Vì sao nhà tuyển dụng lập trình viên blockchain bỏ qua CV của bạn?

Vì sao nhà tuyển dụng lập trình viên blockchain bỏ qua CV của bạn?

“Vì sao nhà tuyển dụng lập trình viên blockchain bỏ qua CV của bạn?” là câu hỏi hẳn nhiên rất nhiều bạn thắc mắc. Dù đã dành thời gian, cố gắng chuẩn bị thật tốt nhưng đâu đó bạn cũng đã vướng phải một số lỗi cơ bản mà khiến cho bạn vụt mất cơ hội được làm ở công ty mà bạn yêu thích. Để chiếc CV của bạn trông chuyên nghiệp hơn, chúng tôi đã tổng hợp lại những lỗi sai mà các ứng viên thường hay mắc phải. Từ đó sẽ tạo được ấn tượng với nhà tuyển dụng và bạn sẽ cơ hội để thể hiện năng lực của mình ở những vòng sau. 

Vi-sao-nha-tuyen-dung-nguoi-lap-trinh-blockchain-bo-qua-CV-cua-banVì sao nhà tuyển dụng lập trình viên blockchain bỏ qua CV của bạn?

>>Xem thêm: Blockchain là gì? Giải mã blockchain cho người mới bắt đầu – BlockchainWork

Định dạng và thiết kế trong CV không đồng nhất 

Khi nhà tuyển dụng đọc CV của bạn, điều đầu tiên họ làm là lướt xem định dạng và thiết kế của bạn có đồng nhất không? Điều này khá là cơ bản nhưng vẫn có một số người không để ý đến. Làm cho tổng thể của CV không được đồng nhất về font chữ cũng như về format. 

Một cách hay cho bạn để cải thiện điều này đó chính là sử dụng một template có bố cục tối giản. Đặc biệt chú ý đến font chữ, khoảng cách, căn chỉnh lề và điều chỉnh trình tự thời gian của nội dung một cách đồng bộ và hợp lý. Ví dụ, bạn đã từng đi làm và có nhiều kinh nghiệm thì nên đưa mục kinh nghiệm làm việc của mình lên đầu một cách khéo léo. Còn đối với những bạn sinh viên vừa mới ra trường thì nên làm nổi bật thông tin trên CV về thành tích học tập và những kỹ năng mình học được liên quan đến lĩnh vực lập trình blockchain. Chỉ một bước đơn giản vậy thôi  nhưng bạn cũng đã ghi điểm vào mắt nhà tuyển dụng rồi đấy. 

 Dinh-dang-va-thiet-ke-khong-dong-nhat-Nguon_-InterviewMeĐịnh dạng và thiết kế không đồng nhất (Nguồn: InterviewMe)

CV mắc các lỗi sai chính tả 

Đây là một lỗi sai đáng tiếc mà bạn không nên mắc phải. Khi nhà tuyển dụng đọc CV của bạn và phát hiện ra nhiều lỗi sai chính tả hoặc những lỗi đánh máy, họ sẽ đánh giá bạn là một người thiếu tính cẩn thận và không biết đầu tư cho công việc. Cho dù những mục sau của bạn có hấp dẫn cỡ nào đi chăng nữa thì bạn đã để lại ấn tượng không tốt lắm cho nhà tuyển dụng. 

Vì thế sau khi hoàn thành xong CV bạn nên đọc lại thật kỹ nội dung và lỗi chính tả. Đối với những ứng viên viết CV bằng tiếng anh thì điều này phải thật cẩn thận hơn nữa vì khi bạn tự viết ra bạn cũng sẽ khó phát hiện được những lỗi sai về ngữ pháp và chính tả của mình.  Hãy luôn nhớ rằng một CV trau chuốt về hình thức trình bày sẽ cho thấy bạn là một người tỉ mỉ và có tính cẩn thận. 

Viet-sai-chinh-ta-Nguon_-New-Tim-ViecViết sai chính tả (Nguồn: New Tìm Việc)

Những kỹ năng về lập trình blockchain chưa được làm nổi bật trong CV

Đa số các ứng viên làm về lập trình công nghệ, đặc biệt là lập trình viên blockchain đều nêu ra rất nhiều những kỹ năng liên quan đến nghề lập trình của mình. Tuy nhiên phần lớn các ứng viên vẫn chưa tối ưu hóa về cách thức trình bày làm sao cho nổi bật nhất. Một số ứng viên thì sử dụng các thanh thể hiện mức độ thành thạo của mỗi kỹ năng. Tuy nhiên việc trình bày như vậy không hiệu quả bởi vì không có quy chuẩn cụ thể nào về việc thể hiện mức độ hiểu biết của bạn như thế nào đối với những kỹ năng đó. 

