5 công ty startup nổi bật trong lĩnh vực blockchain tại Việt Nam

5 công ty startup nổi bật trong lĩnh vực blockchain tại Việt Nam

Blockchain tại Việt Nam là lĩnh vực tiềm năng, dự báo một tương lai rực rỡ của ngành công nghệ Việt Nam. Sự khởi sắc này đến từ sự xuất hiện của các startup nổi bật trong lĩnh vực. Tại Việt Nam, đã có khá nhiều startup ứng dụng blockchain và thành công nhờ vào nó, hãy cùng BlockchainWork điểm qua một vài công ty khởi nghiệp và đã thành danh nhờ vào sự tích hợp tuyệt vời từ công nghệ blockchain này.

>> Xem thêm: Tiềm năng phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực công nghệ blockchain tại Việt Nam

Tomochain – Startup blockchain tại Việt Nam đi đầu tiêng phong ứng dụng công nghệ đột phá

Tomochain đi lên nhờ vào tài năng đặc biệt của CEO Vương Quang Long – người được mệnh danh là sứ giả blockchain, mở đường cho hàng loạt các startup Việt Nam sau này ứng dụng công nghệ blockchain.

CEO-Vuong-Quang-Long-nguoi-duoc-menh-danh-la-su-gia-blockchain-Nguon-Baodautu.

CEO Vương Quang Long – người được mệnh danh là sứ giả blockchain (Nguồn: Baodautu)

Theo lời chia sẻ từ vị CEO Vương Quang Long, anh cho rằng, công nghệ blockchain chính là nền tảng lý tưởng hỗ trợ cho sự giao dịch giữa hai bên. Những vấn đề liên quan đến khả năng thanh toán hay chất lượng hàng hóa đều được giải quyết qua công nghệ này, tất cả đều nhờ vào tính minh bạch, không thể làm giả các thông tin lưu trữ trên Blockchain. Chính vì điều đó, đôi ngũ Tomochain đã chủ trương tiến hành xây dựng hạ tầng blockchain mới, tập trung thực hiện 2 mục tiêu chính: phát hành ra các token (một loại tiền điện tử) và xây dựng ứng dụng phi tập trung cho các doanh nghiệp.

Tomochain ra đời nhằm giúp hỗ trợ các doanh nghiệp bảo mật thông tin cho toàn bộ hệ thống và người dùng bằng cách tích hợp công nghệ blockchain, các ứng dụng phi tập trung. Blockchain hoàn toàn phù hợp cho những lĩnh vực yêu cầu cao về tính minh bạch, một vài ví dụ điển hình như: lĩnh vực nông nghiệp (truy xuất nguồn gốc nông nghiệp), y tế (lưu trữ dữ liệu, hồ sơ sức khỏe của bệnh nhân), tài chính (ngân hàng số), …

Tomochain hiện đang sở hữu số lượng người sử dụng dao động từ 10.000 đến 20.000 người, trong tương lai, họ mong muốn con số này sẽ tăng lên nhiều hơn nữa trên lãnh thổ Việt Nam. Mục tiêu trong tương lai của họ là lọt vào top 100 đồng tiền điện tử có vốn hóa lớn nhất tại Coinmarketcap (Website thống kê về giá trị tài sản số toàn cầu).

>> Tham khảo chi tiết Video: Top 5 startup Việt Nam nổi bật

WOWTRACE – Startup tiên phong trong lĩnh vực truy xuất nguồn gốc bằng blockchain

Dựa vào 2 đặc tính là minh bạch (transparent) và bất biến (immutable) của blockchain, các ứng dụng truy xuất nguồn gốc thực phẩm hứa hẹn sẽ tạo nên rất nhiều tiềm năng và WOWTRACE chính là nền tảng cung cấp dịch vụ truy xuất nguồn gốc thực phẩm dựa trên nền tảng blockchain và đã rất thành công tại Việt Nam.

Chúng ta đều băn khoăn, lo lắng đối với những thực phẩm không rõ nguồn gốc, điều này đã dẫn đến sự e dè, chần chừ đối với người tiêu dùng trong việc tiêu thụ thực phẩm. Nhằm giảm bớt sự băn khoăn của họ, WOWTRACE ra đời với mục đích giải quyết các vấn đề lo sợ về nguồn gốc sản phẩm, mang đến người tiêu dùng ứng dụng truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Logo-thuong-hieu-WOWTRACE-Nguon-Bssc

Logo thương hiệu WOWTRACE (Nguồn: Bssc)

WOWTRACE sử dụng Blockchain kết hợp với các công nghệ truy xuất và chống hàng giả khác như mã QR, NFC, RFID để định danh từng sản phẩm riêng biệt. Khi sử dụng ứng dụng WOWTRACE, người tiêu dùng dễ dàng tiếp cận những thông tin về sản phẩm bằng chiếc smartphone của chính mình. Điều đáng chú ý ở giải pháp của WOWTRACE là thông tin truy xuất được hoàn toàn minh bạch và đáng tin cậy do được lưu trữ hoàn toàn trên blockchain, giúp người tiêu dùng có thể an tâm về nguồn gốc sản phẩm mà mình tiêu dùng hàng ngày.

Giải pháp của WOWTRACE thực sự giúp giải quyết được vấn đề về sự minh bạch và niềm tin trên thương trường, giúp người tiêu dùng chọn mua được những sản phẩm an toàn với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Kyber Network – top 10 thế giới các startup huy động được nhiều vốn bằng tiền ảo nhất trong năm 2017 tính đến thời điểm này.

