Top 10 lời khuyên để bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực blockchain

Top 10 lời khuyên để bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực blockchain

Kể từ khi tiền điện tử được ra đời, blockchain đã thu hút sự chú ý trong giới công nghệ. Vì vậy, việc tìm kiếm cơ hội để bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực blockchain là vô một nhu cầu hợp lý của các nhà phát triển, lập trình viên chuyên nghiệp hoặc người mới bắt đầu.

Sự thật là, các ứng dụng tài chính của công nghệ blockchain cho tiền điện tử và ví điện tử được mã hóa chỉ là một phần nhỏ của những gì công nghệ này có thể đem lại. Sự phổ biến ngày càng tăng của blockchain như một lựa chọn công nghệ cho nhiều trường hợp đã dẫn đến xu hướng tăng về nhu cầu việc làm trong lĩnh vực này. Bài viết sau đây sẽ trình bày các tips cực kỳ hữu dụng để bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực blockchain để hỗ trợ người mới bắt đầu điều hướng con đường sự nghiệp của họ trong lĩnh vực blockchain một cách dễ dàng. Cùng tìm hiểu Top 10 lời khuyên để bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực blockchain là gì nha!

>> Xem thêm: Blockchain Talk – Business Development Blockchain – Điểm bứt phá cho người trẻ nontech

Top-10-loi-khuyen-de-bat-dau-su-nghiep-trong-linh-vuc-blockchain

Blockchain có phải là một sự nghiệp tốt?

Trước khi đưa ra những lời khuyên về bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực blockchain, điều quan trọng là phải làm rõ những nghi ngờ như ‘liệu blockchain có phải là một sự nghiệp tốt’. Năm 2017 chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong việc áp dụng công nghệ blockchain. Một trong những cổng thông tin việc làm hàng đầu của thế giới – Indeed.com, cho thấy sự tăng trưởng đáng kể về số lượng việc làm trong lĩnh vực blockchain trong vòng một năm.

Blockchain cũng trở thành một trong những kỹ năng công nghệ hàng đầu được yêu cầu trong thị trường lao động IT. Việc blockchain được bổ sung vào danh sách các kỹ năng công nghệ hàng đầu được yêu cầu trong khảo sát kỹ năng hàng năm của LinkedIn là một lý do hứa hẹn để bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực blockchain.

Tuy nhiên, tính mới lạ của công nghệ blockchain, cùng với khả năng cải tiến liên tục của nó, đặt ra những thách thức đáng kể. Vì vậy, mỗi người mới bắt đầu nên tuân theo các lời khuyên tốt nhất để tìm được câu trả lời tốt nhất cho câu hỏi “làm thế nào để bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực blockchain.” Sau đây là tóm tắt của mười lời khuyên tốt nhất để bắt đầu sự nghiệp của bạn trong một vai trò công việc dựa trên blockchain.

>> Xem thêm: Khám phá 3 sự thật đằng sau mức lượng blockchain cao ngất ngưỡng

Top 10 lời khuyên để bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực blockchain

1. Đăng ký học các khóa học blockchain miễn phí

Vấn đề đầu tiên đối với bất kỳ người mới bắt đầu trong lĩnh vực blockchain là nguồn tài liệu học tập. Nếu bạn đã quyết định bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực blockchain, thì chắc chắn bạn đã tưởng tượng ra một bức tranh khá phức tạp về nó. Thực tế, điều quan trọng đối với người mới bắt đầu là tiếp cận giáo dục và đào tạo blockchain từ một góc nhìn đơn giản.

Người mới bắt đầu phải tìm các khóa học blockchain miễn phí có thể giúp họ tìm hiểu về thế giới của blockchain. Nếu không có bất kỳ ý tưởng nào về các nguyên tắc cơ bản của ngành công nghiệp mà bạn xây dựng sự nghiệp của mình, thì hầu như không có cơ hội thành công. Tuy nhiên, bạn có thể tìm các khóa học blockchain miễn phí và hiệu quả cao để học các khái niệm cơ bản về blockchain. Nền tảng tuyển dụng BlockchainWork hiện cũng đang cung cấp những khóa học nền tảng cho người muốn bắt đầu tìm hiểu về Blockchain và Cryptocurrency. Các khóa học online giúp các bạn tiết kiệm được thời gian để research giữa “biển” thông tin và tạo bước đệm và lợi thế phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực blockchain và thế giới web3.

