Nhân vật Nick Szabo và hành trình phát triển sự nghiệp của ông

Nhân vật Nick Szabo và hành trình phát triển sự nghiệp của ông

Hợp đồng thông minh hiện nay đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra sự tin cậy và minh bạch trong giao dịch kinh doanh. Đây là một công cụ công nghệ tiên tiến cho phép các bên tham gia thực hiện các giao dịch một cách tự động và an toàn hơn. Người sáng tạo ra hợp đồng thông minh không ai khác đó chính là Nick Szabo – Một nhà khoa học máy tính cực kỳ nổi tiếng trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Vậy quá trình phát triển sự nghiệp của ông như thế nào? Hãy cùng BlockchainWork theo dõi ngay dưới bài viết này nhé

Tiểu sử của Nick Szabo 

Nick Szabo là một nhà khoa học máy tính, học giả pháp lý và là nhà mật mã học nổi tiếng với nghiên cứu về hợp đồng kỹ thuật số. Ông học ngành khoa học máy tính tại đại học Washington, Mỹ và ông tốt nghiệp vào năm 1989. Sau đó, ông ấy đã lấy bằng luật tại đại học George Washington. Hầu như rất ít thông tin về thời thơ ấu của ông ấy. 

Niềm đam mê nghiên cứu đã khiến ông xuất bản rất nhiều tác phẩm văn họ. Các bài báo, bài tiểu luận và các hướng dẫn của ông với nhiều chủ đề khác nhau đều rất xuất sắc, đáng chú ý nhất trong nghiên cứu của ông là các bài báo của Bit Gold và hợp đồng thông minh.  

Chan-dung-Nick-Szabo

Chân dung của Nick Szabo. Nguồn: The US Sun

Hành trình phát triển sự nghiệp của Nick Szabo 

Nick Szabo là một trong những nhà phát triển và quảng bá blockchain. Ông ấy cũng đưa ra những ý tưởng là một phần của ngành công nghiệp blockchain ngày nay. Nick Szabo được biết đến nhiều nhất với hai đóng góp quan trọng cho bitcoin và tiên điện tử nói chung đó chính là Bit Gold và hợp đồng thông minh. Hợp đồng thông minh, được Szabo viết lần đầu tiên vào năm 1996, cho phép thực hiện các giao dịch tiền điện tử và củng cố khả năng tồn tại của toàn bộ lĩnh vực này. 

Nick Szabo và hợp đồng thông minh

Nick Szabo đã phát minh ra hợp đồng thông minh vào năm 1996, việc triển khai tốt nhất hợp đồng thông minh hiện nay là Ethereum và EOS. Hợp đồng thông minh, hay còn gọi là smart contract, là một chương trình máy tính chạy trên blockchain. Nó tự động thực hiện các điều khoản của một thỏa thuận khi các điều kiện cụ thể được đáp ứng. Điều này giúp giảm thiểu sự cần thiết của bên trung gian và làm cho các giao dịch trở nên minh bạch và không thể thay đổi. 

Trong thế giới tiền mã hóa, hợp đồng thông minh cho phép tạo ra các giao thức không cần dựa trên sự tin cậy, tức là hai bên có thể thực hiện các cam kết thông qua blockchain mà không cần phải biết hoặc tin tưởng lẫn nhau. Khi một bên hoàn thành phần hợp đồng của mình (vi dụ bằng cách gửi tiền vào tài khoản), hợp đồng sẽ tự động thực hiện nghĩa vụ của bên kia (ví dụ: cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ). Tất cả các khía cạnh của hợp đồng thông minh đều được hỗ trợ trên mạng blockchain, cho phép các giao dịch vừa bất biến vừa có thể theo dõi được.

Nick Szabo và Bit Gold

Bit Gold là viết tắt của hai tính năng quan trọng của giao dịch trực tuyến. Trong khi Bit là viết tắt của việc gửi và nhận thông tin thì Gold là viết tắt của hệ thống không sử dụng bên thứ ba. Nick Szabo đã phát triển cơ chế Bit Gold vào năm 1998. Là một nhà mật mã học, Nick đã đề xuất một hệ thống tiền kỹ thuật số. Trong nỗ lực thay đổi hệ thống thị trường vàng. Ông muốn loại bỏ các bên thứ ba khiến hệ thống vàng hoạt động kém hiệu quả. Vì vậy, ông đã để xuất một quy trình mã hóa an toàn.

Ông lần đầu tiên công bố lý thuyết của mình vào năm 2005 và với việc sử dụng các khối được đánh dấu thời gian, việc giải các câu đố mật mã để kiếm phần thưởng và sự phụ thuộc vào bằng chứng công việc, nó có sự tương đồng đáng kinh ngạc với mạng bitcoin. Tuy nhiên, bài viết của ông về Bit Gold đã không được triển khai. Ngay cả điều đó, bài báo vẫn là tiền thân trực tiếp của chuỗi khối Bitcoin. 

Đề xuất của ông có thể được chia thành bảy bước:

  • Một chuỗi thử thách công khai được tạo
  • Nút máy tính sử dụng chức năng điểm chuẩn để tạo chuỗi bằng chứng công việc từ chuỗi thử thách
  • Bằng chứng công việc được đánh dấu thời gian bởi một trong số các dịch vụ, để đảm bảo tính phân cấp
  • Nút máy tính lấy cả hai chuỗi (bằng chứng công việc và chuỗi thử thách) và thêm chúng vào sổ đăng ký quyền sở hữu tài sản phân tán cho Bit Gold.
  • Chuỗi Bit Gold gần đây nhất tạo ra các bit thử thách cho chuỗi tiếp theo được tạo
  • Một nút máy tính khác xác minh chuỗi Bit Gold trong sổ đăng ký tiêu đề
  • Sau đó, nút thứ hai này sẽ xác minh các phần còn lại của quy trình: các bit thử thách, dấu thời gian và chuỗi bằng chứng công việc

>>Xem thêm: Gavin Wood là ai? Tiểu sử của ông và quá trình sáng lập Polkadot, Ethereum và các mạng lưới khác

Liệu Nick Szabo có phải là Satoshi Nakamoto?

Năm 2008, một nhân vật bí ẩn viết dưới cái tên Satoshi Nakamoto đã đưa ra một đề xuất về bitcoin. Danh tính thực sự của Nakamoto vẫn được giữ bí mật, dẫn đến suy đoán về một danh sách dài những người bị nghi ngờ là Nakamoto. Mặc dù Szabo đã nhiều lần phủ nhận nhưng mọi người vẫn đồn đoán rằng anh chính là Nakamoto.

Nghiên cứu của tác giả tài chính Dominic Frisby đã cung cấp bằng chứng gián tiếp nhưng như ông thừa nhận, không có bằng chứng nào cho thấy Satoshi là Szabo. 

Nathaniel Popper đã viết trên tờ The New York Times rằng “bằng chứng thuyết phục nhất chỉ ra một người đàn ông Mỹ gốc Hungary ẩn danh tên là Nick Szabo.” Vào năm 2008, trước khi phát hành bitcoin, Szabo đã viết một bình luận trên blog của mình về mục đích tạo ra một phiên bản trực tiếp của loại tiền giả định của mình. 

Kết luận:

Với những đóng góp to lớn cho ngành công nghiệp công nghệ thông tin và tài chính, Nick Szabo đã trở thành một nguồn cảm hứng lớn cho những người muốn tìm hiểu về công nghệ blockchain và tiền điện tử. Ông đã mở ra một hướng đi mới cho sự phát triển của ngành công nghiệp này và tiếp tục là một trong những người tiên phong trong việc nghiên cứu và phát triển các ứng dụng mới của công nghệ blockchain và tiền điện tử.

BlockchainWork tổng hợp

** Đây không phải là lời khuyên đầu tư, khuyến nghị chiến lược đầu tư hay nội dung quảng cáo được tài trợ. Vui lòng tham khảo Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm của chúng tôi và sử dụng thông tin phù hợp.

Nguồn:

Nick Szabo: One of Crypto’s Founding Fathers, Coinbureau

Nick Szabo, Wikipedia

Nick Szabo, the Man behind The Smart Contracts, Brikken

Nick Szabo, Bitcoinwiki

Ảnh đại diện, nguồn The US Sun

>>Có thể bạn quan tâm:

Nhân vật Adam Back – CEO của Blockstream

Vương Thảo 17/04/2024

Adam Back là một nhà khoa học máy tính và chuyên gia về mật mã số học người Anh. Ông nổi tiếng với những đóng góp quan trọng trong lĩnh vực mật mã và công nghệ blockchain. Ông…

Nhân vật Roger Ver – Nhà sáng lập Bitcoin.com

Vương Thảo 17/04/2024

Roger Ver, thường được biết đến với biệt danh “Bitcoin Jesus”, là một trong những nhà đầu tư ban đầu vào Bitcoin và các doanh nghiệp liên quan đến Bitcoin. Ông đã từng quảng bá mạnh mẽ cho…

Charles Hoskinson – Nhà sáng lập Cardano

Vương Thảo 17/04/2024

Charles Hoskinson, người đồng sáng lập Ethereum và CEO Cardano là một trong những nhà sáng lập nổi tiếng nhất trong thế giới tiền điện tử. Trước đây, Charles Hoskinson là một nhà toán học nhưng sau này ông…

Sandeep Nailwal – Nhà đồng sáng lập Polygon

Vương Thảo 16/04/2024

Sandeep Nailwal – Người đồng sáng lập của Polygon Matic, một giải pháp mở rộng lớp 2 của Ethereum. Với kinh nghiệm là một kỹ sư phần mềm, anh ấy đã sáng lập công ty cung cấp giải…

Tags: highlight

Việc làm blockchain - web3

[Hà Nội - Fulltime] Graphic Design

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 15 - 17 triệu đồng

[HN - Fulltime] Social Growth Specialist

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 600 - 700 USD

[Hà Nội - Fulltime] Blockchain Marketing Executive

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 15 - 20 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Blockchain Marketing Executive

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 13 - 17 triệu đồng

[HN - Fulltime] Business Development

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 10 - 20 triệu đồng

[HCM- Fulltime] Backend Engineer (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM- Fulltime] Mobile Engineer (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] Umbala Labs_Tech Talent Acquisition Specialist

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] Content Writer Tại Công Ty Công Nghệ Blockchain Nami Innovation

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 8 - 12 triệu đồng

[HCM- Fulltime] UX/UI Designer (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] Business Development (BD)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 9 - 20 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Blockchain Marketing Manager

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] Community Manager (Fresher/Junior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 8 - 15 triệu đồng

[HN - Fulltime] Content Marketing Crypto

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM- Fulltime] Smart Contract (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[REMOTE - Fulltime] MARKETING MANAGER

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 20 - 30 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Sale Executive

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Lên đến 20 triệu đồng

[HN - Fulltime] Content Social

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 9 - 15 triệu đồng

[HCM- Fulltime] Umbala Labs_Community Specialist

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] Community Manager

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 10 - 15 triệu đồng