Nhân vật Alexey Pertsev là ai? Nhà phát triển Tornado Cash

Nhân vật Alexey Pertsev là ai? Nhà phát triển Tornado Cash

Alexey Pertsev là một nhà nghiên cứu và giáo sư người Nga, chuyên về lĩnh vực khoa học máy tính và trí tuệ nhân tạo. Anh đã có nhiều đóng góp quan trọng trong việc phát triển các thuật toán và ứng dụng trong lĩnh vực này. Bên cạnh đó, anh cũng vướng vào vòng lao lý với nền tảng Tornado Cash. Hãy cùng BlockchainWork tìm hiểu thêm về tiểu sử, vụ bắt giữ xoay quanh Tornado Cash của Alexey Pertsev ngay dưới bài viết này nhé 

Tiểu sử Alexey Pertsev 

Alexey Pertsev gốc ở Moscow, Nga. Anh và vợ Ksenia Malik sống ở Amsterdam, Hà Lan. Từ năm 2011 đến 2017, anh theo học tại Đại học Hàng hải Quốc gia ở Vladivostok, Nga, nơi anh lấy bằng chuyên ngành về bảo mật hệ thống thông tin và máy tính. Vào tháng 4 năm 2017, anh gia nhập Digital Security ở Moscow với tư cách là người thử nghiệm thâm nhập. 

Từ tháng 7/2018 đến tháng 8/2018, anh là chuyên gia tư vấn bảo mật độc lập. Vào tháng 8 năm 2018, anh trở thành giám đốc điều hành của PepperSec, một nhóm hacker mũ trắng cung cấp dịch vụ an ninh mạng cho các doanh nghiệp. Alexey Pertsev là nhà phát triển phần mềm cho dịch vụ trộn tiền điện tử Tornado Cash, được ra mắt vào tháng 8 năm 2019. Dịch vụ này là một giải pháp bảo mật phi tập trung, không giám sát được xây dựng trên Ethereum. 

Vụ bắt giữ xoay quanh Tornado Cash của Alexey Pertsev 

Pertsev đã bị buộc tội rửa tiền điện tử trị giá 1,2 tỷ USD thông qua công cụ ẩn danh Tornado Cash, các công tố viên Hà Lan nêu chi tiết trong bản cáo trạng được chia sẻ trước phiên tòa. Bản cáo trạng cho biết, trong khoảng thời gian từ ngày 9 tháng 7 năm 2019 đến ngày 10 tháng 8 năm 2022, Alexey Pertsev đã có “thói quen rửa tiền”. Tuy nhiên Alexey Pertsev phủ nhận và khẳng định rằng ông chỉ là người đóng góp nguồn mở cho giao thức. 

Alexey Pertsev bị bỏ tù ở Hà Lan vào tháng 8 năm 2022 ngay sau khi nền tảng Tornado Cash bị bộ tài chính Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen. Bộ tài chính cáo buộc rằng Tornado Cash là công cụ chính của Lazarus Group, một nhóm hacker của Triều Tiên có liên quan đến vụ hack 625 triệu USD vào Ronin Network của Axie Infinity. 

Các công tố viên đã liệt kê 36 giao dịch được cho là bất hợp pháp từ các giao thức phi tập trung đến Tornado Cash. Số tiền lớn nhất lên tới hơn 175 ETH bắt nguồn từ Ronin Bridge, một giao thức tiền điện tử kết nối trò chơi phổ biến Axie Infinity với chuỗi khối Ethereum. Ronin đã bị một vụ hack trị giá 625 triệu USD vào năm 2022. Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã liên kết vụ hack với nhóm mạng Lazarus của Triều Tiên. Phán quyết cuối cùng đối với Alexey Pertsev sẽ được tòa án Hà Lan đưa ra vào ngày 14/05/2024. 

Các giao thức phi tập trung như Harmony và Nomad Bridge cũng nằm trong danh sách của các công tố viên Hà Lan. Khi các quan chức Hoa Kỳ đã cáo buộc máy trộn tiền điện tử được sử dụng để rửa hàng triệu đô la từ các vụ cướp Harmony và Nomad. Alexey Pertsev bị bắt ở Hà Lan vài ngày và bị giam gần chín tháng. Những người đồng phát triển Tornado Cash, Roman Storm và Roman Semonov cũng bị buộc tội vào tháng 8 năm 2023.

Tranh cãi xoay quanh trách nhiệm pháp lý của Alexey Pertsev, trách nhiệm pháp lý của lập trình viên với dự án mã nguồn mở

Những người ủng hộ nhà phát triển Ethereum Preston Van Loon cho đến hiệp hội Blockchain ở Washington đã tập hợp lại để bảo vệ Pertsev. Họ đã nộp đơn lên tòa án cho rằng việc phát triển phần mềm không thể bị coi là tham gia rửa tiền hoặc các tội phạm tương tự. 

Vụ việc đã dấy lên các cuộc tranh luận pháp lý liên quan đến cách những kẻ rửa tiền có thể sử dụng các giải pháp bảo mật phi tập trung. Những người đam mê Web3 cũng bày tỏ lo ngại về tiền lệ dành cho những người đóng góp mã nguồn mở cho các dự án trên toàn thế giới.

Vụ án Alexey Pertsev, nhà phát triển Tornado Cash, đang thu hút sự chú ý của cộng đồng công nghệ bởi những ảnh hưởng tiềm tàng đến tương lai của Web3. Pertsev bị cáo buộc rửa tiền thông qua Tornado Cash, một công cụ mã nguồn mở giúp tăng cường tính riêng tư cho các giao dịch tiền điện tử.

Vụ án này đặt ra hai câu hỏi pháp lý quan trọng:

  • Liệu việc tạo ra các ứng dụng mã nguồn mở nhằm cải thiện tính riêng tư của các giao dịch có vi phạm pháp luật hay không?
  • Nhà phát triển có chịu trách nhiệm khi kẻ xấu sử dụng mã của họ cho các hoạt động bất hợp pháp?

Ngoài ra, vụ án còn gây tranh cãi bởi việc chính phủ chỉ trừng phạt Pertsev mà không truy cứu trách nhiệm của các nhà đầu tư, người sáng lập và các bên liên quan khác trong Tornado Cash.

Vụ án Pertsev và Tornado Cash có thể trở thành một bước ngoặt quan trọng cho Web3. Nó có thể làm rõ luật pháp về mã nguồn mở, quyền riêng tư và sở hữu dữ liệu trong thế giới kỹ thuật số mới.

Kết luận:

Alexey Pertsev đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lịch sử phát triển của khoa học máy tính,  trí tuệ nhân tạo và giao thức phi tập trung ứng dụng blockchain. Câu chuyện Alexey Pertsev và Tornado Cash đã thu hút sự chú ý lớn do những tác động đến tương lai phát triển của mã nguồn mở trong không gian tiền điện tử. BlockchainWork hy vọng quý độc giả sẽ có được cái nhìn sâu sắc, đa chiều về Alexey Pertsev và các dự án mã nguồn mở thông qua bài viết này. 

** Đây không phải là lời khuyên đầu tư, khuyến nghị chiến lược đầu tư hay nội dung quảng cáo được tài trợ. Vui lòng tham khảo Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm của chúng tôi và sử dụng thông tin phù hợp. 

BlockchainWork tổng hợp

Nguồn:

Alexey Pertsev biography: 10 things about Tornado Cash developer, Byron Pucate, CONAN DAILY

Dutch Prosecutors Seek 64-Month Jail Sentence for Tornado Cash Dev Alexey Pertsev, Camomile Shumba, CoinDesk

Alexey Pertsev accused of laundering $1.2bn at Tornado Cash, says Dutch indictment, Inbar Preiss, DLNews

Alexey Pertsev: Developer for Tornado Cash |#10, Cointelegraph 

Court Rules Release of Tornado Cash Developer but Under House Arrest, BINANCE SQUARE

Ảnh đại diện, GitHub 

>>Có thể bạn quan tâm: 

Nhân vật Adam Back – CEO của Blockstream

Vương Thảo 17/04/2024

Adam Back là một nhà khoa học máy tính và chuyên gia về mật mã số học người Anh. Ông nổi tiếng với những đóng góp quan trọng trong lĩnh vực mật mã và công nghệ blockchain. Ông…

Nhân vật Roger Ver – Nhà sáng lập Bitcoin.com

Vương Thảo 17/04/2024

Roger Ver, thường được biết đến với biệt danh “Bitcoin Jesus”, là một trong những nhà đầu tư ban đầu vào Bitcoin và các doanh nghiệp liên quan đến Bitcoin. Ông đã từng quảng bá mạnh mẽ cho…

Charles Hoskinson – Nhà sáng lập Cardano

Vương Thảo 17/04/2024

Charles Hoskinson, người đồng sáng lập Ethereum và CEO Cardano là một trong những nhà sáng lập nổi tiếng nhất trong thế giới tiền điện tử. Trước đây, Charles Hoskinson là một nhà toán học nhưng sau này ông…

Sandeep Nailwal – Nhà đồng sáng lập Polygon

Vương Thảo 16/04/2024

Sandeep Nailwal – Người đồng sáng lập của Polygon Matic, một giải pháp mở rộng lớp 2 của Ethereum. Với kinh nghiệm là một kỹ sư phần mềm, anh ấy đã sáng lập công ty cung cấp giải…

Tags: highlight

Việc làm blockchain - web3

[Hà Nội - Fulltime] Graphic Design

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 15 - 17 triệu đồng

[HN - Fulltime] Social Growth Specialist

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 600 - 700 USD

[Hà Nội - Fulltime] Blockchain Marketing Executive

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 15 - 20 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Blockchain Marketing Executive

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 13 - 17 triệu đồng

[HN - Fulltime] Business Development

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 10 - 20 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Project Engineer

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 20 - 35 triệu đồng

[HCM- Fulltime] Backend Engineer (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM- Fulltime] Mobile Engineer (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] Web3 Growth Manager

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 25 - 30 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Umbala Labs_Tech Talent Acquisition Specialist

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM- Fulltime] Umbala Labs_Community Specialist

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] Blockchain Developer (Middle - Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 18 - 35 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Senior Fullstack Developer

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 10 - 40 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Content Crypto

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 10 - 15 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Content Writer Tại Công Ty Công Nghệ Blockchain Nami Innovation

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 8 - 12 triệu đồng

[HCM- Fulltime] UX/UI Designer (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] Business Development (BD)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 9 - 20 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Digital Marketing Game (Intern/Fresher/Junior)

Hạn ứng tuyển 29/05/2024
Mức lương: 6 - 20 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Blockchain Marketing Manager

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] Creative Content/Content Writer

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 9 - 15 triệu đồng