Những kỹ năng cần có của một lập trình viên blockchain

Những kỹ năng cần có của một lập trình viên blockchain

Công nghệ blockchain ra đời đã làm thay đổi cuộc sống với những ứng dụng vượt bậc trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, y tế, giáo dục… Vì vậy, nhu cầu tuyển dụng lập trình viên blockchain ngày càng tăng trưởng mạnh, mở ra cơ hội lớn cho những ai đam mê trong lĩnh vực này. Vậy, để trở thành lập trình viên blockchain cần phải sở hữu những kỹ năng nào? Cùng chúng tôi điểm qua những kỹ năng mà bất kì kỹ sư blockchain nào cũng cần phải có.

>> Xem thêm: Blockchain là gì?

Nam-vung-kien-thuc-cua-mot-ky-su-cong-nghe-thong-tin.Nắm vững kiến thức của một kỹ sư công nghệ thông tin

Lập trình viên blockchain hay blockchain developer cũng chỉ là những kỹ sư công nghệ thông tin có chuyên môn trong lĩnh vực công nghệ blockchain. Chính vì thế, muốn trở thành một lập trình viên blockchain, điều đầu tiên bạn phải có là các kỹ năng của một lập trình viên bao gồm: Tư duy lập trình, tư duy logic, nắm vững những khái niệm và phương pháp cơ bản của một lập trình viên.

Việc sở hữu những kiến thức về lập trình sẽ giúp bạn nhanh chóng và thuận lợi hơn khi nhập cuộc vào lĩnh vực công nghệ blockchain.

Thành thạo ngôn ngữ trong lĩnh vực blockchain

Thanh-thao-ngon-ngu-trong-linh-vuc-blockchain.Thành thạo ngôn ngữ trong lĩnh vực blockchain

Blockchain chỉ là một công nghệ xử lý về giao dịch và lưu trữ thông tin chứ không phải là một ngôn ngữ lập trình mới hay đòi hỏi một ngôn ngữ lập trình riêng. Về ngôn ngữ, chúng ta có thể sử dụng thành thạo các ngôn ngữ lập trình phổ biến trong các lĩnh vực khác nhau như: Javascript, Python, Golang, C++, … Bên cạnh đó, còn có một số ngôn ngữ dành riêng cho lập trình viên như: Scilla, Simplicity, Solidity, Rust, Rholang và Cx.

Một số công việc dành cho lập trình viên blockchain mà bạn không nên bỏ qua:

  • Lập trình cho blockchain: C++/GO
    Để làm trong lĩnh vực blockchain, lập trình viên cần có kiến thức nền tảng về C/C++, Java/C#, Bitcoin Core, ứng dụng blockchain cũng như hiểu biết về bitcoin, Altcoins…
  • Lập trình cho ethereum: Solidity

Hoạt động trong lĩnh vực này, lập trình viên cần có kinh nghiệm làm việc trong blockchain, ICO, Ethereum DApps, ví, hợp đồng thông, tiền điện tử mới và trao đổi tiền điện tử.

  • Xây dựng hợp đồng thông minh cho ICO

Hợp đồng thông minh (smart contract) là những bản hợp đồng được viết bằng code trên nền tảng blockchain, có thể vận hành tự động và cho phép các bên tham gia trao đổi tài sản ảo, dịch vụ, cổ phiếu… một cách minh bạch mà không cần đến người hay dịch vụ trung gian làm chứng.

Công việc này yêu cầu lập trình viên theo dõi và sử dụng tiền điện tử để phát triển hợp đồng thông minh, đặc biệt có kiến thức nền tảng chuyên sâu về hệ thống các ngôn ngữ lập trình.

Về kiến thức chuyên môn

 Ve-kien-thuc-chuyen-monKiến thức chuyên môn của lập trình viên blockchain

Các lập viên blockchain cần phải trang bị những kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực công nghệ này như : Cơ sở dữ liệu noSQL, mạng ngang hàng, toán trừu tượng (Nhóm, trường, vành),lý thuyết mật mã (Hàm băm, chữ ký số ,hệ mật khóa công khai),…

Bên cạnh đó cần phải am hiểu kiến thức về, đồng bộ hóa, bảo mật thông tin, lập trình mạng, cùng các khái niệm cơ bản trong lập trình..

Đồng thời thành thạo một số kỹ năng chuyên môn có thể áp dụng vào lĩnh vực blockchain như: quản lý source code, coding và testing,..

Ngoài ra, nếu các lập trình viên blockchain có kiến thức chuyên môn về các ngành công nghệ hiện đại như: Big data, Docker containers, kiến trúc microservice, AI, Machine learning, IoT cũng là một điểm cộng.

Đây là những kiến thức chuyên môn quan trọng để trở thành một lập trình viên blockchain mà bạn không nên bỏ lỡ.

Về năng lực

 Ve-nang-lucNăng lực cần rèn luyện của lập trình viên blockchain

Các lập trình viên blockchain cần có phong thái làm việc chuyên nghiệp, kỹ năng giao tiếp và đàm phán thuyết phục.

Luôn sẵn sàng học hỏi và linh hoạt trong việc nắm bắt được xu hướng của công nghệ sẽ giúp các lập trình viên blockchain có cơ hội thành công trong lĩnh vực này. Vì vậy, phải thường xuyên cập nhật thông tin công nghệ về blockchain, các ứng dụng của blockchain trong đời sống con người để học hỏi, trau dồi nhằm nâng cao kiến thức của mình từ đó mang lại lợi thế rất lớn cho công việc sau này.

Bên cạnh đó, lập trình viên blockchain cũng cần phải có khả năng tiếng anh tốt.

Một số kỹ năng cần thiết khác như: Kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng sắp xếp công việc, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý vấn đề, kỹ năng lắng nghe,…

Về tính cách

Ve-tinh-cach. Tính cách cần có của lập trình viên blockchain

Blockchain là một lĩnh vực công nghệ mới đòi hỏi các ứng viên phải có óc sáng tạo và đặc biệt là tính cách tỉ mỉ trong công việc.

Lương của các lập trình viên blockchain hiện nay được xem là mức lương rất khủng trong lĩnh vực. Do vậy đòi hỏi nhu cầu đáp ứng công việc cũng rất cao nên để làm việc trong môi trường này thì đòi hỏi lập trình viên blockchain phải chịu được áp lực công việc.

Kết luận

Bạn có thể theo dõi các trang tin về công nghệ, các blog uy tín, trao đổi với những chuyên gia trong nghề… Bên cạnh đó thể tìm kiếm những khóa học về blockchain do những đơn vị uy tín tổ chức để trau dồi kiến thức. Qua những chia sẻ trên hi vọng sẽ giúp các bạn hiểu thêm về những kỹ năng cần có của lập trình viên blockchain từ đó có thể định hướng được nghề nghiệp trong tương lai.

BlockchainWork tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

Tuyển dụng nhân sự blockchain ở đâu?

Trần Châu 12/09/2022

Blockchain là một lĩnh vực mũi nhọn trong sự phát triển công nghệ hiện đại. Có rất nhiều ứng dụng thực tế trong các lĩnh vực như tài chính, ngân hàng, y tế, giáo dục,… Những…