Tổng kết xu hướng việc làm blockchain tháng 9/2023

Tổng kết xu hướng việc làm blockchain tháng 9/2023

BlockchainWork – Đơn vị tiên phong phát triển nghề nghiệp và cộng đồng blockchain tại Việt Nam – công bố Tổng kết xu hướng việc làm blockchain tháng 9/2023. Thống kê số liệu của gần 100 bài đăng tuyển dụng trong tháng vừa qua, báo cáo đến từ chuyên trang tuyển dụng công nghệ blockchain tại Việt Nam – BlockchainWork – hứa hẹn sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc và thực tế nhất về cách thị trường tuyển dụng đang biến đổi.

Báo cáo được thực hiện thông qua việc xem xét dữ liệu và phân tích một cách chi tiết nhằm mục đích cung cấp các thông tin tổng quan cùng những góc nhìn cụ thể về thị trường tuyển dụng tại Việt Nam trong tháng 8/2023, từ đó định hình xu hướng việc làm blockchain và nhu cầu tuyển dụng trong tháng 9/2023. 

Những xu hướng việc làm blockchain đáng chú ý của thị trường lao động tháng 8/2023

Để sáng tỏ các xu hướng việc làm blockchain nổi bật trên thị trường lao động trong tháng 8 năm 2023, chúng ta cần tìm ra lời giải đáp cho câu hỏi “Các vị trí công việc liên quan đến blockchain nào có nhu cầu tuyển dụng cao nhất trong tháng 8/2023?”. Vấn đề sẽ được phân tích theo hai khía cạnh: Kỹ thuật (technical) và Phi kỹ thuật (non-technical).

Theo thống kê mới nhất của chúng tôi, vị trí kỹ thuật chiếm 26% tổng nhu cầu tuyển dụng, thấp hơn 3 lần so với nhu cầu tuyển dụng vị trí phi kỹ thuật, chiếm 74% còn lại trên thị trường việc làm.

Nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực blockchain, tháng 9/2023

Nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực blockchain, tháng 8/2023

Vị trí kỹ thuật trong lĩnh vực blockchain có nhu cầu tuyển dụng cao nhất trong tháng 8/2023

Những vị trí kỹ thuật được đăng tuyển trên nền tảng vào tháng 8 năm 2023 bao gồm: Full-stack Development, Frontend Development, Backend Development, Quality Assurance/Testing, Core/ Protocol Development, Business Analyst, Technical Research.

Full-stack vẫn là vị trí được ưa chuộng nhất trong tháng 8 năm 2023, chiếm tỷ lệ 39% trong tổng số nhu cầu tuyển dụng. Điều này thể hiện sự quan trọng của các chuyên gia có khả năng làm việc cả trên phần frontend và backend của các ứng dụng blockchain, mang lại tính toàn diện và đồng nhất cho dự án.

Quality Assurance hay Testing đứng ở vị trí thứ hai, chiếm 22% tổng nhu cầu tuyển dụng technical. Core/ Protocol Development chiếm 17% số vị trí được yêu cầu và xếp vị trí thứ ba. 22% nhu cầu còn lại về vị trí công việc technical bao gồm các vị trí sau: Business Analyst, Technical Research, Backend and Frontend.

Về các ngôn ngữ lập trình, nhu cầu độc lập đối với các nhà phát triển Golang và Solidity tiếp tục tăng trưởng với rất nhiều cơ hội chất lượng cao được cung cấp bởi các công ty phát triển blockchain hàng đầu. Các chuyên môn về PHP, Node.js, C, và JavaScript cũng có nhu cầu tuyển dụng cao, tuy nhiên có vẻ không biến động nhiều so với trước đây. Nhìn chung, tất cả các ngôn ngữ lập trình được đề cập vẫn giữ được vị trí quan trọng trong danh sách các kỹ năng technical hàng đầu trong lĩnh vực blockchain.

Vị trí phi kỹ thuật blockchain có nhu cầu tuyển dụng cao nhất trong tháng 8/2023

Những vị trí phi kỹ thuật được đăng tuyển trên nền tảng vào tháng 8 năm 2023 bao gồm: Marketing, Business Development, Partnership, Video Edit, Accountant, Administrator và Human Resources.

Marketing vẫn duy trì vị trí đứng đầu trong danh sách các vị trí công việc blockchain không yêu cầu kỹ thuật có nhu cầu tuyển dụng cao nhất. Tỷ lệ 48% cho thấy sự quan trọng của việc tiếp thị và xây dựng thương hiệu trong môi trường blockchain đang phát triển.

Business Development và Partnership chiếm vị trí thứ hai, chiếm tới 18% tổng nhu cầu tuyển dụng non-technical. Điều này cho thấy sự tập trung vào việc phát triển kinh doanh và thiết lập đối tác là một ưu tiên quan trọng của các công ty blockchain. Rõ ràng, Marketing, Business Development và Partnership vẫn là ưu tiên hàng đầu của các công ty blockchain ngay cả khi thị trường đang trong giai đoạn downtrend.