Ví dụ có những ứng viên sẽ tự đánh giá mức độ thành thạo của mình về kỹ năng lập trình blockchain bằng ngôn ngữ Solidity với mức tối đa ở mức thứ 5. Nhưng cũng có những ứng viên khác lại tạo mức level của mình ở mức tối đa thứ 6. Nếu dựa vào những thanh mức độ tự tạo ra như vậy sẽ rất khó cho nhà tuyển dụng đánh giá khách quan trình độ của bạn như thế nào. 

Một mẹo nhỏ để giúp cho phần trình bày của ứng viên ở mục này được nổi bật hơn đó chính là hãy highlight những kỹ năng nào bạn làm giỏi nhất và xếp nó ở vị trí đầu tiên. Kèm theo đó bạn hãy ghi chú thêm về mức độ bạn hiểu kỹ năng đó như thế nào (trung bình, khá, tốt). Chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ rất ấn tượng về phần trình bày một cách khoa học này của bạn. 

Nhung-ky-nang-ve-lap-trinh-blockchain-chua-duoc-lam-noi-bat-Nguon_-blockchainjobseuropeNhững kỹ năng về lập trình blockchain chưa được làm nổi bật (Nguồn: blockchainjobseurope)

Bỏ qua các từ khóa chính 

Hiện nay ở một số công ty đã sử dụng phần mềm kiểm tra CV tự động dựa trên việc quét các từ khóa chính liên quan đến yêu cầu công việc. Họ chỉ tiếp tục xem xét nếu CV của bạn có các từ khóa có trong mô tả công việc. Qua đó có thể xác định được bạn có phù hợp với vị trí của một lập trình viên blockchain hay không?

Chính vì không tìm kiếm thông tin kỹ càng về những từ khóa nên CV của bạn vô tình bị nhà tuyển dụng bỏ qua và bạn đã trượt mất cơ hội được làm tại công ty mơ ước của mình. Thực tế thì ít có ứng viên nào để ý về điều này vì họ chỉ tập trung vào những kỹ năng mà mình có mà quên đi nhà tuyển dụng cần gì ở họ. 

Cách khắc phục cho vấn đề này là bạn hãy tìm từ khóa trên phần mô tả công việc hoặc bạn cũng có thể lên mạng tìm các kỹ năng mà lập trình viên blockchain cần có để cân nhắc thêm vào CV của mình. Nếu những kỹ năng mà nhà tuyển dụng yêu cầu mà bạn không có thì đó cũng là dấu hiệu cho bạn biết rằng bạn đang thiếu sót ở điểm nào và nên học hỏi thêm. 

 Bo-qua-cac-tu-khoa-chinh-Nguon_-seongonBỏ qua các từ khóa chính (Nguồn: seongon)

Trình bày quá nhiều thông tin trong CV

Một CV hay không phải là CV ghi quá nhiều thông tin trên đấy, mà đơn giản là nó cô đọng lại những công việc, kỹ năng liên quan đến công việc, điều mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm. Bạn nên biết tiết chế thông tin không cần thiết khi ghi vào CV. 

Để nhà tuyển dụng xem mà không loại mà bỏ CV của bạn thì bạn nên biết chắt lọc những thông tin quan trọng nhất thông qua việc trình bày nội dung. Hãy sử dụng gạch đầu dòng cho mỗi ý thay vì ghi một đoạn dài. 

Viet-qua-nhieu-thong-tin-Nguon_-VOVViết quá nhiều thông tin (Nguồn: VOV)

Kết luận

Sau khi biết được những lỗi sai mà các ứng viên thường gặp phải khi viết CV, chúng tôi tin rằng bạn sẽ có được sự chuẩn bị tốt nhất cho hành trình trở thành một lập trình viên blockchain. Một điều mà bạn cần ghi nhớ là hãy đảm bảo cho CV của bạn thật ngắn gọn, dễ đọc và luôn hướng đến những mục tiêu nhà tuyển dụng yêu cầu.  

BlockchainWork tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: