GenZ muốn phát triển trong lĩnh vực blockchain nên bắt đầu từ đâu?

GenZ muốn phát triển trong lĩnh vực blockchain nên bắt đầu từ đâu?

GenZ đang trở thành lực lượng lao động chủ lực hiện nay, đặc biệt đối với lĩnh vực blockchain. Vậy đâu là cơ hội để cho các bạn GenZ?  GenZ muốn phát triển trong lĩnh vực blockchain nên bắt đầu từ đâu? Và các bạn nên chuẩn bị gì để phát triển sự nghiệp trong tương lai.

Để giải đáp được vấn đề này, vừa qua BlockchainWork vô cùng vinh hạnh khi có cơ hội được phỏng vấn cùng anh Phong Trần, hiện là đang là CEO của công ty CoDev, Nhà sáng lập Viện ứng dụng công nghệ Blockchain Việt (VBI). Tại buổi phỏng vấn, anh Phong Trần đã chia sẻ những câu chuyện thú vị về bản thân và những lời khuyên cho các bạn GenZ muốn phát triển trong lĩnh vực blockchain.

Với niềm đam mê và yêu thích công nghệ từ bé, anh Phong luôn nỗ lực, phấn đấu, ấp ủ riêng cho mình những dự án cá nhân nhằm ứng dụng blockchain vào đời sống cũng như hỗ trợ cho cộng đồng công nghệ nói chung và cộng đồng blockchain tại Việt Nam nói riêng triển mạnh mẽ trên bản đồ công nghệ thế giới. Thông qua buổi chia sẻ, chắc chắn các bạn sẽ có nhiều góc nhìn thú vị xoay quanh lĩnh vực blockchain này. Hãy cùng BlockchainWork theo dõi những thông tin ấy dưới đây nhé!

>> Xem thêm:

Hành trình theo đuổi đam mê 

BlockchainWork: Chào anh Phong, rất vui khi được gặp anh trong buổi phỏng vấn ngày hôm nay. Đầu tiên, anh có thể chia sẻ đôi chút về bản thân cũng như hành trình của anh đến với blockchain được không?

Phong Trần: Xin chào BlockchainWork, mình là Phong Trần. Hiện đang là Nhà sáng lập Viện ứng dụng công nghệ Blockchain Việt (VBI). Từ nhỏ mình đã có niềm đam mê, nghiên cứu những dự án về công nghệ. Mình đã nghiên cứu, tìm tòi để phát triển các dự án của riêng mình.

Trong giai đoạn năm 2009 – 2016, khi mình làm việc ở các công ty, mình đã có cơ hội tiếp cận với một số ứng dụng của blockchain như Bitcoin, ICO,… Đến năm 2018 thời kỳ đỉnh điểm của đế chế ICO bắt đầu, lúc đó mình có được 1 team ở Việt Nam. Chúng mình đã tham gia một số dự án blockchain, đặc biệt là GameFi và từ đó mình bén duyên với lĩnh vực này.

>> Xem thêm: Tất tần tật về GameFi

Ứng dụng blockchain vào các ngành công nghiệp khác nhau

Anh-minh-hoa-ve-ung-dung-Blockchain-trong-nganh-nong-nghiep

Ảnh minh họa về ứng dụng của Blockchain trong ngành nông nghiệp

BlockchainWork: Vâng, theo anh Phong chia sẻ rằng trước khi quyết định đầu tư phát triển sự nghiệp theo công nghệ blockchain anh đã tìm hiểu trước về những khả năng, tiềm năng mà nó mang lại cho cộng đồng trong tương lai dài. Vậy ông có thể chia sẻ sâu hơn về những ứng dụng của blockchain vào các ngành công nghiệp khác nhau được không ạ?

Phong Trần: Hiện nay, blockchain được ứng dụng rất nhiều và đa dạng lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Sau đây, mình xin phép được lấy một số ví dụ về ứng dụng của nó:

  • Tài chính và Ngân hàng: Blockchain cho phép giao dịch tài chính và chuyển tiền trực tiếp giữa các bên mà không cần sự tham gia của các bên trung gian như ngân hàng truyền thống. Điều này giúp giảm thiểu thời gian, giảm chi phí và tăng cường tính bảo mật của các giao dịch tài chính.
  • Bất động sản: Blockchain có thể được sử dụng để xác minh và theo dõi các giao dịch bất động sản nhằm giảm thiểu rủi ro gian lận cũng như tăng tính minh bạch. Nó cũng cho phép chia sẻ dữ liệu liên quan đến quyền sở hữu, lịch sử sở hữu và thông tin pháp lý liên quan đến bất động sản. Blockchain đơn giản hóa các giao dịch tài sản bằng cách cung cấp hồ sơ minh bạch và an toàn về quyền sở hữu. Nó loại bỏ sự cần thiết của các trung gian như luật sư và giảm nguy cơ gian lận. Hợp đồng thông minh dựa trên blockchain có thể tự động hóa việc thực hiện các thỏa thuận bất động sản, đảm bảo tuân thủ và giải quyết giao dịch nhanh hơn.
  • Chứng khoán: Blockchain có thể cung cấp hệ thống giao dịch chứng khoán trực tiếp, an toàn và minh bạch. Nó cho phép các giao dịch chứng khoán được thực hiện mà không cần thông qua các bên trung gian, làm giảm thời gian và chi phí giao dịch.
  • Bảo hiểm: Công nghệ blockchain có thể được sử dụng để cung cấp hợp đồng thông minh (smart contracts) trong ngành bảo hiểm. Điều này có thể giảm thiểu quá trình xác minh và giải quyết yêu cầu bồi thường, tăng tính minh bạch và giảm thiểu rủi ro gian lận.
  • Chuỗi cung ứng và Logistics: Blockchain cải thiện tính minh bạch và khả năng truy xuất nguồn gốc của chuỗi cung ứng. Nó cho phép theo dõi hàng hóa theo thời gian thực, xác minh tính xác thực của sản phẩm và ngăn chặn hàng giả. Hợp đồng thông minh trên blockchain tự động hóa và thực thi các thỏa thuận chuỗi cung ứng, đảm bảo rằng tất cả các bên tuân thủ các điều kiện cụ thể. Điều này nâng cao hiệu quả, giảm gian lận và nâng cao lòng tin của người tiêu dùng.
  • Y tế: Blockchain tăng cường bảo mật, quyền riêng tư và khả năng tương tác của dữ liệu chăm sóc sức khỏe. Nó cho phép chia sẻ an toàn hồ sơ bệnh nhân giữa các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đồng thời cho phép bệnh nhân kiểm soát dữ liệu của họ. Blockchain cũng cho phép theo dõi chuỗi cung ứng thuốc, giảm nguy cơ thuốc giả. Ngoài ra, các hệ thống dựa trên blockchain có thể tạo điều kiện thuận lợi cho nghiên cứu y tế bằng cách tổng hợp và phân tích dữ liệu bệnh nhân ẩn danh một cách an toàn.
  • Sở hữu trí tuệ: Blockchain cho phép tạo ra các nền tảng phi tập trung để quản lý quyền sở hữu trí tuệ. Nó cung cấp các bản ghi bất biến về sáng tạo, bản quyền và thỏa thuận cấp phép. Điều này đảm bảo quyền sở hữu minh bạch và tạo điều kiện bồi thường công bằng cho người sáng tạo nội dung, nhạc sĩ, nghệ sĩ và chủ sở hữu tài sản trí tuệ khác.
  • Bỏ phiếu và quản trị: Blockchain cung cấp các hệ thống bỏ phiếu minh bạch và chống giả mạo. Nó đảm bảo tính toàn vẹn của các cuộc bầu cử bằng cách cung cấp các bản ghi phiếu bầu cố định và ngăn chặn chi tiêu hai lần hoặc giả mạo. Các nền tảng quản trị dựa trên blockchain có thể nâng cao tính minh bạch, trách nhiệm giải trình và sự tham gia của công dân vào quá trình ra quyết định.

>> Xem thêm: Blockchain hiện đang được ứng dụng như thế nào?

Đâu là cơ hội cho GenZ muốn phát triển trong lĩnh vực blockchain?

BlockchainWork: Có thể thấy, tính ứng dụng của blockchain ngày nay rất đa dạng và không thua kém bất kỳ công nghệ nào khác. Cùng với sự phát triển và nhu cầu sử dụng công nghệ blockchain vào đời sống thì anh Phong Trần đánh giá như thế nào về cơ hội nghề nghiệp của blockchain đối với các bạn GenZ trong tương lai ạ?

Phong Trần: Blockchain, AI là các công nghệ mới mang tính xu hướng của Việt Nam và thế giới. Trong 10 năm tới công nghệ blockchain sẽ được ứng dụng rộng rãi trong tất cả mọi lĩnh vực trong kinh doanh và đời sống của chúng ta. Như hiện tại, các công việc về blockchain khá hot tại Việt Nam cũng như trên thế giới và mức lương cho các vị trí khi làm việc trong lĩnh vực blockchain cũng khá cao.

Trước đây khi nhắc đến công việc blockchain chúng ta chỉ nghĩ đến các vị trí như IT lập trình GameFi, Fintech hoặc viết smart contract cho các công ty. Nhưng ngày nay blockchain đã được phát triển ở nhiều lĩnh vực khác nhau nên nó không còn dừng lại ở lĩnh vực Game hay Fintech nữa mà các ngành nông nghiệp hay y tế đều được ứng dụng.

Tuy nhiên hiện tại vẫn còn khá ít nơi dạy về công nghệ này. Ở Việt Nam đã có một số trường đại học, cao đẳng đã đưa công nghệ blockchain vào dạy học nhưng chưa chính thức có một mã ngành riêng.

Hành trang cho các bạn GenZ muốn phát triển trong lĩnh vực blockchain

BlockchainWork: Ngày nay, các bạn trẻ dành sự quan tâm đặc biệt đến blockchain. Anh có lời khuyên nào cho những người muốn tham gia vào lĩnh vực này? 

Phong Trần: Công nghệ blockchain sẽ còn phát triển hơn nữa trong tương lai, cơ hội nghề nghiệp chắc chắn sẽ rộng mở với các bạn. Tuy nhiên, để theo đuổi lĩnh vực này các bạn GenZ cần dành thời gian để nghiên cứu về nó, đặc biệt Phong rất mong muốn các bạn trẻ có thể xây dựng những dự án, ứng dụng mang tính đột phá đưa Việt Nam phát triển lên một tầm cao mới.

Bên cạnh đó, cũng không thể phủ nhận Việt Nam mình có rất nhiều nhân tài về công nghệ. Họ đang phát triển tại Việt Nam cũng như ở nước ngoài. Tuy nhiên các bạn GenZ sẽ có những suy nghĩ mới và đôi khi chưa chín chắn nên các bạn cần suy nghĩ thêm về con đường lĩnh vực mà mình chọn lựa, bổ sung những kĩ năng mềm cần thiết khi gia nhập lĩnh vực này.

Các bạn hãy nghiên cứu thật kỹ thị trường đang cần gì và xu hướng sắp tới như thế nào kết hợp cùng sở thích của bản thân để tìm ra ngành nghề phù hợp với mình.

Bên cạnh đó, các bạn trẻ cần lưu ý một số điều khi đi làm cho các công ty, hãy hết mình vì công việc, hãy bắt tay cùng công ty và chủ doanh nghiệp của bạn để tạo ra những giá trị có ích cho cộng đồng.

Qua đây mình cũng mong muốn các bạn hãy chuẩn bị kỹ càng hành trang để có một công việc như mong ước với mức thu nhập xứng đáng và thỏa sức làm vì đam mê của mình. Đặc biệt là các bạn sinh viên sắp ra trường, hãy xác định con đường cho mình ngay hôm nay.

Hanh-trang-cho-cac-ban-GenZ-muon-phat-trien-trong-linh-vuc-Blockchain

Hành trang cho GenZ muốn phát triển trong lĩnh vực blockchain

Kết luận

Vậy là cuộc trò chuyện cùng anh Phong Trần xin được phép kết thúc tại đây. Hy vọng, anh Phong sẽ luôn giữ được niềm đam mê của mình trong sự nghiệp phát triển con đường blockchain trong tương lai. BlockchainWork gửi lời cảm ơn đến quý độc giả đã dành thời gian theo dõi bài viết hôm nay. Hãy tiếp tục theo dõi và đón xem chúng ta sẽ được gặp khách mời nào khác trong các bài phỏng vấn tiếp theo nhé!

BlockchainWork phỏng vấn

>> Có thể bạn quan tâm:

*Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp các quan điểm, câu chuyện về blockchain, web3 thông qua góc nhìn của các nhân vật trong ngành. Các thông tin được cung cấp đều dựa vào phần trả lời thực tế của các nhân vật phỏng vấn, BlockchainWork không chịu bất kỳ trách nhiệm nào liên quan đến độ đầy đủ và chính xác của thông tin. Đây không phải là lời khuyên đầu tư, khuyến nghị chiến lược đầu tư hay nội dung quảng cáo được tài trợ.

Tổng kết xu hướng việc làm blockchain tháng 9/2023

Hà My 08/09/2023

BlockchainWork – Đơn vị tiên phong phát triển nghề nghiệp và cộng đồng blockchain tại Việt Nam – công bố Tổng kết xu hướng việc làm blockchain tháng 9/2023. Thống kê số liệu của gần 100 bài đăng…

Tags: report

Vai trò của Employer Branding trong tuyển dụng blockchain

Trần Tân 04/08/2023

Blockchain ngày càng phát triển, rất nhiều dự án blockchain được thành lập trên thị trường. Do đó, nhu cầu về nguồn nhân lực cũng rất cao. Tuy vậy, các doanh nghiệp luôn đối mặt với cơn “khát”…

Việc làm blockchain - web3

Community Manager - Up to 1000$

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Senior Business Intelligence

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Lên đến 1800 USD

Software Detail Design Engineer

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

MANUAL TEST (UP TO $2000 Net)

Hạn ứng tuyển 14/11/2023
Mức lương: Lên đến 2000 USD

Senior Business Intelligence

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Senior Game Server Developer (Java)

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Senior Game Client Developer (Unity /C)

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

IT Comtor Leader

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Senior Content Marketing

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Developer (PHP)

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Acceleration Program Analyst Fulltime

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: 400 - 600 USD

THỰC TẬP SINH HỖ TRỢ KINH DOANH

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Business Development tại công ty cổ phần Tập Đoàn Công Nghệ MOG

Hạn ứng tuyển 27/09/2023
Mức lương: 10 - 15 triệu đồng

Graphic Designer

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Mobile Developer (Android/iOS)

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Trading Advisor(Blockchain/Crypto) Upto $1000

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Lên đến 1000 USD

Senior Blockchain/DeFi Researcher

Hạn ứng tuyển 27/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Nhân Viên Phát Triển Thị Trường (Kênh Đại Lý)

Hạn ứng tuyển 14/10/2023
Mức lương: 10 - 25 triệu đồng

NHÂN VIÊN KINH DOANH

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

2D Concept (Senior/Leader)

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận