Thế hệ lao động “Gen AI” được săn đón trong thời đại VUCA

Thế hệ lao động “Gen AI” được săn đón trong thời đại VUCA

Trong kỷ nguyên số, thế giới đang trải qua những biến động nhanh chóng và khó lường. Môi trường kinh doanh ngày càng trở nên phức tạp và thách thức, đòi hỏi các doanh nghiệp phải có sự linh hoạt và thích ứng cao. Trong bối cảnh đó, thế hệ lao động Gen AI được xem là lực lượng lao động tiềm năng và được săn đón của các doanh nghiệp. Vậy thế hệ lao động Gen AI là gì và họ có những đặc điểm gì khiến họ trở nên đặc biệt?

Chủ đề được thảo luận sôi nổi trong ngày 15/11, tại Hội nghị Nhân sự – Công nghệ (TalentX) 2023 do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức. Sự kiện với chủ đề “Nâng tầm nhân tài với sức mạnh của Công nghệ và Quản trị”  sự tham gia của nhiều chuyên gia, lãnh đạo cấp cao để chia sẻ và thảo luận về xu hướng, thách thức và giải pháp nhân sự hiện nay.

Thế hệ lao động Gen AI là gì?

Lực lượng Gen AI  là từ nghĩa rộng ám chỉ các thiết bị, phần mềm tự động hóa, các công cụ ứng dụng Generative AI… và các nhân sự Gen Z có kỹ năng sử dụng GenAI.

Thế hệ Gen Z bao gồm những người sinh từ năm 1997 đến năm 2012. Họ là thế hệ kỹ thuật số, được tiếp xúc với công nghệ từ nhỏ. Họ có khả năng sử dụng công nghệ thông tin thành thạo, năng động, sáng tạo, thích ứng nhanh với thay đổi, có tư duy phản biện và độc lập, mong muốn phát triển bản thân

Lý do thế hệ lao động Gen AI được săn đón

VUCA (Volatility – Biến động, Uncertainty – Không chắc chắn, Complexity – Phức tạp, và Ambiguity – Mơ hồ) là thuật ngữ được giới kinh doanh ám chỉ bối cảnh kinh doanh hiện đại đầy rẫy sự phức tạp, không chắn chắn với nhiều biến động.

Trong thời đại VUCA, các doanh nghiệp cần có sự linh hoạt và thích ứng cao để có thể tồn tại và phát triển. Thế hệ lao động Gen AI với khả năng thích ứng nhanh với thay đổi và tư duy phản biện, độc lập là những nhân tố quan trọng giúp các doanh nghiệp đạt được mục tiêu này. Ngoài ra, thế hệ lao động Gen AI cũng có khả năng sử dụng công nghệ thông tin thành thạo, là một lợi thế trong bối cảnh AI và nhiều công nghệ tự động hóa ngày càng phát triển, được ứng dụng rộng rãi trong đời sống.

Từ đầu 2023, thị trường công nghệ toàn cầu đã giảm hơn 94.000 việc làm, tiêu biểu là các cuộc cắt giảm hàng loạt của các công ty lớn như Microsoft, Alphabet, Meta, Twitter. Tuy nhiên doanh thu và lợi nhuận của các tập đoàn này lại có xu hướng tăng hơn so với các năm trước. Điều này nói lên sự dư thừa trong sử dụng nguồn lực lao động trong giới công nghệ và theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc ứng dụng Genarative AI (Gen AI) đã góp phần thúc đẩy hiệu suất, giảm chi phí cho các doanh nghiệp.

hoi-nghi-talentX-2023-VinasaGiải pháp thu hút và phát triển lực lượng Gen Z và Gen AI rất được quan tâm tại hội nghị TalentX 2023- Ảnh: VINASA

Theo ông Hoàng Nam Tiến, Phó Chủ tịch Hội đồng trường Đại học (ĐH) FPT chia sẻ, ở FPT có hơn 65,000 nhân sự ở 37 quốc gia nhưng Gen Z đã chiếm đến 48%, và đây cũng là lực lượng được ưu tiên tuyển dụng trên toàn cầu. Và theo ông, trong 5 năm nữa, 50% lực lượng lao động thế giới sẽ là thế hệ Gen Z. Việc thu hút, giữ chân và xây dựng môi trường phù hợp cho lực lượng lao động này là vấn đề nòng cốt phát triển doanh nghiệp.

>>Xem thêm: 9 cách biến chat GPT thành trợ thủ đắc lực cho Blockchain Developer

Làm thế nào để thu hút và giữ chân thế hệ lao động Gen AI

Để thu hút và giữ chân thế hệ lao động Gen AI, các doanh nghiệp cần có những thay đổi trong cách quản trị nhân sự. Cụ thể:

  • Tạo ra môi trường làm việc linh hoạt, sáng tạo, khuyến khích phát triển bản thân cho nhân viên: Gen AI thích làm việc trong môi trường năng động, sáng tạo, khuyến khích phát triển bản thân. Do đó, các doanh nghiệp cần tạo ra môi trường làm việc như vậy để thu hút và giữ chân nhân sự Gen AI.
  • Đào tạo và phát triển kỹ năng sử dụng AI cho nhân viên: AI là công nghệ quan trọng trong thời đại số. Do đó, các doanh nghiệp cần đào tạo và phát triển kỹ năng sử dụng AI cho nhân viên, đặc biệt là nhân sự Gen AI.
  • Xây dựng văn hóa doanh nghiệp phù hợp với đặc điểm của thế hệ Gen Z: Gen Z có những đặc điểm riêng, do đó các doanh nghiệp cần xây dựng văn hóa doanh nghiệp phù hợp với đặc điểm của thế hệ này để tạo sự gắn bó và hài lòng cho nhân viên.

Ngoài ra, các chương trình quản trị phát triển nhận sự hiện nay không còn chỉ xoay quanh KPI, hiệu quả năng suất của người lao động mà còn tăng trải nghiệm làm việc của nhân viên, và thiết kế những chương trình đào tạo, phát triển con người, phát triển lộ trình nghề nghiệp một cách phù hợp, cá nhân hóa cho từng nhân sự.

Xem thêm: Top 6 công việc trong ngành blockchain với mức lương hấp dẫn không thể bỏ qua

Kết luận

Thế hệ lao động Gen AI là lực lượng lao động tiềm năng và được săn đón của các doanh nghiệp trong thời đại VUCA. Để thu hút và giữ chân thế hệ lao động này, các doanh nghiệp cần có những thay đổi phù hợp trong cách quản trị nhân sự. Việc hiểu rõ đặc điểm của thế hệ lao động Gen AI và có những chính sách phù hợp sẽ giúp các doanh nghiệp tận dụng tối đa tiềm năng của lực lượng lao động này, góp phần phát triển bền vững trong thời đại số

BlockchainWork tổng hợp

* TalentX là sự kiện thường niên do VINASA tổ chức, hướng tới việc cung cấp và thảo luận những xu hướng mới trong việc quản trị và phát triển nguồn nhân lực hiện nay. BlockchainWork hân hạnh được đồng hành sự kiện với vai trò đối tác truyền thông chính thức cùng góp phần quảng bá những xu hướng, giải pháp phát triển nhân sự hiệu quả.

>>Có thể bạn quan tâm:

Việc làm blockchain - web3

[HCM - Fulltime] Senior PHP - Onboard Sau Tết

Hạn ứng tuyển 01/02/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] Senior Game Backend Developer

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Từ 1200 USD

[HCM - Fulltime] Video Animation

Hạn ứng tuyển 30/01/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] Biên Kịch/Biên Tập Ý Tưởng Phim Ngắn Youtube/Tiktok

Hạn ứng tuyển 30/01/2024
Mức lương: 10 - 20 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Chuyên Viên Tài Chính

Hạn ứng tuyển 30/01/2024
Mức lương: 25 - 35 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Ios Developer (Junior/Senior)

Hạn ứng tuyển 30/01/2024
Mức lương: 14 - 40 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Animation 3D (Mảng Hoạt Hình)

Hạn ứng tuyển 30/01/2024
Mức lương: 10 - 25 triệu đồng

[Đà Nẵng - Fulltime] Blockchain Developer

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Đà Nẵng - Part time] Cộng Tác Viên Hỗ Trợ Sự Kiện

Hạn ứng tuyển 30/01/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] Junior/Middle Android Developer

Hạn ứng tuyển 30/01/2024
Mức lương: 10 - 30 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Marketing Manager Blockchain

Hạn ứng tuyển 30/01/2024
Mức lương: 1000 - 1500 USD

[HN - Fulltime] Blockchain Developer (Middle-Senior)

Hạn ứng tuyển 30/01/2024
Mức lương: Lên đến 40 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Senior React Native Developer

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: 40 - 60 triệu đồng

[HCM/Remote - Fulltime] Full Stack Developer (Fresher, Junior)

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] Trợ Lý Giám Đốc Tiếng Trung Và Tiếng Anh

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: 18 - 35 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Partnership Specialist

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Lên đến 1500 USD

[HN - Fulltime] Chief AI Officer

Hạn ứng tuyển 09/02/2024
Mức lương: 20 - 50 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Game Monetization (All Levels)

Hạn ứng tuyển 14/02/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM/Remote - Fulltime] Backend Engineer (Fresher, Junior)

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] Design UI/UX

Hạn ứng tuyển 30/01/2024
Mức lương: 23 - 30 triệu đồng