Bẫy gấu trong giao dịch tiền kỹ thuật số là gì? 4 cách tránh bẫy gấu hiệu quả

Bẫy gấu trong giao dịch tiền kỹ thuật số là gì? 4 cách tránh bẫy gấu hiệu quả

Thị trường tiền kỹ thuật số luôn tiềm ẩn những rủi ro và cạm bẫy, không chỉ đối mặt với bẫy bò hay bẫy tăng giá (bull trap), các trader còn phải đối mặt với bẫy giảm giá hay còn gọi là bẫy gấu (bear trap). Vậy bạn đã biết bẫy gấu là gì không? Làm thế nào phòng tránh bẫy gấu? Hãy cùng BlockchainWork giải đáp các câu hỏi trên thông qua bài viết dưới đây nhé!

Bay-gau-trong-giao-dich-tien-ky-thuat-soBẫy gấu trong giao dịch tiền kỹ thuật số

Bẫy gấu là gì?

Bẫy gấu là một tín hiệu giả xuất hiện trong xu hướng tăng, báo hiệu giá sẽ đảo chiều giảm xuống. Thông thường khi xảy ra bẫy gấu, giá bắt đầu phá vỡ ngưỡng hỗ trợ khiến các nhà đầu tư nghĩ rằng giá sẽ đảo chiều giảm xuống nên nhanh chóng vào lệnh bán. Nhưng giá chỉ giảm một chút rồi nhanh chóng quay đầu tăng trở lại trong xu hướng tăng ban đầu, khiến nhà đầu tư tham gia giao dịch bị thiệt hại đáng kể.

Bẫy gấu, còn được gọi là đột phá giả (false breakouts), xuất hiện phổ biến trong các thị trường tài chính như chứng khoán, ngoại hối và tiền kỹ thuật số.

Bay-gau-la-giBẫy gấu là gì? (Nguồn: news.coincu)

Bẫy gấu thường xuất hiện khi nào?

Để tránh bẫy gấu, trước tiên chúng ta cần nắm và hiểu rõ bẫy gấu thường xuất hiện khi nào. Dưới đây là những thời điểm mà bẫy gấu sẽ xuất hiện:

  • “Cá mập” xuất hiện: “Cá mập” là những nhà đầu tư có vốn rất lớn và họ có khả năng thao túng thị trường . Để tạo bẫy gấu, họ liên tục bán ra với khối lượng lớn để kéo giá xuống, đồng thời tung ra những thông tin tiêu cực khiến nhà đầu tư tin rằng thị trường sẽ đi xuống trong thời gian tới. Lúc này, những nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm sẽ “sập bẫy” và bán ra. Tức nhiên đây là cơ hội vàng để các “cá mập”  mua vào và chuộc lợi. Lượng mua vào quá lớn khiến giá quay đầu tăng. Đồng thời, các thương nhân khác thấy giá tăng cũng bắt đầu tham gia thị trường và đẩy giá cao hơn.
  • Nhiều nhà đầu tư chốt lời, gây ra hiệu ứng điều chỉnh (correction effect): Khi xu hướng tăng đã được duy trì trong một thời gian dài, nhiều nhà giao dịch cảm thấy rằng lợi nhuận của họ đã đủ và muốn chốt lời . Khi đóng nhiều lệnh cùng lúc, giá sẽ ngừng tăng và điều chỉnh giảm. Lúc này, nhiều nhà giao dịch cho rằng xu hướng tăng đã yếu đi và sắp quay đầu trở lại nên ồ ạt vào lệnh bán khiến giá giảm sâu. Sau khi giảm tạm thời, lệnh giới hạn mua sẽ được kích hoạt, giá sẽ bắt đầu tăng trở lại và bẫy gấu hình thành.
  • Tin tức xấu xuất hiện: Khi tin tức chính trị và kinh tế bất lợi cho tiền kỹ thuật số xuất hiện, nó sẽ khiến giá giảm tạm thời cũng sẽ tạo ra bẫy gấu. Nhưng sau thời gian nhiễu loạn tin tức, giá sẽ tiếp tục tăng trở lại theo xu hướng cũ.
  • Thiếu thanh khoản: Việc các nhà giao dịch tạo lệnh mua liên tục theo xu hướng sẽ khiến sổ lệnh thiếu thanh khoản do có ít lệnh bán khớp lệnh. Thị trường sẽ có những nhịp điều chỉnh mạnh hơn bình thường. Tại thời điểm này, một số nhà giao dịch giữ mức cắt lỗ của họ gần với việc được kích hoạt. Điều đó sẽ tạo ra tính thanh khoản cho thị trường. Sau khi thị trường có đủ thanh khoản, giá sẽ tiếp tục tăng và bẫy gấu được hình thành.

Cách nhận biết bẫy gấu

Để tránh bẫy gấu ngoài việc nắm rõ các thời điểm xuất hiện loại bẫy này, nhà giao dịch cũng cần biết các dấu hiệu bẫy gấu. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết bẫy gấu:

  • Kiểm tra khối lượng giao dịch sau khi breakout: Bên cạnh việc quan sát mô hình biểu đồ sau breakout, các nhà giao dịch cũng cần chú ý đến khối lượng giao dịch. Thông thường nếu đó là một sự đột phá thực sự thì khối lượng cũng sẽ tăng đều đặn. Nhưng nếu sau khi nghỉ mà khối lượng không tăng mạnh hoặc tăng giảm thất thường thì chứng tỏ có dấu chân của các “cá mập”. Nhiều khả năng đây là bẫy gấu.
  • RSI nằm trong vùng quá bán (oversold zone): Chỉ báo RSI cung cấp cho các nhà giao dịch một cái nhìn toàn diện về những thay đổi của giá cả. Theo đó, nếu giá phá vỡ vùng hỗ trợ giảm nhưng chỉ số RSI vẫn nằm trong vùng quá bán (RSI <30), điều đó cho thấy giá sẽ đảo chiều tăng. Việc phá vỡ vùng hỗ trợ là đã tạo bẫy gấu.

RSI-nam-trong-vung-qua-banRSI nằm trong vùng quá bán (Nguồn: news.coincu)

  • Các mức Fibonacci quan trọng: Sử dụng công cụ Fibonacci cũng giúp các nhà giao dịch xác định khá tốt các bẫy gấu. Cụ thể, trong một xu hướng tăng, nếu giá phá vỡ ngưỡng hỗ trợ giảm nhưng sử dụng lại nó ở các tỷ lệ Fibonacci quan trọng như 23,5%, 38,2%,… thì khả năng cao là bẫy gấu.

Cách tránh bẫy gấu hiệu quả

Xây dựng nền tảng kiến thức: Các nhà giao dịch cần hiểu rõ về loại coin/token mà họ đang nắm giữ hoặc đang giao dịch. Bên cạnh đó, các nhà giao dịch cũng cần xây dựng nền tảng kiến thức về thị trường, hành động giá, phân tích kỹ thuật, tâm lý đám đông để nhận định chính xác thị trường trước khi vào lệnh. Hơn nữa, kiến thức cũng cần có thời gian trải nghiệm, đúc kết và đánh giá qua thực tế. Đối với những nhà giao dịch mới chưa có nhiều kinh nghiệm, việc tìm hiểu qua các kênh thông tin, những sai lầm của những nhà giao dịch cũ và thực hành kiểm tra lại sẽ giúp nền tảng kiến thức bền vững hơn.

Kiểm soát tâm trí của chính mình: Các nhà giao dịch thường mất tiền khi họ vào lệnh ngẫu nhiên và bị lòng tham làm mờ mắt. Vì vậy, để tránh mắc phải sai lầm, các nhà giao dịch cần xây dựng cho mình một bộ quy tắc để loại bỏ cảm xúc trong giao dịch. Trader nên giới hạn số lượng coin/token phù hợp với tài sản của mình. Tránh đầu tư quá nhiều coin/token dẫn đến không hiệu quả. Các nhà giao dịch cần theo dõi các hành động để biết được đặc điểm và thói quen của tâm lý đám đông. Bên cạnh đó, cần dành thời gian phân tích cụ thể bằng các công cụ phân tích rõ ràng và lập kế hoạch đặt hàng. Ghi nhật ký về biến động giá hàng ngày cũng giúp nhà giao dịch bám sát thị trường để tránh phân tích tùy tiện.

Quy tắc nhập và cắt lỗ: Nhà giao dịch chỉ vào lệnh khi giá diễn ra theo đúng kịch bản đã định. Tránh theo dõi thị trường liên tục, vào lệnh không có kế hoạch và bị chi phối bởi lòng tham và sợ bỏ lỡ cơ hội. Khối lượng giao dịch cố định và số tiền lỗ cho mỗi giao dịch từ 2% -5% tài khoản.

Không sử dụng đòn bẩy quá cao: Tùy theo khả năng và kinh nghiệm giao dịch mà các nhà giao dịch sẽ lựa chọn loại đòn bẩy phù hợp. Việc thiếu kinh nghiệm và sử dụng đòn bẩy trong giao dịch khi mắc vào bẫy gấu sẽ dẫn đến thua lỗ nặng hơn.

Kết luận

Cho dù là một nhà giao dịch mới hay cũ, bạn đều có khả năng rơi vào bẫy gấu. Do đó, nhà giao dịch cần xác định các thời điểm bẫy gấu thường xuất hiện và biết cách nhận biết bẫy giảm giá này. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã hiểu được bẫy gấu là gì và có thêm một vài thông tin hữu ích trong việc phòng tránh bẫy gấu hiệu quả. Theo dõi BlockchainWork để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về thị trường tiền kỹ thuật số bạn nhé!

BlockchainWork tổng hợp

  • Cùng BlockchainWork hành động vì cơ hội ngay tầm tay: tại đây
  • Nắm bắt cơ hội nghề nghiệp tương lai của bạn ngay: tại đây
  • Nhà tuyển dụng kết nối các tài năng trẻ ngay: tại đây 

>> Có thể bạn quan tâm: