Top 5 câu hỏi tham chiếu (reference check) trong Blockchain

Top 5 câu hỏi tham chiếu (reference check) trong Blockchain

Reference check hay còn gọi là tham chiếu kiểm tra thường được nhắc nhiều đến trong tuyển dụng nhân sự ở các doanh nghiệp, đặc biệt là đối với các vị trí quan trọng trong tổ chức. Rất khó để xác minh những gì ứng viên chia sẻ giới thiệu bản thân có đúng thực tế hay không, bộ câu hỏi tham chiếu là phương pháp hiệu quả giúp bạn mở ra những sự thật cần thiết. Nhờ vậy, các nhà tuyển dụng có thể mang về công ty nhiều nhân tài hơn và từ đó cũng nâng chất lượng lên mức tối ưu. Đặc biệt trong ngành có tốc độ phát triển nhanh, linh hoạt như blockchain – web3, việc kiểm tra tham chiếu từ người hướng dẫn/ sếp/ đồng nghiệp cũ của ứng viên sẽ giúp bạn nhanh xong xác định mức độ phù hợp của ứng viên với tổ chức. Để hiểu thêm về câu hỏi tham chiếu thì mời bạn cùng BlockchainWork điểm qua top 5 câu hỏi gợi ý về tham chiếu kiểm tra ứng viên sau đây.

Tầm quan trọng của câu hỏi tham chiếu (reference check)

Trước khi đến với 5 gợi ý cho buổi tham chiếu thì ta sẽ tìm hiểu về tầm quan trọng của câu hỏi tham chiếu kiểm tra trong nhân sự. Về công việc tham chiếu, người tuyển dụng có thể liên hệ với người tham chiếu của ứng viên bằng nhiều hình thức. Tùy thuộc vào sự thuận tiện cho công việc cá nhân của đôi bên mà hình thức gặp mặt trực tiếp hay trao đổi gián tiếp qua điện thoại. Và việc tham chiếu đó vô cùng cần thiết vì:

  • Xác minh thông tin ứng viên: Một ứng viên sáng giá thường gây ấn tượng với nhà tuyển dụng bởi kinh nghiệm làm việc, thành tựu đạt được, những đóng góp cho dự án,… Nhưng đó chỉ là thông tin do ứng viên viết nên không có điều gì chắc chắn điều kể trên là đúng sự thật. Cho nên, câu hỏi tham chiếu sẽ là giải pháp hữu hiệu và là công cụ đắc lực trong việc xác thực này.
  • Nhận phản hồi thực tế từ cấp trên/người tham chiếu của ứng viên: Người trực tiếp tham chiếu với nhà tuyển dụng chắc chắn là người đã làm việc trực tiếp với ứng viên trước đây. Đây sẽ là nguồn cung cấp bằng chứng đáng tin cậy cho nhà tuyển dụng. Để khai thác chính xác các thông tin cần thiết, nhà tuyển dụng nên chuẩn bị trước bộ câu hỏi chi tiết để tránh lan man, lạc đề. Nhờ việc này, họ có thêm cơ sở để đánh giá về mức độ đóng góp cho dự án blockchain, thái độ, tính cách của cá nhân ứng viên.
  • Giúp nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn về ứng viên: Các thông tin cơ bản đã được trình bày cụ thể trong CV ứng tuyển. Nhưng đó chỉ là nội dung trực quan chưa xác thực rõ ràng nên câu hỏi tham chiếu sẽ giúp nhà tuyển dụng đi sâu hơn vào thực lực của ứng viên. Có thể có những điểm yếu, điểm chưa tốt trong công việc và thái độ nhưng ứng viên không đề cập đến trong CV hay trong buổi phỏng vấn. Hoặc nếu có điểm mạnh, ưu điểm tốt nào khác thì nhà tuyển dụng vẫn biết được điều đó. Ví dụ như ứng viên cho biết họ là người có trách nhiệm và kỷ luật, nhà tuyển dụng có thể hỏi người tham chiếu về những ví dụ cụ thể về tính trách nhiệm và kỷ luật của ứng viên. 