Phần lớn các giao dịch tiền điện tử diễn ra tại các sàn giao dịch tập trung thường có nguy cơ bị hack hoặc gian lận trong nội bộ. Với những ai có kiến thức về tiền điện tử thấp, việc tham gia vào giao dịch này khiến họ trở thành con mồi béo bở. Thấu hiểu vấn đề đó, Kyber Network ra đời nhằm giải quyết vấn đề đó.

Kyber Network hiện đang là nền tảng giao dịch phân cấp đáng tin cậy nhất, nó hỗ trợ các giao dịch chuyển đổi giữa các tài sản kỹ thuật số với nhau ngay lập tức, mang đến sự tiện lợi và nhanh chóng cho khách hàng.
Đồng thời, Kyber Network còn hướng đến những giao dịch tài chính phức tạp trên nền tảng của mình chứ không chỉ đơn giản là thực hiện mua bán tiền mã hóa. Ví dụ điển hình như các giao dịch hợp đồng kỳ hạn, hợp đồng hoán đổi hay cho phép các ví tiền điện tử có thể nhận thanh toán từ bất kỳ token/coin nào chứ không chỉ riêng Bitcoin và Ethereum.

 Chan-dung-CEO-dai-tai-nguoi-sang-lap-ra-Kyber-Network-Nguon-Kinhtechungkhoan

Chân dung CEO đại tài, người sáng lập ra Kyber Network (Nguồn: Kinhtechungkhoan)

Kyber Network hướng đến là một nơi giao dịch uy tín, hàng đầu tại Việt Nam, mong muốn mang lại những trải nghiệm tốt, loại đi những tiếng xấu về thị trường đồng tiền điện tử và trở thành một thế giới tài chính mới.

Sky Mavis – Startup sáng lập ra game Axie Infinity dựa trên nền tảng blockchain

Ngày nay, các game có ứng dụng thêm công nghệ blockchain tại Việt Nam không còn quá xa lạ đối với mọi người. Còn điều gì tuyệt vời hơn khi chúng ta vừa giải trí cùng game và còn kiếm được chút lợi nhuận từ công sức của chính mình.

Axie Infinity được các nhà sáng lập Sky Mavis ra mắt và phát triển dựa trên ý tưởng từ một trò chơi mang tên CryptoKitties – cũng được xây dựng trên nền tảng blockchain, Chủ đề trò chơi sẽ xoay quanh các loại thú cưng có tên chung là Axie. Tại game, mọi người chơi sẽ nhận nhiệm vụ nuôi dưỡng và thu thập các Axie, cho nó chiến đấu với nhau, xây dựng đế chế vương quốc thú cưng cho chính mình.

Khi chúng ta gia nhập vào thế giới game Axie Infinity, ta có thể vừa giải trí vừa kiếm tiền thông qua giao dịch mua bán, đầu tư tiền điện tử AXS. Axie Infinity đã giúp cho vốn hóa của Sky Mavis lên đến 2,5 tỷ USD nhờ vào giá trị giao dịch là 41 USD/AXS..

5-nha-sang-lap-ra-Sky-Mavis-Nguon-Vietnam.
5 nhà sáng lập ra Sky Mavis (Nguồn: Vietnam)

Số lượt người chơi hiện tại của Axie Infinity đã đạt đến con số 2 triệu người chơi hàng ngày và lượng doanh thu đến từ việc giao dịch, mua bán các nhân vật trong game cũng đã lên tới con số 2,2 tỷ USD.

>> Xem thêm: Tiềm năng phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực công nghệ blockchain tại Việt Nam

LiveTrade – cung cấp những giải pháp tài chính đột phá dựa trên công nghệ blockchain

LiveTrade được ra mắt vào năm 2019, đã thực sự bừng sáng với ý tưởng vô cùng độc đáo, thú vị giúp thu hút một lượng lớn người quan tâm, đặc biệt, LiveTrade còn nhận được lời khen từ một vị Shark nổi tiếng tại Mỹ, đánh dấu một cột mốc quan trọng cho sự mở đầu của start-up này.

Mục tiêu của LiveTrade là kết nối thị trường blockchain tại Việt Nam với nền kinh tế toàn cầu, hỗ trợ cộng đồng đầu tư tiếp cận các dịch vụ tài chính tiên tiến trên thế giới. Đây là bước đầu tiên trong chiến lược phát triển của LiveTrade nhằm tạo nên một hệ sinh thái tiên tiến, nơi mà các nhà đầu tư và doanh nghiệp Việt tiếp nhận được nguồn lực tài chính cùng các công nghệ mới để hoà nhập với sự biến đổi của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0″ – theo Ông Lê Phạm – CEO công ty LiveTrade đã từng phát biểu.

Anh-Le-Pham-–-CEO-LiveTrade

Anh Lê Phạm – CEO LiveTrade (Nguồn: Vietnamfinance)

Nền tảng khiến cho LiveTrade được vững chắc đều nhờ vào sự ra đời của mô hình DIPO (Digital Initial Private Offering), đây là giải pháp huy động vốn bằng cách ứng dụng công nghệ blockchain. Mô hình DIPO đã được đăng ký thương hiệu tại Cơ quan Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ.

Cộng đồng LiveTrade đang sở hữu đã lên đến con số 50 nghìn thành viên tại Việt Nam. Trong thời gian sắp tới, họ còn sẽ cho ra mắt ứng dụng chứng khoán. LiveTrade luôn hướng đến mục tiêu vì cộng đồng, mang đến những giải pháp thiết thực, giúp các doanh nghiệp cảm nhận được những giá trị mà công nghệ số mang lại.

>>Xem thêm: WOWTRACE – Startup tiên phong trong lĩnh vực truy xuất nguồn gốc bằng công nghệ blockchain

BlockchainWork tổng hợp

Có thể bạn quan tâm: