Blockchain Guide – Tất tần tật về blockchain cho người mới bắt đầu

Blockchain Guide – Tất tần tật về blockchain cho người mới bắt đầu

Trong 10 năm trở lại đây, blockchain trở thành từ khóa vô cùng hot trên thị trường. Tuy nhiên, blockchain là gì? là câu hỏi của rất nhiều người đặt ra khi thấy làn sóng tác động của nó ngày càng mạnh mẽ trong hầu hết các lĩnh vực như tài chính, giáo dục, nông nghiệp,… Nếu bạn đang muốn tìm hiểu  những thông tin cơ bản về blockchain thì sau khi đọc xong bài này các thắc mắc về blockchain cho người mới bắt đầu sẽ được giải đáp. 

Blockchain là gì?

Blockchain-la-gi

Blockchain là gì?

Block chính là khối, chain là chuỗi, hay nói một cách khác blockchain chính là chuỗi khối. Mỗi ‘’khối’’ trong một blockchain bao gồm một hồ sơ ghi lại giao dịch trong một sổ cái phi tập trung. Kết hợp lại với nhau, các khối hình thành một chuỗi trong một mạng ngang hàng.

Công nghệ blockchain cho phép trao đổi tài sản và thực hiện giao dịch mà không cần có sự chứng kiến của người thứ ba hoặc sự tin tưởng. Hay nói một cách khác blockchain chính là sự ra đời của nền tảng các hợp đồng thông minh.

>>Xem thêm các video khác về Blockchain >tại đây

Blockchain có bao nhiêu loại?

Blockchain-co-bao-nhieu-loai.

Blockchain có bao nhiêu loại?

Vậy hiện nay có bao nhiêu loại blockchain, cùng chúng tôi điểm qua nhé.

Public blockchain: Ai cũng có quyền đọc và ghi dữ liệu trên blockchain, quá trình xác thực này đòi hỏi phải có hàng nghìn hay hàng vạn nút tham gia. Do đó để tấn công vào hệ thống blockchain này là điều rất là khó bởi chi phí của nó rất cao.

Private blockchain: Khác với Public blockchain,  Private blockchain còn được gọi là blockchain riêng tư. Bởi vì ở trên đây người tham gia cần có sự chấp nhận mới tham gia mạng. Các giao dịch riêng tư và chỉ những người tham gia hệ sinh thái đã được cấp quyền tham gia mạng mới có thể thực hiện giao dịch. Theo số đông mọi người, Private blockchain mang tính tập trung hơn nhiều so với Public blockchain.

Permissioned blockchain:  Còn có tên gọi khác là Consortium blockchain, là sự kết hợp giữa Public blockchain và Private blockchain. Nếu Public blockchain là một hệ thống mở, nơi mà bất kỳ ai cũng có thể xác thực được còn Private blockchain là nơi chỉ một thực thể duy nhất chỉ định các nhà sản xuất khối. Permissioned blockchain sẽ liên hợp lại hai điều trên, sẽ có một số ít các bên có quyền ngang nhau đóng vai trò là người xác nhận.

Lịch sử của công nghệ blockchain, nó ra đời như thế nào?

Lich-su-cua-cong-nghe-blockchain-no-ra-doi-nhu-the-nao.

Lịch sử của công nghệ blockchain, nó ra đời như thế nào?

Có bao giờ bạn thắc mắc blockchain bắt đầu khi nào? Và ai là người phát minh ra blockchain hay chưa? Giống như sự xuất hiện của internet, blockchain đã và đang tạo nên những sự thay đổi lớn trong tất cả các lĩnh vực kinh tế hiện nay.

 1991-2008: Những năm đầu của công nghệ blockchain

Vào năm 1991, Stuart Haber and W. Scott Stornetta đã tiến hành nghiên cứu về cách bảo mật mã hóa chuỗi khối để không một ai có thể giả mạo dấu thời gian của tài liệu. Đây là lần đầu khái niệm blockchain được đề cập tới.

Năm 1992, họ đã nâng cấp hệ thống của mình để kết hợp Merkle Tree (một dạng cấu trúc dữ liệu) nhằm nâng cao hiệu quả của lĩnh vực công nghệ blockchain. Do đó sẽ cho phép người tiêu dùng thu thập nhiều tài liệu hơn trên một khối duy nhất.

Tuy nhiên đến năm 2008, blockchain mới thật sự được biết đến rộng rãi qua sự ra đời của bitcoin, tiền mã hoá đầu tiên được tạo bởi Satoshi Nakamoto (bí danh). Đến nay, thân phận của nhân vật (hoặc tổ chức này) vẫn là một ẩn số chưa thể giải đáp được.

2008-2013: Sự xuất hiện của bitcoin

Hầu hết mọi người đều tin rằng bitcoin và blockchain là một và giống nhau. Vì ở giai đoạn này, blockchain được hiện thực hóa như một phần cốt lõi của bitcoin. Công nghệ blockchain đóng vai trò là một cuốn sổ cái cho tất cả các giao dịch qua việc sử dụng mạng lưới ngang hàng, một hệ thống dữ liệu phân cấp và được quản lý tự động.

2013-2015: Phát triển ethereum

Vào năm 2013, ethereum ra đời với chức năng bổ sung cho bitcoin, đây là một sự phát triển quan trọng trong lịch sử blockchain cho phép người dùng ghi lại các tài sản.

Ethereum ra mắt chính thức vài năm 2015 và phát triển trở thành một trong những ứng dụng lớn nhất của công nghệ blockchain nhờ khả năng hỗ trợ các hợp đồng thông minh.

2013- 2018

Ở giai đoạn này, lĩnh vực công nghệ blockchain tiếp tục phát triển. Điển hình, vào năm 2015, Quỹ Linux đã cho ra mắt Hyperledger để tăng cường phát triển blockchain và năm 2017 EOS.IO được giới thiệu bởi block one như một giao thức blockchain mới để triển khai các ứng dụng phi tập trung.

2020: Lịch sử blockchain và tương lai

Việc phát minh ra blockchain đã trở thành nguồn cảm hứng cho một loạt các ứng dụng khác trong cuộc sống của con người chúng ta.

Blockchain đang được sử dụng rất nhiều trong quản lý cung ứng cũng như trong kinh doanh. Trong tương lai, công nghệ này cũng có thể tiến vào các mặt hàng cơ bản như các công cụ tìm kiếm trên internet.

Sự phát triển của công nghệ blockchain trong những năm gần đây đã làm tăng nhu cầu về các chuyên gia blockchain. Các công ty cũng đang triển khai blockchain để nhận được lợi ích từ các ứng dụng thuộc lĩnh vực này.

Các phiên bản chính thức của blockchain là gì?

Cac-phien-ban-chinh-thuc-cua-blockchain-la-gi

Các phiên bản chính thức của blockchain là gì?

Kể từ khi ra đời cho tới nay, ngành công nghệ blockchain đã đem lại những giá trị vô cùng to lớn cho con người ở hầu hết tất cả các lĩnh vực khác nhau. Và bên cạnh đó, blockchain cũng đã hình thành cho mình các phiên bản chính thức của riêng nó. Hôm nay, chúng ta  hãy cùng điểm lại 3 phiên bản chính thức của blockchain.

  • Blockchain 1.0 – Tiền tệ

Ở phiên bản này ứng dụng vào là tiền mã hoá: bao gồm việc chuyển đổi tiền tệ và tạo lập hệ thống thanh toán kỹ thuật số. Đây cũng là giai đoạn mà rất nhiều người lầm tưởng bitcoin và blockchain là một.

  • Blockchain 2.0: Hợp đồng thông minh

Trước đó, bitcoin đã khai thác lãng phí nguồn tài nguyên rất nhiều, để khắc phục vấn đề này blockchain mở rộng ra khỏi lĩnh vực tiền điện tử phát triển chương trình mới gọi là “Hợp đồng thông minh”. Chúng là các chương trình máy tính tự động thực thi và kiểm tra các điều khoản trong blockchain. Tốc độ xử lý của nó nhanh hơn rất nhiều so với bitcoin và ví dụ rõ nhất chính là ethereum.

  • Blockchain 3.0: Thiết kế giám sát hoạt động

Chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ đang tiếp tục phát triển và mở ra trong tương lai. Ở giai đoạn này, blockchain mở rộng ứng dụng  vào lĩnh vực đời sống của con người như: giáo dục, chính phủ, y tế và nghệ thuật,..

Tương lai của công nghệ blockchain vô cùng tươi sáng, một phần vì các chính phủ; doanh nghiệp đang đầu tư lớn để tìm cách  thúc đẩy sự đổi mới ứng dụng và có thể sẽ  tiến vào lĩnh vực khác như các công cụ tìm kiếm trên internet.

Ngoài ra, các ứng dụng mới của công nghệ blockchain đang được phát hiện và triển khai mọi lúc.

Kết luận 

Từ những thông tin trên cung cấp ở trên, chúng tôi hy vọng sẽ giải đáp được tất cả những kiến thức cơ bản về blockchain cho người mới bắt đầu. Đây có thể là hành trang đầu tiên giúp những bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về lĩnh vực công nghệ này và tìm được cơ hội việc làm trong thị trường đầy tiềm năng.

BlockchainWork tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

 

Tất tần tật về Mainnet

Hà My 28/08/2023

Tưởng tượng blockchain như một bức tranh kỳ diệu của sự đổi mới, nơi mọi giao dịch và dữ liệu được kết nối một cách phi tập trung. Tại đây, Mainnet là tâm điểm của sự thực tế,…

Việc làm blockchain - web3

Junior Content Marketing

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Product UX UI Designer (web3/blockchain/defi/crypto)

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

NHÂN VIÊN KINH DOANH

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Web3 Space - Tuyển dụng Business Development Fulltime 2023 - HN

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: 400 - 600 USD

Business Development tại công ty cổ phần Tập Đoàn Công Nghệ MOG

Hạn ứng tuyển 27/09/2023
Mức lương: 10 - 15 triệu đồng

IT Comtor Leader

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Senior Frontend Developer: JavaScript, ReactJs (upto $3000)

Hạn ứng tuyển 14/11/2023
Mức lương: Lên đến 3000 USD

HR GENERALIST (Up to $1.100)

Hạn ứng tuyển 04/10/2023
Mức lương: Lên đến 1100 USD

Graphic Designer

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Community Support (Blockchain)

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Community Manager - Up to 1000$

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Software Detail Design Engineer

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Senior Android Engineer (Hanoi, Blockchain Product)

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Từ 2000 USD

Senior Business Intelligence

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Lên đến 1800 USD

Blockchain Developer

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

NHÂN VIÊN QUẢN TRỊ WEBSITE

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

THỰC TẬP SINH HỖ TRỢ KINH DOANH

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Trading Advisor(Blockchain/Crypto) Upto $1000

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Lên đến 1000 USD

MANUAL TEST (UP TO $2000 Net)

Hạn ứng tuyển 14/11/2023
Mức lương: Lên đến 2000 USD

MANUAL TEST (Up to $1.000 Net)

Hạn ứng tuyển 10/10/2023
Mức lương: Lên đến 1000 USD