Top 4 kỹ năng cần biết để trở thành Community Manager

Top 4 kỹ năng cần biết để trở thành Community Manager

Blockchain Community Manager là một trong những vai trò chủ chốt trong việc phát triển doanh nghiệp. Nếu là người có định hướng theo đuổi sự nghiệp trở thành Blockchain Community Manager, bạn nhất định phải trang bị cho bản thân Top 4 kỹ năng cần thiết dưới đây. Hãy cùng BlockchainWork khám phá xem 4 kỹ năng đó là gì thông qua bài viết sau nhé!

Blockchain Community Manager là ai?

Blockchain-Community-Manager-la-aiBlockchain Community Manager là ai?

Blockchain Community Manager hay Người quản lý cộng đồng blockchain là một chuyên gia Marketing, người giám sát truyền thông và thương hiệu của một công ty blockchain. Họ chịu trách nhiệm kiểm duyệt các cộng đồng, bao gồm các kênh truyền thông xã hội, diễn đàn, blog,… Người quản lý cộng đồng trong blockchain là “bộ mặt” của công ty với bên ngoài.

Blockchain Community Manager chịu trách nhiệm thiết kế và quản lý chiến lược nội dung, đảm bảo sự tham gia suôn sẻ của các thành viên mới trong cộng đồng, thúc đẩy sự tin tưởng và minh bạch cũng như khuyến khích sự tham gia trong cộng đồng.

Các nhà quản lý cộng đồng Blockchain phải am hiểu công nghệ blockchain và các khái niệm chính của blockchain như tiền kỹ thuật số, NFT, Metaverse cũng như các ứng dụng của các khái niệm này trong các lĩnh vực khác nhau. Họ cần phải nắm rõ cách thức hoạt động của ngành, biết các nền tảng truyền thông xã hội blockchain để có thể sáng tạo các nội dung mang đến hiệu quả và thành công cao.

Tổng hợp các công việc của Blockchain Community Manager

Tong-hop-cac-cong-viec-cua-Blockchain-Community-ManagerCác công việc của Blockchain Community Manager

Trong một cộng đồng blockchain, đại sứ thương hiệu hoặc người quản lý cộng đồng tương tác với người dùng, đảm bảo rằng hình ảnh thương hiệu được nhìn nhận theo hướng tích cực. Dưới đây là tổng hợp các công việc của một Blockchain Community Manager:

  • Kiểm duyệt kênh cộng đồng

Trong khi làm việc, chuyên gia quản lý cộng đồng sẽ kiểm duyệt các kênh cộng đồng được liên kết với một dự án, chẳng hạn như các trang Telegram, Discord, Fanpage,… Hầu hết mọi nền tảng dựa trên blockchain đều sử dụng các kênh này như một cách để thu hẹp khoảng cách giữa nhóm và cộng đồng.

Khi khách hàng gặp phải vấn đề, người quản lý cộng đồng sẽ cố gắng giải quyết vấn đề đó một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Trong thị trường gấu và giá trị của mã thông báo gốc đã giảm mạnh, các chuyên gia dự kiến sẽ giảm bớt nỗi sợ hãi của các thành viên. Giả sử một vụ hack đã xảy ra trong các hợp đồng thông minh (Smart Contract) của nền tảng và tiền đã bị đánh cắp, người quản lý cộng đồng có nhiệm vụ đối với những người dùng thân thiết về các chiến lược mà nhóm đang sử dụng để giải quyết vấn đề.

  • Tạo video hướng dẫn

Là một cách để educate mọi người cách sử dụng các tính năng trên một nền tảng, người quản lý cộng đồng dự kiến sẽ tạo ra các video hướng dẫn dễ hiểu. Ví dụ: một sàn giao dịch phi tập trung có các chức năng như giao dịch ký quỹ, giao dịch tương lai, giao dịch giao ngay và các tính năng tài chính khác. Một người dùng tiềm năng mới tham gia giao dịch tiền điện tử có thể không hiểu cách hoạt động của các tính năng. Họ có thể phải dựa vào video hướng dẫn đã được đăng bởi người quản lý cộng đồng.

