Top 15 câu hỏi phỏng vấn thường gặp về bitcoin

Top 15 câu hỏi phỏng vấn thường gặp về bitcoin

Bước chân vào lĩnh vực blockchain và web3 đòi hỏi ở bạn khả năng học hỏi kiến thức, lịch sử và xu hướng phát triển của lĩnh vực. Bitcoin không chỉ là ứng dụng đầu tiên của blockchain mà còn là trụ cột của thị trường cryptocurrency. Trả lời được top những câu hỏi phỏng vấn thường gặp về bitcoin sẽ giúp bạn tạo ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng và đây cũng là cách để nhà tuyển dụng xem xét mức độ nghiên cứu của ứng viên cho lĩnh vực mới.

Những câu hỏi và trả lời phỏng vấn thường gặp về bitcoin

Bitcoin là gì?

Định nghĩa về Bitcoin chắc chắn là top 1 trong những câu hỏi phỏng vấn thường gặp về bitcoin. Bitcoin về cơ bản là một loại tiền kỹ thuật số xây dựng dựa trên công nghệ blockchain, có thể được mua, bán và trao đổi giữa hai bên trên internet với tính bảo mật cao. Bitcoin là một tài sản vô hình chỉ có thể được giao dịch bằng điện tử và nó có thể lưu trữ giá trị tương tự như vàng, bạc và chứng khoán.

Ai đã tạo ra Bitcoin?

Một trong những câu hỏi phỏng vấn Bitcoin hàng đầu chắc chắn sẽ tập trung vào người tạo ra tiền điện tử độc đáo. Người tạo ra Bitcoin với bí danh là Satoshi Nakamoto, đã giới thiệu tiền điện tử ẩn danh thông qua một whitepaper (bản cáo bạch) vào năm 2008. Sau đó, Bitcoin được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở và là loại tiền ảo thành công đầu tiên được điều chỉnh với sự tin tưởng.

Đào Bitcoin là gì?

Khai thác Bitcoin là một trong những khái niệm cốt lõi trong thế giới Bitcoin, với một nhóm cá nhân cụ thể, được gọi là thợ mỏ, đảm nhận nhiệm vụ. Quá trình khai thác Bitcoin liên quan đến việc sử dụng các máy tính chuyên dụng với phần cứng độc đáo, mạnh mẽ để giải các phương trình thuật toán phức tạp.

Các thợ mỏ tiến hành khai thác Bitcoin bằng cách giải quyết các vấn đề tính toán để tạo ra một chuỗi các khối giao dịch được kết nối. Các máy tính chuyên dụng giúp xác thực các khối giao dịch trong mạng Bitcoin. Các thợ đào nhận được phần thưởng cho việc bổ sung một khối mới vào blockchain dưới dạng Bitcoin cùng với phí giao dịch.

>>Xem thêm: Cryptocurrency – Những điều cơ bản nhất cho người bắt đầu

Ví Bitcoin là gì?

Ví bitcoin về cơ bản là một ví kỹ thuật số mà bạn có thể sử dụng để lưu trữ Bitcoin. Theo nghĩa kỹ thuật, ví Bitcoin là một chương trình phần mềm, nền tảng trực tuyến hoặc thiết bị vật lý chứa các khóa cá nhân và công khai của bạn. Hơn nữa, chủ sở hữu ví có thể gửi, nhận cũng như trao đổi Bitcoin với sự trợ giúp của ví Bitcoin. Ví Bitcoin có sẵn ở nhiều dạng khác nhau như ví máy tính để bàn, ví cứng, ví web và ví di động.

Bạn hiểu thế nào về một địa chỉ Bitcoin?

Địa chỉ Bitcoin là mã định danh duy nhất bao gồm gần 26 đến 35 ký tự chữ và số. Trong hầu hết các trường hợp, mã định danh bắt đầu bằng các chữ số 1 hoặc 3. Địa chỉ Bitcoin được tạo ra bằng cách sử dụng khóa công khai, được tạo ra bởi ví Bitcoin. Địa chỉ Bitcoin là duy nhất và không thể trùng lặp. Điều này giúp đảm bảo rằng bitcoin được gửi đến đúng tài khoản. Người dùng Bitcoin có thể tạo địa chỉ Bitcoin mà không cần bất kỳ khoản thanh toán bổ sung nào. Mặt khác, địa chỉ Bitcoin là tạm thời và có thể thay đổi cho mỗi giao dịch mới. Hiện tại, bạn có thể tìm thấy ba định dạng địa chỉ phổ biến làm tiêu chuẩn. Ba định dạng địa chỉ bao gồm P2PKH, Bech32 và P2SH.

Cơ quan nào đảm nhận việc quản trị Bitcoin?

Quản trị Bitcoin cũng là một trong những chủ đề phổ biến cho các câu hỏi phỏng vấn Bitcoin hàng đầu. Điều quan trọng là phải hiểu rằng Bitcoin không phải là một tổ chức, do đó loại trừ nó khỏi giới hạn quản trị. Bitcoin về cơ bản là tiền kỹ thuật số phi tập trung, được phát hành và quản lý mà không có sự tham gia của bất kỳ cơ quan tập trung nào. Các thợ đào chịu trách nhiệm xác minh và tạo ra Bitcoin mới bằng các máy tính chuyên dụng của họ, bên cạnh việc duy trì tính bảo mật của mạng Bitcoin.

Lý do biến động giá Bitcoin là gì?

Vì chưa có khung pháp lý và chuẩn chung đối với tài sản tiền điện tử, giá trao đổi của bitcoin biến động rất lớn trên thị trường tự do. Giá bitcoin có thể thay đổi đáng kể tùy thuộc theo số lượng cung cầu của thị trường, tình hình lạm phát chung của tiền tệ, chính sách của các nước, sự kiện tin tức hay tác động của “cá voi” là những cá nhân hay tổ chức nắm giữ lượng lớn bitcoin. Đồng thời, Bitcoin tương đối nhỏ hơn so với các ngành công nghiệp khác. Do đó, giá thị trường của Bitcoin có thể tăng hoặc giảm mà không cần số tiền đáng kể.

cau-hoi-phong-van-thuong-gap-ve-bitcoin

Hiểu biết về giá cả và thị trường xoay quanh bitcoin cũng là yếu tố được cân nhắc trong buổi phỏng vấn

Phần lớn những người tin tưởng vào bitcoin vì lý do gì? Ý kiến của bạn thì sao?

Các nhà tuyển dụng sẽ hỏi câu này để đánh giá mức hiểu biết của bạn về thị trường và hiểu quan điểm riêng của bạn về ngành. Phần lớn cá nhân và tổ chức tin tưởng vào nền tảng bitcoin và giá trị của token bitcoin về cơ bản dựa trên các nguyên lý niềm tin của con người vào các con số, thuật toán và mã hóa để kiểm soát tính phi tập trung, bảo mật và công khai. Bitcoin là một hệ thống điều hành mạng, nơi tất cả những người tham gia đều tham gia vào việc quản trị. Quan trọng nhất, các yếu tố phân cấp và tự do kỹ thuật với mã nguồn mở và công nghệ ngang hàng thực sự cũng nâng cao niềm tin vào Bitcoin. Sau khi tìm hiểu, bạn có thể chia sẻ thực suy nghĩ của bạn về giá trị của bitcoin, không có câu trả lời đúng sai cho điều này, chỉ có là cách suy nghĩ của bạn có logic, thành thực hay không thôi.

Có thể chi tiêu gấp đôi với Bitcoin không?

Một trong những nguyên lý nền tảng của Bitcoin khi ra đời là tập trung vào việc giải quyết vấn đề chi tiêu gấp đôi. Chi tiêu gấp đôi về cơ bản đề cập đến các trường hợp người dùng cố gắng sử dụng cùng một Bitcoin hai lần khi thực hiện giao dịch. Tuy nhiên, điều này cực kì khó để xảy ra với mạng bitcoin do cơ chế lưu trữ sổ cái tất cả giao dịch trên nhiều nút của blockchain và cần phải thông qua cơ chế đồng thuận phức tạp nhằm xác thực một giao dịch hợp lệ. Điều này tăng tính bảo mật và toàn vẹn thông tin cho hệ thống.

>> Xem thêm: Việc làm blockchain lương cao

Lợi ích của Bitcoin là gì?

