Hướng dẫn đầy đủ về bảo mật tiền điện tử

Hướng dẫn đầy đủ về bảo mật tiền điện tử

Tiền điện tử hay bitcoin là chủ đề chính khi nói đến sự đổi mới và đột phá về công nghệ và tài chính. Hiện đã có hơn 7500 loại tiền điện tử, so với con số hàng chục trong những năm đầu. Tuy nhiên, sự hấp dẫn xoay quanh hệ sinh thái tiền điện tử đang phát triển cũng làm nảy sinh các câu hỏi về giải pháp và bảo mật bitcoin. Sự gia tăng mức độ phổ biến của tiền điện tử cũng đã tạo cơ hội cho những cá nhân bất chính đánh cắp tài sản kỹ thuật số của bạn.

Các cuộc tấn công lừa đảo và đánh cắp danh tính đang bị hacker thực hiện để tận dụng các lỗ hổng liên quan của chúng. Việc xác định các lỗ hổng bảo mật tiền điện tử phổ biến nhất và các chiến lược tốt nhất để xử lý chúng là rất quan trọng. Trong bài viết sau đây, BlockchainWork sẽ mang đến cho bạn hướng dẫn đầy đủ về bảo mật tiền điện tử.

>> Xem thêm: Giải mã logo Bitcoin – Biểu tượng của vàng kỹ thuật số

Tại sao tiền điện tử lại phổ biến?

Giống như tên gọi, tiền điện tử là tiền kỹ thuật số đã được mã hóa để bảo mật và phần lớn các loại tiền điện tử được xây dựng trên công nghệ blockchain. Nó cho phép giao dịch nhanh hơn với giá thấp và cho phép thanh toán trực tuyến an toàn với đại diện kỹ thuật số dưới dạng mã token. Hỗ trợ các mạng phi tập trung cho tiền điện tử cũng giúp bạn có thể kinh doanh mà không có sự can thiệp từ cơ quan tập trung.

Để mua, giao dịch và đầu tư vào tiền điện tử, bạn có thể dễ dàng truy cập chúng thông qua các sàn giao dịch tiền điện tử trực tuyến. Tuy nhiên, do tác động kinh tế tiềm ẩn của tiền điện tử và các vấn đề bảo mật xung quanh chúng, bạn phải xem xét sự phân nhánh. Bạn phải nhận ra những vấn đề cơ bản với tiền điện tử gây ra những thách thức về bảo mật.

>> Xem thêm: Sự thống trị của Bitcoin

Tiền điện tử có cung cấp bảo mật không?

Mức độ an toàn của tiền điện tử và liệu tiền điện tử có thực sự quan trọng hay không, là mối quan tâm quan trọng nhất về việc sử dụng chúng. Bạn có thể nhận được câu trả lời bằng cách nghĩ về chuỗi khối, công nghệ hỗ trợ tiền điện tử.

Các giao dịch được đánh dấu thời gian và ghi lại thành nhiều khối như một phần của quy trình phụ trợ cho các giao dịch mật mã. Hàm băm (hash), chữ ký số và mật mã khóa công khai đều là các biện pháp bảo mật mở rộng do chuỗi khối cung cấp để bảo vệ tiền điện tử. Nhưng không gì là đảm bảo an toàn tuyệt đối, vẫn có những lỗ hổng nhất định.

Để thiết lập các phương pháp tốt nhất để bảo mật tiền điện tử, bạn phải hiểu cách sử dụng khóa chung, khóa riêng và ví tiền điện tử. Mỗi chủ sở hữu tiền điện tử có một khóa riêng dành riêng cho họ và nó hỗ trợ mở khóa tiền điện tử của họ trên một chuỗi khối. Trước khi chuyển tài sản cho một người nắm giữ tiền điện tử cụ thể, người dùng có thể xác định chúng bằng khóa chung, đây là mã. Tuy nhiên, địa chỉ chuỗi khối thực sự là tài khoản ngân hàng nơi bạn có thể lưu tài sản kỹ thuật số của mình. Bằng cách kiểm soát các khóa riêng của bạn, ví tiền điện tử cho phép bạn truy cập vào nhiều loại tiền khác nhau.

Lỗi bảo mật trong ví tiền điện tử hoặc khóa cá nhân bị đánh cắp là nguyên nhân chính gây ra các vấn đề bảo mật tiền điện tử tiềm ẩn. Ngoài ra, các cá nhân chịu trách nhiệm về tính bảo mật của tài sản tiền điện tử của riêng họ. Vì không có cơ quan tập trung nào giải quyết bất kỳ vấn đề bảo mật nào nên các cuộc thảo luận liên quan đến bảo mật tiền điện tử là rất nghiêm trọng.

>> Xem thêm: Ví lạnh và ví nóng là gì? Cách phân biệt ví nóng và ví lạnh trong tiền điện tử?

Tại sao bảo mật tiền điện tử lại cần thiết?

Do tần suất các cuộc tấn công mạng ngày càng tăng, việc tìm kiếm các quy trình bảo mật tiền điện tử tốt nhất đã được tăng cường đáng kể trong những năm gần đây. Việc sử dụng tiền điện tử ngày càng tăng đã khiến các sàn giao dịch tiền điện tử dễ bị tấn công bằng mã độc. Vào năm 2018, một cuộc tấn công hack quan trọng đã nhắm vào một sàn giao dịch tiền điện tử của Nhật Bản. Do đó, các phương pháp phức tạp hơn phải được thực hiện bởi các sàn giao dịch tiền điện tử để giải quyết các mối đe dọa.

Hơn nữa, có những lo ngại nghiêm trọng về bảo mật bitcoin do sự gia tăng trộm cắp trao đổi đã xảy ra hàng năm. Một thống kê gây sốc khác là gần 5 triệu Bitcoin đang nằm im lìm vì một số chủ sở hữu của nó đã đặt nhầm khóa cá nhân và không thể truy cập chúng. Ngoài ra, theo các nguồn tin, các vụ lừa đảo lừa đảo đã khiến các nhà đầu tư tiền điện tử phải trả hơn 225 triệu đô la.

Tất cả những con số này chứng minh rõ ràng nhu cầu chọn giải pháp bảo mật bitcoin tốt nhất. Nếu bạn nắm giữ tiền điện tử, bạn phải cực kỳ coi trọng vấn đề bảo mật của tài sản đó.

Các mối đe dọa tiềm ẩn đối với bảo mật tiền điện tử

Tiền điện tử là một tài sản ảo và tính bảo mật của nó phụ thuộc vào việc bạn sở hữu nó an toàn trong tay. Tuy nhiên, bạn có thể mất tiền điện tử của mình vì nhiều lý do, về cơ bản là các mối đe dọa đối với bảo mật tiền điện tử. Tổng quan rõ ràng về tất cả những vấn đề này có thể giúp bạn nâng cao sự chuẩn bị sẵn sàng cho bảo mật tiền điện tử. Dưới đây là một số vấn đề bảo mật tiền điện tử nổi bật nhất mà bạn nên biết.

Private Key

Khóa riêng không phải là rủi ro bảo mật khi xem xét vai trò của chúng trong việc cho phép truy cập vào tiền điện tử. Tuy nhiên, cách bạn quản lý các khóa riêng tư là mối lo ngại lớn về bảo mật trong lĩnh vực tiền điện tử. Nếu bạn mất khóa riêng, về cơ bản bạn sẽ mất quyền truy cập vào tiền của mình. Mặt khác, chuyển khóa riêng của bạn cho một cá nhân khác về cơ bản có nghĩa là chuyển quyền kiểm soát tài sản tiền điện tử.

Coi thường an ninh

Nhiều người cho rằng bảo mật tiền điện tử là chuyện hoang đường, đặc biệt khi tiền điện tử là một dạng tiền ảo an toàn. Tuy nhiên, nhiều người dùng không có chút ý tưởng nào về trách nhiệm đảm bảo an toàn cho tiền điện tử của họ. Nói chung, mọi người thường giao dịch với các tổ chức tài chính tập trung, do đó ngụ ý rõ ràng là coi thường an ninh. Chủ sở hữu tiền điện tử sử dụng mật khẩu đơn giản và phần mềm chống virus lỗi thời cùng với việc bỏ qua các cơ chế bảo mật quan trọng như xác thực hai yếu tố.

Các mối đe dọa hình sự

Trên mọi mối đe dọa khác đối với bảo mật tiền điện tử, khả năng hoạt động tội phạm được đặt lên hàng đầu. Tội phạm mạng đang phát triển về chiến lược và chiến thuật của chúng bằng cách triển khai các giải pháp công nghệ tiên tiến. Dưới đây là một số phương pháp đáng chú ý mà tin tặc sử dụng để xâm phạm tài sản tiền điện tử của người dùng.

 • Các cuộc tấn công ransomware liên quan đến việc mã hóa các tệp trên hệ thống của bạn, sau đó là yêu cầu tiền chuộc cho khóa giải mã.
 • Các cuộc tấn công lừa đảo cũng là vấn đề phổ biến trong bảo mật tiền điện tử vì chúng liên quan đến việc lừa dối chủ sở hữu tiền điện tử thông qua các trang web và liên kết giả mạo. Các kiểu tấn công như vậy chủ yếu nhắm vào việc đánh cắp dữ liệu mà chúng có thể sử dụng để xâm phạm tài sản tiền điện tử mà bạn sở hữu.
 • Sử dụng điểm truy cập Wi-Fi ở những nơi công cộng cũng có khả năng xuất hiện nguy hiểm mà nhiều chủ sở hữu tiền điện tử bỏ qua. Tin tặc có thể tìm cách khai thác thông tin nhạy cảm của bạn và xâm phạm thông tin liên quan đến tiền điện tử của bạn.
 • Cryptojacking đã nổi lên như một kỹ thuật hack mới để sử dụng sức mạnh tính toán của một PC khác để tạo điều kiện khai thác tiền điện tử.

>> Xem thêm: Top 4 cuộc hack Defi mà bạn nên biết

Rug and Pull Scams

Hơn nữa, bạn cũng nên lưu ý đến một mục nổi bật khác trong số các mối lo ngại về bảo mật tiền điện tử, đây có lẽ là điều tai hại nhất. Rug and Pull Scams là những kế hoạch đã có từ lâu nhằm thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư cả tin đối với một ICO mới. Các nhà phát triển và nhóm tiếp thị của mã thông báo tiền điện tử lôi kéo các nhà đầu tư bằng phần thưởng khi mang lại khách hàng mới và mua mã thông báo của họ bằng Bitcoin. Khi nhóm bán một phần đáng kể mã thông báo của họ để lấy Bitcoin, chúng sẽ biến mất trong không khí mỏng không dấu vết. Các nhà đầu tư bị bỏ lại với các mã thông báo không có bất kỳ tiện ích nào và cuối cùng sẽ mất một khoản tiền lớn.

Tiêu chuẩn cho mật mã

Tieu-chuan-cho-mat-ma

Tiêu chuẩn cho mật mã

Nguyên tắc bảo mật tiền điện tử có liên quan đến các ứng dụng di động và trực tuyến được sử dụng để truy cập tiền điện tử cũng như trao đổi tiền điện tử. Cơ hội tốt hơn để tăng cường tính bảo mật của tiền điện tử tồn tại với một hệ thống thông tin hoàn chỉnh tuân thủ các yêu cầu bảo mật tiền điện tử.

Tiêu chuẩn bảo mật tiền điện tử, hay CCSS, là những công cụ quan trọng để trao quyền cho người dùng cuối đưa ra quyết định và lựa chọn sáng suốt khi đưa tiền vào các dịch vụ phù hợp. Các tiêu chí cũng hỗ trợ các nhà đầu tư lựa chọn các nền tảng đáng tin cậy trước khi hình thành bất kỳ loại mối quan hệ nào với họ. Phần lớn các trao đổi tiền điện tử sử dụng các hệ thống bảo mật tiền điện tử hiện đại sử dụng kỹ thuật bảo mật 10 bước ở ba cấp độ khác nhau.

