Câu chuyện vào nghề của một blockchain developer

Câu chuyện vào nghề của một blockchain developer

Blockchain hiện nay là một lĩnh vực công nghệ mới tiềm năng với những phát triển vượt bậc. Có thể nói, các doanh nghiệp đang rất cần đến những bạn trẻ đam mê và có chuyên môn trong lĩnh vực blockchain. Tuy nhiên, vì chưa được đưa vào chương trình giảng dạy chính thống ở các trường đại học cũng như vì tính mới lạ mà có rất nhiều bạn còn mơ hồ về lĩnh vực này.

Vậy thì nhân đây BlockchainWork sẽ mang lại cho các bạn một câu chuyện nghề thực tế về anh Đạt Vũ – hiện tại đang là blockchain developer. Anh Vũ sẽ chia sẻ với các bạn về lộ trình khi chuyển hướng sang làm việc trong lĩnh vực blockchain. Từ đó, giúp các bạn trẻ định hướng cho riêng mình lộ trình phát triển phù hợp. 

Công việc blockchain developer đầu tiên và cơ duyên chuyển hướng sang lĩnh vực

Anh-Nguyen-Vuong-Dat-Vu-blockchain-developerAnh Nguyễn Vương Đạt Vũ – blockchain developer

Anh Nguyễn Vương Đạt Vũ hiện tại đang là một mobile developer kiêm blockchain developer cho một công ty phần mềm của Singapore – RadX Group. Anh từng là sinh viên chuyên ngành Khoa học máy tính của trường Đại học Khoa học tự nhiên. Trước đây, anh từng là một kỹ sư phần mềm trong lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên, anh đã quyết định dừng công việc này và chuyển hướng sang làm một blockchain developer. 

Chia sẻ với BlockchainWork, anh Vũ nói rằng trong lúc Sài Gòn đang bị giãn cách vì covid, anh có một khoảng thời gian ở nhà làm việc. Anh đã tìm hiểu về thị trường và đầu tư crypto. Sau đó, anh biết đến blockchain và cảm thấy nó khá thú vị. Anh cho rằng lĩnh vực blockchain mới nổi nên số lượng developer tại Việt Nam chưa nhiều, nói đúng hơn là số lượng đang ít hơn rất nhiều so với ngành software bình thường. Anh còn tham khảo trên google về mức lương của blockchain developer và biết được rằng mức lương hiện nay rất là cao. Qua đó, anh nhận thấy tiềm năng lớn của lĩnh vực và bắt đầu học các khóa học sau đó chuyển sang làm blockchain developer.

Trong quá trình làm mobile developer cho công ty hiện tại – RadX Group, công ty đã nhận được một đơn hàng về dự án blockchain từ khách hàng. Vì vậy, anh Đạt Vũ đã có cơ hội tìm hiểu và học thêm về lĩnh vực blockchain để có thể đảm nhận tốt công việc này. Và đó là cách mà anh bắt đầu công việc blockchain của mình.

Nhiệm vụ chính của anh với vai trò là một blockchain developer đó là viết smart contract cho dự án và sau đó kiểm tra xem dự án có lỗi gì không, có hoạt động được không. Ngoài ra, anh còn đảm nhận viết những hàm để giúp front-end và back-end tương tác với blockchain. Hiện tại, anh đang làm một sàn tập trung để giao dịch từ tiền thật sang stablecoin. Anh đảm nhận việc tạo nên một web để người ta mua bán stablecoin, cho phép giao dịch B2B và giữa người với người. Khi chuyển tiền vào app, họ sẽ nhận được stablecoin và từ stable coin họ có thể chuyển đi đến bất kỳ ví nào.

>> Xem thêm: Smart contract là gì?

Để trở thành blockchain developer, anh Vũ đã bắt đầu từ đâu?

 De-tro-thanh-blockchain-developer-thi-bat-dau-tu-dauĐể trở thành blockchain developer thì bắt đầu từ đâu?

