Top 10 lời khuyên để bắt đầu sự nghiệp thành công trong không gian NFT

Top 10 lời khuyên để bắt đầu sự nghiệp thành công trong không gian NFT

NFT hay Token không thể thay thế rõ ràng là một xu hướng bùng nổ trong lĩnh vực blockchain với khả năng chuyển đổi cách thể hiện quyền sở hữu kỹ thuật số. Sự tăng trưởng mạnh mẽ về mức độ phổ biến đối với các token không thể thay thế trong thời gian gần đây là nguyên nhân thúc đẩy nhu cầu về nghề nghiệp liên quan đến NFT. Tuy nhiên, thật khó cho những người mới bắt đầu tìm ra con đường lý tưởng để xây dựng sự nghiệp. Bài viết sau đây có thể đem đến cho bạn cái nhìn tổng quát nhất về không gian NFT và những cách để có thể bắt đầu sự nghiệp của mình trong lĩnh vực triệu đô này. Cùng tìm hiểu nha!

>> Xem thêm: NFT là gì? Toàn tập cơn sốt về NFT mà bạn không nên bỏ lỡ

Có nên tìm kiếm việc làm trong lĩnh vực NFT không?

NFT là công nghệ tương lai và mang lại rất nhiều lợi thế cho những người trong ngành. Tuy nhiên, vì tính mới mẻ của nó nên không ít ứng viên nghi ngờ về tính khả thi của việc bắt đầu và theo đuổi sự nghiệp lâu dài trong lĩnh vực này. Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng sự quan tâm lớn của thế giới đến NFT là một lý do tốt để đầu tư nỗ lực vào lĩnh vực này.

Mặt khác, người mới bắt đầu có thể có lo ngại về việc bong bóng NFT sẽ phát nổ trong tương lai. Vì vậy, rõ ràng là bạn nên có một ấn tượng rõ ràng về NFT và cách chúng hoạt động. Ngoài ra, bạn cũng cần một cái nhìn tổng quan về thị trường hiện nay để hiểu được tiềm năng thị trường của NFT ngoài những phi vụ triệu đô.

NFT là gì?

Hầu hết các định nghĩa về NFT đều nhấn mạnh rằng chúng một chứng chỉ kỹ thuật số. NFT khác với các token khác ở khả năng không thể thay thế. Để nói về sự thay thế, điều này được hiểu đơn giản là bất kỳ mặt hàng, tiền tệ hoặc sản phẩm nào có thể trao đổi với các đơn vị tương tự. Ví dụ, nếu bạn có một tờ tiền 10$, bạn có thể nhận được hai tờ tiền 5$ hoặc chỉ một tờ tiền 10$. Các token thông thể thay thế thì hoàn toàn ngược lại.

Bất kỳ thực thể không thay thế nào cũng không có bất kỳ phiên bản tương đương nào mà bạn có thể trao đổi với nó. Hãy lấy ví dụ về một cuốn sách được viết bởi một tác giả nổi tiếng. Ngay cả khi có nhiều bản sao khác của cuốn sách đó, chúng cũng không thể trao đổi với cuốn sách gốc của tác giả. Điều này đưa chúng ta đến chủ đề chứng minh cái nào là bản gốc và cái nào không phải là bản gốc.

NFT-la-gi

NFT là gì?

>> Xem thêm: Token quản trị với token tiện ích

Tại sao nhu cầu việc làm về NFT đang tăng?

Tìm kiếm công việc NFT có thể dễ dàng hơn với sự hiểu biết về cách hoạt động của NFT. Các token không thể thay thế sử dụng công nghệ blockchain và các hợp đồng thông minh để cung cấp giá trị xác thực, linh hoạt, không thay đổi, bảo mật và minh bạch. Chúng thực chất là tài sản kỹ thuật số trên blockchain trong hình thức được mã hóa.

Mã của NFT sẽ liên kết với nơi lưu trữ NFT và cho phép hiển thị lịch sử quyền sở hữu của tài sản kỹ thuật số. Trong trường hợp này, blockchain cung cấp chứng chỉ xác thực đáng tin cậy, do đó hỗ trợ theo dõi quyền sở hữu đáng tin cậy để tránh làm giả.

Sau khi ra đời vào năm 2014, NFT đã trải qua một chặng đường dài để trở thành một trong những chủ đề thảo luận nổi bật trong thế giới công nghệ. Năm 2017 chứng kiến sự gia tăng của NFT trên Ethereum với các tiêu chuẩn mới như ERC-721 và các đồ sưu tầm như CryptoPunks. Với tổng doanh thu là 2 tỷ đô la chỉ trong quý đầu tiên của năm 2021, thị trường NFT chắc chắn có nhiều triển vọng. Nhìn vào năm 2020, tổng doanh số bán NFT lên tới 250 triệu USD, qua đó chứng tỏ tiềm năng phát triển của chúng trong tương lai. Mặc dù không có ước tính cụ thể về mức lương của NFT, nhưng những con số hứa hẹn về doanh số bán hàng của NFT cho thấy bạn chắc chắn có thể kiếm được một công việc với mức lương béo bở.

>> Xem thêm: Top 10 công cụ tốt nhất để phát triển hợp đồng thông minh

Các lời khuyên để phát triển sự nghiệp của bạn trong không gian NFT

Bây giờ bạn có thể thấy NFT không chỉ có doanh thu bán hàng triệu đô. Nó có khả năng thay đổi cách chúng ta sở hữu tài sản và kiểm soát tiền bạc. Do đó, triển vọng nghề nghiệp trong NFT chắc chắn có vẻ hứa hẹn trong thời điểm hiện tại. Các doanh nghiệp cần các chuyên gia có chuyên môn về NFT như NFT Artist, chuyên gia marketing, developer để tận dụng sức mạnh của các công cụ kỹ thuật số mới này. Dưới đây là một số gợi ý hữu ích có thể giúp bạn định hình được những điều cần thiết để bước vào sự nghiệp trong không gian NFT.

 • Phát triển những kỹ năng

Hiểu các nguyên tắc cơ bản của NFT và xem số liệu thống kê thị trường sẽ không giúp bạn xây dựng sự nghiệp NFT. Chúng là những yếu tố cần thiết cho bất kỳ người mới bắt đầu nào để xác định tiềm năng phát triển nghề nghiệp trong NFT. Tuy nhiên, bạn phải trải qua khóa đào tạo chuyên nghiệp và biết NFT ở cấp độ kỹ thuật hơn.

Bạn nên cố gắng khám phá các khóa học trực tuyến và tài liệu nghiên cứu để giúp bạn xây dựng kiến thức về NFT. Phần lớn các công việc NFT sẽ yêu cầu bạn đi sâu vào công việc thực tế. Bạn có thể xem qua tài liệu và báo cáo nghiên cứu chuyên sâu về NFT để tăng cường khả năng thông thạo NFT của mình.

Càng nghiên cứu nhiều về chúng cùng với việc thực hiện các ví dụ thực tế, bạn càng có thể tìm hiểu sâu hơn về NFT. Hãy nhớ rằng NFT là một khái niệm hoàn toàn mới và lĩnh vực này chưa có nhiều chuyên gia. Vì vậy, bạn nên cố gắng tận dụng cơ hội này càng nhanh càng tốt.

 • Tự tiến hành nghiên cứu 

Một trong những yếu tố nổi bật trong việc tìm kiếm việc làm trong lĩnh vực NFT rõ ràng sẽ đề cập đến nghiên cứu. Trên thực tế, đây là một trong những nguyên tắc vàng trong quá trình tìm kiếm việc làm. Bạn cần tìm ra những chuyên gia hàng đầu trong không gian NFT và cập nhật những tin tức mới nhất của họ.

Với NFT là một không gian hoàn toàn mới, điều quan trọng là phải xem cách những tên tuổi lớn hoặc những người tiên phong tiến bước trong ngành. Bạn cũng nên hướng sự chú ý của mình vào việc nghiên cứu toàn bộ lĩnh vực NFT và nghệ thuật. Ngoài ra, bạn cũng nên xem xét kỹ các nhà phê bình và các nhà sưu tập NFT khác nhau. 

 • Tìm người mở đường

Thực tế là nhiều người thậm chí chưa từng nghe nói về NFT. Vì vậy, điều đó ngụ ý rằng bất kỳ ai quan tâm đến NFT đều có thể bắt đầu sự nghiệp của mình trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, bạn nên cố gắng tìm kiếm những cá nhân chủ chốt trong không gia NFT. Các chuyên gia trong ngành, nhà giao dịch NFT và nhà sưu tập NFT có thể cung cấp cho bạn những thông đáng tin cậy để thiết lập con đường sự nghiệp của bạn trong lĩnh vực NFT.

Cố gắng tìm hiểu nền tảng học vấn và chuyên môn của những người chủ chốt trong không gian NFT cùng với các kỹ năng của họ. Sử dụng thông tin để so sánh với các kỹ năng của bạn để biết mình phù hợp với thị trường NFT hay không?

 • Tham gia vào các cộng đồng

Lợi ích của các mạng lưới cộng đồng chuyên nghiệp trong việc tìm kiếm công việc phù hợp là không cần bàn cãi. Bạn có thể bắt đầu với các cộng đồng liên quan đến lĩnh vực, chúng tôi gợi ý bạn nên tìm kiếm các nhóm của NFT Artist trước. Họ khá tích cực trên các phương tiện truyền thông xã hội như Twitter hay Reddit và tham gia tương tác với những người theo dõi họ.

Những người mới bắt đầu có thể dễ dàng khám phá các cơ hội tìm kiếm lời khuyên từ các nghệ sĩ và người tạo nội dung được thành lập trong không gian. Các ứng viên chuẩn bị cho công việc NFT có thể thấy cộng đồng là một môi nơi hữu ích để theo dõi các nghệ sĩ và tương tác với nhau. Quy mô cộng đồng tương đối nhỏ, với ngành công nghiệp đang ở giai đoạn đầu, là một yếu tố nổi bật để thúc đẩy dễ dàng tiếp cận lời khuyên của chuyên gia.

 

Tham-gia-cac-cong-dong-NFT

Tham gia các cộng đồng NFT

 • Thực hành kỹ năng NFT của bạn

Việc tạo NFT về cơ bản liên quan đến việc mã hóa tài sản dưới dạng hợp đồng thông minh trên chuỗi khối. Là nhà phát triển NFT, bạn sẽ phải làm việc với các hợp đồng thông minh. Vì vậy, bạn cần thể hiện kỹ năng của mình với tư cách là người tạo NFT để đạt được các mục tiêu nghề nghiệp NFT mong muốn. Khả năng ứng viên nhận được công việc NFT phụ thuộc rất nhiều vào những gì họ có thể đóng góp cho dự án.

Các dự án NFT có nhiều người làm việc với các vai trò khác nhau. Vì vậy, bạn cần thiết lập khả năng của mình để đóng góp giá trị với tư cách là nhà phát triển NFT với khả năng chỉ huy mạnh mẽ đối với các hợp đồng thông minh và kỹ năng lập trình. Là một nhà phát triển hợp đồng thông minh, bạn cần thông thạo ngôn ngữ lập trình Solidity. Bạn có thể thử các kỹ năng của mình trong các dự án giả và trau dồi chúng cho các dự án NFT thực.

>> Xem thêm: Các bước để trở thành nhà phát triển Solidity

 • Xây dựng giá trị cho NFT của bạn

Những hứa hẹn về sự nghiệp trong NFT không chỉ dựa vào kỹ năng tạo của bạn. Tất cả các kỹ năng lập trình hợp đồng thông minh và chuỗi khối trên thế giới sẽ không đưa bạn đến đâu nếu bạn không hiểu cách chúng mang lại giá trị. Bạn cần hiểu NFT thu hút người mua như thế nào, đồng thời biết giá trị của chúng đối với các trường hợp sử dụng khác nhau.

Là người tạo NFT hoặc chuyên gia marketing, bạn cần hiểu những gì NFT thực sự có thể đạt được. Sự hiểu biết về giá trị của chúng có thể hỗ trợ những người mới bắt đầu tìm ra tốt nhất để tạo và triển khai NFT. 

 • Đừng giới hạn các cơ hội

Bạn nên lưu ý rằng NFT không chỉ giới hạn trong lĩnh vực tác phẩm nghệ thuật và đồ sưu tầm. Khả năng ứng dụng của NFT trong nhiều lĩnh vực khác như thời trang, bán lẻ và thương mại trực tuyến chỉ ra nhiều con đường sự nghiệp khả thi trong không gian này. Do đó, bạn có thể có lợi thế khi chọn lĩnh vực bạn muốn làm việc với sự nghiệp trong NFT.

Trong số các yếu tố trong quy trình phát triển NFT, quyền sở hữu và lợi thế kiểm soát của NFT là một yếu tố hấp dẫn đối với nhiều ngành. Các ví dụ mới nổi về các trường hợp sử dụng NFT trong thế giới thực như bất động sản và token hóa giấy phép và chứng chỉ cho thấy triển vọng đáng chú ý đối với việc áp dụng chúng trong các lĩnh vực khác. Vì vậy, bạn không nên chỉ giới hạn trong 1 lĩnh vực cụ thể mà nên thử sức ở những lĩnh vực mới để tìm ra con đường phù hợp. 

Khởi nghiệp với NFT 

Theo đuổi sự nghiệp NFT không có nghĩa là bạn phải làm việc trong các dự án của người khác. Mặt khác, bạn có thể chủ động thành lập doanh nghiệp của riêng mình trong lĩnh vực NFT. Số tiền khổng lồ liên quan đến không gian NFT là lý do hợp lý để khởi nghiệp trong ngành này. Dưới đây là một số ý tưởng đầy hứa hẹn mà bạn có thể thử để bắt đầu liên doanh NFT của riêng mình.

 • Bắt đầu khóa học trực tuyến NFT của riêng bạn.
 • Nhu cầu cao đối với các nhà môi giới an toàn và được mã hóa có thể giúp bạn kiếm được tiền hoa hồng khi bán NFT.
 • Xuất bản sách điện tử NFT của riêng bạn.
 • Trở thành một digital NFT artist và tạo nghệ thuật trừu tượng, kỹ thuật số.
 • Viết blog NFT và tạo diễn đàn liên quan đến blog.

Khoi-nghiep-voi-NFT

Khởi nghiệp với NFT

Kết luận

Không giống như nhiều lĩnh vực khác, thị trường NFT tương đối mới và sẽ trải qua các giai đoạn phát triển khác nhau. Điều tương tự cũng áp dụng cho việc bạn theo đuổi sự phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực này. Bạn có thể không đạt được thành công ban đầu. Tuy nhiên, bạn cần tiếp tục tìm kiếm những triển vọng phù hợp để xây dựng sự thông thạo của mình về NFT. Các khóa đào tạo chuyên nghiệp có thể giúp bạn hiểu các khái niệm cần thiết để dấn thân vào sự nghiệp.

BlockchainWork biên dịch

Nguồn: 101 Blockchains 

>> Có thể bạn quan tâm:

Việc làm blockchain - web3

[HCM - Fulltime] Công Ty Nebula Block Tuyển Dụng Nhân Viên Quản Lý Thương Hiệu

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: 25 - 25 triệu đồng

[HN - Fulltime] Business Development Executive (Outsourcing)

Hạn ứng tuyển 09/02/2024
Mức lương: 10 - 15 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Nhân Viên Kinh Doanh

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: 7 - 15 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Senior Event Planner

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Thỏa thuận

Umbala Labs_tech Talent Acquisition Specialist Recruitment

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] UA Marketing Specialist

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Part time] AMA Specialist

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: 300 - 500 USD

[Hà Nội - Fulltime] Senior React Native Developer

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: 40 - 60 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Business Development Tiếng Trung

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: 800 - 1400 USD

[HCM - Fulltime] Trợ Lý Giám Đốc Tiếng Trung Và Tiếng Anh

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: 18 - 35 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Trợ Lý Vận Hành Tiếng Trung Và Tiếng Anh

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: 18 - 35 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Senior Game Backend Developer

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Từ 1200 USD

[HCM/Remote - Fulltime] Smart Contract Engineer (Fresher, Junior)

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Đà Nẵng - Fulltime] Blockchain Developer

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] Nhân Viên Kinh Doanh Ngành Blockchain

Hạn ứng tuyển 22/02/2024
Mức lương: 15 - 25 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Video Animation

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Thỏa thuận

Business Development Specialist (B2B) - Ha Noi

Hạn ứng tuyển 09/02/2024
Mức lương: 10 - 12 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Partnership Specialist

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: Lên đến 1500 USD

[HCM - Fulltime] Design UI/UX

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: 23 - 30 triệu đồng

[Hà Nội - Parttime] Marketing Intern

Hạn ứng tuyển 28/02/2024
Mức lương: 2 - 5 triệu đồng