“Hãy nghĩ về sự phát triển bền vững, thăng tiến trong công việc hơn là những giá trị nhất thời” – Anh Trần Trí Nhân

“Hãy nghĩ về sự phát triển bền vững, thăng tiến trong công việc hơn là những giá trị nhất thời” – Anh Trần Trí Nhân

“Hãy nghĩ về sự phát triển bền vững, thăng tiến trong công việc hơn là những giá trị nhất thời” – Anh Trần Trí Nhân. Trong thời đại cách mạng 4.0, chúng ta sẽ nghe nói rất nhiều về việc ứng dụng công nghệ, đặc biệt là blockchain. Có thể nói, blockchain đang dần trở thành một lĩnh vực đầy tiềm năng phát triển cho các bạn trẻ. Tuy vậy, việc gia nhập thị trường blockchain một cách ồ ạt nhưng thiếu định hướng cũng sẽ để lại nhiều tác động tiêu cực. Vậy câu hỏi đặt ra là blockchain mang đến những cơ hội nào trong cuộc cách mạng 4.0 và người trẻ nên chuẩn bị gì để có thể phát triển một cách bền vững trong lĩnh vực này?

Để giải đáp thắc mắc đó, BlockchainWork đã có cơ hội kết nối và phỏng vấn cùng với anh Trần Trí Nhân – Founder, CEO của One Studio, đơn bị phát hành game blockchain “One Magic School”, nhằm giải đáp những câu hỏi về blockchain trong cuộc cách mạng 4.0 và bằng những kinh nghiệm của bản thân, anh cũng chia sẻ những hướng đi, hành trang cần thiết để người trẻ sẵn sàng bắt đầu sự nghiệp blockchain của mình. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết để lắng nghe những chia sẻ từ anh Nhân nhé.

Xem thêm: Tìm hiểu công việc của một blockchain developer

Blockchain trong cuộc cách mạng 4.0

Cách mạng 4.0 và sự phát triển của nó

BlockchainWork: Chào Nhân, rất vui vì được trao đổi cùng Nhân trong số phỏng vấn lần này. Trước tiên, Nhân có thể chia sẻ một cách dễ hiểu về cách mạng 4.0 đến các bạn độc giả của BlockchainWork được không? Và hiện nay thì Việt Nam đã ở đâu trong cuộc cách mạng đó?

Mr. Trần Trí Nhân: Chào BlockchainWork và các bạn độc giả, mình là Trần Trí Nhân, rất vui được trò chuyện cùng mọi người. Nói về cách mạng 4.0, hiện nay, chúng ta có thể thấy từ khóa “cách mạng 4.0” được đề cập rất nhiều trên các phương tiện truyền thông. Nhưng thực tế nó là gì?

Về cơ bản, cuộc cách mạng 4.0 được xem là một bước tiến mới, nó thúc đẩy việc tự động hóa sản xuất công nghiệp và điện toán thông qua việc ứng dụng mạnh mẽ những thành tựu khoa học công nghệ vào trong đời sống, sản xuất.

Trong đó, blockchain là công nghệ đang nhận được sự quan tâm rất lớn và dần được ứng dụng sâu rộng vào cuộc cách mạng này. Chúng cung cấp những giải pháp về việc quy hoạch, lưu trữ dữ liệu, tăng cường bảo mật, chia sẻ. Bên cạnh đó, AI cũng nổi lên với những làn sóng mạnh mẽ, một điển hình dễ nhìn thấy là Chat GPT đang được sử dụng rất nhiều và tạo sự thay đổi rất lớn trong quy trình hoạt động của nhiều lĩnh vực khác nhau.

Nói riêng về Việt Nam, chúng ta hiện đang trong giai đoạn triển khai và thích ứng với nhiều hoạt động tuyên truyền từ phía Chính Phủ và các kênh truyền thông đại chúng. Tuy nhiên, Việt Nam cũng đang có những tín hiệu đáng mừng, rất nhiều doanh nghiệp đã nhanh chóng triển khai hoạt động chuyển đổi số và đạt được một số thành tựu đáng mong đợi.

Vai-tro-cua-blockchain-trong-cuoc-cach-mang-4.0

Blockchain trong cuộc cách mạng 4.0

Vai trò của blockchain trong cuộc cách mạng 4.0

BlockchainWork: Theo Nhân, blockchain có những tính năng gì nổi bật để thúc đẩy sự phát triển của cuộc cách mạng này?

Mr. Trần Trí Nhân: Thực tế, blockchain mang rất nhiều đặc tính hữu ích, chúng sẽ thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của cuộc cách mạng này.

  • Decentralized (phi tập trung): Trước đây, dữ liệu sẽ thường được lưu trữ tập trung vào một nguồn, việc quản lý dữ liệu cá nhân trở nên khó khăn, mang tính phụ thuộc và trong quá trình lưu trữ dữ liệu cũng dễ phát sinh những rủi ro như rò rỉ dữ liệu, tấn công, thay đổi dữ liệu,… Ngược lại, blockchain sẽ phân tán dữ liệu, xây dựng một hệ thống phi tập trung (decentralized), không thông qua bên thứ ba. Do đó, dữ liệu sẽ được đảm bảo bởi 1 cộng đồng, khiến chúng trở nên an toàn và đáng tin cậy hơn. Đồng thời những dữ liệu được lưu trữ trên blockchain cũng gần như không thể thay đổi được.
  • Tăng cường tốc độ thanh toán: Thông thường, các giao dịch truyền thống sẽ phải thông qua bên thứ ba (ngân hàng,…) sẽ tốn rất nhiều thời gian để xác nhận giao dịch và đồng bộ hoá giao dịch giữa các bên liên quan. Với blockchain, việc giao dịch trở nên nhanh chóng và tiện lợi hơn. Do bản chất phi tập trung của mình, các giao dịch trên blockchain sẽ không cần sự xác nhận của một bên thứ ba hay các thủ tục giấy tờ chuyển giao, chúng sẽ được xử lý nhanh chóng, tạo sự đồng độ giữa các bên.
  • Lưu trữ và chia sẻ dữ liệu: Đây gần như là vai trò quan trọng nhất của blockchain đối với cuộc cách mạng 4.0. Để hoàn thiện cuộc cách mạng 4.0, chúng ta cần hoàn chỉnh cả một hệ thống tự động hoá cho các ngành công nghiệp. Với blockchain, nhiều hoạt động trở nên minh bạch, an toàn hơn, khiến cho chúng dễ dàng được tự động hoá hơn. Một số ví dụ như: bỏ phiếu phi tập trung, điều này khiến cho việc bỏ phiếu trở nên minh bạch hơn, đáng tin cậy hơn khi không có một bên thứ 3 nào tham gia kiểm soát quá trình này; truy xuất nguồn gốc trong blockchain, thông tin được lưu trữ trên hệ thống sẽ dễ dàng được truy xuất từ mọi nơi trong hệ thống, đảm bảo minh bạch và dễ dàng khắc phục khi có những trục trặc xảy ra trong chuỗi;…
  • Thúc đẩy sự phát triển của AI, IoT: Để thúc đẩy sự tự động hoá của cuộc cách mạng 4.0, việc ứng dụng AI, IoT vào đời sống là điều tất yếu. Theo đó, blockchain sẽ cung cấp cho chúng ta những giải pháp thúc đẩy sự phát triển này. Có thể thấy, để phát triển AI, IoT, chúng ta cần đưa vào máy tính những dữ liệu mẫu (training data), để máy tính cải thiện khả năng phản hồi và tính toán của nó. Bằng những tính năng của mình, blockchain sẽ cung cấp giải pháp về lưu trữ dữ liệu, khiến cho việc lưu trữ, truyền tải dữ liệu diễn ra nhanh chóng, an toàn hơn. Từ đó sẽ giúp việc xử lý dữ liệu của các hệ thống AI, IoT diễn ra một cách nhanh chóng và chính xác hơn.

