Hành trình sự nghiệp: Từ marketing web2 đến blockchain web3 – Ms. Jamie Tran

Hành trình sự nghiệp: Từ marketing web2 đến blockchain web3 – Ms. Jamie Tran

“Một điều quan trọng khiến mình quyết định chọn blockchain là mình rất thích những con người hoạt động trong lĩnh vực công nghệ và mình có một niềm tin về sự trao quyền của blockchain”. Đó là những chia sẻ của Ms. Jamie Tran – Marketing Operation Specialist của công ty Bitfinex Exchange trong buổi phỏng vấn cùng BlockchainWork. 

Bắt đầu theo đuổi sự nghiệp từ năm 2017 và đã dần ổn định với vị trí công việc của mình. Tuy nhiên, cảm giác không phù hợp với sự gò bò của marketing trong lĩnh vực truyền thống đã thôi thúc Ms. Jamie Tran đến với một quyết định vô cùng táo bạo. Đó là đặt chân vào thế giới công nghệ còn mới mẻ nhưng đầy tiềm năng mang tên blockchain.

Vậy làm cách nào để tiếp cận blockchain khi bản thân đang là một “trang giấy trắng? Và cách nắm bắt cơ hội, cũng như chinh phục những thách thức của ngành marketing trong lĩnh vực blockchain là gì? Tất cả sẽ được bật mí trong bài phỏng vấn: “Hành trình sự nghiệp: Từ marketing web2 đến blockchain web3 – Ms. Jamie Tran” dưới đây. Cùng theo dõi nhé!

Cơ duyên đến với blockchain

BlockchainWork: Vậy vì sao bạn lại quyết định chọn chuyển hướng nghề nghiệp sang phát triển trong lĩnh vực blockchain?

Ms. Jamie Tran: Sau khoảng 4 năm làm Market Research thì mình không còn cảm thấy muốn phát triển sự nghiệp trong ngành này nữa và quyết định tìm hướng đi sang Marketing. Ban đầu, mình cũng có thử sức với Marketing truyền thống và nhận thấy rằng hiện nay có rất nhiều ứng viên cạnh tranh cho vị trí Marketing nên mình quyết định chọn một lối đi mới.

Trùng hợp là trong năm đó, khi làm Market Research, mình có biết được những xu hướng đầu tư đầy triển vọng liên quan đến Crypto và GameFi. Sau đó mình cũng thử chơi và đầu tư vào một game, tên là Axie Infinity. Đó là cơ duyên kết nối mình với thế giới blockchain.

Khi bắt đầu khám phá sâu về lĩnh vực blockchain, nó thú vị đến mức khiến mình say mê tìm hiểu ngày đêm mà cũng không thấy chán. Điều này giúp mình nhận như thế nào là “phù hợp”. Và sau đó, mình bắt đầu tìm kiếm các công ty liên quan để ứng tuyển vào vị trí Marketing.

Bên cạnh đó, mình biết được những “ông lớn” có tên tuổi đang đầu tư trong lĩnh vực công nghệ này tại Việt Nam, cũng như nước ngoài. Khi đó mình nhận ra đang có vô vàn cơ  việc làm mở ra cho các bạn muốn gia nhập vào lĩnh vực, tuy nhiên, số lượng người đáp ứng được nhu cầu doanh nghiệp lại rất ít.

>> Xem thêm: Các cách để có được công việc Web3

Hành trình sự nghiệp: Tiến vào vùng đất blockchain

BlockchainWork: Người ta thường nói công nghệ blockchain rất phức tạp và khó tiếp cận, bạn có gặp trở ngại nào trong quá trình chuyển hướng sang lĩnh vực blockchain không? Và bạn đã vượt qua những khó khăn đó bằng cách nào?

Ms. Jamie Tran: Khi bắt đầu tìm hiểu một lĩnh vực mới, mình có thể sẽ hơi đi lan man một chút, nhưng nếu các bạn có những kỹ năng như là research và tổng hợp thông dưới dạng sơ đồ tư duy, các bạn sẽ dễ dàng hình dung ra một bức tranh tổng thể chỉ sau khoảng 1-2 ngày research. Ví dụ, ở thời điểm ban đầu khi mới tìm hiểu về blockchain, mình biết được GameFi chỉ là một nhánh nhỏ của Crypto và Crypto lại chỉ là một nhánh nhỏ của blockchain.

Ngoài ra, để có thể đào sâu vào lĩnh vực blockchain, đòi hỏi chúng ta phải có kỹ năng ngoại ngữ . Vì đa số các tài liệu liên quan đến công nghệ này được viết bằng tiếng anh nên lợi thế về ngôn ngữ sẽ giúp con đường sự nghiệp của chúng ta phát triển xa hơn trong lĩnh vực blockchain, cũng như bất kỳ lĩnh vực nào.

Trong quãng thời gian đó, mình rất thích kết nối với các anh chị có kinh nghiệm trong lĩnh vực, không ngần ngại đặt câu hỏi nhờ các anh chị đi trước giải đáp. Đặc biệt, trong cộng đồng lĩnh vực blockchain, nếu quan tâm theo dõi thì bạn sẽ thường xuyên bắt gặp những workshop, sự kiện chia sẻ kiến thức, cơ hội việc làm dưới nhiều hình thức online hoặc offline.

Đối với những cơ hội được học hỏi và mở rộng mạng lưới, mình luôn mạnh dạn đăng ký tham gia mặc dù khi ấy đi chỉ có một mình và kiến thức công nghệ chưa vững. Tuy nhiên, nhờ những lần can đảm ấy mình đã trau dồi được cho bản thân rất nhiều bài học bổ ích và hình dung được một bức tranh tổng thể của ngành.

BlockchainWork: Vậy sau khi trải nghiệm công việc marketing truyền thống và marketing trong lĩnh vực blockchain, theo bạn có những điểm khác biệt chính yếu gì?

Ms. Jamie Tran: Khác biệt rõ nhất có lẽ là nhóm đối tượng và những kênh truyền thông sử dụng để tiếp cận. Về marketing truyền thống thì mình sẽ có rất nhiều lựa chọn, ví dụ như E-commerce họ sẽ tập trung vào Digital Marketing và có rất nhiều nhánh trong đó để làm như: User Experience Marketing, Content Marketing, Online Advertising,…

Tuy nhiên, đối với marketing trong lĩnh vực blockchain, hiện tại nhóm đối tượng mình thấy đa phần sẽ nhắm vào các bạn trẻ và chủ yếu sẽ tập trung phát triển social media, quản lý các community, hay xây dựng partnership với các bên media khác, chứ không quá tập trung vào các hoạt động marketing khác.

>> Xem thêm: Việc làm Marketing | BlockchainWork

Chinh phục thách thức và mở ra cơ hội trong thế giới blockchain

BlockchainWork: Blockchain là một lĩnh vực công nghệ đang phát triển nhanh chóng. Bạn đã làm thế nào để bắt kịp và thích nghi với các thay đổi, cơ hội mới trong lĩnh vực này?

Ms. Jamie Tran: Như mình đã đề cập rằng mình luôn tích cực góp mặt trong các buổi workshop và sự kiện trong lĩnh vực blockchain và trong quá trình diễn ra sự kiện sẽ có tạo những nhóm chat để mọi người trong cộng đồng có thể kết nối, trao đổi thông tin với nhau. Mình chỉ cần chọn lọc ra các nhóm phù hợp với bản thân để theo dõi thì sẽ cập nhật được những xu hướng sắp tới, những dự án sắp được đầu tư là gì.

Bên cạnh đó, nó còn mở ra cánh cửa với đầy những cơ hội phát triển nghề nghiệp. Ví dụ, bạn sẽ nắm bắt được thông tin về công ty X chuẩn bị gia nhập vào thị trường Việt Nam, dự định mở những phòng ban đó, cần các vị trí nào để xem xét mức độ phù hợp và ứng tuyển. Vì vậy, đây cũng là nguồn mà mình có thể tìm kiếm những cơ hội và xu hướng phát triển mới.

BlockchainWork: Trong quá trình làm việc, bạn có gặp phải những thách thức riêng biệt nào khi làm marketing cho sản phẩm hay dự án blockchain không? Làm thế nào để bạn vượt qua những thách thức ấy?

Ms. Jamie Tran: Đối với mình, khó khăn khi làm marketing trong lĩnh vực blockchain có lẽ là ngôn ngữ. Trong ba doanh nghiệp blockchain mình từng làm qua thì đồng nghiệp của mình sẽ đến từ khắp mọi nơi trên thế giới, chứ không chỉ riêng ở Việt Nam. Vì vậy, vấn đề trở ngại trong giao tiếp, trao đổi và khác biệt văn hoá là điều không thể tránh khỏi, đòi hỏi mọi người phải kiên nhẫn diễn đạt ý kiến cá nhân để tìm ra được định hướng và tiếng nói chung.

Bên cạnh đó, khi làm việc trong lĩnh vực blockchain các bạn cần có một cái gọi là “can-do attitude”, nghĩa là cái gì tôi cũng có thể học và tôi sẵn sàng thử sức với mọi công việc được giao. Thái độ này sẽ giúp các bạn học hỏi được nhiều kiến thức hơn và biết đâu sẽ được đồng nghiệp hay cấp trên tin tưởng giao cho các dự án mới chẳng hạn.

Ngoài kỹ năng ngoại ngữ tốt và một tinh thần sẵn sàng đương đầu mọi thách thức thì khả năng tư duy logic cũng là một yếu tố quan trọng giúp cho công việc marketing trong lĩnh vực blockchain diễn ra suôn sẻ. Khi được giao nhiệm vụ đảm nhận một dự án blockchain, lúc đó cần đến khả năng tư duy logic để mình có thể research, từ đó xây dựng thành một cái plan, vạch ra hướng đi cụ thể sao cho tối ưu nhất về mặt thời gian để bắt kịp tiến độ của nhóm.

>> Xem thêm: Những kỹ năng cần thiết cho vị trí Marketing trong lĩnh vực blockchain

Sự kiện blockchain: Bí quyết nắm bắt cơ hội nghề nghiệp

Tham dự sự kiện blockchain

BlockchainWork: Có những bạn đang làm công việc marketing truyền thống muốn chuyển sang phát triển trong lĩnh vực blockchain nhưng ngại vì chưa có kinh nghiệm thì theo bạn nên làm như thế nào để những bạn ấy có thể tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng?

Ms. Jamie Tran: Có một yếu tố vô cùng tiềm năng mà các bạn chưa khai thác đó là những sự kiện trong lĩnh vực blockchain. Mình thấy đa phần các bạn khá là ngại khi tham gia những buổi chia sẻ, tuyển dụng như thế này mà chủ yếu sẽ sử dụng cách truyền thống, như Linkedin hay website việc làm. Tuy nhiên, tỷ lệ cạnh tranh đối với hình thức này là vô cùng cao và CV của bạn sẽ được phân loại theo thứ tự “ai tốt bước lên trước”. Vì vậy, đặc biệt khó khăn cho những bạn mới bước chân vào lĩnh vực blockchain, chưa có kinh nghiệm thực tiễn nào.

Ý thức được điều đó, khi có ý định chuyển công việc sang phát triển trong lĩnh vực blockchain, mình đã sử dụng một chiến lược khác. Đó là tham gia các sự kiện blockchain. Đầu tiên, mình sẽ tiến hành research để biết được công ty nào sắp được rót vốn và tìm hiểu thông tin về ban lãnh đạo, những vị trí sẽ tuyển dụng, môi trường và phúc lợi công ty như thế nào. Nếu sau khi đánh giá cảm thấy phù hợp và công ty cung cấp đầy đủ thông tin uy tín thì mình sẽ ứng tuyển.

Đặc biệt, đối với lĩnh vực blockchain, họ thường tổ chức các buổi Builder Career Day. Đây thật sự là nơi hoàn hảo để các bạn có thể tìm việc và mở ra nhiều cơ hội mới. Tuy nhiên, mình quan sát trong những lần tham dự Builder Career Day thì có rất ít bạn đến đây để ứng tuyển mà đa số mọi người chỉ đến để xem và tham khảo.

Điều này ngược lại đối với mình, trước đây khi muốn bắt đầu một công việc mới trong lĩnh vực blockchain, mình đã cầm CV đến Builder Career Day, nói chuyện với từng dự án và từng bên mà mình cảm thấy có tiềm và phù hợp với bản thân.

Khi phỏng vấn thì hầu hết các nhà tuyển dụng đều sẽ hỏi “Em đã có kinh nghiệm gì trong lĩnh vực này chưa?” nhưng các bạn đừng sợ. Hãy chấp nhận là khi mình quyết định bắt đầu một thứ gì mới, mình sẽ phải cố gắng rất nhiều để học hỏi và chưa thể đáp ứng được hết các kỹ năng làm việc mà doanh nghiệp đề ra. Tuy nhiên, hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy “can-do attitude” và khả năng của bản thân rằng em có thể làm thử một cái marketing plan hay một project nào đó.

BlockchainWork: Cuối cùng, bạn có bất kỳ lời khuyên hoặc sự khích lệ nào cho những bạn đang muốn chuyển từ lĩnh vực marketing truyền thống sang marketing trong lĩnh vực blockchain không?

Ms. Jamie Tran: Một điều quan trọng mình muốn nhấn mạnh về quyết định chọn blockchain của bản thân là mình rất thích những con người hoạt động trong lĩnh vực công nghệ và mình có một niềm tin về sự trao quyền của blockchain.

Sự trao quyền và tự do phát triển mà blockchain đem lại khiến mình muốn trở thành một phần trong cộng đồng và đóng góp vào lĩnh vực công nghệ này. Khi mà có một niềm tin mạnh mẽ cùng với sự yêu thích đó thì việc đọc tài liệu hay tìm về blockchain sẽ cực kỳ thoải mái. Mình cảm thấy nó giống như đang chơi một game cần sự logic chứ không phải là học nữa.

Mình chỉ muốn nhắn gửi đến các bạn một lời khuyên rằng hãy trang bị khả năng ngôn ngữ thật tốt để dễ dàng hơn trong giai đoạn ban đầu tiếp cận tài liệu về blockchain, cũng như có thể phát triển sự nghiệp tiến xa trong lĩnh vực công nghệ này.

Nếu các bạn còn lo lắng về những trở ngại khi bước chân vào một lĩnh vực mới mà ai cũng gặp phải thì tin mình, hãy cứ bắt đầu đi vì blockchain sẽ mang đến cho các bạn nhiều cơ hội mà bạn bạn cũng không nghĩ đến.

>> Xem thêm: Cách để được tuyển và giữ công việc Marketing trong lĩnh vực Web3

Kết luận

Thông qua buổi trò chuyện với Ms. Jamie Tran, hy vọng các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích, đặc biệt là những bạn đang mong muốn chuyển hướng sự nghiệp của mình sang lĩnh vực blockchain. Đừng để những lo ngại về một tương lai không chắc chắn cản trở bước chân mình, tự tin và kiên trì với quyết định của bản thân, thành công sẽ không bỏ lỡ bạn. Hãy tiếp tục theo dõi BlockchainWork để cập nhật thêm nhiều thông tin hấp dẫn từ các nhân vật trong lĩnh vực blockchain nhé!

BlockchainWork phỏng vấn

>>Có thể bạn quan tâm:

*Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp các quan điểm, câu chuyện về blockchain, web3 thông qua góc nhìn của các nhân vật trong ngành. Các thông tin được cung cấp đều dựa vào phần trả lời thực tế của các nhân vật phỏng vấn, BlockchainWork không chịu bất kỳ trách nhiệm nào liên quan đến độ đầy đủ và chính xác của thông tin. Đây không phải là lời khuyên đầu tư, khuyến nghị chiến lược đầu tư hay nội dung quảng cáo được tài trợ.

Việc làm blockchain - web3

Chief Executive Officer_Gamefi360

Hạn ứng tuyển 29/11/2023
Mức lương: 2000 - 5000 USD

PHP DEVELOPER (Laravel, MySQL)

Hạn ứng tuyển 29/11/2023
Mức lương: 10 - 20 triệu đồng

Senior PHP

Hạn ứng tuyển 29/11/2023
Mức lương: Thỏa thuận

UX/UI Designer

Hạn ứng tuyển 29/11/2023
Mức lương: 12 - 20 triệu đồng

DATA ENGINEER

Hạn ứng tuyển 29/11/2023
Mức lương: Lên đến 1500 USD

Customer Support

Hạn ứng tuyển 29/11/2023
Mức lương: Từ 6.5 triệu đồng

Human Resources Specialist

Hạn ứng tuyển 29/11/2023
Mức lương: Thỏa thuận

VFX Artist

Hạn ứng tuyển 29/11/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Animator 3D (Junior/Senior) - NET Salary up to 40M

Hạn ứng tuyển 29/11/2023
Mức lương: 10 - 40 triệu đồng

Junior/Middle Mobile Developer (Android/iOS)

Hạn ứng tuyển 29/11/2023
Mức lương: Thỏa thuận

PHP Developer (Junior/Middle/Senior)

Hạn ứng tuyển 29/11/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Artist 2D (Junior) - NET Salary up to 20M

Hạn ứng tuyển 29/11/2023
Mức lương: 10 - 20 triệu đồng

Product Owner (2 YOE)

Hạn ứng tuyển 29/11/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Nhân viên phát triển đối tác (mảng Affiliate Marketing)

Hạn ứng tuyển 29/11/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Animator 3D (Fresher) - NET Salary up to 9M

Hạn ứng tuyển 29/11/2023
Mức lương: 6 - 9 triệu đồng

Chuyên Viên Phát Triển Văn Hóa Doanh Nghiệp

Hạn ứng tuyển 29/11/2023
Mức lương: Thỏa thuận

QA/ Tester Game (Fresher/Junior)

Hạn ứng tuyển 29/11/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Nhân viên Phát triển thị trường ví Imota

Hạn ứng tuyển 29/11/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Senior Blockchain Engineer

Hạn ứng tuyển 29/11/2023
Mức lương: Thỏa thuận

BLOCKCHAIN DEVELOPER - Over 6 months of experience

Hạn ứng tuyển 29/11/2023
Mức lương: Lên đến 15 triệu đồng