Làm thế nào để bắt đầu công việc trong lĩnh vực DeFi?

Làm thế nào để bắt đầu công việc trong lĩnh vực DeFi?

Nếu bạn là một người thường xuyên cập nhật tin tức về blockchain, chắc hẳn bạn đã bắt gặp thuật ngữ DeFi. Tài chính phi tập trung (DeFi) là một cách tiếp cận mới đối với việc phi tập trung ngành tài chính truyền thống, hoạt động trên Smart Contract của blockchain. Mục tiêu cơ bản của DeFi là hình thành một môi trường mà mọi người đều có quyền truy cập và kiểm soát tài sản của họ… Nhu cầu tuyển dụng các vị trí trong lĩnh vực DeFi đang tăng đáng kể trong thời gian gần đây do sự phát triển của nó. Vậy làm thế nào để bắt đầu công việc trong lĩnh vực DeFi? và cần có những kỹ năng chính nào? bài viết sau đây chắc chắn sẽ là chìa khóa cho những câu hỏi của bạn đó.

>> Xem thêm: Làm thế nào để có 1 công việc blockchain?

Tiềm năng phát triển của DeFi (Tài chính phi tập trung)

Tài chính phi tập trung đã chứng kiến sự tăng trưởng đáng kinh ngạc trong thời gian gần đây và trở thành một khía cạnh quan trọng của bức tranh blockchain toàn cầu. Do đó, DeFi cũng đã mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp, đặc biệt là cho các vị trí dành cho nhà phát triển DeFi . Sự quan tâm không ngừng tăng dành cho tài chính phi tập trung, đặc biệt là từ phía các chính phủ và quốc gia, các tổ chức đầu tư cũng như người dùng, đã là một trong những yếu tố nổi bật làm tăng nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong lĩnh vực này. Đặc biệt, cánh cửa cơ hội trong lĩnh vực này dành cho vị trí Blockchain Developer đang rộng mở hơn bao giờ hết.

Tổng quan về DeFi

Để bắt đầu với câu hỏi “Làm thế nào để có được một công việc trong lĩnh vực DeFi?”, đầu tiên, chúng ta cần hiểu rõ định nghĩa của nó.

Các giải pháp Tài chính Phi tập trung (DeFi) là các giải pháp blockchain được tùy chỉnh tương tự với chức năng của các sản phẩm hoặc công cụ tài chính truyền thống. Dù các dự án DeFi có thể có nhiều phiên bản khác nhau, những loại giải pháp DeFi phổ biến nhất hiện nay bao gồm các sàn giao dịch tiền điện tử và các nền tảng cho vay phi tập trung.

Ví dụ sau sẽ giúp bạn hiểu cách DeFi hoạt động ở một nền tảng cho vay cơ bản: John có các token Ethereum trong ví kỹ thuật số của mình và muốn kiếm tiền từ chúng mà không cần phải bán các token. Bây giờ, John sẽ truy cập vào một nền tảng cho vay và khóa 100 token Ethereum của mình trên nền tảng đó. John sẽ nhận được một khoản lãi suất nhất định cho khoản tiền gửi của mình. Trong khi đó, Koshy muốn mượn một số token Ethereum. Vì vậy, anh ta truy cập vào cùng một nền tảng cho vay và kết nối với John để mượn token Ethereum của anh ta. Koshy có thể sử dụng các token này để giao dịch, kiếm lợi nhuận và trả lại các token cho John cùng với lãi suất.

Ví dụ cơ bản về nền tảng cho vay DeFi là một trong những lĩnh vực quan trọng trong các việc làm của nhà phát triển DeFi. Ngoài ra, bạn cũng có thể xem xét hiệu suất của các dự án DeFi đáng chú ý hiện nay. Ví dụ, Maker là một nền tảng cho vay DeFi với gần 2,81 tỷ đô la được khóa trong nền tảng. Một số nền tảng cho vay DeFi khác bao gồm Compound, Uniswap và Aave với 1,66 tỷ đô la, 1,35 tỷ đô la và 1,53 tỷ đô la được khóa tương ứng trên mỗi nền tảng.

Tai-chinh-phi-tap-trung-DeFi

Tài chính phi tập trung – DeFi

>> Xem thêm: DeFi 2.0 – Hướng dẫn toàn diện 

Để giải được câu hỏi làm thế nào để bắt đầu công việc trong lĩnh vực DeFi, ta sẽ cùng tìm hiểu các kiểu công việc trong ngành, yêu cầu về kỹ năng kiến thức cơ bản, các kênh tìm kiếm và thông tin chung về phúc lợi.

Có những công việc gì trong lĩnh vực DeFi?

Những loại công việc trong lĩnh vực DeFi là thắc mắc thường gặp ở những người sắp sửa bắt đầu công việc này. Một trong những điểm quan trọng của tất cả các dự án DeFi phổ biến đó là việc triển khai hợp đồng thông minh (Smart Contracts). Các giải pháp DeFi là các ứng dụng phi tập trung có mã hợp đồng thông minh được lập trình trong đó. Hợp đồng thông minh là thành phần cần thiết để hình thành niềm tin trong các giải pháp DeFi, tương tự như các loại hợp đồng của các tổ chức tài chính truyền thống. Do đó, điều cần thiết là thiết kế một hợp đồng để thực hiện khi đạt được sự tuân thủ với tất cả các yêu cầu về thông số của nó.

>> Xem thêm: Top 10 công cụ tốt nhất để phát triển hợp đồng thông minh

Hầu hết các dự án DeFi hiện nay đều được xây dựng trên nền tảng Ethereum theo chuẩn mã token ERC-20 và ngôn ngữ lập trình Solidity.

Những kỹ năng cần thiết của nhà phát triển DeFi

Khi câu trả lời về định nghĩa DeFi và những kiến thức cơ bản trong lĩnh vực đã được giải đáp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu đến yếu tố tiếp theo đó là các yêu cầu kỹ năng.

Thực tế, các kỹ năng cơ bản yêu cầu cho các công việc của một nhà phát triển DeFi giống như các nhà phát triển thông thường.

  • Ứng viên muốn bắt đầu với các công việc lĩnh vực DeFi phải có sự hiểu biết vững chắc kiến thức cơ bản về khoa học máy tính và công nghệ thông tin.
  • Ngoài ra, những nhà phát triển quan tâm đến chuyển đổi sang không gian DeFi cũng nên nâng cao hiểu biết toàn diện về xây dựng các khối khác nhau. Những khái niệm quan trọng bao gồm mật mã học, mạng ngang hàng và cấu trúc dữ liệu.

Mặc dù đây là một số kỹ năng cốt lõi cần thiết để bắt đầu sự nghiệp DeFi, bạn cũng nên tập trung vào việc bổ sung các kiến thức tài chính. Sự thật là các nhà phát triển DeFi không cần bất kỳ nền tảng học thuật chuyên nghiệp nào về tài chính để phát triển các giải pháp DeFi, nhưng bạn có thể có lợi thế cạnh tranh nếu như có hiểu biết và thấu hiểu về lĩnh vực tài chính và ngân hàng. 

Các yêu cầu cụ thể khác

Ứng viên đang tìm kiếm các công việc DeFi cho người mới vào nghề cũng cần tập trung vào các yêu cầu kỹ năng cụ thể như việc có kiến thức, kỹ năng chuyên môn về Solidity và ERC-20 tokens.

  • ERC-20 (Ethereum Request for Comment) tokens đề cập đến các token được tùy chỉnh đặc biệt để sử dụng trên blockchain Ethereum và tuân thủ các tiêu chuẩn cộng đồng. Để tạo ra các Token trên nền tảng của Ethereum thì phải lập ra các hợp đồng thông minh theo tiêu chuẩn ERC20 và sử dụng ngôn ngữ lập trình Solidity.
  • Solidity là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng cao cấp được tùy chỉnh cho việc triển khai các hợp đồng thông minh. Thiết kế của Solidity lấy cảm hứng từ JavaScript, Python và C++. Điểm ấn tượng của Solidity là tính linh hoạt cho phép giao tiếp giữa Ethereum Virtual Machine và mạng blockchain.