Dang-ky-cac-khoa-hoc-blockchain

Đăng ký các khóa học blockchain

2. Hiểu về các thuật ngữ blockchain cơ bản

Lời khuyên quan trọng tiếp theo trong việc bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực blockchain là phát triển khả năng hiểu và sử dụng thuật ngữ cơ bản. Blockchain phụ thuộc chủ yếu vào cấu trúc và chức năng của nó. Các thuật ngữ như ứng dụng phi tập trung, cơ chế đồng thuận, hợp đồng thông minh và các thuật ngữ khác là các thành phần vô cùng quan trọng trong hệ sinh thái blockchain và là kiến thức bắt buộc đối với các chuyên gia blockchain trong hầu hết các vai trò. Việc hiểu các thuật ngữ cơ bản không chỉ cải thiện kiến thức cơ bản về blockchain mà còn xây dựng nền tảng để hiểu các ứng dụng thực tiễn của nó.

>> Xem thêm: Những điều cần biết về Web3

3. Hãy tận dụng Youtube

Người mới bắt đầu mong muốn bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực blockchain cũng nên hỗ trợ hành trình học tập của mình bằng các video trên YouTube. YouTube không chỉ là một nguồn giải trí mà còn là một kho dữ liệu khổng lồ về video liên quan đến blockchain. Người mới có thể khám phá các video hướng dẫn và các bản ghi webinar liên quan đến blockchain trên YouTube. Ngoài ra, các video YouTube cũng có thể bao gồm các bản minh họa thực tế của các trường hợp sử dụng blockchain khác nhau.

Do đó, bạn nên chọn một số kênh YouTube về blockchain được đánh giá cao về công nghệ blockchain và đăng ký. Nội dung tương tác trong các video liên quan đến blockchain giúp người mới học blockchain từ một góc độ thú vị. Quan trọng nhất, các video trên YouTube là nguồn tài liệu tuyệt vời để cập nhật với các xu hướng mới trong thế giới của blockchain.

4. Tham gia các sự kiện và hội nghị về Blockchain

Blockchain là một công nghệ mới nổi và thu hút được sự quan tâm, đóng góp của hàng triệu chuyên gia trên toàn thế giới. Nếu bạn muốn bắt đầu một sự nghiệp trong lĩnh vực blockchain, thì việc tìm hiểu về động lực của ngành là rất quan trọng. 

Nền tảng tốt nhất để phát triển kiến thức ngành của bạn về blockchain có thể xuất hiện trong các sự kiện và hội nghị về blockchain. Các chuyên gia ngành từ khắp nơi trên thế giới, các nhà lãnh đạo ngành blockchain tại các ngành công nghiệp khác nhau và nhiều người đam mê blockchain tụ họp tại các sự kiện và hội nghị về blockchain. Những nơi này cung cấp kiến thức cần thiết về thế giới blockchain ngoài sách và tài liệu hướng dẫn. Người mới bắt đầu có thể phát triển không chỉ kiến ​​thức về tiềm năng thực sự của công nghệ blockchain mà còn phát triển các mối quan hệ chuyên nghiệp thông qua các sự kiện và hội nghị về blockchain

>> Xem thêm: Điểm G tại Hội Nghị Thượng Đỉnh Blockchain Việt Hàn 2022

5. Nâng cao kỹ năng mật mã học

Bạn phải tập trung vào các kỹ năng kỹ thuật cần thiết để bắt đầu sự nghiệp trong blockchain. Một trong những kỹ năng đáng chú ý cần thiết cho các chuyên gia blockchain là mật mã học. Sự phổ biến của blockchain phụ thuộc đáng kể vào đảm bảo an toàn dữ liệu và chuyên môn về mật mã học có thể mang lại lợi thế đáng kể cho sự nghiệp của một chuyên gia blockchain.

Các doanh nghiệp đang xử lý lượng thông tin nhạy cảm và nhiều giao dịch tài chính hàng ngày không thể chấp nhận rủi ro hoặc điểm yếu trong cơ sở hạ tầng blockchain của họ. Vì vậy, các nhà quản lý tuyển dụng tìm kiếm kỹ năng mật mã học là một trong những yêu cầu kỹ năng cơ bản cho các vai trò dựa trên blockchain khác nhau.