Những lợi ích quan trọng của Bitcoin bao gồm tính linh hoạt trong thanh toán, phí giao dịch thấp hơn và giảm rủi ro cho người bán. Ngoài ra, Bitcoin cũng cung cấp những lợi thế của việc cải thiện bảo mật và kiểm soát cùng với việc đảm bảo tính minh bạch được cải thiện. Hơn nữa, phân cấp đảm bảo rằng Bitcoin không có sự kiểm soát của bất kỳ tổ chức hoặc cá nhân nào, do đó xác minh rằng nó hoàn toàn trung lập.

Bây giờ, chúng ta hãy kiểm tra các câu hỏi phỏng vấn Bitcoin phổ biến nhất kiểm tra kiến thức kỹ thuật của các ứng viên. Các câu hỏi phỏng vấn tốt nhất liên quan đến Bitcoin sẽ kiểm tra xem các ứng viên có thể sử dụng Bitcoin và các chức năng của chúng hay không. Dưới đây là một số câu hỏi phỏng vấn Bitcoin hay nhất bạn nên học ngay bây giờ.

Giới hạn cứng của bitcoin là gì?

Giới hạn cứng trong Bitcoin là số lượng Bitcoin tối đa có thể được khai thác. Giới hạn cứng của Bitcoin là 21 triệu Bitcoin.Giới hạn cứng được thiết kế để đảm bảo tính khan hiếm của Bitcoin. Nếu không có giới hạn cứng, Bitcoin có thể bị lạm phát vô hạn, khiến giá trị của Bitcoin giảm xuống.

Các trường hợp sử dụng tiềm năng của Bitcoin là gì?

Các câu hỏi phỏng vấn Bitcoin tốt nhất sẽ kiểm tra kiến thức của các ứng viên về các ứng dụng khả thi của Bitcoin. Trước hết, Bitcoin thể hiện phạm vi đầy hứa hẹn để cách mạng hóa bối cảnh tài chính toàn cầu hiện có. Về mặt tài chính, token bitcoin và mạng lưới bitcoin có thể dùng để thanh toán trong nhiều giao dịch Ngoài ra, blockhain bitcoin với mã nguồn mở cũng có thể ứng dụng cho các trường hợp sử dụng khác như cơ chế bỏ phiếu, di chúc và quỹ tín thác, thị trường trong tương lai, khởi tạo quỹ tín thác, huy động vốn từ cộng đồng và tên miền phi tập trung.

Hoạt động cơ bản của các giao dịch Bitcoin là gì?

Khi người dùng tạo giao dịch Bitcoin, ví Bitcoin của họ sẽ tạo một chữ ký số bằng cách sử dụng khóa cá nhân của người dùng. Chữ ký số này được sử dụng để xác minh rằng người dùng là chủ sở hữu của Bitcoin được chuyển. Giao dịch Bitcoin sau đó được gửi đến mạng lưới Bitcoin. Các thợ đào trong mạng lưới Bitcoin sau đó sẽ xác minh giao dịch. Nếu giao dịch hợp lệ, nó sẽ được thêm vào một khối mới trong blockchain. Mạng Bitcoin về cơ bản hoạt động như một cơ sở dữ liệu duy trì lịch sử giao dịch chi tiết kể từ khi bắt đầu.

Full Node là gì?

Full Node là một loại nút mạng lưới Bitcoin lưu trữ toàn bộ blockchain, bao gồm tất cả các giao dịch Bitcoin đã từng được thực hiện. Full Node có thể xác minh tính hợp lệ của các giao dịch Bitcoin và giúp duy trì tính toàn vẹn của mạng lưới Bitcoin.

Chi phí liên quan đến giao dịch Bitcoin là gì?

Có hai loại chi phí chính liên quan đến giao dịch Bitcoin:

-Phí giao dịch: Phí giao dịch là một khoản phí được trả cho các thợ đào để xác minh giao dịch. Phí giao dịch được tính bằng Satoshi (đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin) trên byte.
-Phí lưu trữ: Phí lưu trữ là một khoản phí được trả cho các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ Bitcoin để lưu trữ bitcoin của bạn. Phí lưu trữ thường được tính theo tháng hoặc năm.

.Phí giao dịch là chi phí quan trọng nhất cần xem xét khi giao dịch Bitcoin. Phí giao dịch được quyết định bởi một số yếu tố, bao gồm:

  • Kích thước của giao dịch: Giao dịch lớn hơn sẽ có phí cao hơn.
  • Tình trạng tắc nghẽn mạng: Khi mạng lưới Bitcoin bị tắc nghẽn, phí giao dịch có thể cao hơn.
  • Tính ưu tiên của giao dịch: Người dùng có thể trả thêm phí để giao dịch của họ được xử lý trước.

Kết luận

Các câu trả lời cho những câu hỏi phỏng vấn thường gặp về bitcoin sẽ góp phần làm đa dạng kho tàng kiến thức cho cả ứng viên cũng như nhà tuyển dụng trong lĩnh vực blockchain. BlockchainWork hy vọng bài viết sẽ trang bị cho mỗi cá nhân những nền tảng kiến thức vững chắc về các thuật ngữ xoay quanh lĩnh vực. Hãy cùng chúng tôi xây dựng giá trị tri thức bền vững tương lai bằng việc nói cho chúng tôi biết bạn đang nghĩ gì, quan tâm đến chủ đề nào trong lĩnh vực blockchain và web3 nhé!

BlockchainWork tổng hợp 

>> Có thể bạn quan tâm:

Làm sao để trở thành chuyên gia Ethereum?

Đặng Lam 08/11/2023

Ethereum là một trong những nền tảng blockchain phổ biến nhất hiện nay, với tiềm năng ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Phát triển sự nghiệp xoay quanh nền tảng này là một lựa chọn thông…

Sự khác biệt giữa Blockchain và Database

Trần Tân 07/11/2023

Bạn yêu thích blockchain và vẫn đang thắc mắc về mối quan hệ giữa blockchain và database? Với bài viết sau đây sẽ đề cập đến việc so sánh giữa blockchain và database để giúp bạn hiểu sự khác…

Việc làm blockchain - web3

Chief Executive Officer_Gamefi360

Hạn ứng tuyển 29/11/2023
Mức lương: 2000 - 5000 USD

PHP DEVELOPER (Laravel, MySQL)

Hạn ứng tuyển 29/11/2023
Mức lương: 10 - 20 triệu đồng

Chuyên Viên Phát Triển Văn Hóa Doanh Nghiệp

Hạn ứng tuyển 29/11/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Animator 3D (Fresher) - NET Salary up to 9M

Hạn ứng tuyển 29/11/2023
Mức lương: 6 - 9 triệu đồng

Backend Engineer (3 YOE) - Hanoi

Hạn ứng tuyển 29/11/2023
Mức lương: Thỏa thuận

IOS DEVELOPER

Hạn ứng tuyển 29/11/2023
Mức lương: 14 - 40 triệu đồng

Senior PHP

Hạn ứng tuyển 29/11/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Backend Engineer (3 YOE) - HCM

Hạn ứng tuyển 29/11/2023
Mức lương: Thỏa thuận

UX/UI Designer

Hạn ứng tuyển 29/11/2023
Mức lương: 12 - 20 triệu đồng

Junior/Middle Video Editor - NET salary up to 20M

Hạn ứng tuyển 29/11/2023
Mức lương: 9 - 20 triệu đồng

Brand Manager

Hạn ứng tuyển 29/11/2023
Mức lương: 1200 - 1500 USD

Video Editor

Hạn ứng tuyển 19/11/2023
Mức lương: 12 - 25 triệu đồng

DATA ENGINEER

Hạn ứng tuyển 29/11/2023
Mức lương: Lên đến 1500 USD

Customer Support

Hạn ứng tuyển 29/11/2023
Mức lương: Từ 6.5 triệu đồng

Tuyển Dụng Video Game Editor

Hạn ứng tuyển 29/11/2023
Mức lương: 500 - 800 USD

Junior/Middle Android Developer

Hạn ứng tuyển 29/11/2023
Mức lương: 10 - 30 triệu đồng

Human Resources Specialist

Hạn ứng tuyển 29/11/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Product Owner (2 YOE)

Hạn ứng tuyển 29/11/2023
Mức lương: Thỏa thuận

VFX Artist

Hạn ứng tuyển 29/11/2023
Mức lương: Thỏa thuận

QA/ Tester Game (Fresher/Junior)

Hạn ứng tuyển 29/11/2023
Mức lương: Thỏa thuận