu. Đó là lý do tại sao tất cả các nhà phát triển hỗ trợ lẫn nhau và trao đổi kiến ​​thức để có thể đạt được sự thăng tiến.

Nhung-dieu-can-phai-biet-neu-muon-tro-thanh-master-trong-linh-vuc-blockchain_Làm sao để trở thành “master” blockchain?

Những công việc về blockchain

Bạn có đang băn khoăn những công việc blockchain là gì và nó hoạt động ra sao không? Sau đây là danh sách những công việc nổi bật mà bạn có thể làm khi muốn gia nhập vào ngành:

1. Nhà phát triển chuỗi khối

Nhà phát triển chuỗi khối nhằm hỗ trợ và xây dựng các chương trình cho các doanh nghiệp. Đây là một trong những yếu tố cần thiết trong lĩnh vực này, và các tập đoàn lớn bắt đầu quan tâm đến công việc blockchain ngày càng trở nên phổ biến.

2. Nhà thiết kế chuỗi khối

Khi blockchain gia nhập vào các ngành khác nhau và được sử dụng bởi nhiều người dùng, thì giao diện thiết kế của một nền tảng đang trở nên cần thiết. Mục tiêu của một nhà thiết kế là xây dựng ứng dụng phản ánh tất cả các tính năng độc đáo của blockchain và dễ dàng hấp dẫn đối với người dùng hàng ngày.

3. Kỹ sư chất lượng chuỗi khối

Như trong bất kỳ hệ thống sinh thái phát triển nào, một kỹ sư chất lượng blockchain phải kiểm tra hệ thống và đảm bảo nền tảng. Các kỹ sư chất lượng đang quản lý chiến lược để phát triển và duy trì các tiêu chí kiểm tra.

4. Chuyên gia tư vấn pháp lý về chuỗi khối

Các công ty đã bắt đầu tìm kiếm các chuyên gia nhằm giải quyết các câu hỏi pháp lý ngày càng tăng. Các chuyên gia tư vấn sẽ cung cấp thông tin và giải pháp giải quyết khó khăn trong doanh nghiệp nhờ vào sự hiểu biết luật và quy định của quốc gia.

5. Nhà mật mã học chuỗi khối

Nhà học mật mã là một chuyên gia đưa ra các thuật toán và hệ thống bảo mật. Công việc chính là nhiệm vụ bảo vệ mã khỏi bị hack và bảo vệ gian lận. Công việc khá khó khăn này đòi hỏi bạn phải giao tiếp được với ngôn ngữ lập trình và các mã lệnh.

Kết luận

Blockchain là một công nghệ phức tạp và không dễ nắm bắt ngay từ cái nhìn đầu tiên. Bạn sẽ cảm thấy choáng ngợp với lượng thông tin có được khi tìm kiếm từ “Blockchain” trên Google. Để trở thành “master” trong lĩnh vực này là một hành trình dài cho bất kỳ ai. Việc của bạn là phải học hỏi và nỗ lực rất nhiều. Hy vọng những kiến thức này đã giúp ích bạn định hướng cho sự nghiệp blockchain tương lai.

>> Xem thêm: Giải đáp cơn “khát” nhân sự trong lĩnh vực Metaverse

BlockchainWork

Có thể bạn quan tâm:

Việc làm blockchain - web3

Senior Backend Engineer (strong at System Design)

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: 2500 - 3000 USD

Lead Game Designer (Min $2.000 Net)

Hạn ứng tuyển 14/08/2023
Mức lương: Từ 2000 USD

[Remotely] Thực tập sinh Digital marketing

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Từ 1 triệu đồng

3D LOOK DEV & LIGHTING

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Lên đến 500 USD

Crypto Editorial Manager

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Thỏa thuận

GROWTH HACKER / GROWTH MARKETING

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Thỏa thuận

THỰC TẬP SINH LẬP TRÌNH VIÊN PHP

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Nhân viên Business Analyst

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: 1000 - 2000 USD

Creative Director

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: 30 - 35 triệu đồng

Animation 2D (Fresher/Junior)

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: 8 - 25 triệu đồng

2D GAME ARTIST

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: 8 - 13 triệu đồng

Flutter Developer

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Lên đến 2000 USD

Tester (Digital Bank)

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Lên đến 40 triệu đồng

Crypto News Content Manager

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Lên đến 16 triệu đồng

Content SEO (Blockchain, Crypto)

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: 8 - 15 triệu đồng

News Editor

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Flutter Developer

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: 1100 - 2200 USD

2D Artist RDP

Hạn ứng tuyển 09/06/2023
Mức lương: Lên đến 1700 USD

PHP Developer

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Lên đến 25 triệu đồng

Marketing Manager

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Lên đến 2500 USD