Vị trí Designer cũng ghi nhận sự tăng trưởng với tỷ lệ 16%. Sự quan trọng của thiết kế và trải nghiệm người dùng trong các ứng dụng blockchain đang được công nhận và đánh giá cao. Điều này thể hiện mối liên quan giữa thiết kế sáng tạo và sự thành công của một sản phẩm blockchain.

Các vị trí như Video Edit, Accountant, Administrator và Human Resources cùng chiếm tỷ lệ 18% còn lại trong số các hồ sơ tuyển dụng non-technical. Các vị trí này vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ hoạt động hàng ngày và quản lý của các công ty blockchain.

>> Xem thêm: Marketing trong lĩnh vực blockchain có thực sự hot? | Nguyễn Trung Hiếu

Tổng kết xu hướng việc làm blockchain tháng 9/2023

Dựa trên phân tích xu hướng việc làm blockchain trong tháng 8/2023 và sự tiến triển của thị trường lao động, có thể đưa ra Tổng kết xu hướng việc làm blockchain tháng 9/2023.

Xu hướng việc làm kỹ thuật trong lĩnh vực blockchain tháng 9/2023

Dựa trên số liệu từ chuyên trang việc làm BlockchainWork trong giai đoạn từ đầu tháng 9 năm 2023 đến thời điểm hiện tại, có thể dự đoán các xu hướng việc làm blockchain kỹ thuật cho tháng 9/2023 như sau:

Full-stack Development vẫn sẽ duy trì vai trò quan trọng và có khả năng tăng cầu trong tháng 9/2023 với tỷ trọng hiện tại chiếm 36% tổng số nhu cầu tuyển dụng technical trong tháng 9. Vị trí này yêu cầu khả năng làm việc trên cả phần frontend và backend của các ứng dụng blockchain, mang lại sự toàn diện và tính đồng nhất cho các dự án.

Bên cạnh đó, một điều hiển nhiên ngược lại với sự gia tăng nhu cầu về Full-stack Development là sự sụt giảm nhu cầu tuyển dụng Backend và Frontend Development. Các công ty blockchain sẽ có xu hướng tiếp tục tìm kiếm các chuyên gia đa năng có khả năng đối phó với nhiều khía cạnh kỹ thuật.

Sự quan tâm đối với vị trí Quality Assurance hay Testing có thể sẽ duy trì mức độ ổn định trong nhu cầu tuyển dụng ở tháng 9 năm 2023. Việc đảm bảo rằng các sản phẩm và ứng dụng blockchain hoạt động một cách tin cậy và an toàn là một yếu tố quan trọng, và do đó, sẽ tạo ra nhu cầu cho các chuyên gia trong lĩnh vực này.

Mặt khác, vị trí Core/ Protocol Development đang trở nên quan trọng hơn trong việc phát triển các giao thức blockchain. Ghi nhận sự gia tăng trong nhu cầu tuyển dụng đối với vị trí Core/ Protocol Development, hiện đang chiếm 21% tổng số việc làm technical được cập nhật trong tháng 9. Nguyên nhân tăng cầu ở vị trí này có thể liên quan đến các doanh nghiệp đang đẩy sự phát triển và mở rộng các giao thức và lõi của các dự án blockchain.

Xu hướng việc làm phi kỹ thuật trong lĩnh vực blockchain tháng 9/2023

Dựa trên số liệu từ chuyên trang việc làm BlockchainWork trong giai đoạn từ đầu tháng 9 năm 2023 đến thời điểm hiện tại, có thể dự đoán các xu hướng việc làm blockchain phi kỹ thuật cho tháng 9/2023 như sau:

Vị trí tiếp thị và xây dựng thương hiệu (Marketing) có thể tiếp tục duy trì vị trí hàng đầu trong danh sách các vị trí phi kỹ thuật với nhu cầu tuyển dụng cao, chiếm 35% tổng số nhu cầu tuyển dụng non-technical trong tháng 9. Vị trí này yêu cầu khả năng phát triển chiến lược tiếp thị và xây dựng thương hiệu trong môi trường blockchain đang phát triển. Sự cạnh tranh ngày càng cao, và marketing là yếu tố quan trọng để thu hút sự quan tâm của khách hàng và đối tác.

Bên cạnh đó, một điểm đáng chú ý là nhu cầu tuyển dụng cho vị trí Designer tăng mạnh trong tháng 9/2023 với tỷ trọng hiện đang chiếm 18% tổng số việc làm được cập nhật trong tháng, cao hơn cả Business Development và Partnership chỉ chiếm 15%.. Điều này có thể được giải thích bởi Ngày càng nhiều ứng dụng và dịch vụ blockchain được ra đời, do đó cạnh tranh là yếu tố không thể tránh khỏi và thiết kế và trải nghiệm người dùng là chìa khoá để chiến thắng trong cuộc đua đó.

Tuy nhiên, Business Development và Partnership vẫn giữ vững sức nặng của mình trên đường đua và có thể sẽ duy trì mức độ ổn định trong nhu cầu tuyển dụng non-technical ở tháng 9/2023. Việc xây dựng mối quan hệ đối tác và phát triển kế hoạch kinh doanh là quan trọng để mở rộng và phát triển các dự án blockchain. Do đó, các công ty sẽ tìm kiếm những người có khả năng xây dựng mối quan hệ và thúc đẩy sự phát triển kinh doanh.

>> Xem thêm: Việc làm blockchain hot nhất | BlockchainWork

Tổng kết

Ngành công nghệ blockchain dường như đang dần ổn định sau những biến động dữ dội trong năm vừa qua, mang đến nhiều cơ hội quý báu cho các chuyên gia từ nhiều lĩnh vực. Bằng cách nắm bắt tình hình  thị trường và xu hướng việc làm blockchain, các ứng viên có thể dễ dàng xây dựng tư duy định hướng nghề nghiệp của mình và nhanh chóng tìm kiếm được công việc phù hợp nhất.

Mặt khác, với tư cách là nhà tuyển dụng, đây cũng sẽ là cơ hội để hiểu rõ hơn về sự đổi mới và thay đổi trong nhu cầu của ứng viên, từ đó xây dựng chiến lược tuyển dụng hiệu quả và thu hút những tài năng tốt nhất vào đội ngũ của doanh nghiệp. Điều này không chỉ giúp tạo ra sự phù hợp giữa ứng viên và công ty mà còn giúp nâng cao hiệu suất làm việc và sự thịnh vượng của ngành công nghiệp blockchain.

Hãy theo dõi BlockchainWork để cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường công việc cũng như các xu hướng phát triển của công nghệ độc đáo này nhé!

BlockchainWork tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm:

Tổng kết xu hướng việc làm blockchain tháng 5/2024

BlockchainWork Editors 21/05/2024 2

BlockchainWork – Trong Tháng 5/2024, xu hướng việc làm trong lĩnh vực blockchain vẫn tiếp tục phát triển ổn định, đa dạng ngành nghề mở ra nhiều cơ hội việc làm cho các bạn trẻ có mong muốn…

Tags: report

Nhân vật Adam Back – CEO của Blockstream

Vương Thảo 17/04/2024

Adam Back là một nhà khoa học máy tính và chuyên gia về mật mã số học người Anh. Ông nổi tiếng với những đóng góp quan trọng trong lĩnh vực mật mã và công nghệ blockchain. Ông…

Nhân vật Roger Ver – Nhà sáng lập Bitcoin.com

Vương Thảo 17/04/2024

Roger Ver, thường được biết đến với biệt danh “Bitcoin Jesus”, là một trong những nhà đầu tư ban đầu vào Bitcoin và các doanh nghiệp liên quan đến Bitcoin. Ông đã từng quảng bá mạnh mẽ cho…

Việc làm blockchain - web3

[HCM-Fulltime] Content Marketing

Hạn ứng tuyển 04/07/2024
Mức lương: 8 - 12 triệu đồng

[HN - Fulltime] Business Development

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 10 - 20 triệu đồng

[Hà Nội - Full time] Community Manager

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 8 - 10 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Community Manager

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 8 - 15 triệu đồng

[HCM- Fulltime] Umbala Labs_Community Specialist

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] Community

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 10 - 18 triệu đồng

[HCM - Full time] Senior Java Developer

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Lên đến 50 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Account Manager

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 500 - 1000 USD

[Hà Nội - Fulltime] Tester/QC (Junior/Senior-6 Months Contract) Upto 1500

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] SEO Content Writer (Lĩnh Vực Blockchain)

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 8 - 15 triệu đồng

[HCM - Full time] HEAD OF MARKETING - BLOCKCHAIN

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Full time] Senior Mobile Developer (React Native)

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Lên đến 50 triệu đồng

[HN- Fulltime] Project Assistant Intern - Lương Up To 5,000,000 VND

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] QC Engineer (Manual/Automation)

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 10 - 50 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Community Manager (Fresher/Junior)

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 8 - 15 triệu đồng

[HCM - Full time] Community Specialist

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 1000 - 1500 USD

[Hà Nội - Fulltime] Business Development

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 1000 - 2000 USD

[Hà Nội - Full time] Nhân Viên BD/Sale Tiếng Anh

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 12 - 20 triệu đồng

[HCM - Full time] UI/UX Designer (Middle/Senior)

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Lên đến 30 triệu đồng

[HCM - parttime] Thực Tập Sinh Kế Toán Accountant Intern

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 1 - 2 triệu đồng