GENZ nghĩ gì về việc làm trong lĩnh vực blockchain?

GENZ nghĩ gì về việc làm trong lĩnh vực blockchain?

Hiện nay, blockchain là một lĩnh vực công nghệ đang phát triển mạnh mẽ. Rất nhiều dự án blockchain được triển khai và cần nguồn nhân lực dồi dào để phát triển và mở rộng cộng đồng blockchain. Đối với làn gió mới này, các bạn trẻ GenZ cũng vì thế mà tỏ ra hiếu kỳ và có mong muốn tìm hiểu thêm về lĩnh vực. Thấu hiểu được điều đó, BlockchainWork đã thực hiện phỏng vấn 2 bạn ứng viên đến từ trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh. Vậy thì hãy cùng BlockchainWork tìm hiểu xem “GenZ nghĩ gì về việc làm trong lĩnh vực blockchain?”.

Định hướng nghề nghiệp của ứng viên và tiềm năng của lĩnh vực dưới góc nhìn của các bạn trẻ GenZ

Nguyen-Dinh-Khanh-Trinh-Dai-hoc-Kinh-te-TP.-Ho-Chi-MinhNguyễn Đình Khánh Trinh – Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh

Bạn Nguyễn Đình Khánh Trinh là sinh viên năm 3, ngành Ngôn ngữ Anh thuộc Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh. Chia sẻ với BlockchainWork, Khánh Trinh định hướng sẽ làm việc liên quan đến marketing. Hiện tại, Khánh Trinh nghĩ rằng marketing là lĩnh vực rộng, đòi hỏi ở mỗi người nhiều sự sáng tạo, kỹ năng chuyên môn và cách làm việc với khách hàng. Bạn cũng đã có một số chuẩn bị cho định hướng này thông qua việc tham gia các khóa học liên quan đến digital marketing. Đối với lĩnh vực blockchain, Khánh Trinh thể hiện sự tò mò và muốn tìm hiểu thêm nhiều thông tin về blockchain. Bởi lẽ, chúng ta đang sống trong thời đại của sự phát triển công nghệ số, nên sẽ rất hữu ích nếu chúng ta am hiểu và bắt kịp nhịp sống của các công nghệ hiện đại này, đặc biệt là công nghệ blockchain. Hiện tại, Khánh Trinh đang trong giai đoạn tìm hiểu về blockchain vì niềm tin đối với những ứng dụng vượt trội của nó. Trinh nói rằng mình sẽ tìm một công việc marketing trong lĩnh vực blockchain vào thời gian tới nếu có cơ hội. Bạn ấy cũng nghĩ rằng công nghệ blockchain chắc chắn sẽ còn phát triển xa hơn nữa trong tương lai.

Nguyen-Quynh-Nga-Dai-hoc-Kinh-te-TP.-Ho-Chi-MinhNguyễn Quỳnh Nga – Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh

Bạn Quỳnh Nga, sinh viên năm 3, hiện tại đang học chuyên ngành Hệ thống thông tin quản lý tại Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh. Nga chia sẻ rằng lúc đầu vào chuyên ngành thì chỉ suy nghĩ đơn giản là trong tương lai sự kết hợp giữa kinh tế và công nghệ sẽ dẫn đầu xu thế toàn cầu. Sau đó, Nga tìm được hướng đi của ngành học là business analyst – chuyên viên phân tích nghiệp vụ. Vị trí này đảm nhận công việc tìm hiểu về những vấn đề của doanh nghiệp và đề xuất những phương pháp cải tiến cho doanh nghiệp. 

Nga cũng chia sẻ với BlockchainWork lý do khiến bạn ấy lựa chọn sẽ theo đuổi công việc business analyst trong lĩnh vực blockchain. Ban đầu Nga quan tâm đến việc đầu tư, chứng khoán bất động sản và tiền kỹ thuật số. Nga dần biết đến đằng sau tiền kỹ thuật số là nhờ vào công nghệ blockchain tạo nên. Đối với Nga, lĩnh vực blockchain gói gọn trong một từ “ngầu”. Sau một thời gian tìm hiểu, Nga nhận thấy blockchain có nhiều ứng dụng hữu ích giải quyết được các vấn đề trong xã hội, chẳng hạn như truy xuất nguồn gốc thực phẩm, giao dịch không qua trung gian, quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân giúp lưu giữ toàn bộ lịch sử khám chữa bệnh, cấp phát và lưu trữ văn bằng, … Ngoài ra, blockchain cũng có những đặc điểm nổi bật như tính minh bạch, an toàn và phi tập trung. Điều này đã thôi thúc bạn ấy tìm hiểu, khám phá sâu hơn về lĩnh vực thông qua các kênh social. Nga thường xem các buổi talkshow và workshop về lĩnh vực blockchain, bạn ấy cũng nhận ra các anh chị đi trước trong nghề có một niềm tin vô cùng vững vàng khi làm việc trong lĩnh vực. Đặc biệt, anh mentor của Nga hiện tại đang startup kênh truyền thông về công nghệ blockchain đến giới trẻ. Trước đó, anh làm công việc về Business analyst nhưng sau một thời gian, anh nhận thấy chưa có nhiều sự thăng tiến. Vì vậy anh quyết định chuyển hướng sang lĩnh vực công nghệ blockchain và đạt được một số thành tựu nhất định kèm với mức lương cao đáng mơ ước. Nga chia sẻ rằng blockchain là một lĩnh vực mới và được xem như là thị trường ngách. Đó là lý do tại sao bạn ấy muốn gia nhập vào lĩnh vực để trở thành một trong những người đi đầu, tiên phong trong lĩnh vực công nghệ blockchain.

>> Xem thêm: Xu hướng “nhảy vào” thị trường việc làm blockchain là do đâu?

Kỳ vọng của ứng viên vào lĩnh vực blockchain

Cuộc sống đang thay đổi nhanh chóng và đi cùng với những phát triển về công nghệ đặc biệt là ứng dụng blockchain. Điều này đòi hỏi ở những người trẻ sự cố gắng, nỗ lực để tiếp cận và thích nghi với sự phát triển này. Blockchain sẽ đóng vai trò quan trọng và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của đời sống trong tương lai. Vì vậy, các bạn trẻ đặc biệt là GenZ nên nắm bắt xu hướng và tích lũy kiến thức để trở thành một công dân toàn cầu. Những nhìn nhận bên trên của các bạn ứng viên về tiềm năng phát triển của công nghệ blockchain cho thấy sự kỳ vọng cao của các bạn vào lĩnh vực này trong tương lai.

Bên cạnh đó, theo báo cáo của một vài trang tuyển dụng như VietnamWork thì mức lương của lập trình viên blockchain dao động từ $2000 đến $5000. Mức lương trong lĩnh vực blockchain cao hơn rất nhiều so với mức lương trung bình của các ngành nghề khác tại Việt Nam. Có thể nói, mức lương cũng chính là một yếu tố quan trọng góp phần tạo nên sự kỳ vọng của các ứng viên đối với lĩnh vực. 

Kết luận

Đây là những chia sẻ, góc nhìn của các bạn sinh viên Kinh tế về định hướng nghề nghiệp trong lĩnh vực blockchain. Hy vọng các bạn sẽ đạt được những mục tiêu của bản thân và thật thành công trong tương lai. BlockchainWork rất hân hạnh được đồng hành cùng các bạn trong hành trình sắp tới với vai trò là đơn vị tiên phong trong tuyển dụng nhân sự lĩnh vực blockchain.

BlockchainWork tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm: