Top 15 từ lóng trong tiền điện tử

Top 15 từ lóng trong tiền điện tử

Tiền điện tử là một công nghệ mới thú vị đã tác động mạnh mẽ đến lĩnh vực tài chính trong thời gian tồn tại ngắn ngủi. Điển hình là Bitcoin, loại tiền điện tử đầu tiên, được ra mắt vào năm 2009. Giống như bất kỳ công nghệ mới nào, tiền điện tử đã cho ra đời một loạt các thuật ngữ và cụm từ mới với những ý nghĩa tinh tế, thú vị. Tuy nhiên, điều này có thể khiến những người mới bước chân vào thế giới tiền điện tử cảm thấy bối rối.

Vì vậy, bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm hiểu các thuật ngữ từ lóng trong tiền điện tử. Hãy theo dõi để thật sự hiểu về thế giới công nghệ độc đáo này!

Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử đã gây bão trong thế giới tài chính, xác định lại cách chúng ta nhìn nhận về tiền và giao dịch.

Tiền điện tử, như BitcoinEthereum, là các loại tiền kỹ thuật số sử dụng công nghệ tiên tiến được gọi là blockchain để đảm bảo tính bảo mật và tính toàn vẹn của chúng.

Không giống như tiền thông thường từ ngân hàng, tiền điện tử không bị kiểm soát bởi bất kỳ công ty lớn hay chính phủ nào. Thay vào đó, tiền điện tử giống như những cuốn sổ ghi chép kỹ thuật số công khai mà bất kỳ ai trên thế giới đều có thể xem và giữ một bản sao.

Kết quả là, tiền điện tử có tính toàn cầu, an toàn và minh bạch. Nói chung, bạn có thể gửi và nhận những đồng tiền này cho bất kỳ ai trên thế giới, với tốc độ nhanh hơn mà không phải trả thêm phí hoặc giấy tờ theo yêu cầu của ngân hàng.

Người ta thường nói rằng tiền điện tử được phân cấp, đó là một cách khác để nói rằng chúng không bị kiểm soát bởi một tổ chức tập trung nào. Về cơ bản, bạn sở hữu ví kỹ thuật số của riêng mình, giúp bạn tự do và kiểm soát tiền của mình hơn.

>> Xem thêm: Blockchain là gì? Tất tần tật về blockchain cho người mới bắt đầu

Top 15 từ lóng trong tiền điện tử

Top 15 từ lóng trong tiền điện tử

Nếu bạn là một người thực sự đam mê về lĩnh vực tiền điện tử, bạn sẽ biết tất cả về các thuật ngữ từ lóng trong tiền điện tử. Từ “FOMO” đến “Pump and Dump”, những thuật ngữ này rất cần thiết để trở thành một phần của thế giới tiền điện tử. Tuy nhiên, nếu bạn là người mới tham gia cộng đồng, không sao cả vì sau đây là top 15 từ lóng trong tiền điện tử mà bạn nên biết.

FOMO

FOMO là viết tắt của “Fear Of Missing Out”. FOMO xảy ra ở mọi khía cạnh của cuộc sống. Trong bối cảnh này, đó là trạng thái tâm lý phổ biến của nhà đầu tư, trong đó nhà đầu tư cảm thấy vừa hoảng sợ vừa ghen tị vì không có được vị thế tích cực trong một biến động thị trường mạnh mẽ mà những người khác đang được hưởng lợi.

Trong tiền điện tử, điều này thường đề cập đến khi xảy ra một đợt đột phá tăng giá mạnh và các nhà đầu tư lo lắng tranh luận về việc có nên mua vào một thị trường vốn đã có giá cao hay không với hy vọng họ sẽ đồng hành trong phần còn lại của xu hướng.

FOMO có thể áp dụng cho bất kỳ thị trường tài chính nào nhưng thường được nghe thấy ở các thị trường tiền điện tử, nơi phần lớn bao gồm các nhà đầu tư bán lẻ nghiệp dư đang cố gắng điều hướng hành động giá cực kỳ biến động khi họ cố gắng xây dựng một danh mục đầu tư tiền điện tử cân bằng tốt. Ví dụ ta có thể bắt gặp từ FOMO trong câu “Hôm qua tôi đã mua ở mức cao nhất mọi thời đại và hôm nay nó giảm 25%. FOMO đã đến với tôi!”

HODL

HODL là viết tắt của “Hold On for Dear Life”. HODL là một meme tiền điện tử phổ biến và có lỗi chính tả của từ “HOLD” (sau đó một số người hiểu sai là “Hold On for Dear Life”).

Thuật ngữ này bắt nguồn từ một diễn đàn Bitcoin trong thời kỳ thị trường hỗn loạn vào cuối năm 2013, trong đó một nhà đầu tư bất ổn đã phàn nàn về việc các nhà đầu tư không phù hợp để giao dịch ở mức cao và mức thấp mà chỉ đơn giản là mua và “hold” trong ví tiền điện tử của riêng họ.

Kể từ đó, HODL đã trở nên phổ biến và được nhắc đến rộng rãi trong các đợt tăng giá, trong đó các nhà đầu tư sẽ hướng dẫn các nhà đầu tư khác HODL thông qua sự biến động giá mạnh. Ví dụ ta có thể bắt gặp từ HODL trong câu “Giá Bitcoin đang giảm, nhưng tôi dự định HODL nó!”

FUD

FUD là viết tắt của “Fear, Uncertainty, Doubt”. FUD, như thường được nhắc đến trong giới tiền điện tử, là một phương pháp tâm lý nhằm truyền cảm hứng tiêu cực về một tài sản cụ thể để ngăn chặn việc mua thêm hoặc thậm chí xúi giục bán hoặc bán khống.

Mục tiêu là giảm giá của một tài sản để FUDer có thể tích lũy ở mức giá thấp hơn hoặc có thể gây ra tổn thất tài chính cho những người khác đang nắm giữ mã thông báo cho một dự án tiền điện tử cạnh tranh.

Có nhiều cách để gieo rắc nỗi sợ hãi, sự không chắc chắn và nghi ngờ, bao gồm tuyên bố các nguyên tắc cơ bản kém, khả năng lãnh đạo dự án đáng ngờ, biến động giá trì trệ hoặc giảm giá, lộ trình không rõ ràng, thiếu sự áp dụng, mức sử dụng mạng thấp và không thể giao dịch ở một số quốc gia. Ví dụ ta có thể bắt gặp từ FUD trong câu “Anh ấy hoảng sợ bán hết tiền của mình vì nghe theo FUD.”

GMI/ WAGMI

GMI/ WAGMI có nghĩa là “Gonna Make It”/ “We All Gonna Make It” Nó cho thấy một niềm tin cao độ và trạng thái lạc quan về tương lai. Ví dụ: bạn có thể nghe ai đó kêu lên: “Vừa mua một con punk, GMI!”

Thuật ngữ này cũng có thể thể hiện sự lạc quan một cách rộng rãi về tương lai, chẳng hạn như “Hiện tại có vẻ khó khăn, nhưng tôi vẫn tin rằng sẽ thành công, GMI.”

Bằng cách này, nó hoạt động như một khẩu hiệu động viên, khuyến khích mọi người duy trì hy vọng trong thời điểm khó khăn. Cho dù bạn đang đề cập đến tiền điện tử hay cuộc sống nói chung, hãy nhớ rằng ý nghĩa của GMI trong tiền điện tử là bạn tin tưởng vào một tương lai tươi sáng.

NGMI

NGMI có nghĩa là “Not Gonna Make It”. Thông thường, nó được sử dụng để bày tỏ sự không đồng tình với một hành động cụ thể hoặc để thể hiện hối hận về một quyết định tồi.

Ví dụ: ai đó có thể nói: “Vừa bán punk của tôi để lấy 1 Dogecoin, NGMI”, nếu họ tin rằng họ đã đưa ra lựa chọn sai lầm khi bán tiền điện tử của mình với mức giá thấp như vậy.

NGMI cũng có thể bày tỏ sự không đồng ý, chẳng hạn như “Tôi NGMI với dịch vụ khách hàng của công ty này.”

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thuật ngữ này để đưa ra những bình luận hài hước hoặc để chỉ ra một vấn đề cụ thể. NGMI chắc chắn sẽ làm cuộc trò chuyện của bạn thêm màu sắc và thú vị.

BTD/BTFD

BTD là viết tắt của “Buy the Dip” và là một thuật ngữ phổ biến trên thị trường tài chính, có nghĩa là mua vào trữ dài hạn khi nghi ngờ giá tài sản giảm trong thời gian ngắn. Nó được sử dụng phổ biến hơn trong các “thị trường bò” hay còn gọi là thị trường giá lên để thúc đẩy tâm lý thị trường tăng và giá tăng nhưng cũng được sử dụng trong thị trường tiền điện tử khi thị trường giảm giá để mua với giá trị lịch sử tốt cho góc nhìn đầu tư dài hạn.

Ví dụ ta có thể bắt gặp từ BTD trong câu “Khi thị trường có sự điều chỉnh giá, một số người đề xuất thực hiện BTD.”

BTFD, viết tắt của “Buy the [Expletive] Dip” là một câu cảm thán đầy phấn khích về BTD, thường được sử dụng trong các đợt tăng giá hưng phấn.

KYC

KYC, viết tắt của “Know Your Customer”, là một hình thức xác minh danh tính được nhiều sàn giao dịch tiền điện tử yêu cầu kể từ khi được các cơ quan quản lý áp đặt vào năm 2017.

Quy tắc 17a-3(17) của Ủy ban Giao dịch Chứng khoán (SEC) yêu cầu các đại lý môi giới (sàn giao dịch) phải nỗ lực một cách thiện chí để lấy thông tin cá nhân và tạo hồ sơ cho từng tài khoản với từng khách hàng cá nhân. KYC đảm bảo rằng khách hàng tương đối phù hợp với giao dịch hoặc đầu tư của họ, khách hàng là chính mình và lịch sử giao dịch của khách hàng được ghi lại cho mục đích thuế.

KYC thường được gạch nối KYC-AML (Anti-Money Laundering hay Chống rửa tiền) vì hai nguyên tắc này bổ sung chặt chẽ cho nhau.

KYC là một tiêu chuẩn quy định lâu đời trong tài chính truyền thống nhưng đã vấp phải một số phản đối trong lĩnh vực tiền điện tử. Một số người theo chủ nghĩa tối đa hóa Bitcoin và những người đam mê tiền điện tử kịch liệt phản đối KYC vì họ cho rằng nó đi ngược lại quan điểm triết lý phi tập trung của tiền điện tử.

Whale

Trong tiền điện tử, whale là các nhà đầu tư lớn nắm giữ số lượng lớn tiền điện tử được cộng đồng. Ví dụ: Bitcoin whale có thể là một công ty sở hữu 50.000 bitcoin, cho phép nó di chuyển thị trường chỉ bằng một giao dịch.

Những cá nhân/ tổ chức này nắm giữ nhiều quyền lực trong thị trường tiền điện tử, vì giao dịch của họ có thể khiến giá tăng hoặc giảm đáng kể. Ví dụ ta có thể bắt gặp từ whale trong câu “Whale đã bán một khối lượng lớn tiền điện tử vào sáng nay, và kết quả là giá của Bitcoin đang giảm đi.”

Shill

Shilling là hành động sử dụng chiêu trò, thông tin sai lệch hoặc thổi phồng để quảng cáo một dịch vụ hay khoản đầu tư, đặc biệt là các sản phẩm hoặc dự án có chất lượng kém, với mục tiêu tài chính. Shilling có ý nghĩa tiêu cực và được sử dụng rộng rãi trong các kế hoạch “pump-and-dump”, nhưng cũng có thể sử dụng trong các ngữ cảnh khác.

Ví dụ, một người mang ảnh hưởng có thể được trả tiền để quảng cáo một loại tiền điện tử hoặc dịch vụ, một nhà phát triển dự án tiền điện tử có thể shilling dự án của họ để giúp nó có thêm người dùng và thành công, hoặc một nhà đầu tư thông thường có thể sử dụng shilling để quảng cáo một loại tiền điện tử không hiệu quả trong danh mục của họ để bán nó với lợi nhuận ở mức giá cao hơn.

Ví dụ ta có thể bắt gặp từ shill trong câu “Người ta thường phản đối việc mọi người shill coin trên mạng xã hội với mục đích lợi ích cá nhân của họ.”

Pump and Dump

“Pump and Dump” không chỉ áp dụng cho tiền điện tử; nó cũng được thấy trong chứng khoán. Loại hành vi này được coi là thao túng thị trường và thường bị cộng đồng tiền điện tử phản đối.

Về cơ bản, “pump and dump” xuất hiện khi các nhà đầu tư thổi phồng giá của một token một cách giả tạo bằng cách mua nó với số lượng lớn, sau đó “dump” nó ra thị trường khi giá đã tăng, bỏ túi lợi nhuận. Ví dụ ta có thể bắt gặp “pump and dump” trong câu “Tôi bị lôi cuốn vào một kế hoạch “pump and dump” liên quan đến một loại tiền điện tử mới, và hiện tại vị trí đầu tư của tôi thua lỗ.”

Sats

Satoshi, thường được viết tắt là “sats”, chính xác là đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin – 0,00000001 BTC. Được đặt theo tên của người tạo ra Bitcoin đáng tin cậy, một nhóm/ nhà phát triển có tên Satoshi Nakamoto, một satoshi tương đương với 100 triệu Bitcoin.

Bởi vì Bitcoin có thể phân chia dễ dàng và liên tục được giao dịch với số lượng nhỏ nên việc có thể đặt tên cho các phân số tùy ý của Bitcoin là điều cần thiết. Điều này đặc biệt quan trọng vì giá Bitcoin đã tăng nhanh chóng sau hơn một thập kỷ tồn tại, khiến các nhà đầu tư mới mua toàn bộ Bitcoin trở nên đắt hơn nhiều.

Một thuật ngữ phổ biến tương tự, “stacking sats”, đề cập đến một chiến lược đầu tư trong đó nhà đầu tư tích lũy satoshi, một phần nhỏ của Bitcoin, để tăng vị thế Bitcoin. Ví dụ ta có thể bắt gặp từ sats trong câu “Tôi đã chuyển ba sats vào ví của mình.”

Diamond Hands and Paper Hands

Liên quan đến HODL. Các nhà đầu tư HODL được cho là có Diamond Hands, nghĩa là họ sẽ không bán cổ phần của mình với bất kỳ giá nào hay có thể nói họ sẵn sàng nắm giữ khoản đầu tư tiền điện tử của họ ngay cả khi thị trường sụp đổ. Điều này có thể bắt nguồn từ đợt siết nợ ngắn hạn của Gamestop vào đầu năm 2021 khi các nhà giao dịch bán lẻ gây ra sự tăng giá của một cổ phiếu dường như có giá trị thấp.

Ngược lại là Paper Hands, ám chỉ các nhà giao dịch/nhà đầu tư nhanh chóng bán vị thế của mình khi giá giảm.

Cryptojacking

Cryptojacking xảy ra khi máy tính của bạn được sử dụng để khai thác tiền điện tử mà không có sự đồng ý của bạn. Điều này có thể xảy ra nếu bạn truy cập một trang web có mã khai thác được nhúng hoặc nếu bạn có phần mềm độc hại trên máy tính đang bí mật khai thác cho hacker. Cryptojacking có thể làm giảm tốc độ thiết bị của bạn và tăng hóa đơn tiền điện của bạn, vì vậy điều quan trọng là bạn phải nhận thức được điều đó.

Normies

“Normies” là thuật ngữ để chỉ những người không tham gia hoặc không có sự hiểu biết sâu rộng về thế giới tiền điện tử. Họ có thể có sự quan tâm đến Bitcoin hoặc các tài sản số khác, nhưng họ không có kiến thức sâu về công nghệ và hệ sinh thái tiền điện tử. Normies còn được gọi là “Noobs” hoặc “Newbies”, bởi vì họ là những người mới tham gia vào cộng đồng tiền điện tử và thiếu kinh nghiệm so với những chuyên gia trong lĩnh vực này.

Normies thường đặt câu hỏi cơ bản về tiền điện tử, sử dụng các thuật ngữ ngắn gọn và không nắm rõ các khía cạnh kỹ thuật phức tạp của thị trường. Họ có thể tỏ ra hoài nghi hoặc lo lắng đối với sự biến động mạnh của giá trị tiền điện tử và không hiểu rõ về cách quản lý rủi ro. Dần dần, khi họ tích lũy kinh nghiệm và kiến thức, họ có thể không còn được gọi là “Normies” nữa và trở thành một phần của cộng đồng tiền điện tử mà họ tham gia.

Nonce

Trong tiền điện tử, nonce có nghĩa là một số ngẫu nhiên hoặc bán ngẫu nhiên được tạo cho một mục đích sử dụng cụ thể. Nó liên quan đến truyền thông mật mã và công nghệ thông tin (IT). Thuật ngữ này là viết tắt của “number used once” hoặc “number once” và thường được gọi là nonce mật mã.

Thông thường, nonce là giá trị thay đổi theo thời gian để xác minh rằng các giá trị cụ thể không được sử dụng lại. Nonce có thể là dấu thời gian, bộ đếm lượt truy cập trên trang web hoặc điểm đánh dấu đặc biệt nhằm hạn chế hoặc ngăn chặn việc phát lại hoặc sao chép trái phép tệp.

>> Xem thêm: 5 lời giải đáp cho các câu hỏi cryptocurrency nâng cao

Kết luận

Việc tìm hiểu các thuật ngữ và cụm từ dành riêng cho tiền điện tử này có thể hữu ích trước khi đầu tư vào loại tài sản mới năng động này. Bài viết trên đã cung cấp cho bạn hướng dẫn toàn diện về những từ lóng trong tiền điện tử. Bây giờ bạn đã biết ý nghĩa của FOMO, HODL, cùng với các cụm từ lóng phổ biến khác, bạn có thể tiến về phía trước và gây ấn tượng với những người bạn trong cộng đồng của mình bằng kiến thức về “ngôn ngữ địa phương” trong không gian tiền điện tử.

Nếu thầy bài viết này hữu ích, hãy theo dõi BlockchainWork để liên tục cập nhật thông tin hay và thú vị khác nhé!

** Đây không phải là lời khuyên đầu tư, khuyến nghị chiến lược đầu tư hay nội dung quảng cáo được tài trợ. Vui lòng tham khảo Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm của chúng tôi và sử dụng thông tin phù hợp.

BlockchainWork tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm:

Cách tuyển kỹ sư Site Reliability

Vương Thảo 17/04/2024

Kỹ sư Site Reliability (SRE) là một vai trò quan trọng trong môi trường công nghệ hiện đại, đặc biệt là trong các công ty phát triển phần mềm và cung cấp dịch vụ trực tuyến. Vai trò…

Cách tuyển kỹ sư Technical Support

Vương Thảo 17/04/2024

Trong thời đại công nghệ 4.0, blockchain đang trở thành một trong những xu hướng công nghệ được quan tâm và phát triển mạnh mẽ. Với ứng dụng rộng rãi từ tiền điện tử, quản lý chuỗi cung…

Cách tuyển kỹ sư QA cho dự án blockchain

Vương Thảo 17/04/2024

Ngày nay, blockchain đang trở thành một công nghệ quan trọng và tiềm năng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ tài chính đến y tế và cả giáo dục. Với sự phổ biến và ứng dụng ngày càng rộng…

Việc làm blockchain - web3

[Hà Nội - Fulltime] Artist 2D Game (Junior/Middle/Senior)

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: 10 - 40 triệu đồng

[Hà Nội - Full time] Nhân Viên Kế Toán

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] Junior/Middle Android Developer

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: 10 - 30 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] IOS Developer (Junior/Middle/Senior)

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: 14 - 40 triệu đồng

[HCM - Full time] Android Developer

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: Lên đến 30 triệu đồng

[HCM - Full time] DevOps Engineer (Azure/AWS)

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: Lên đến 30 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Junior/Middle Video Editor - Net Salary Up To 20m

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: 9 - 20 triệu đồng

[Hà Nội - Full time] Legal Lead

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: Lên đến 50 triệu đồng

[HN - Fulltime] Marketing Executive

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: 9 - 12 triệu đồng

[Hà Nội - Full time] Marketing Manager

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: 900 - 1300 USD

[Hà Nội - Full time] Middle Front-end Dev (Web3)

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: Lên đến 33 triệu đồng

[HCM - Full time] Community Manager (Blockchain Industry) _ Nami Foundation

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Full time] Marketing Manager (Web3)

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] SEO Content Writer (Lĩnh Vực Blockchain)

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: 8 - 15 triệu đồng

[HCM - Full time] Junior Content Writer (Blockchain Industry) _ Nami Foundation

Hạn ứng tuyển 24/07/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] Full-Time News Editor & Content Specialist

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: 8 - 12 triệu đồng

[HCM - Full time] Blockchain Marketing Coordinator Full-time 2024

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: 15 - 22 triệu đồng

[HCM - Full time] Technical Content Marketer Full-time 2024

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: 20 - 23 triệu đồng

[HCM - Fulltime] SEO Specialist

Hạn ứng tuyển 27/07/2024
Mức lương: 10 - 16 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Nhân Viên Business Analyst

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: 800 - 1200 USD