Các bước để trở thành nhà phát triển Solidity

Các bước để trở thành nhà phát triển Solidity

Hiện tại, yếu tố mạnh nhất trong thế giới tiền điện tử là các hợp đồng thông minh. Chúng đã đưa ra một cách duy nhất để giải quyết các giao dịch và trao đổi thông tin một cách hiệu quả. Sử dụng Solidity, ngôn ngữ lập trình mà Ethereum đã phát triển đặc biệt để phát triển các hợp đồng thông minh, các nhà phát triển có thể tạo ra các hợp đồng thông minh. Bạn phải tự học về các kỹ năng khác nhau cần thiết để trở thành nhà phát triển Solidity.

Các bước để trở thành Nhà phát triển Solidity? Hãy cùng BlockchainWork tìm hiểu qua bài viết sau đây!

>>> Xem thêm: Blockchain Talk – Web 3.0 sẽ là bước tiến lớn trong ngành công nghệ | Mr. Hải Trung – Admin COS.TV

Giới thiệu Solidity

Điều đầu tiên bạn cần trong hướng dẫn về cách trở thành nhà phát triển Solidity sẽ là phần giới thiệu về Solidity. Nó là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng, cấp cao được thiết kế để phát triển các hợp đồng thông minh, mã Ethereum tự thực thi và các ứng dụng phi tập trung . Ngôn ngữ lập trình hướng hợp đồng có bộ hướng dẫn được cá nhân hóa, tương tự như các ngôn ngữ khác như Python hoặc Java. 

Ngoài ra, Solidity có một trình biên dịch tích hợp có thể dịch mã thành mã byte cho Máy ảo Ethereum (EVM), giúp việc đọc trở nên đơn giản hơn. Thực tế là kiến trúc Solidity được nhập tĩnh là một điểm bán hàng quan trọng khác. Ngoài ra, nó cung cấp hỗ trợ cho các thư viện, kế thừa và cấu trúc dữ liệu tinh vi do người dùng xác định. Cú pháp của ngôn ngữ này dễ đọc hơn và chia sẻ nhiều đặc điểm với các ngôn ngữ lập trình khác như Python, JavaScript hoặc C++.

Tầm quan trọng của kế hoạch dành cho nhà phát triển Solidity là điều không bao giờ có thể bị đánh giá thấp. Vì điều này, nhiều chuyên gia đầy tham vọng quan tâm đến việc học Solidity và trở thành chuyên gia về nó. Solidity được phát triển để cung cấp cho các nhà phát triển hợp đồng thông minh ngữ nghĩa và cú pháp mô-đun đơn giản để giải quyết các vấn đề của họ.

Ngôn ngữ này cho phép cả thiết kế hướng đối tượng và lập trình chức năng, trong số các mô hình lập trình khác. Thiết kế cơ bản của Solidity tập trung vào việc giải quyết một số vấn đề với thiết kế của Bitcoin, đặc biệt là về hiệu quả và khả năng mở rộng của nhà phát triển. Quan trọng nhất, cú pháp cấp cao của ngôn ngữ cho phép tạo mã hợp đồng thông minh dễ hiểu bằng số và ký tự.

Tại sao bạn nên trở thành Nhà phát triển Solidity?

Nếu bạn luôn cập nhật những tin tức mới nhất trong ngành công nghiệp blockchain và tiền điện tử, thì có lẽ bạn đã nhận thấy mức độ phổ biến của các hợp đồng thông minh hiện nay. Các ứng dụng phi tập trung và giải pháp DeFi, được phát triển chủ yếu trên chuỗi khối Ethereum, bao gồm các hợp đồng thông minh làm thành phần thiết yếu.

Trên thực tế, rất nhiều doanh nghiệp đã chuyển sang sử dụng Solidity làm ngôn ngữ chính để tạo các ứng dụng phi tập trung. Một loạt các lĩnh vực khác đã bị ảnh hưởng bởi hàng tỷ đô la đầu tư vào các giải pháp dựa trên chuỗi khối. Nhà phát triển Solidity trung bình kiếm được gần 200.000 đô la mỗi năm, đây là một ước tính hợp lý do thiếu các chuyên gia có trình độ. Nhu cầu đối với các nhà phát triển Solidity sẽ tăng cao khi nhiều doanh nghiệp nắm lấy Ethereum. Theo dự đoán, nhu cầu về các chuyên gia Solidity có thể tăng gần 10% vào năm 2022.

Bạn đã sẵn sàng cho vai trò Nhà phát triển Solidity chưa?