5 gợi ý cho nhà tuyển dụng khi đặt câu hỏi tham chiếu kiểm tra

top-5-cau-hoi-tham-chieu-blockchainTop 5 câu hỏi tham chiếu (reference check) trong Blockchain

Bạn nhận thấy người ứng viên A nổi trội trong môi trường nào?

Bắt đầu với một câu hỏi tham chiếu rất gần gũi và quen thuộc với đại đa số người tham chiếu khi tham gia kiểm tra. Nhưng qua đó, nhà tuyển dụng sẽ có những đánh giá khái quát tính cách và sở thích của ứng viên. Một môi trường làm việc phù hợp sẽ giúp ứng viên phát huy tối đa năng lực và cống hiến cho công ty. Bên cạnh đó, nhà tuyển dụng cũng hiểu rõ hơn về phong cách làm việc của ứng viên. Vì phần lớn, ứng viên có xu hướng nhận thấy bản thân nổi trội trong môi trường nào sẽ có xu hướng làm việc hiệu quả hơn trong môi trường đó.

>>Tham gia ngay: Cộng đồng Blockchain Việt Nam – BW

Điều gì khiến ứng viên A tự tin/nổi bật hơn hơn so với các ứng viên khác trong cùng lĩnh vực?

Một câu hỏi tham chiếu không thể thiếu cho các nhà tuyển dụng là câu hỏi về điểm mạnh/điểm nổi bật của ứng viên. Nếu trong buổi phỏng vấn trước đó, thần thái của ứng viên rất tự tin, thể hiện được nhiều kỹ năng, vấn đáp tốt thì đây là thời điểm để điều đó được chứng minh. Câu tham chiếu rất hữu ích vì nó vừa giúp nhà tuyển dụng biết được điểm mạnh và mức độ tự tin về bản thân của ứng viên có đồng nhất với ấn tượng của đồng nghiệp, cấp trên về ứng viên hay không. Nếu thể hiện tốt về điểm mạnh, sự tự tin của mình, ứng viên cũng có thể được xem là dễ hòa nhập nhanh hơn ở môi trường mới. Đặc biệt là môi trường thuộc lĩnh vực Blockchain luôn thay đổi, cập nhật liên tục thì rất cần các ứng viên nhanh nhạy, linh hoạt, thích ứng tốt.

Ứng viên A có thái độ như thế nào khi nhận được phản hồi chưa tốt từ cấp trên?

Trong bất kỳ môi trường làm việc nói chung và blockchain nói riêng thì thái độ cư xử của một nhân sự là rất quan trọng. Việc đặt câu hỏi về phản ứng của ứng viên khi bị cấp trên nhận xét công việc mình đảm nhiệm chưa tốt này sẽ liên quan đến khả năng tiếp nhận vấn đề và học hỏi. Nếu ứng viên là một người có thái độ tích cực và luôn sẵn sàng tiếp nhận phản hồi, đây là một điểm tốt đáng để nhà tuyển dụng lưu ý. Bởi một ứng viên có cách cư xử tốt sẽ được đánh giá cao hơn người có trình độ tốt. Khi nhận được phản hồi chưa tốt nếu biết được lỗi lầm, họ sẽ lắng nghe một cách cẩn thận và chủ động tìm cách khắc phục để hoàn thiện hơn.

Ứng viên A đã có những đóng góp, kinh nghiệm thực tế nào cho các dự án công nghệ và blockchain trước đó?

Các nhà tuyển dụng nên đưa ra câu hỏi tham chiếu này cho người tham gia tham chiếu nhằm nắm bắt được năng lực và hiệu quả làm việc của ứng viên. Những thành tựu, đóng góp trong công việc trước đó được minh chứng rõ ràng nhất qua năng lực làm việc của cá nhân. Trong CV, buổi vấn đáp thì ứng viên sẽ liệt kê các cấp bậc, vị trí đã được thăng bậc ở công ty cũ. Chính người tham vấn sẽ xác minh rõ ràng lại những gì ứng viên đã làm gì để đạt được điều đó. Một nhân sự khi được đề cử lên vị trí cao thì thường phong cách làm việc rất chuyên nghiệp, cẩn thận, tinh thần trách nhiệm cao. Đồng thời, nếu sự thật ứng viên có cho mình các yêu cầu đặc trưng của nhân sự blockchain thì việc thành công đậu ứng tuyển là điều chắc chắn. Có khoảng cách rất lớn giữa tìm hiểu thông tin về ngành blockchain và thực sự làm việc cùng nó, lời nhận xét diễn giải của người tham chiếu sẽ giúp bạn hiểu rõ trình độ, năng lực của ứng viên.

>>Xem thêm: Tuyển tập bộ câu hỏi tuyển dụng blockchain developer cho HR

Theo bạn, ứng viên A có phù hợp với vị trí đang tuyển này hay không?

Đây là một câu hỏi đóng thay vì hỏi gợi mở như những câu hỏi tham chiếu kiểm tra trước. 

Dù vậy nhưng nó đóng vai trò lớn không thua kém gì những yếu tố khác. Sẽ có trường hợp người được tham chiếu không trả lời rõ ràng có/không mà sẽ trả lời xoay quanh vấn đề liên quan câu hỏi. Với câu trả lời nào thì ít nhiều cũng là cơ sở để các nhà tuyển dụng xác định xem người tham chiếu có suy nghĩ tích cực về ứng viên hay không. Nếu nhận được sự khuyến khích trong buổi kiểm tra thì khả năng cao ứng viên đã nhận được sự tin tưởng từ người tham chiếu. Và để nhận được điều đó thì bản thân ứng viên phải là người có kinh nghiệm, kiến thức, kỹ năng phù hợp với công ty. Câu hỏi này thường được đặt ở cuối cuộc gọi tham chiếu, nó giúp nhà tuyển dụng có cái nhìn tổng quan về ứng viên trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. 

Kết luận

Trên đây là top 5 câu hỏi kiểm tra tham chiếu ứng viên trong lĩnh vực Blockchain. Hy vọng các câu hỏi này sẽ góp phần giúp nhà tuyển dụng đa dạng hơn kiến thức chuyên môn của mình về mảng tuyển dụng nhân sự. Đừng quên thường xuyên truy cập vào BlockchainWork để xây dựng thêm nhiều giá trị kiến thức bền vững qua các bài blog, câu chuyện nghề về blockchain và web3 nhé!

BlockchainWork tổng hợp

>>Có thể bạn quan tâm:

Việc làm blockchain - web3

[HCM - Fulltime] Công Ty Nebula Block Tuyển Dụng Nhân Viên Quản Lý Thương Hiệu

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: 25 - 25 triệu đồng

[HN - Fulltime] Business Development Executive (Outsourcing)

Hạn ứng tuyển 09/02/2024
Mức lương: 10 - 15 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Nhân Viên Kinh Doanh

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: 7 - 15 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Senior Event Planner

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Thỏa thuận

Umbala Labs_tech Talent Acquisition Specialist Recruitment

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] UA Marketing Specialist

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Part time] AMA Specialist

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: 300 - 500 USD

[Hà Nội - Fulltime] Senior React Native Developer

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: 40 - 60 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Business Development Tiếng Trung

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: 800 - 1400 USD

[HCM - Fulltime] Trợ Lý Giám Đốc Tiếng Trung Và Tiếng Anh

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: 18 - 35 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Trợ Lý Vận Hành Tiếng Trung Và Tiếng Anh

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: 18 - 35 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Senior Game Backend Developer

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Từ 1200 USD

[HCM/Remote - Fulltime] Smart Contract Engineer (Fresher, Junior)

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Đà Nẵng - Fulltime] Blockchain Developer

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] Nhân Viên Kinh Doanh Ngành Blockchain

Hạn ứng tuyển 22/02/2024
Mức lương: 15 - 25 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Video Animation

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Thỏa thuận

Business Development Specialist (B2B) - Ha Noi

Hạn ứng tuyển 09/02/2024
Mức lương: 10 - 12 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Partnership Specialist

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Lên đến 1500 USD

[Hà Nội - Parttime] Marketing Intern

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: 2 - 5 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Defi Protocol (Fresher, Junior, Senior)

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Thỏa thuận