Sau đây là 10 quy trình khác nhau mà các công ty tiền điện tử nên tuân thủ để bảo mật tiền điện tử.

 • Tạo khóa riêng hoặc cụm từ hạt giống
 • Tạo ví tiền điện tử
 • Lưu trữ an toàn các phím
 • Sử dụng phím
 • Các chính sách thỏa hiệp chính được vạch ra rõ ràng
 • Cấp/thu hồi đặc quyền chính sách của người nắm giữ chìa khóa và các thủ tục liên quan
 • Kiểm toán của bên thứ ba
 • Chính sách giám sát dữ liệu
 • Bằng chứng Dự trữ
 • Tài liệu kiểm tra nhật ký giao dịch

Hướng dẫn đầy đủ về bảo mật tiền điện tử

Mối quan tâm ngày càng tăng đối với tiền điện tử là một yếu tố quan trọng để thu hút sự chú ý đối với tính bảo mật của tiền điện tử. Các nhà đầu tư tổ chức, kho báu của công ty và vai trò của tiền điện tử trong NFT và DeFi có rất nhiều điều để thu hút sự chú ý đối với các mối lo ngại về bảo mật tiền điện tử. Tuy nhiên, mọi vấn đề đều có giải pháp và điều tương tự cũng áp dụng cho bảo mật tiền điện tử. Bạn có thể đảm bảo tính bảo mật của tiền điện tử bằng cách đảm bảo sự cẩn trọng từ phía bạn. Tuy nhiên, bạn nên xem xét một số phương pháp chung để đảm bảo tính bảo mật cho tiền điện tử của mình.

>> Xem thêm: 5 mẹo kiểm tra ví crypto tốt nhất

Tránh lưu giữ private key

Private key mà bạn sử dụng để truy cập vào ví tiền điện tử không thể thuộc quyền sở hữu của riêng bạn. Bạn cũng không thể có nó trên một máy không có đủ biện pháp bảo vệ an ninh. Khóa riêng không bao giờ được nắm giữ bởi một công ty cho các nhà đầu tư tổ chức. Nhiều nhà cung cấp cung cấp các tường lửa phù hợp ngoài các công cụ kỹ thuật cần thiết để giảm thiểu các nguy cơ hiện hữu rõ ràng.

Nghiên cứu về trao đổi tiền điện tử

Đương nhiên, nghiên cứu về trao đổi bitcoin sẽ là một trong những điểm nổi bật quan trọng nhất của các phương pháp bảo mật tiền điện tử tốt nhất. Không nghi ngờ gì nữa, nơi đầu tiên mọi người truy cập tiền điện tử là một sàn giao dịch tiền điện tử. Do đó, bạn nên dành đủ thời gian và công sức để tiến hành nghiên cứu trước khi đầu tư vào thị trường tiền điện tử.

Dành thời gian tìm hiểu về các khía cạnh bảo mật của trao đổi tiền điện tử. Điều tra chuyên sâu về trao đổi tiền điện tử và nếu khả thi, hãy nói chuyện với một số chuyên gia về tiền điện tử tại địa phương. Bạn cũng có thể đọc các bài đánh giá về các sàn giao dịch tiền điện tử và xem các nhà đầu tư và thương nhân chuyên nghiệp nói gì về tính bảo mật của các sàn giao dịch này.

Chọn ví tiền điện tử phù hợp

Việc lựa chọn một ví tiền điện tử phù hợp là một đóng góp đáng kể cho các phương pháp hay nhất để giải quyết các vấn đề bảo mật tiền điện tử. Ví tiền điện tử là một công cụ quan trọng để quản lý khóa riêng cho chủ sở hữu tiền điện tử. Do đó, sau khi xem xét các tính năng, công nghệ, yêu cầu bảo mật và lợi thế giá trị, bạn cần chọn ví tiền điện tử tốt nhất. í tiĐôi khi, người dùng có thể chọn giải pháp kết hợp kết hợp lưu trữ ngoại tuyến với ví lạnh để tăng cường bảo vệ. Khả năng bảo mật tài sản tiền điện tử của bạn có thể được cải thiện khi nhận thức rõ hơn về các loại tiền điện tử khác nhau.

Tin tưởng những điều cơ bản

Thông thường, mọi người sẽ đánh mất tiền điện tử của mình do thiếu chú ý đến các biện pháp bảo mật cơ bản. Một mật khẩu mạnh là đủ để bảo vệ bạn trước những lo ngại về bảo mật tiền điện tử nổi bật. Chỉ cần đảm bảo rằng nó là duy nhất và chọn các phương thức như xác thực hai yếu tố trong ví tiền điện tử của bạn để bảo mật tốt hơn. Bạn cũng phải có thói quen thay đổi mật khẩu của mình sau khoảng thời gian vài tháng để bảo mật tốt hơn. Quan trọng nhất, không bao giờ tiết lộ khóa của bạn cho bất kỳ ai hoặc thảo luận công khai về tài sản tiền điện tử của bạn.

Kết luận

Hướng dẫn toàn diện về bảo mật bitcoin cung cấp thông tin chuyên sâu về tình trạng bảo mật trong hệ sinh thái tiền điện tử. Vì rất khó để thay đổi quyền sở hữu hoặc thông tin giao dịch, nên tiền điện tử về cơ bản là an toàn theo thiết kế. 

Để bảo vệ chống lại những rủi ro nghiêm trọng đối với việc nắm giữ bitcoin của bạn, điều quan trọng là phải xác định các quy trình bảo mật tối ưu. Tần suất và phạm vi nguy hiểm đối với hệ sinh thái và người tiêu dùng đang gia tăng nhanh chóng như chính thế giới tiền điện tử. Bảo mật mật mã, ngoài các phương pháp thẩm định cơ bản, vẫn cần phát triển với các tiêu chuẩn và hệ thống mạnh mẽ. Cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị về blockchain tại BlockchainWork. 

BlockchainWork biên dịch

Nguồn: 101 Blockchains 

>> Có thể bạn quan tâm:

 

Việc làm blockchain - web3

MLM Product Owner - Up to $7000 (Multilevel Marketing)

Hạn ứng tuyển 29/08/2023
Mức lương: 2000 - 7000 USD

Designer

Hạn ứng tuyển 30/08/2023
Mức lương: 10 - 15 triệu đồng

Business Development Manager

Hạn ứng tuyển 30/08/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Phó Phòng Kế Toán

Hạn ứng tuyển 30/08/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Partnership Executive

Hạn ứng tuyển 30/08/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Editor Video

Hạn ứng tuyển 30/08/2023
Mức lương: 9 - 12 triệu đồng

VIDEO EDITOR (NET salary: 10 - 20M)

Hạn ứng tuyển 30/08/2023
Mức lương: 10 - 20 triệu đồng

IT Comtor Leader

Hạn ứng tuyển 30/08/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Marketing (Phụ trách làm dự án)

Hạn ứng tuyển 30/08/2023
Mức lương: 10 - 15 triệu đồng

GAME DESIGNER (NET salary: 10 - 35M)

Hạn ứng tuyển 30/08/2023
Mức lương: 10 - 35 triệu đồng

Key Account Management Executive

Hạn ứng tuyển 30/08/2023
Mức lương: 10 - 15 triệu đồng

Senior Business Intelligence

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Lên đến 1800 USD

Key Account Management Executive

Hạn ứng tuyển 30/08/2023
Mức lương: 10 - 15 triệu đồng

Senior Tester Up to $1500

Hạn ứng tuyển 30/08/2023
Mức lương: Lên đến 1500 USD

Supporter dự án

Hạn ứng tuyển 30/08/2023
Mức lương: 7 - 15 triệu đồng

Trading Advisor(Blockchain/Crypto) Upto $1000

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Lên đến 1000 USD

Product UX UI Designer (web3/blockchain/defi/crypto)

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Customer Experience Executive

Hạn ứng tuyển 30/08/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Graphic Designer

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Junior Content Marketing

Hạn ứng tuyển 29/09/2023
Mức lương: Thỏa thuận