Jack Dorsey – Nhà lãnh đạo truyền cảm hứng về Bitcoin và Web5

Jack Dorsey – Nhà lãnh đạo truyền cảm hứng về Bitcoin và Web5

Jack Dorsey là một nhà phát triển phần mềm và doanh nhân nổi tiếng, được biết đến với việc đồng sáng lập Twitter và Square Inc. Jack Dorsey bắt đầu sự nghiệp của mình tại New York University, nhưng rời trường để tập trung vào công việc phát triển phần mềm. Hãy cùng BlockchainWork tìm hiểu thêm về nhân vật nổi tiếng này thông qua bài viết dưới đây nhé.  

Tiểu sử Jack Dorsey 

Jack Dorsey sinh ngày 19 tháng 11 năm 1976, ông lớn lên tại Missouri, Hoa Kỳ. Jack Dorsey quan tâm đến máy tính và truyền thông từ khi còn nhỏ và bắt đầu lập trình khi vẫn còn là học sinh tại trường trung học Bishop Dubourg. Jack Dorsey đã tạo ra phần mềm điều phối taxi được các công ty taxi áp dụng. Sau một thời gian ngắn làm việc tại Đại học Khoa học và Công nghệ Missouri, Jack Dosey chuyển sang Đại học New York.

Theo truyền thống của các doanh nhân khoa học máy tính như Bill Gates, Steve Jobs và Mark Zuckerberg, ông đã bỏ học đại học. Thay vào đó, Jack Dorsey chuyển đến Oakland, California và ông đã thành lập công ty cung cấp phần mềm điều phối thông qua Internet. Ngay sau khi thành lập công ty, Jack Dorsey đã nảy ra ý tưởng về một trang web có thể kết hợp khả năng tiếp cận rộng rãi của phần mềm điều phối với tính năng nhắn tin tức thời dễ dàng. 

Hành trình thành lập Twitter của Jack Dorsey

Jack Dorsey đã tiếp cận một công ty ở Thung lũng Silicon có tên là Odeo để trình bày ý tưởng. Biz Stone, một cựu giám đốc điều hành Odeo nói rằng “Nếu bạn có thể chia sẻ trạng thái của mình với tất cả bạn bè một cách dễ dàng, để họ biết bạn đang làm gì thì sao?”. Dorsey, Stone và đồng sáng lập Odeo, Evan Williams đã bắt đầu một công ty mới có tên là Obvious, sau đó đã phát triển thành Twitter. 

Vào ngày 21 tháng 3 năm 2006, Jack Dorsey đã đăng tweet đầu tiên trên thế giới. Jack Dorsey đã được bổ nhiệm làm giám đốc điều hành công ty. Chỉ trong hai tuần, Dorsey đã xây dựng một trang web đơn giản nơi người dùng có thể đăng ngay lập tức những tin nhắn ngắn không quá 140 ký tự, được biết đến trong ngôn ngữ Twitter là “tweets.” Vào năm 2017, giới hạn này đã được mở rộng lên thành 280 ký tự cho mỗi tweet và người dung cũng có thể chia sẻ hình ảnh và video thông qua tweet. 

Ban đầu, Twitter bị một số người chế giễu là công cụ cho những người nông cạn chia sẻ những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống của họ cho cả thế giới. Người dẫn chương trình Conan O’Brien thậm chí còn có một phần trong chương trình của mình có tên là “Twitter Tracker” nhằm chế nhạo những người sử dụng mạng xã hội này. Trong những ngày đầu, trang web cũng gặp phải những sự cố hỏng hóc thường xuyên. 

Nhưng khi các ngôi sao và CEO bắt đầu sử dụng Twitter, nó không còn là đối tượng của nhiều trò đùa nữa. Bất ngờ trở thành đầu tàu của phong trào “microblogging”, Twitter đã trở thành một nền tảng mạnh mẽ cho các ứng cử viên Tổng thống Mỹ Barack Obama và John McCain vào năm 2008, như một phương pháp để cập nhật thông tin cho những người ủng hộ họ trong khi đi vận động tranh cử.

Twitter đã vươn lên nổi bật trên thị trường quốc tế sau cuộc bầu cử tổng thống Iran vào tháng 6 năm 2009, khi hàng ngàn người ủng hộ xuống đường để phản đối chiến thắng được tuyên bố của tổng thống đương nhiệm Mahmoud Ahmadinejad. Khi chính phủ chặn tin nhắn văn bản và tín hiệu vệ tinh của các bản tin nước ngoài, người dân Iran đã sử dụng Twitter để cập nhật thông tin.

 Vào năm 2021, Jack Dorsey từ chức CEO của Twitter và vị trí đó được thay thế bằng Parag Agrawal – trước đây là Giám đốc công nghệ của công ty. “Tôi quyết định rời khỏi Twitter vì tin rằng công ty đã sẵn sang phát triển mà không cần bóng dáng của người sáng lập”, Jack Dorsey cho biết.  Hiện tại, Jack Dorsey đã bán phần lớn cổ phiếu cho Elon Mush và tập trung vào phát triển nhiều công ty trong mảng blockchain-web3. 

Hệ sinh thái khởi nghiệp Web3-Web5 của Jack Dorsey

Khi Dorsey vẫn còn là Giám đốc điều hành Twitter, ông đã thành lập một công ty riêng phát triển cơ sở hạ tầng thanh toán cho các doanh nghiệp nhỏ. Ban đầu được gọi là Square, công ty đã được đổi tên thành Block ngay sau khi Jack Dorsey từ chức tại Twitter.

Block là công ty mẹ của một loạt công ty con cung cấp các sản phẩm, công cụ và dịch vụ nhằm đưa Bitcoin và các trường hợp sử dụng của nó đến với công chúng. Bên cạnh các dịch vụ này, Block còn sản xuất cơ sở hạ tầng và thiết bị khai thác Bitcoin.

Square

Square bắt đầu hoạt động như một công ty xử lý thanh toán vào năm 2010. Sản phẩm chính của công ty là đầu đọc thẻ nhỏ tương thích với các thiết bị di động. Mặc dù bây giờ việc này có vẻ đơn giản nhưng đây là một bước tiến lớn đối với thanh toán di động vào thời điểm đó.

Square là một hệ thống thanh toán kết hợp dịch vụ cho người bán và thanh toán di động trong một dịch vụ duy nhất. Jack Dorsey đã có ý tưởng về Square từ Jim McKelvey, sếp cũ của anh ấy từ những ngày ở St. Louis, người đã nói rằng ông ấy cần một thứ gì đó giống như Square khi không thể bán một tác phẩm nghệ thuật ra khỏi căn hộ của mình. 

Trong vòng 10 năm, Square đã đặt được 33,5 triệu lượt tải và cho phép khách hàng sử dụng nó để thanh toán thẻ tín dụng, quản lý hàng tồn kho, theo dõi doanh số. “Tôi nghĩ Twitter là tương lai của giao tiếp và Square sẽ là mạng lưới thanh toán,” Jack Dorsey nói.

Cash App

Cash App là một nền tảng đơn giản giúp người dùng dễ dàng gửi tiền, cả BTC và tiền tệ fiat như USD, giữa các tài khoản. Ngoài ra, người dùng Cash App có thể mua Bitcoin và đầu tư vào cổ phiếu truyền thống từ trong ứng dụng. Mặc dù gặp khó khăn trong việc thu hút người dùng trong những năm đầu thành lập. Cash App đã bùng nổ về mức độ phổ biến, nền tảng này hỗ trợ hơn 50 triệu người dùng hoạt động hàng tháng.

Spiral

Spiral là quỹ hỗ trợ các nhà phát triển và công ty khởi nghiệp đang tìm cách xây dựng trên Bitcoin. Spiral cung cấp các khoản tài trợ và tài trợ cho các nhóm tạo ra các công cụ và dịch vụ Bitcoin. Các khoản tài trợ do Spiral cung cấp đã tạo ra các giao thức có ý nghĩa trong hệ sinh thái Bitcoin. Chúng bao gồm Mempool, một trình khám phá blockchain phức tạp và The Eye of Satoshi, một tháp canh theo dõi chuỗi hoạt động.

TBD

Có lẽ nỗ lực đầy tham vọng nhất của Jack Dorsey cho đến nay là đặt mục tiêu TBD vượt qua Web3 và Web4, nhảy thẳng vào Web5. Giao thức hình dung một mạng internet phi tập trung hoàn toàn. Jack Dorsey tin rằng Web3 không thực sự bảo vệ dữ liệu và tài sản của người dùng. Dorsey nhận định rằng phong trào Web5 của ông sẽ phát minh lại cách chúng ta kiểm soát dữ liệu và danh tính trực tuyến, mang lại cho người dùng sự an toàn và yên tâm hơn trên các mạng phi tập trung.

Tidal

Tidal là một nền tảng phát nhạc trực tuyến được tạo bởi Jay-Z. Đối thủ cạnh tranh của Spotify được cho là đã gặp khó khăn khi Dorsey mua lại công ty với giá 300 triệu USD. Cho rằng việc cung cấp sản phẩm của Tidal nằm ngoài lợi ích của Block, các nhà phê bình đã suy đoán rằng việc mua lại Tidal là một giao dịch mua phù phiếm. Mặc dù vậy, Dorsey khẳng định ông luôn biết rằng Tidal là “điều gì đó đặc biệt” đối với ông

Niềm tin mạnh mẽ về Bitcoin (BTC) và tương lai tiền điện tử 

Jack Dorsey nhận định rằng “Bitcoin thay đổi hoàn toàn mọi thứ” tại Hội nghị Bitcoin 2021. Đối với Jack Dorsey, bitcoin có tiềm năng tạo ra một cơ sở hạ tầng tài chính mới toàn diện hơn và hỗ trợ nhiều hơn cho cộng đồng. 

Ông giải thích rằng đối với những người sống ở các quốc gia khác nhau trên thế giới, Dorsey cũng coi bitcoin là một cách để bảo vệ khỏi sự mất giá của tiền tệ và đẩy nhanh việc chuyển tiền xuyên biên giới. Đây là một phần lý do tại sao Dorsey, cùng với ông trùm âm nhạc và doanh nhân Shawn “Jay-Z” Carter, đã tạo ra một quỹ trị giá hàng triệu đô la để tiếp tục phát triển bitcoin ở Châu Phi và Ấn Độ. 

Dorsey tin rằng bitcoin sẽ trở thành tiền tệ bản địa của internet và lý do duy nhất Square tham gia vào bitcoin là vì mục đích đó. Thật vậy, công ty dịch vụ tài chính Square của ông đã bổ sung số bitcoin trị giá hơn 170 triệu USD vào bảng cân đối kế toán sau lần đầu tiên đầu tư vào tiền điện tử. Dorsey cũng thông báo rằng Square đang xem xét tạo một ví phần cứng cho bitcoin.

Jack Dorsey có tầm nhìn rất rõ ràng về tương lai của công nghệ. Ông ấy tin rằng dịch vụ truyền thông xã hội sẽ trở nên ít tập trung hơn theo thời gian, điều này sẽ cho phép người dùng có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với dữ liệu của họ và loại nội dung mà họ thấy. Jack Dorsey cũng đã nói về Bluesky, một dự án tập trung vào việc tạo ra “một tiêu chuẩn mở và phi tập trung cho truyền thông xã hội” có thể giúp trang web chống lại lạm dụng trực tuyến và thông tin sai lệch một cách tốt hơn.

Ông ấy cũng quan tâm đến việc mở rộng khả năng của Twitter ngoài việc chỉ là nơi đăng tweet 280 ký tự, bằng cách thêm vào “lớp đối thoại công cộng của internet” và đã thử nghiệm với các công cụ như “fleets”, một tính năng trò chuyện bằng âm thanh gọi là Spaces, và mua lại nền tảng bản tin Revue. Dorsey cũng nhấn mạnh về việc Twitter có thể trở thành một nơi cho việc tuyển dụng, khi mọi người sử dụng trang web để tìm kiếm những người mà họ muốn làm việc cùng hoặc để chia sẻ sở thích. Tầm nhìn của ông ấy cho thấy một tương lai mà công nghệ không chỉ phát triển mạnh mẽ mà còn phải mang lại lợi ích thiết thực cho người dùng và xã hội.

Kết luận

Với tài năng và sự cống hiến, Jack Dorsey đã trở thành một trong những doanh nhân thành công và ảnh hưởng nhất trong ngành công nghệ hiện đại. Ông tiếp tục đóng góp cho cộng đồng thông qua công việc kinh doanh và các hoạt động từ thiện, và được ngưỡng mộ bởi nhiều người trên khắp thế giới. BlockchainWork hy vọng quý độc giả sẽ có cái nhìn sâu sắc hơn về Jack Dorsey thông qua bài viết này. 

** Đây không phải là lời khuyên đầu tư, khuyến nghị chiến lược đầu tư hay nội dung quảng cáo được tài trợ. Vui lòng tham khảo Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm của chúng tôi và sử dụng thông tin phù hợp

BlockchainWork tổng hợp

Nguồn:

Jack Dorsey | Biography, Twitter, Square, Resigns, & Facts, David C. Hayes, Britannica

Jack Dorsey, Twitter, Age & Facts, Biography

Jack Dorsey steps down from Twitter board amid Elon Musk’s acquisition plan, INDIA TODAY

CEO Twitter từ chức, Thùy An, VTV.vn

Twitter CEO Jack Dorsey explains his vision for social media’s future, Queenie Wong, CNET

Jack Dorsey in Crypto: Bitcoin’s Spiritual Leader, Finn Miller, DailyCoin

Jack Dorsey on bitcoin: ‘I don’t think there is anything more important in my lifetime to work on’, Taylor Locke, CNBC

Nguồn ảnh đại diện, Blinkist

>>Có thể bạn quan tâm:

Nhân vật Adam Back – CEO của Blockstream

Vương Thảo 17/04/2024

Adam Back là một nhà khoa học máy tính và chuyên gia về mật mã số học người Anh. Ông nổi tiếng với những đóng góp quan trọng trong lĩnh vực mật mã và công nghệ blockchain. Ông…

Nhân vật Roger Ver – Nhà sáng lập Bitcoin.com

Vương Thảo 17/04/2024

Roger Ver, thường được biết đến với biệt danh “Bitcoin Jesus”, là một trong những nhà đầu tư ban đầu vào Bitcoin và các doanh nghiệp liên quan đến Bitcoin. Ông đã từng quảng bá mạnh mẽ cho…

Charles Hoskinson – Nhà sáng lập Cardano

Vương Thảo 17/04/2024

Charles Hoskinson, người đồng sáng lập Ethereum và CEO Cardano là một trong những nhà sáng lập nổi tiếng nhất trong thế giới tiền điện tử. Trước đây, Charles Hoskinson là một nhà toán học nhưng sau này ông…

Sandeep Nailwal – Nhà đồng sáng lập Polygon

Vương Thảo 16/04/2024

Sandeep Nailwal – Người đồng sáng lập của Polygon Matic, một giải pháp mở rộng lớp 2 của Ethereum. Với kinh nghiệm là một kỹ sư phần mềm, anh ấy đã sáng lập công ty cung cấp giải…

Tags: highlight

Việc làm blockchain - web3

[Hà Nội - Fulltime] Graphic Design

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 15 - 17 triệu đồng

[HN - Fulltime] Social Growth Specialist

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 600 - 700 USD

[Hà Nội - Fulltime] Blockchain Marketing Executive

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 15 - 20 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Blockchain Marketing Executive

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 13 - 17 triệu đồng

[HN - Fulltime] Business Development

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 10 - 20 triệu đồng

[HCM- Fulltime] Backend Engineer (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM- Fulltime] Mobile Engineer (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] Umbala Labs_Tech Talent Acquisition Specialist

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] Content Writer Tại Công Ty Công Nghệ Blockchain Nami Innovation

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 8 - 12 triệu đồng

[HCM- Fulltime] UX/UI Designer (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] Business Development (BD)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 9 - 20 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Blockchain Marketing Manager

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] Community Manager (Fresher/Junior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 8 - 15 triệu đồng

[HN - Fulltime] Content Marketing Crypto

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM- Fulltime] Smart Contract (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[REMOTE - Fulltime] MARKETING MANAGER

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 20 - 30 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Sale Executive

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Lên đến 20 triệu đồng

[HN - Fulltime] Content Social

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 9 - 15 triệu đồng

[HCM- Fulltime] Umbala Labs_Community Specialist

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] Community Manager

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 10 - 15 triệu đồng