6. Phát triển kiến thức và chuyên môn lập trình

Yêu cầu kỹ năng cơ bản khác để bắt đầu một sự nghiệp trong lĩnh vực blockchain là lập trình. Chuyên môn lập trình là bắt buộc đối với các chuyên gia blockchain, và bạn cần thành thạo ít nhất một trong các ngôn ngữ lập trình cao cấp. Người mới bắt đầu nên dành đủ thời gian để tìm kiếm các khóa học đào tạo trực tuyến và đăng ký ngay.

Ứng viên có bằng cử nhân chuyên ngành khoa học máy tính hoặc công nghệ thông tin có lợi thế cạnh tranh để bắt đầu một sự nghiệp trong blockchain. Ví dụ, một nhà phát triển trong lĩnh vực blockchain sẽ cần chuyên môn về JavaScript để tạo ra các hợp đồng thông minh theo các yêu cầu và thông số kỹ thuật của ứng dụng. Do đó, kỹ năng lập trình là một yêu cầu cơ bản để củng cố nền tảng cho sự nghiệp blockchain của bạn.

>> Xem thêm: Blockchain và các đặc điểm quan trọng để triển khai thành công

7. Học về điện toán phân tán

Nếu bạn muốn xây dựng một sự nghiệp trong lĩnh vực blockchain, thì bạn phải phát triển chuyên môn về điện toán phân tán. Blockchain là một hệ thống phân tán, và các ứng viên có đam mê phải làm quen với điện toán phân tán để tận dụng các chức năng của nó hiệu quả. Tiền điện tử mang đến khái niệm về mạng phân tán với yếu tố đáng tin cậy và với blockchain là công nghệ cơ sở, đem lại cơ hội mới cho các ứng dụng của blockchain.

Kiến thức toàn diện về điện toán phân tán có thể giúp củng cố niềm tin trong việc sử dụng blockchain trên bất kỳ nền tảng nào, trong bất kỳ môi trường nào. Hơn nữa, chuyên môn về điện toán phân tán cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc củng cố nền tảng của cách hoạt động của blockchain.

Dien-toan-phan-tan

Điện toán phân tán

8. Tham gia các cộng đồng

Hãy là một thành viên tích cực của cộng đồng blockchain, và bạn có thể đạt được nhiều kết quả cho những người mới. Các cộng đồng blockchain và diễn đàn thảo luận là những nguồn tài nguyên hoàn hảo để mài giũa kiến thức và chuyên môn của bạn về blockchain. Các bạn có thể tham khảo cộng đồng của chúng tôi – Cộng đồng Blockchain Việt Nam – BW. Đây là nơi chia sẻ thông tin về công nghệ blockchain, việc làm cùng hướng đến mục tiêu thúc đẩy ứng dụng công nghệ này phát triển ở Việt Nam.

Các cuộc thảo luận về công nghệ blockchain có thể cung cấp cho bạn những cái nhìn mới và hướng dẫn để bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực này. Ngoài ra, các cộng đồng blockchain cũng là các nền tảng lý tưởng để xây dựng mạng lưới quan hệ chuyên nghiệp của riêng bạn và khám phá cơ hội nghề nghiệp.

9. Chủ động tìm kiếm cơ hội cho sự nghiệp của bạn

Bước quan trọng nhất đối với bất kỳ ứng viên nào muốn xây dựng sự nghiệp trong lĩnh vực blockchain là sự tự chủ. Bạn phải lao vào thế giới của blockchain và bắt đầu tìm kiếm công việc phù hợp với bộ kỹ năng của bạn. Không ai sẽ đến và yêu cầu bạn tham gia vào một công việc dựa trên blockchain chỉ vì bạn có kỹ năng.

Ứng viên phải cố gắng xây dựng hồ sơ chuyên nghiệp của mình với những điểm nổi bật về năng lực của mình để ứng tuyển cho các công việc trong lĩnh vực blockchain. Các nền tảng mạng xã hội chuyên nghiệp như LinkedIn có thể là các nguồn tin cậy để bắt đầu phát triển mạng lưới của bạn đến các cơ hội việc làm đáng chú ý trên thị trường.

10. Đạt chứng chỉ blockchain

Lời khuyên cuối cùng nhưng quan trọng nhất dành cho các ứng viên muốn xây dựng sự nghiệp trong lĩnh vực blockchain là đạt chứng chỉ blockchain. Chứng chỉ blockchain là phương pháp được tin tưởng và đáng tin cậy để bắt đầu sự nghiệp trong blockchain. Chúng cung cấp bằng chứng rõ ràng về năng lực và khả năng giải quyết trách nhiệm trong các vai trò cụ thể.

Đào tạo và giáo dục được yêu cầu để đạt chứng chỉ blockchain cùng với các mục tiêu thi cử toàn diện đảm bảo việc xác nhận kỹ năng của các ứng viên đủ điều kiện. Ngoài ra, nhiều kỳ thi chứng chỉ tập trung chủ yếu vào đánh giá dựa trên hiệu suất của các ứng viên. Do đó, các ứng viên có chứng chỉ cũng cho thấy khả năng giải quyết các tình huống sử dụng thực tế trong các ứng dụng blockchain.

Bạn đã sẵn sàng bắt đầu một sự nghiệp trong lĩnh vực blockchain chưa? 

Như bạn có thể thấy, những lời khuyên đơn giản có thể giúp bạn bắt đầu một sự nghiệp trong blockchain một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên, ứng viên cần tuân theo một kế hoạch chuẩn bị cụ thể để phát triển sự nghiệp của họ trong công nghệ blockchain. Ngoài ra, các chuyên gia chuyên nghiệp cũng có thể sử dụng những chỉ dẫn được đề cập ở đây để phát triển sự nghiệp của họ trong blockchain. Yêu cầu quan trọng nhất đối với tất cả ứng viên mong muốn bắt đầu sự nghiệp của họ trong blockchain là có trách nhiệm và hướng đi đúng đắn.

Bạn phải chọn một con đường nghề nghiệp cụ thể trong blockchain và làm việc để phát triển các kỹ năng và kiến thức cần thiết cho nó. Ngoài ra, các ứng viên cũng phải chọn các nền tảng đào tạo đáng tin cậy để bắt đầu sự nghiệp của họ trong blockchain. 

BlockchainWork biên dịch

Nguồn: 101 Blockchains 

>> Có thể bạn quan tâm:

Cách networking trong lĩnh vực web 3.0

Phạm Trúc 04/12/2023

Theo thời gian, khoảng cách giữa những người có network chất lượng và người chỉ tập trung chuyên môn là rất lớn. Networking giúp bạn tiếp cận nhiều cơ hội phát triển chuyên môn, nghề nghiệp và kinh…

Việc làm blockchain - web3

FRONTEND DEVELOPER (55tr Net)

Hạn ứng tuyển 22/12/2023
Mức lương: Lên đến 2300 USD

[Hà Nội - Full-time] Thực tập sinh Artist 2D

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: Từ 1.5 triệu đồng

[Hà Nội - Full-time] IOS DEVELOPER (Junior/Senior)

Hạn ứng tuyển 30/01/2024
Mức lương: 14 - 40 triệu đồng

[HCM - Full-time] Fresher PHP Developer

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Full-time] Senior PHP

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Full-time] Senior Planner

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: 25 - 35 triệu đồng

[Hà Nội - Full-time] Junior/Middle Android Developer

Hạn ứng tuyển 30/01/2024
Mức lương: 10 - 30 triệu đồng

[Hà Nội - Full-time] Nhân Viên Business Development - BD Fresher/Junior

Hạn ứng tuyển 29/12/2023
Mức lương: 15 - 30 triệu đồng

[Hà Nội - Full-time] Community Executive

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: 8 - 13 triệu đồng

[Hà Nội - Full-time] Senior Content Creative

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: 20 - 35 triệu đồng

[HCM - Full-time] React Native Mobile Apps (Android / iOS) Up To $1500

Hạn ứng tuyển 14/12/2023
Mức lương: 1000 - 1500 USD

[Hà Nội - Full-time] Acceleration Program Analyst (Fresher/Junior)

Hạn ứng tuyển 29/12/2023
Mức lương: 400 - 600 USD

[HCM - Full-time] Thực Tập Sinh Hành Chính Nhân Sự

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: Từ 3 triệu đồng

[HCM - Full-time] Blockchain Backend Developer (Solidity & Nodejs)

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: 1500 - 2000 USD

[Hà Nội - Full-time] Frontend Engineer (Fresher/Junior)

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Full-time] NHÂN VIÊN KINH DOANH

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: 7 - 15 triệu đồng

[Hà Nội - Full-time] THỰC TẬP SINH HỖ TRỢ KINH DOANH

Hạn ứng tuyển 28/12/2023
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Full-time] Social growth specialist - X Platform

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: 600 - 700 USD

REMOTE - CUSTOMER SERVICE FULLTIME

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: 9 - 13 triệu đồng

[HCM - Full-time] Software Detail Design Engineer

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: Thỏa thuận