Tìm hiểu xem bạn có những gì cần thiết để trở thành chuyên gia Solidity trước khi bắt đầu tìm việc làm cho nhà phát triển Solidity. Trước khi bạn có thể bắt đầu nghiên cứu về Solidity, bạn cần phải có một số kỹ năng nhất định. Các nhà phát triển Solidity đầy tham vọng cần nắm vững chuỗi khối Ethereum và tất cả các ứng dụng tiềm năng của nó. Về cơ bản, bạn cần thông thạo tất cả các nguyên tắc cơ bản của công nghệ chuỗi khối.

Ngoài ra, việc thành thạo ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng cấp cao nổi tiếng hoặc kiến thức phát triển web có thể giúp bạn tiếp thu Solidity dễ dàng hơn. Biết rõ những điều cơ bản về lập trình là bước đầu tiên trong kế hoạch của nhà phát triển Solidity. Học Solidity sẽ được hỗ trợ bởi sự hiểu biết của bạn về cấu trúc dữ liệu như danh sách và bản đồ được sử dụng trong lập trình hướng đối tượng. Để tạo các thư mục mới một cách hiệu quả bằng dòng lệnh, bạn phải có được các kỹ năng cần thiết.

Để xây dựng hợp đồng thông minh với Solidity, bạn sẽ sử dụng mạng Ethereum làm cơ sở. Máy ảo Ethereum là yếu tố quan trọng nhất của chuỗi khối Ethereum mà bạn phải hiểu. Máy ảo Ethereum (EVM) là điều cần thiết để chạy các hợp đồng thông minh trên các mạng chuỗi khối khác nhau. Bạn phải hiểu thấu đáo về cách thức hoạt động của Máy ảo Ethereum cũng như các ưu điểm và nhược điểm bảo mật của nó.

Trách nhiệm đối với Nhà phát triển Solidity

Mọi chuyên gia khao khát về Solidity đều phải được khuyến khích bởi ước tính lương của nhà phát triển Solidity béo bở. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là các nhiệm vụ mà các kỹ sư Solidity có trong bản mô tả công việc của họ. Các nhà phát triển Solidity cần có khả năng dịch các yêu cầu của khách hàng thành mã Solidity cũng như hiểu chúng. Hiệu quả của các dự án phát triển hợp đồng thông minh có thể được tăng lên khi hiểu rõ hơn về nhu cầu của khách hàng. Chẳng hạn, bạn có thể cần phát triển các tính năng mới cho ứng dụng phi tập trung dựa trên nhu cầu của khách hàng.

Yêu cầu mang lại sự ổn định và hiệu quả trong các ứng dụng là điểm nổi bật quan trọng tiếp theo của các nhiệm vụ với công việc của nhà phát triển Solidity. Sau khi quá trình lập trình kết thúc, bạn phải thực hiện quá trình kiểm tra đơn vị. Thử nghiệm đơn vị có thể được sử dụng để kiểm tra xem các tính năng dự định có hoạt động hay không. Khả năng của một nhà phát triển chương trình hoặc ứng dụng cũng được yêu cầu đối với các nhà phát triển Solidity, cùng với sự quan tâm sâu sắc đến các chi tiết nhỏ như khả năng sử dụng.

Việc tích hợp linh hoạt chức năng chuỗi khối với các ứng dụng đã có sẵn phải được các nhà phát triển Solidity đảm bảo để tránh bất kỳ sự gián đoạn nghiêm trọng nào. Cộng tác với các nhà quản lý sản phẩm và các nhóm đa ngành là một khía cạnh khác trong công việc của các nhà phát triển Solidity trong các sáng kiến liên quan đến việc tạo ra các hợp đồng thông minh. Làm việc trong một nhóm với các chuyên gia khác có thể truyền cảm hứng cho những người viết Solidity để đưa ra các khái niệm mới.

Các bước để trở thành Nhà phát triển Solidity

Các-bước-dể-trở-thành-Nhà-phát-triển-Solidity
Các bước để trở thành Nhà phát triển Solidity

Cuộc trò chuyện về cách trở thành lập trình viên Solidity hẳn đã khiến bạn cân nhắc xem sẽ mất bao lâu để hoàn thành mục tiêu. Bạn cần tập trung phát triển các năng lực chính cần thiết để trở thành người viết hợp đồng thông minh cho Solidity. Sau đây là một số điều kiện tiên quyết quan trọng để trở thành kỹ sư Solidity.

Bắt đầu với Khái niệm cơ bản về Lập trình Solidity

Nếu bạn đã có kiến thức chuyên môn về lập trình trước đó, thì việc tìm hiểu về Solidity là một nơi tốt để bắt đầu. Trên Solidity, bạn có thể truy cập các khóa học giới thiệu khác nhau để thành thạo ngôn ngữ. Tuy nhiên, kiến thức lập trình Solidity không phải là tài năng duy nhất giúp bạn có được công việc với tư cách là nhà phát triển Solidity.

Tìm hiểu các khái niệm cơ bản để củng cố cơ sở

Ngoài việc tham gia khóa đào tạo dành cho nhà phát triển Solidity, bạn nên tập trung vào việc hiểu các nguyên tắc cơ bản của chuỗi khối, web3 và hợp đồng thông minh. Tìm hiểu các nguyên tắc cơ bản của web3, chủ yếu bao gồm thông tin về hợp đồng thông minh và chuỗi khối. Bạn có thể xác định danh tính chính xác của các ứng dụng phi tập trung và hiệu suất của chúng với sự trợ giúp của việc nắm bắt thấu đáo các khái niệm cơ bản.

Bạn phải phát triển cả khả năng tính toán front-end và back-end của mình cùng một lúc. Các chuyên gia đầy tham vọng nên cố gắng đọc kỹ tài liệu Solidity theo định kỳ. Để tìm hiểu thêm về khả năng tạo hợp đồng thông minh của Solidity, hãy tham khảo tài liệu của nó.

Đi sâu vào các khái niệm kỹ thuật

Kiến thức về chuỗi khối Ethereum là yêu cầu quan trọng nhất để trở thành lập trình viên Solidity. Cùng với việc làm quen với các nguyên tắc cơ bản và trường hợp sử dụng của Ethereum, bạn phải hiểu thấu đáo cách thức hoạt động của EVM. Tìm hiểu cách tạo hợp đồng thông minh với Solidity bằng cách sử dụng EVM.

Cùng với việc dành thời gian để tìm hiểu về trình biên dịch Solidity nổi tiếng, bạn có thể dựa vào sự quen thuộc của mình với các toán tử Solidity để tạo ra những kết quả đáng chú ý. Remix IDE, hoặc Môi trường phát triển tích hợp, có thể được sử dụng để viết mã Solidity cũng như xây dựng và gỡ lỗi mã, làm cho nó không chỉ là một trình biên dịch Solidity.

Ghi danh vào các khóa đào tạo Solidity

Cần nhiều hơn là chỉ học các nguyên tắc cơ bản của lập trình Solidity để có được công việc nhà phát triển hợp đồng thông minh được thèm muốn. Bạn có thể hưởng lợi từ việc tham gia các lớp đào tạo Solidity từ quan điểm của nhà phát triển chuyên nghiệp để học ngôn ngữ lập trình. Để làm việc trong lĩnh vực phát triển hợp đồng thông minh, bạn phải thành thạo tất cả các tính năng của Solidity. Các chương trình đào tạo Professional Solidity cũng cung cấp nền tảng để mài dũa thành công các kỹ năng thực hành của bạn.

Tham gia diễn đàn và thảo luận

Các cuộc gặp gỡ của cộng đồng sẽ là điều kiện tiên quyết quan trọng tiếp theo để trở thành nhà phát triển Solidity. Để tìm hiểu về Solidity từ các chuyên gia có quan điểm khác với bạn, bạn phải tham gia vào các cuộc trò chuyện trên nhiều cộng đồng và diễn đàn khác nhau. Bạn có thể giúp mình phát triển kiến thức chuyên môn cần thiết cho các nhà phát triển Solidity bằng cách sử dụng thông tin chi tiết chuyên môn từ các nền tảng này. Chẳng hạn, bạn có thể xác định một số trở ngại chính mà các sáng kiến phát triển hợp đồng thông minh phải vượt qua cũng như các mẹo để tăng năng suất.

Các phương pháp hay nhất để tìm kiếm công việc của nhà phát triển Solidity

Yếu tố quan trọng giúp trở thành nhà phát triển Solidity dễ dàng hơn sẽ là các phương pháp tốt nhất để tìm kiếm những công việc như vậy. Ngay cả sau khi hoàn thành khóa đào tạo chuyên sâu bao gồm mọi điểm trong lộ trình dành cho nhà phát triển Solidity, bạn vẫn có thể bối rối về lý do tại sao mình không nhận được lời mời làm việc. Sẽ không ngạc nhiên nếu bạn dành toàn bộ thời gian ở nhà để làm việc với Solidity trong khi không làm gì để quảng bá nó.

Đây là nơi bạn cần ghi nhớ các phương pháp hay nhất có thể hỗ trợ bạn kết nối với những người khác và phát triển bản sắc doanh nghiệp mạnh mẽ. Các chuyên gia có kỹ năng về Solidity có số lượng hạn chế. Nhưng điều đó không có nghĩa là chỉ vì bạn đã hoàn thành khóa học hoặc chương trình đào tạo dành cho nhà phát triển Solidity, các doanh nghiệp sẽ tiếp cận bạn. Dưới đây là một số kỹ thuật đáng chú ý mà bạn nên thử nghiệm nếu muốn củng cố danh tiếng của mình với tư cách là một chuyên gia phát triển Solidity.

Bắt đầu với tư cách là một Freelancer

Đảm nhận các dự án tự do là phương pháp đơn giản nhất để bắt đầu sự nghiệp của bạn với tư cách là nhà phát triển Solidity. Ngay cả khi các sáng kiến tự do của bạn gặp phải nhiều trở ngại lúc đầu, bạn vẫn có thể thu được lợi ích to lớn từ chúng. Quan trọng nhất, làm việc với tư cách là một freelancer cho phép bạn thể hiện khả năng và kiến thức chuyên môn của mình với các khách hàng tiềm năng và thuyết phục họ thuê bạn. Ngoài ra, với tư cách là một người làm việc tự do, danh mục đầu tư của bạn có thể là một công cụ tuyệt vời để thể hiện khả năng và kinh nghiệm phát triển Solidity của bạn cho các khách hàng và nhà tuyển dụng tiềm năng.

Mạng chuyên nghiệp

Các giải pháp cho câu hỏi hướng dẫn trở thành lập trình viên Solidity cũng sẽ đề cập đến giá trị của mạng lưới kinh doanh. Để chứng minh giá trị của bạn cho những vai trò tốt hơn, bạn phải làm việc với càng nhiều khách hàng càng tốt thông qua các nhiệm vụ tự do. Phương tiện truyền thông xã hội, các trang web mạng chuyên nghiệp và cộng đồng blockchain đều cung cấp các địa điểm tuyệt vời để quảng bá tên tuổi của bạn. Bằng cách phân phối tài liệu và khuyến khích sự tham gia, bạn có thể thiết lập danh tiếng của mình với tư cách là người có thẩm quyền về các khái niệm Solidity. Các cộng đồng có thể là một nguồn lực quan trọng để kết nối với các đồng nghiệp, các chuyên gia mới và trong một số trường hợp là các công việc tiềm năng.

Hoạt động cạnh tranh

Khi có hackathons, bạn không phải cạnh tranh với bất kỳ ai để có được việc làm với tư cách là nhà phát triển Solidity. Hackathons mang đến cơ hội tuyệt vời để phát triển một giải pháp mới mà bạn muốn thực hiện trong tương lai cũng như học hỏi nhiều điều về quy trình. Hackathons cũng là một địa điểm tuyệt vời để gặp gỡ các nhà tài trợ và nhận tài trợ cho các dự án của bạn, vì vậy hãy tận dụng cả hai cơ hội này. Bạn cũng có thể bắt đầu các dự án mới, chẳng hạn như ứng dụng phi tập trung nổi tiếng nhất mọi thời đại. Thật thú vị khi lưu ý rằng EtherScan là một trong những sáng kiến hackathon nổi tiếng và thịnh vượng nhất.

Tiếp tục xây dựng và học hỏi

Kế hoạch dành cho nhà phát triển Solidity dường như bị giới hạn trong ngôn ngữ lập trình và khung công nghệ của Ethereum. Tuy nhiên, tính kiên trì là phẩm chất quan trọng nhất cần có khi đào tạo để trở thành nhà phát triển Solidity. Sự thành thạo của Solidity không thể đạt được trong vài tuần hoặc vài tháng. Điều quan trọng cần lưu ý là việc thành thạo Solidity sẽ tốn thời gian và công sức.

Mỗi khi bạn đọc qua tài liệu về Solidity, bạn có thể học được một ý tưởng mới. Duyệt qua các lớp đào tạo về các chủ đề web3 và bộ sưu tập khóa học dành cho nhà phát triển Solidity theo tốc độ của riêng bạn để tìm hiểu thêm. Điều quan trọng nhất là bạn nên đặt mục tiêu dành phần lớn thời gian của mình cho việc đào tạo thực hành.