Hiện tại, công việc anh Vũ đang làm không liên quan đến ngành học của mình. Anh từng học chuyên ngành khoa học máy tính về machine learning và AI, nhưng sau khi tốt nghiệp anh lại làm về software và hiện tại đang làm về blockchain. Anh Vũ chia sẻ rằng những gì học ở trường sẽ là kiến thức nền tảng giúp bạn tăng khả năng tư duy. Có thể trên giảng đường bạn học về ngôn ngữ A, nhưng khi đi làm lại có duyên với ngôn ngữ B hoặc một lĩnh vực nào đó tùy thuộc vào sở thích của bạn. Nên các bạn đừng lo nếu như mình không được học bài bản về lĩnh vực blockchain ngay từ đầu nhé. Sẽ không bao giờ là quá muộn để chúng ta bắt đầu một điều gì đó.

Đến với blockchain, anh Vũ là một người mới hoàn toàn nên có rất nhiều điều mà anh không biết. Ngoài ra, đa phần những kiến thức về blockchain bằng tiếng anh, nên đó cũng là một khó khăn với anh. Thời gian đầu, anh hầu như không biết blockchain là gì, làm về gì, code với ngôn ngữ nào. Nhưng nhờ vào sự kiên trì, tự tìm tòi mà anh đã dần dần hiểu được và làm việc tốt trong lĩnh vực. Anh Vũ nói rằng sẽ có 2 hướng code bao gồm code với core blockchain hoặc code những app trên nền tảng blockchain. Lúc đầu anh định hướng theo đuổi core blockchain, nhưng nhận thấy core blockchain khá khó và anh quyết định chọn hướng còn lại. 

Anh đã tìm kiếm rất nhiều thông tin về blockchain thông qua các kênh social media, đặc biệt là youtube. Đầu tiên anh tìm hiểu về cách viết smart contract (hợp đồng thông minh) và nhận được những gợi ý học ngôn ngữ solidity để code trên các nền tảng TVM (Tron Virtual Machine). Sau đó khi anh đã làm với các nền tảng khác như Solana thì anh học thêm Rust. Sau khi viết được smart contract, anh tìm hiểu về ứng dụng tương tác với blockchain là JavaScript, Golang. Anh chọn JavaScript vì ngôn ngữ này dễ học và có làm về cả frontend và backend. Ngoài ra, anh Vũ lựa chọn những khóa học uy tín để theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực này.

>> Xem thêm: Top 10 khóa học blockchain miễn phí chất lượng hàng đầu

Những lý do để quyết định theo đuổi lĩnh vực

Theo anh Vũ, vị trí blockchain developer cũng không khác gì lắm so với vị trí developer thông thường. Nếu làm blockchain developer thì bạn sẽ phải tương tác với các nền tảng blockchain. Thường thì lĩnh vực phần mềm sẽ gồm những công việc về mobile, front-end, back-end. Đối với blockchain, mình vẫn có thể làm những công việc này và kết hợp tương tác với các nền tảng blockchain. Lý do khiến cho anh Vũ muốn làm việc trong lĩnh vực blockchain vì mức lương rất cao, cao hơn so với công việc software bình thường. Ví dụ như một full-stack developer ở VN có mức lương khoảng 3000-4000$, nhưng nếu biết thêm về kiến thức blockchain thì mức lương có thể lên đến 5000-6000$. Một vài người bạn của anh Vũ cũng làm việc trong lĩnh vực blockchain của những công ty nước ngoài với mức lương dao động từ 4000-6000$. Vì blockchain là lĩnh vực mới nên có rất nhiều dự án, đặc biệt là những dự án bên Mỹ, Singapore. Họ sẵn sàng trả mức lương cao cho những người giỏi trong lĩnh vực blockchain. Tuy nhiên, có một hạn chế đó là múi giờ của bạn sẽ phải thay đổi khi làm việc cho các công ty nước ngoài. Nhưng với mức lương như vậy thì điều này cũng hoàn toàn xứng đáng.

Kết luận

Câu chuyện vào nghề của anh Vũ chắc hẳn sẽ giúp các bạn đọc có cái nhìn rõ nét hơn về công việc trong lĩnh vực này. Hy vọng thông qua bài chia sẻ này, các bạn có thể xây dựng cho mình một lộ trình phù hợp. Hãy luôn kiên trì và nỗ lực để trở thành một blockchain developer – một trong những người tiên phong trong lĩnh vực nhé!

BlockchainWork tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm: