Web 3.0 có phải là tương lai của Internet không?

Web 3.0 có phải là tương lai của Internet không?

Sự phát triển của internet trong những năm qua là một hiện tượng đáng kinh ngạc khi người ta coi internet là một điều thiết yếu trong cuộc sống. Giờ đây, thời kỳ tiếp theo của “trend web 3.0”, còn được gọi là web phi tập trung. Với những ứng dụng đầy nổi bật, web 3.0 đã ghi tên mình vào bảng vàng dẫn đầu xu thế. Web 3.0 trở thành khái niệm thông dụng mà các loại công nghệ, tiền điện tử và đầu tư mạo hiểm đã trở nên say mê gần đây.  Đó là một thuật ngữ chung để chỉ những ý tưởng khác nhau, tất cả đều hướng đến việc loại bỏ những người trung gian lớn trên internet. Bài đăng sau đây giúp bạn khám phá tầm quan trọng của web 3.0 bằng cách phản ánh các trường hợp sử dụng web 3.0 thực tế khác nhau.

Web-3.0-co-phai-la-tuong-lai-cua-Internet-khong2Web 3.0 có phải là tương lai của Internet không?

>> Xem thêm: Liệu blockchain có dẫn đầu xu hướng tương lai mới?

Web 3.0 là gì?

Trước khi bạn cố gắng tìm hiểu “ Web 3.0 được sử dụng để làm gì? ”Bạn nên biết web 3.0 là gì. Nói một cách dễ hiểu, web 3.0 là giai đoạn thứ ba trong quá trình phát triển của internet. Công nghệ và ứng dụng trong phần mềm web phi tập trung được tổ chức nuôi dưỡng bởi web 3.0 foundation bằng việc sử dụng những phương pháp mật mã hiện đại để bảo vệ sự phân quyền. Nó cung cấp các mạng phi tập trung để mang lại trải nghiệm người dùng nhanh hơn với khả năng cá nhân hóa tốt hơn. Các trường hợp ứng dụng sử dụng blockchain cũng cho thấy sự liên quan của bảo mật mật mã với web 3.0 để tạo điều kiện bảo mật cho thông tin người dùng.

>> Xem thêm: Sự khác biệt giữa Web 3.0 và Metaverse

Các đặc điểm nổi bật của web 3.0

Mặc dù web 3.0 vẫn chưa được đưa ra một định nghĩa chính thức, nhưng nó có một số đặc điểm khá nổi bật như sau: 

  • Phi tập trung: Một đặc điểm đáng gờm của web 3.0 trong thế giới thực là sự tự do cho người dùng tương tác riêng tư và công khai mà không cần bất kỳ trung gian nào trong một môi trường không đáng tin cậy. 
  • Quyền kiểm soát: Người dùng sẽ có thể bán dữ liệu của chính họ thông qua các mạng dữ liệu phi tập trung, đảm bảo rằng họ duy trì quyền kiểm soát quyền sở hữu. 
  • Trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học: Để công nghệ có thể hiểu được những ngôn ngữ tương tự con người, web 3.0 nhằm trợ giúp ngữ nghĩa bằng cách sử dụng dữ liệu, thuật toán để cải thiện độ chính xác của những trí tuệ nhân tạo. Từ đó, việc ngữ nghĩa web 3.0 mang lại sẽ làm công nghệ lại gần với con người nhiều hơn. 
  • Khả năng kết nối và phổ biến: Với Web 3.0, nội dung và thông tin có thể truy cập nhiều hơn trên các ứng dụng và ngày càng nhiều thiết bị phổ biến được kết nối với internet. Ngoài ra, do web 3.0 là mở, nên nó bao gồm phần mềm nguồn mở với lợi ích là khả năng truy cập dễ dàng.
  • Quan trọng nhất, web 3.0 cũng cung cấp tính phổ biến có thể đảm bảo khả dụng của internet bất kể vị trí, thời gian và thiết bị.

Web 3.0 thay đổi cuộc sống chúng ta như thế nào?

Web 3.0 nhằm mục đích mang lại cho mọi người quyền lực của họ trên web, thứ mà họ đã mất do thiếu kiến thức về cách thức hoạt động và những khả năng mang lại. Nó thực sự có thể thay đổi xã hội bằng cách thúc đẩy sự minh bạch giữa doanh nghiệp và khách hàng cũng như tăng cường bảo mật cho tất cả mọi người liên quan. Với những lý do đó, mọi người ngày càng  tin rằng sự xuất hiện của web 3.0 sẽ cải thiện cuộc sống khá phù hợp như sau:

  • Không còn bên thứ ba bán dữ liệu của bạn sau lưng bạn.
  • Quy trình duyệt web được tùy chỉnh hơn khi không thể phủ nhận sự dễ dàng của việc nhanh chóng nhấp qua một đề nghị cụ thể cho một cái gì đó bạn thực sự cần hoặc mong muốn và nếu không bạn sẽ bỏ lỡ.
  • Cải thiện được khả năng tìm kiếm bằng ứng dụng ngôn ngữ tự nhiên có hiệu quả cao. Những lợi ích vượt xa người tiêu dùng khi đường cong học tập hầu như biến mất và các doanh nghiệp ngày càng có thể tối ưu hóa trang web của họ cho các công cụ tìm kiếm theo cách tối đa hơn thay vì sử dụng các kỹ thuật từ khóa phức tạp.
  • Ít spam và các cuộc tấn công lừa đảo hơn vì tội phạm sẽ không thể xâm nhập vào các máy chủ lớn chứa tất cả thông tin của chúng tôi.
  • Không còn tin tức giả mạo hoặc trò lừa bịp vì nội dung sẽ được kiểm tra bởi chính người dùng, những người có thể gắn cờ các bài đăng đáng ngờ và xóa chúng trước khi chúng lan truyền trên web hoặc bị xóa hoàn toàn nếu người dùng quyết định như vậy.

Nó cũng tăng tính riêng tư – blockchain không thu thập thông tin cá nhân, nó chỉ lưu trữ một số nhận dạng cần thiết cho các giao dịch xảy ra. Blockchain chỉ là một công cụ cho phép chúng tôi làm việc mà không cần bên thứ ba kiểm soát nó, có nghĩa là không có sự kiểm duyệt về quyền tự do ngôn luận, vi phạm nhân quyền do chính phủ thực hiện, v.v.

Web-3.0-co-phai-la-tuong-lai-cua-Internet-khong1Web 3.0 thay đổi cuộc sống chúng ta như thế nào?

Tại sao web 3.0 lại quan trọng?

Quyền sở hữu

Web 3.0 cung cấp cho bạn quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số của mình theo cách chưa từng có. Nó cho phép quyền sở hữu trực tiếp thông qua các mã thông báo không thể thay thế (NFT), ngay cả những người tạo ra trò chơi – người có quyền tước đoạt quyền sở hữu của bạn. Và, nếu bạn ngừng chơi, bạn có thể bán hoặc trao đổi các vật phẩm trong trò chơi của mình trên các thị trường mở và thu lại giá trị của chúng.

Chống kiểm duyệt

Động lực sức mạnh giữa các nền tảng và người tạo nội dung bị mất cân bằng rất lớn. Trên web 3.0, dữ liệu của bạn sống trên blockchain. Khi bạn quyết định rời khỏi một nền tảng, bạn có thể mang theo danh tiếng của mình, gắn nó vào một giao diện khác phù hợp hơn với các giá trị của bạn. Web 2.0 yêu cầu người tạo nội dung tin cậy các nền tảng không thay đổi các quy tắc, nhưng khả năng chống kiểm duyệt là một tính năng cơ bản của nền tảng web 3.0 giúp nó trở thành xu thế.

Các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO)

Cũng như sở hữu dữ liệu của bạn trong web 3.0, bạn có thể sở hữu nền tảng như một tập thể, sử dụng các mã thông báo hoạt động giống như cổ phần trong một công ty. DAO cho phép bạn điều phối quyền sở hữu phi tập trung của một nền tảng và đưa ra quyết định về tương lai của nó. 