  • Đăng nội dung trên các nền tảng mạng xã hội

Đây là một trong những lý do mà người quản lý cộng đồng có thể được thay thế cho người quản lý phương tiện truyền thông xã hội. Đôi khi, nhà tuyển dụng có thể mong đợi người quản lý cộng đồng giám sát các trang truyền thông xã hội của họ như Twitter. Trong các trường hợp khác, vai trò này có thể được thực hiện bởi một người quản lý truyền thông xã hội riêng biệt. Khi các dòng bị mờ, người quản lý cộng đồng có thể phải lấp đầy khoảng trống trong quản lý mạng xã hội.

  • Tổ chức các sự kiện educate cộng đồng 

Một người quản lý cộng đồng có thể sẽ tổ chức một sự kiện giáo dục cộng đồng, nơi họ thảo luận về các tính năng của nền tảng, quan hệ đối tác, những cải tiến mới và các tình huống khác xung quanh dự án. Điều này có thể dưới dạng một buổi AMA (Ask Me Anything), có thể được thực hiện bên trong hoặc bên ngoài.

Một phiên AMA nội bộ diễn ra trong đó các thành viên trong nhóm, đặc biệt là Giám đốc điều hành, trả lời các câu hỏi từ các thành viên trong cộng đồng. Đó có thể là một phiên bên ngoài, nơi những người bên ngoài, đặc biệt là các đối tác trong nhóm thảo luận về vai trò của họ trong việc phát triển nền tảng. Người quản lý cộng đồng có nhiệm vụ đảm bảo rằng sự kiện educate diễn ra thành công.

  • Tương tác với báo chí

Trong một số trường hợp, người quản lý cộng đồng đóng vai trò là đại sứ thương hiệu, họ có thể phải thảo luận với các cơ quan báo chí để đưa tin về các sự kiện của họ như AMA, chương trình tài trợ và các hoạt động tương tự. Đôi khi, họ tương tác với các công ty truyền thông để hiển thị thông cáo báo chí và các bài báo khác trên trang của họ.

  • Tổ chức airdrop và các bug bounty (sự kiện trao thưởng)

Airdrop và bug bounty là những sự kiện được tổ chức bởi các dự án nhằm thu hút nhiều người dùng hơn và chú ý đến các chức năng của chúng. Trong một airdrop, những người tham gia được giao một số nhiệm vụ để thực hiện và sau khi hoàn thành, họ có cơ hội giành được các mã thông báo miễn phí.

Thông thường, những người chiến thắng được chọn ngẫu nhiên từ nhóm những người tham gia đã hoàn thành nhiệm vụ. Các sự kiện tiền thưởng lớn có thể mang tính chất kỹ thuật hơn so với airdrop. Trong thời gian quay thưởng lỗi, người tham gia có thể phải tìm các vấn đề liên quan đến giao thức và các chức năng của nó. Khi những vấn đề này được tìm thấy, chúng sẽ được thưởng.

Top 4 kỹ năng cần biết để trở thành Blockchain Community Manager

Top-4-ky-nang-can-biet-de-tro-thanh-Blockchain-Community-ManagerTop 4 kỹ năng cần biết để trở thành Blockchain Community Manager

  • Hiểu biết về mạng xã hội, các công cụ và thủ thuật

Các nền tảng Blockchain giao tiếp với khách hàng của họ thông qua các nền tảng truyền thông xã hội khác nhau như Discord, Telegram, Twitter, Medium và Reddit. Thông thường, một người quản lý cộng đồng giám sát quá trình tương tác giữa nhóm của dự án và người dùng trên các nền tảng này.

Telegram và Discord là các mạng truyền thông xã hội chính được các dự án sử dụng để làm quen với người dùng của họ về các diễn biến trong hệ sinh thái. Người quản lý cộng đồng phải hiểu cách các nền tảng này hoạt động và các công cụ khác cần thiết để quản lý cộng đồng.

Ví dụ: các nhà quản lý cộng đồng được kỳ vọng phải có kiến thức chuyên sâu về các loại bot khác nhau có sẵn trên Telegram và Discord. Một số bot được thiết kế để thu hút nhiều người dùng hơn vào một nhóm Telegram. Những người khác có thể được thiết kế để ngăn chặn bất kỳ hình thức tấn công spam nào trong cộng đồng.

Các nhà quản lý cộng đồng phải hiểu các thủ thuật được sử dụng để quản lý các thành viên cộng đồng của dự án, chẳng hạn như Tương tác nhân tạo và nhiều hơn nữa.

  • Kinh nghiệm trước đây

Trong hành trình trở thành người quản lý cộng đồng, một người phải có được những kinh nghiệm cần thiết. Các dự án tiền kỹ thuật số luôn tìm kiếm các chuyên gia có kinh nghiệm cần thiết để quản lý cộng đồng của họ. Làm thế nào một người mới có thể đạt được kinh nghiệm cần thiết?

Thông thường, một người quản lý cộng đồng tiềm năng có thể quyết định tình nguyện tham gia vào một nền tảng blockchain mới trong một khoảng thời gian để tìm hiểu các sợi dây. Họ có thể hoạt động như một thực tập sinh quản lý cộng đồng cho một dự án đã thành lập để thu thập kinh nghiệm.

Các nhà tuyển dụng, thông qua người quản lý tuyển dụng của họ, tìm kiếm kinh nghiệm quý báu của các ứng viên để xác định xem họ có đáp ứng các yêu cầu cho vai trò hay không. Những ứng viên có kinh nghiệm trước đây sẽ được đánh giá cao hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

  • Kiến thức về tiền kỹ thuật số

Là những người quản lý cộng đồng làm việc trong không gian blockchain, điều quan trọng là họ phải có kiến thức chuyên sâu về tiền kỹ thuật số và công nghệ cơ bản của nó. Người dùng giao thức có thể muốn biết cách hoán đổi mã thông báo, thực hiện giao dịch ký quỹ, cung cấp thanh khoản hoặc thực hiện các giao dịch thì người quản lý cộng đồng đều sẽ hỗ trợ họ.

>> Xem thêm: Tài sản kỹ thuật số (digital asset) là gì?

  • Kiến thức về giải quyết xung đột

Những người quản lý cộng đồng có thể bị phản pháo bởi những người dùng giận dữ, những người đã gặp phải các vấn đề khi sử dụng giao thức. Đôi khi, người dùng có thể tỏ ra thô lỗ, đe dọa tẩy chay dự án và làm hoen ố hình ảnh thương hiệu trên mạng xã hội. Một người quản lý cộng đồng thành thạo trong việc giải quyết xung đột sẽ có các kỹ năng để xoa dịu nỗi sợ hãi của người dùng và chỉ cho họ các bước mà dự án đang thực hiện để giải quyết các vấn đề được nêu ra.

Kết luận

Blockchain Community Manager chính là cầu nối quan trọng kết nối cộng đồng và người dùng. Mặc dù người quản lý cộng đồng là một vai trò phi kỹ thuật nhưng họ lại là người quan trọng góp phần tạo nên sự thành công cho doanh nghiệp. Hy vọng qua bài viết trên các bạn sẽ có cái nhìn cụ thể hơn về công việc của một Blockchain Community Manager và sớm trang bị các kỹ năng cần thiết để chinh phục vị trí công việc này nhé!

BlockchainWork tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm:

Việc làm blockchain - web3

[HCM - Fulltime] Partnership Specialist

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Lên đến 1500 USD

[HN - Fulltime] Chief AI Officer

Hạn ứng tuyển 09/02/2024
Mức lương: 20 - 50 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Business Development Tiếng Trung

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: 800 - 1400 USD

[HCM - Fulltime] UA Marketing Specialist

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] Công Ty Nebula Block Tuyển Dụng Nhân Viên Quản Lý Thương Hiệu

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: 25 - 25 triệu đồng

Business Development Specialist (B2B) - Ha Noi

Hạn ứng tuyển 09/02/2024
Mức lương: 10 - 12 triệu đồng

[HN - Fulltime] Business Development Executive (Outsourcing)

Hạn ứng tuyển 09/02/2024
Mức lương: 10 - 15 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Senior Game Backend Developer

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Từ 1200 USD

[Hà Nội - Fulltime] Senior Business Analyst

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Lên đến 35 triệu đồng

[HN - Fulltime] Backend Developer (Nodejs)

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: 12 - 20 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Design UI/UX

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: 23 - 30 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Chuyên Viên Tài Chính

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: 25 - 35 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Senior Event Planner

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] Video Animation

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] Game Monetization (All Levels)

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Part time] AMA Specialist

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: 300 - 500 USD

Umbala Labs_tech Talent Acquisition Specialist Recruitment

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] Senior PHP - Onboard Sau Tết

Hạn ứng tuyển 01/02/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] Senior React Native Developer

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: 40 - 60 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Business Analyst (Software Detail Design Engineer) - Onboard 03/2024

Hạn ứng tuyển 01/02/2024
Mức lương: Thỏa thuận