Những ứng viên có mong muốn phát triển sự nghiệp trong DeFi cũng cần tập trung vào tích lũy kinh nghiệm thực tiễn. Nên hiểu rằng kiến thức về Solidity và Ethereum chỉ là khởi đầu trong thế giới DeFi rộng lớn và bạn có thể phát triển các dự án thực tiễn cá nhân để có nhiều kinh nghiệm hơn và tăng khả năng cạnh tranh. 

Ngon-ngu-lap-trinh-Solidity

Ngôn ngữ lập trình Solidity 

>> Xem thêm: Các bước để trở thành nhà phát triển Solidity

Tìm công việc liên quan đến phát triển DeFi ở đâu?

Các công việc liên quan đến DeFi rất phong phú, tuy nhiên tỷ lệ cạnh tranh cũng vô cùng lớn. Nắm vững những kỹ năng cần thiết để làm việc trong DeFi là chưa đủ để tìm được việc làm ưng ý trong ngành này. Sau đây, BlockchainWork sẽ đưa ra một số lời khuyên hữu ích để bạn có thể bắt đầu sự nghiệp của mình.

Hãy bắt đầu với việc tìm kiếm trên các nền tảng việc làm blockchain. Các chuyên trang tìm việc giúp bạn tối ưu hóa thời gian tìm kiếm và hỗ trợ đúng mục đích của bạn. Bật mí là trang tuyển dụng của chúng tôi – BlockchainWork.net đang cung cấp những vị trí công việc đầy hấp dẫn liên quan đến Blockchain nói chung và DeFi nói riêng, truy cập và tham khảo ngay để không bỏ lỡ cơ hội này!

Ngoài ra, các ứng viên cũng có thể tìm kiếm các dự án DeFi thông qua các cộng động trên Mạng xã hội như Facebook, Twitter hay Reddit,… BlockchainWork đang không ngừng mở rộng Cộng đồng Blockchain Việt Nam – BW, chúng tôi hy vọng có thể góp phần tạo nên một môi trường chuyên nghiệp, cung cấp đầy đủ kiến thức, tin tức, sự kiện và cơ hội phát triển sự nghiệp dành cho bạn.

Áp dụng những kiến thức kinh doanh trong tìm việc ngành DeFi

Kinh nghiệm thực tiễn là một yêu cầu quan trọng để bạn bước lên những nấc thang sự nghiệp cao hơn trong lĩnh vực DeFi. Nhưng bạn cũng cần phải có một sự chọn lọc nhất định với các dự án của mình. Bởi vì khi chọn sai dự án, bạn sẽ lãng phí sức lực và thời gian, nhưng lại chẳng thu về kết quả gì. Bạn nên cố gắng tìm hiểu kỹ các dự án được giao, đánh giá tổng quan về tính khả thi cũng như tiềm năng của dự án hoặc sản phẩm trước khi nhận chúng.

Tại thời điểm này, bạn sẽ cần sự hiểu biết về kinh doanh trong việc tìm kiếm việc làm lĩnh vực DeFi. Bạn nên có khả năng đánh giá triển vọng thành công của một giải pháp cùng với tính ứng dụng của nó. Việc hoàn thiện kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh cho vị trí nhà phát triển DeFi cũng phụ thuộc đáng kể vào việc quan sát toàn diện các yếu tố khác như đội ngũ đứng sau dự án hay văn hóa làm việc và những kinh nghiệm mà bạn có thể nhận được. Khi bạn đã chọn dự án mà bạn muốn làm việc, bạn có thể tiến hành xây dựng hồ sơ cá nhân (resume) của mình bao gồm những kỹ năng và kinh nghiệm của bạn trong lĩnh vực, được miêu tả chi tiết cùng với hồ sơ năng lực.

Mức lương trong ngành DeFi

Mức lương là một trong số các yếu tố quan trọng mà những người mới bắt đầu tìm kiếm công việc trong ngành DeFi quan tâm. Theo báo cáo của trang simplyhired.com, mức lương trung bình một nhà phát triển hợp đồng thông minh cấp độ nhập môn có thể lên đến khoảng 90.000 đến 150.000 USD mỗi năm. Ước tính mức lương cho các giải pháp DeFi có thể tăng cao hơn với các vị trí có kinh nghiệm và phụ thuộc tính phức tạp của công việc. Tất nhiên, đây chỉ là con số tham khảo và không áp dụng cho tất cả công ty hay vị trí nào. Bạn cần tham khảo và cập nhật ở các trang tuyển dụng của công ty hoặc các cộng đồng blockchain và DeFi.

Muc-luong-trong-linh-vuc-DeFi

Mức lương trong lĩnh vực DeFi (Source: www.simplyhired.com)

Kết luận 

Các ứng dụng khác nhau của DeFi như nền tảng cho vay, trao đổi phi tập trung, nền tảng bảo hiểm và thị trường tài sản số đã tạo ra một sự tăng trưởng đáng kể về nhu cầu tuyển dụng cho các công việc trong lĩnh vực này. Trong tương lai, sự đa dạng ngày càng tăng của các ứng dụng tài chính phi tập trung chắc chắn tạo ra nhiều hơn nữa các triển vọng cho những người muốn bắt đầu sự nghiệp trong ngành này.

Quan trọng nhất, bức tranh DeFi có tất cả các thành phần cần thiết để biến đổi các hệ thống và sản phẩm tài chính truyền thống. Tuy nhiên, DeFi là một không gian tương đối mới và bạn phải thận trọng trong việc lựa chọn các dự án. Yêu cầu kỹ năng cho các công việc có thể đòi hỏi những thách thức đáng kể để đào tạo để có được các công việc thuận lợi. Tuy nhiên, tham khảo và chọn lọc nền tảng đào tạo và hỗ trợ sự nghiệp đúng đắn có thể giúp bạn vượt qua các trở ngại trên. Hy vọng bài viết đã giúp bạn trả lời được câu hỏi làm thế nào để bắt đầu công việc trong lĩnh vực Defi. 

BlockchainWork biên dịch

Nguồn: 101 Blockchains 

>> Có thể bạn quan tâm:

Việc làm blockchain - web3

[HCM - Fulltime] Công Ty Nebula Block Tuyển Dụng Nhân Viên Quản Lý Thương Hiệu

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: 25 - 25 triệu đồng

[HN - Fulltime] Business Development Executive (Outsourcing)

Hạn ứng tuyển 09/02/2024
Mức lương: 10 - 15 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Nhân Viên Kinh Doanh

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: 7 - 15 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Senior Event Planner

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Thỏa thuận

Umbala Labs_tech Talent Acquisition Specialist Recruitment

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] UA Marketing Specialist

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Part time] AMA Specialist

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: 300 - 500 USD

[Hà Nội - Fulltime] Senior React Native Developer

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: 40 - 60 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Business Development Tiếng Trung

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: 800 - 1400 USD

[HCM - Fulltime] Trợ Lý Giám Đốc Tiếng Trung Và Tiếng Anh

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: 18 - 35 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Trợ Lý Vận Hành Tiếng Trung Và Tiếng Anh

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: 18 - 35 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Senior Game Backend Developer

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Từ 1200 USD

[HCM/Remote - Fulltime] Smart Contract Engineer (Fresher, Junior)

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Đà Nẵng - Fulltime] Blockchain Developer

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] Nhân Viên Kinh Doanh Ngành Blockchain

Hạn ứng tuyển 22/02/2024
Mức lương: 15 - 25 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Video Animation

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Thỏa thuận

Business Development Specialist (B2B) - Ha Noi

Hạn ứng tuyển 09/02/2024
Mức lương: 10 - 12 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Partnership Specialist

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Lên đến 1500 USD

[HCM - Fulltime] Design UI/UX

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: 23 - 30 triệu đồng

[Hà Nội - Parttime] Marketing Intern

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: 2 - 5 triệu đồng