Xác thực

Web 3.0 giải quyết những vấn đề bảo mật và xác nhận thông tin bằng cách cho phép bạn kiểm soát danh tính kỹ thuật số của mình bằng địa chỉ Ethereum và hồ sơ ENS. Sử dụng địa chỉ Ethereum cung cấp một thông tin đăng nhập duy nhất trên các nền tảng an toàn, chống kiểm duyệt và ẩn danh.

Thanh toán gốc

Web 3.0 sử dụng các mã thông báo như ETH để gửi tiền trực tiếp trong trình duyệt và không yêu cầu bên thứ ba đáng tin cậy.

Kết luận

Vẫn chưa rõ là web 3.0 có thể thay đổi cuộc sống chúng ta ra sao, nhưng không thể phủ nhận những gì mà nó đã làm được cho đến hiện tại. web 3.0 đại diện cho cơ hội giúp các nhà tiếp thị từ khắp các nơi trên thế giới. Bằng việc ứng dụng phi tập trung và quảng bá qua web sẽ đưa sản phẩm và dịch vụ đến đúng đối tượng mục tiêu. Từ đó, chúng ta có thể vẽ ra một viễn cảnh tương lai tươi đẹp của internet hơn bao giờ hết. Cuối cùng, BlockchainWork hy vọng đã cung cấp cho các bạn những kiến thức cần thiết thông qua bài viết vừa rồi!

BlockchainWork

Có thể bạn quan tâm: 

 

Làm sao để trở thành chuyên gia Ethereum?

Đặng Lam 08/11/2023

Ethereum là một trong những nền tảng blockchain phổ biến nhất hiện nay, với tiềm năng ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Phát triển sự nghiệp xoay quanh nền tảng này là một lựa chọn thông…

Việc làm blockchain - web3

[Hà Nội - Full-time] Acceleration Program Analyst (Fresher/Junior)

Hạn ứng tuyển 29/12/2023
Mức lương: 400 - 600 USD

[Hà Nội - Full-time] Thực tập sinh Artist 2D

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: Từ 1.5 triệu đồng

[Hà Nội - Full-time] Senior Planner

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: 25 - 35 triệu đồng

[HCM - Full-time] Thực Tập Sinh Hành Chính Nhân Sự

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: Từ 3 triệu đồng

[Hà Nội - Full-time] Senior Creative

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: 20 - 35 triệu đồng

[Hà Nội - Full-time] Social growth specialist - X Platform

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: 600 - 700 USD

[HCM - Full-time] Blockchain Backend Developer (Solidity & Nodejs)

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: 1500 - 2000 USD

[HCM - Full-time] Senior PHP

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Full-time] Software Detail Design Engineer

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Full-time] Fresher PHP Developer

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Blockchain Marketing Executive

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: 13 - 15 triệu đồng

[HCM - Part-time] PHP Intern

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Full-time] Nhân Viên Business Development - BD Fresher/Junior

Hạn ứng tuyển 29/12/2023
Mức lương: 15 - 30 triệu đồng

FRONTEND DEVELOPER (55tr Net)

Hạn ứng tuyển 22/12/2023
Mức lương: Lên đến 2300 USD

[Hà Nội - Full-time] THỰC TẬP SINH HỖ TRỢ KINH DOANH

Hạn ứng tuyển 28/12/2023
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Full-time] Frontend Engineer (Fresher/Junior)

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Full-time] NHÂN VIÊN KINH DOANH

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: 7 - 15 triệu đồng

[Hà Nội - Full-time] Intern DevOps

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: 3 - 5 triệu đồng

[Hà Nội - Full-time] Senior Crypto Content Writer

Hạn ứng tuyển 14/12/2023
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Full-time] Community Executive

Hạn ứng tuyển 30/12/2023
Mức lương: 8 - 13 triệu đồng