Với sự hiểu biết của bạn về phát triển hợp đồng thông minh, bạn nên tập trung vào việc tạo các ứng dụng Solidity thực tế. Ngoài việc giúp bạn trở nên hoàn hảo, luyện tập cũng sẽ giúp bạn trở nên linh hoạt hơn khi bạn học được những ý tưởng mới. Bạn có thể hiểu rõ các khái niệm mới và cách sử dụng chúng trong các ứng dụng phi tập trung và mã hợp đồng thông minh bằng cách kiên trì học các ý tưởng của Solidity thông qua đào tạo thực tế. Ngoài ra, tính linh hoạt có thể cho phép bạn theo kịp sự phát triển không ngừng của công nghệ chuỗi khối.

Cam kết với Web 3.0, blockchain và tiền điện tử

Khuyến nghị cuối cùng và quan trọng nhất về cách trở thành nhà phát triển Solidity tập trung vào sự cống hiến cho web và chuỗi khối. Bạn cần tin vào lời hứa của web3 và sự phát triển của Internet thành một trang web phi tập trung. Các ứng dụng được xây dựng trên hợp đồng thông minh vẫn còn ở giai đoạn sơ khai và chỉ mới bắt đầu có tác động đến công nghệ chuỗi khối.

Do đó, điều quan trọng đối với các nhà phát triển Solidity đầy tham vọng là thể hiện niềm tin của họ vào triển vọng dài hạn cho môi trường web3 và chuỗi khối. Các chuyên gia đầy tham vọng của Solidity phải theo kịp những phát triển và xu hướng gần đây nhất trong ngành công nghiệp hợp đồng thông minh và chuỗi khối. Danh tiếng của bạn với tư cách là nhà phát triển Solidity cũng có thể được nâng cao bằng cách theo kịp những phát triển gần đây nhất và tự khẳng định mình là người có thẩm quyền về lập trình hợp đồng thông minh.

Kết luận

Hiểu cách Solidity sẽ tác động đến web3 trong tương lai là rất quan trọng. Bạn có thể bắt đầu sự nghiệp phát triển hợp đồng thông minh với các kỹ năng của Solidity thông qua một khóa đào tạo toàn diện.

BlockchainWork hy vọng thông qua bài viết trên, bạn đọc có thể tìm kiếm cho mình những thông tin bổ ích để tham khảo trong quá trình học tập để trở thành nhà phát triển Solidity tiềm năng. 

BlockchainWork tổng hợp

>>> Có thể bạn quan tâm:

Nhân vật Adam Back – CEO của Blockstream

Vương Thảo 17/04/2024

Adam Back là một nhà khoa học máy tính và chuyên gia về mật mã số học người Anh. Ông nổi tiếng với những đóng góp quan trọng trong lĩnh vực mật mã và công nghệ blockchain. Ông…

Nhân vật Roger Ver – Nhà sáng lập Bitcoin.com

Vương Thảo 17/04/2024

Roger Ver, thường được biết đến với biệt danh “Bitcoin Jesus”, là một trong những nhà đầu tư ban đầu vào Bitcoin và các doanh nghiệp liên quan đến Bitcoin. Ông đã từng quảng bá mạnh mẽ cho…

Việc làm blockchain - web3

[Hà Nội - Fulltime] Graphic Design

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 15 - 17 triệu đồng

[HN - Fulltime] Social Growth Specialist

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 600 - 700 USD

[Hà Nội - Fulltime] Blockchain Marketing Executive

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 15 - 20 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Blockchain Marketing Executive

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 13 - 17 triệu đồng

[HN - Fulltime] Business Development

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 10 - 20 triệu đồng

[HCM- Fulltime] Backend Engineer (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM- Fulltime] Mobile Engineer (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] Umbala Labs_Tech Talent Acquisition Specialist

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] Content Writer Tại Công Ty Công Nghệ Blockchain Nami Innovation

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 8 - 12 triệu đồng

[HCM- Fulltime] UX/UI Designer (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] Business Development (BD)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 9 - 20 triệu đồng

[HCM- Fulltime] Smart Contract (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[REMOTE - Fulltime] MARKETING MANAGER

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 20 - 30 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Sale Executive

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Lên đến 20 triệu đồng

[HN - Fulltime] Content Social

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 9 - 15 triệu đồng

[HCM- Fulltime] Umbala Labs_Community Specialist

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] Project Engineer

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 20 - 35 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Helix Mesh Tuyển Dụng Marketing Manager 2024

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 30 - 40 triệu đồng

[HCM - Parttime] Cộng Tác Viên Sales Thị Trường

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 2 - 12 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Investment Analyst

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 15 - 18 triệu đồng