Xem thêm: Ứng dụng blockchain – giải pháp cho những vấn đề trong thực tiễn

Bạn cần chuẩn bị gì để bắt đầu sự nghiệp blockchain?

Những hướng phát triển sự nghiệp blockchain cho các bạn trẻ

 Hay-nghi-ve-su-phat-trien-ben-vung-thang-tien-trong-cong-viec-hon-la-nhung-gia-tri-nhat-thoi-Anh-Tran-Tri-Nhan

Hướng đi cho các bạn trẻ để phát triển sự nghiệp blockchain

BlockchainWork: Trước xu thế hiện tại, Nhân đánh giá như thế nào về nguồn nhân lực trong lĩnh vực blockchain?

Mr. Trần Trí Nhân: Nguồn nhân lực của Việt Nam rất dồi dào nhưng số lượng nhân sự có kinh nghiệm vẫn còn khá ít so với nhu cầu thị trường trong nước. Tuy vậy, nguồn nhân lực của Việt Nam vẫn đang đứng ở hàng top trong khu vực Đông Nam Á, chúng ta cũng đã có rất nhiều bạn giỏi trong lĩnh vực cũng như nhiều dự án về blockchain cũng đã rất thành công.

Hơn nữa, blockchain cũng không thực sự là lĩnh vực mới đối với các bạn trẻ. Mặc dù, vẫn còn khá ít trường học đưa blockchain vào giảng dạy, nhưng điều đó chỉ ảnh hưởng rất nhỏ thôi. Chúng ta đã có một thời gian dài để các bạn tiếp cận với blockchain, các ngôn ngữ lập trình như Solidity, hay hệ thống Ethereum. Do vậy, chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam vẫn được đánh giá rất cao.

BlockchainWork: Trước cuộc cách mạng 4.0, theo Nhân đâu là hướng đi mà các bạn trẻ khi mới tham gia vào lĩnh vực blockchain sẽ dễ dàng tiếp cận và phát triển trong tương lai?

Mr. Trần Trí Nhân: Trong thời điểm hiện nay, cuộc cách mạng 4.0 cũng đã đẩy mạnh việc ứng dụng, phổ cập blockchain đến rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Cơ hội cho các bạn trẻ là rất nhiều. Riêng các ngành thiên về tech, mình sẽ đề cập đến một số hướng đi sau:

  • Nhà phát triển smart contract: Các bạn trẻ có thể học các ngôn ngữ lập trình Solidity để viết smart contract cho các ứng dụng chạy trên nhiều nền tảng như Ethereum, Solana,…
  • Chuyên gia bảo mật cho hệ thống blockchain: Các bạn trẻ có thể học bảo mật cho hệ thống mạng, các ứng dụng,… từ đó lập trình, xây dựng các hệ thống bảo mật cho các dự án blockchain.
  • Nhà phát triển Dapp: Các bạn trẻ có thể học những ngôn ngữ lập trình blockchain, cũng như một số công nghệ blockchain hiện tại (Ethereum,…) để phát triển các ứng dụng trên blockchain.

Ngoài ra, còn rất nhiều vị trí khác mà các bạn trong lĩnh vực IT có thể phát triển và dễ dàng tiếp cận: Quản lý dự án blockchain, Tester, nhà lập trình mạng,…

Không chỉ vậy, các bạn từ những ngành nghề non-tech vẫn có thể phát triển trong lĩnh vực blockchain. Những vị trí nghề nghiệp mà một dự án truyền thống cần cũng sẽ cần đối với một dự án blockchain như: marketing, sales,… Tuy nhiên, để gia nhập vào lĩnh vực blockchain, các bạn cần phải trang bị cho mình những kiến thức tổng quan và xu hướng về ngành.

>> Xem thêm: Tại sao nên học cách phát triển Blockchain?

Lộ trình phát triển bền vững trong lĩnh vực blockchain

BlockchainWork: Các bạn trẻ nên bắt đầu sự nghiệp của mình như thế nào để phát triển bền vững trong lĩnh vực blockchain?

Mr. Trần Trí Nhân: Thực tế, để phát triển bền vững trong lĩnh vực blockchain, các bạn cần phải hiểu về thị trường và đam mê với lĩnh vực này. Sau đây, mình có một số lời khuyên đến các bạn: 

   1. Chuẩn bị kiến thức tổng quan về ngành:

  • Thực tế, đối với blockchain hay những ngành nghề khác, chúng cũng sẽ có những đặc trưng riêng, tâm lý người dùng riêng. Do vậy bạn cần phải hiểu rõ những kiến thức, xu hướng về ngành thì bạn mới có thể phát triển được.
  • Tránh những hiểu lầm hay tâm lý lo sợ khi bước vào thị trường: Điều đáng nói là bạn cần phân biệt rõ blockchain và cryptocurrency. Có rất nhiều sự hiểu nhầm về điều này, thậm chí có những bài báo nhắc về thị trường cryptocurrency, đã gây ra nhiều làn sóng tiêu cực về công nghệ blockchain. Tuy nhiên, blockchain là công nghệ, cryptocurrency là một ứng dụng của blockchain. Chúng ta cần nhìn về hướng tích cực của công nghệ, chứ không nên đánh đồng thị trường cryptocurrency với công nghệ blockchain và dẫn đến những suy nghĩ tiêu cực, lo sợ về blockchain.

   2. Lựa chọn hướng đi phù hợp: Sau khi đã tìm hiểu kiến thức, ứng dụng của blockchain, các bạn hãy chọn cho mình một nghề nghiệp mà bản thân muốn theo đuổi. Tiếp theo, bạn cũng cần tìm hiểu sâu những kiến thức, kĩ năng của nghề nghiệp đó và hãy bắt đầu sự nghiệp blockchain của mình.

   3. Liên tục cập nhật những kiến thức mới: Công nghệ sẽ phát triển nhanh chóng và không ngừng nghỉ. Để bắt kịp sự phát triển của blockchain, bạn cần phải liên tục cập nhật những kiến thức mới, những xu hướng của thị trường. Hơn nữa, để đi sâu hơn trong sự nghiệp của mình, các bạn cũng nên cập nhật thêm những kiến thức về quản lý, những thông tin về nghiên cứu thị trường.

   4. Cuối cùng, hãy nghĩ về sự phát triển bền vững, thăng tiến trong công việc: Vào những thời điểm nóng trên thị trường, những dự án blockchain mang đến lợi nhuận cao, phúc lợi cho nhân sự lớn, rất nhiều cá nhân đã nhanh chóng tham gia vào thị trường. Nhưng những làn sóng lên càng cao thì xuống càng nhanh, nhiều dự án không quan tâm đến tính bền vững, sẽ dẫn đến sự sa thải hàng loạt và nhanh chóng hết vốn, kể cả những cá nhân không thực sự có định hướng trong ngành cũng sẽ dần bị thị trường đào thải. Do đó, các bạn cần quan tâm đến sự bền vững, thăng tiến trong công việc hơn là những giá trị nhất thời về phúc lợi, lương bổng. Bên cạnh đó, khi xác định phát triển trong lĩnh vực blockchain, các bạn cũng cần phải chọn lọc những dự án thực sự có định hướng phát triển bền vững trong lĩnh vực để đồng hành và phát triển đường dài.

Kết luận

Thông qua buổi trò chuyện với Mr. Trần Trí Nhân, hy vọng các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích và tự tin hơn để theo đuổi sự nghiệp blockchain của mình. Hãy tiếp tục theo dõi BlockchainWork để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích từ các nhân vật trong lĩnh vực blockchain nhé!

BlockchainWork phỏng vấn

>> Có thể bạn quan tâm:

*Bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp các quan điểm, câu chuyện về blockchain, web3 thông qua góc nhìn của các nhân vật trong ngành. Các thông tin được cung cấp đều dựa vào phần trả lời thực tế của các nhân vật phỏng vấn, BlockchainWork không chịu bất kỳ trách nhiệm nào liên quan đến độ đầy đủ và chính xác của thông tin. Đây không phải là lời khuyên đầu tư, khuyến nghị chiến lược đầu tư hay nội dung quảng cáo được tài trợ.

Nhân vật Adam Back – CEO của Blockstream

Vương Thảo 17/04/2024

Adam Back là một nhà khoa học máy tính và chuyên gia về mật mã số học người Anh. Ông nổi tiếng với những đóng góp quan trọng trong lĩnh vực mật mã và công nghệ blockchain. Ông…

Nhân vật Roger Ver – Nhà sáng lập Bitcoin.com

Vương Thảo 17/04/2024

Roger Ver, thường được biết đến với biệt danh “Bitcoin Jesus”, là một trong những nhà đầu tư ban đầu vào Bitcoin và các doanh nghiệp liên quan đến Bitcoin. Ông đã từng quảng bá mạnh mẽ cho…

Charles Hoskinson – Nhà sáng lập Cardano

Vương Thảo 17/04/2024

Charles Hoskinson, người đồng sáng lập Ethereum và CEO Cardano là một trong những nhà sáng lập nổi tiếng nhất trong thế giới tiền điện tử. Trước đây, Charles Hoskinson là một nhà toán học nhưng sau này ông…

Sandeep Nailwal – Nhà đồng sáng lập Polygon

Vương Thảo 16/04/2024

Sandeep Nailwal – Người đồng sáng lập của Polygon Matic, một giải pháp mở rộng lớp 2 của Ethereum. Với kinh nghiệm là một kỹ sư phần mềm, anh ấy đã sáng lập công ty cung cấp giải…

Tags: highlight

Việc làm blockchain - web3

[HCM-Fulltime] Content Marketing

Hạn ứng tuyển 04/07/2024
Mức lương: 8 - 12 triệu đồng

[HN - Fulltime] Business Development

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 10 - 20 triệu đồng

[Hà Nội - Full time] Community Manager

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 8 - 10 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Community Manager

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 8 - 15 triệu đồng

[HCM- Fulltime] Umbala Labs_Community Specialist

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] Community

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 10 - 18 triệu đồng

[HCM - Full time] Senior Java Developer

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Lên đến 50 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Account Manager

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 500 - 1000 USD

[Hà Nội - Fulltime] Tester/QC (Junior/Senior-6 Months Contract) Upto 1500

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] SEO Content Writer (Lĩnh Vực Blockchain)

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 8 - 15 triệu đồng

[HCM - Full time] HEAD OF MARKETING - BLOCKCHAIN

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Full time] Senior Mobile Developer (React Native)

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Lên đến 50 triệu đồng

[HN- Fulltime] Project Assistant Intern - Lương Up To 5,000,000 VND

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] QC Engineer (Manual/Automation)

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 10 - 50 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Community Manager (Fresher/Junior)

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 8 - 15 triệu đồng

[HCM - Full time] Community Specialist

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 1000 - 1500 USD

[Hà Nội - Fulltime] Business Development

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 1000 - 2000 USD

[Hà Nội - Full time] Nhân Viên BD/Sale Tiếng Anh

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 12 - 20 triệu đồng

[HCM - Full time] UI/UX Designer (Middle/Senior)

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Lên đến 30 triệu đồng

[HCM - parttime] Thực Tập Sinh Kế Toán Accountant Intern

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 1 - 2 triệu đồng