Tổng quan dự án Stellar Lumens (XLM) và giao thức đồng thuận SCP

Tổng quan dự án Stellar Lumens (XLM) và giao thức đồng thuận SCP

Là một trong những dự án blockchain ra đời từ rất sớm trong lĩnh vực công nghệ, Stellar Lumens tiên phong về thanh toán, lưu chuyển tiền tệ phi tập trung. Tuy vậy, Stellar Lumens chưa nhận được nhiều sự chú ý nhiều bằng các dự án blockchain khác cũng như tiền điện tử gốc của nó cũng chưa phổ biến bằng tiền điện tử Bitcoin. Nhưng Stellar vẫn có một chỗ đứng nhất định trong nền tảng và được xếp vào hàng kỳ cựu trong tất cả các giao thức. Trong bài viết này, hãy cùng BlockchainWork khám phá về dự án Stellar Lumens, cách thức nó hoạt động, đồng tiền gốc XLM,… trong hệ sinh thái Stellar đã góp phần như thế nào vào lợi ích cho người dùng.

Dự án Stellar Lumens là gì?

Tương tự như các dự án khác, Stellar Lumens là dự án blockchain mã nguồn mở có khả năng kết nối ngân hàng, hệ thống thanh toán với người dùng. Với Stellar Lumens, người dùng tham gia có thể gửi tiền qua bất kỳ nền tảng nào hay bất kỳ quốc gia nào mà không gặp sự cản trở bởi thủ tục nào. Mục đích chính của dự án này là giải quyết được khó khăn về việc thực hiện các giao dịch về tiền tệ như USD, EUR, BTC,… và bao gồm cả giao dịch về tiền điện tử trên một số cái duy nhất. 

Giao diện lập trình của Stellar được thiết kế phù hợp cho việc kết hợp được với tất cả hệ thống tài chính trên toàn thế giới thành một mạng mà ở đó không có rào cản nào làm gián đoạn sự tương tác. Mặt khác, giao diện lập trình ứng dụng (API) và bộ công cụ phát triển phần mềm (SDK) của Stellar Lumens cho phép doanh nghiệp, tổ chức ở nhiều tầng quy mô khác nhau có quyền quyết định về tài sản của họ mà không lo lắng bị hacker tấn công. Nền tảng này còn tạo cho người dùng trải nghiệm sử dụng dễ dàng, gần gũi, không hề phức tạp nên người mới tham gia vẫn không gặp khó khăn trong việc thao tác thực hiện giao dịch. 

>>Tham gia ngay: Cộng đồng Blockchain Việt Nam – BW

Jed McCaleb – cha đẻ đồng sáng lập ra Stellar Lumens, ông cũng là người sáng lập quỹ phát triển Stellar. Chưa dừng lại ở đó, McCaleb cũng là người thành lập sàn giao dịch Bitcoin, Mt Gox và thiết kế sổ cái XRP thành công đầu tiên trên thế giới. Mục đích của McCaleb luôn đảm bảo rằng Stellar mang đến giải pháp hữu hiệu cho người dùng về việc chuyển tiền từ khu vực này sang khu vực khác hay rộng hơn là từ quốc gia này sang quốc gia khác. Hiện ông đang là quản lý cấp cao (C-level) của Stellar và đồng thời cũng cùng thành lập nên tổ chức phi lợi nhuận Stellar Development Foundation. Với mục đích khai mở tiềm năng kinh tế của thế giới bằng việc kiếm tiền linh hoạt, từ đó thúc đẩy thị trường cởi mở hơn và các cá nhân, tổ chức được trao quyền nhiều hơn.

Cơ chế hoạt động của Stellar Lumens

Dự án Stellar là một dự án có mã nguồn mở, giúp giảm đáng kể thời gian và chi phí giao dịch chuyển tiền quốc tế nên nó hoàn toàn trái ngược với Ripple – một nền tảng sử dụng hệ thống khép kín. Với đồng tiền điện tử mà phần lớn chúng ta đều biết đó chính là Bitcoin, nó sử dụng thuật toán đồng thuận được gọi là Proof-of-Work (PoW). Tuy vậy, cơ chế đồng thuận này vướng phải khuyết điểm chỉ cho phép các nút trong chuỗi khối đạt được thỏa thuận khi được trả trước một khoản phí cứng để vận hành trước khi thu được lợi nhuận. 

Proof-of-Stake đã trở thành một giải pháp thay thế phổ biến vì nó không yêu cầu đầu tư ban đầu vào phần mềm và phần cứng. Thay vào đó, các thuật toán Proof-of-Stake hoạt động bằng cách các nút (node) đặt một số lượng mã thông báo gốc nhất định để bảo mật mạng và xác thực các giao dịch. Số lượng mã thông báo và giá trị mã thông báo cũng có thể là rào cản gia nhập cao đối với một số người.

Cơ chế hoạt động của Stellar Lumens gồm sổ cái (ghi và xử lý tất cả giao dịch) và các anchors (các tổ chức tài chính) 

  • Giao thức đồng thuận Stellar Lumens

Nhận ra được vấn đề mà các thuật toán đồng thuận đang gặp phải, Stellar đã tạo ra cho mình một cơ chế riêng biệt có tên là giao thức đồng thuận Stellar (SCP). SCP là sự một cơ chế đồng thuận được sáng tạo từ thuật toán Federated Byzantine Agreement (FBA). Tuy nhiên, không giống như Proof-of-Work và Proof-of-Stake, SCP yêu cầu chi phí trả trước ít phí hơn nhằm mục đích mở ra cơ hội cho các hệ thống tài chính mới. Nền tảng này sử dụng một thuật toán đồng thuận mới cho tốc độ và chi phí giao dịch nhanh chóng, hiệu quả. Giao thức đồng thuận Stellar đã tạo ra một cách để tất cả các nút đạt được sự đồng thuận về tính hợp lệ của các giao dịch mà không cần sử dụng bất kỳ hệ thống đóng nào khi ghi lại các giao dịch tài chính.

Federated Byzantine Agreement (FBA) là một thuật toán đồng thuận được sử dụng để giải quyết vấn đề Byzantine Generals trong các hệ thống phân tán. Vấn đề này đề cập đến việc các bên tham gia (generals) trong một mạng lưới cần đạt được sự đồng thuận về một hành động chung, ngay cả khi một số bên tham gia có thể là Byzantine (gian lận hoặc bị lỗi).

Cụ thể, FBA hoạt động dựa trên các nguyên tắc sau:

Mạng lưới các nodes: FBA sử dụng một mạng lưới các nodes được tin cậy, còn được gọi là “thẩm phán”.

Quorum slices: Mạng lưới được chia thành các nhóm nhỏ, được gọi là “quorum slices”.

Bỏ phiếu: Mỗi “thẩm phán” trong một quorum slice bỏ phiếu về tính hợp lệ của một giao dịch.

Sự đồng thuận: Giao dịch được xác nhận nếu nó nhận được sự đồng thuận từ một tỷ lệ nhất định (thường là hơn 50%) các “thẩm phán” trong quorum slice.

  • Anchor – Mỏ neo trong Stellar Lumens

Anchor là một tính năng chính khác của hệ sinh thái Stellar với mục đích tạo cầu nối giữa cơ sở hạ tầng tài chính truyền thống và giao thức Stellar. Ngoài việc  sử dụng các Anchor để tương tác với các hệ thống và dịch vụ thanh toán toàn cầu như SWIFT và SEPA, Stellar còn kết nối các hệ thống đó lại như mạng lưới phi tập trung toàn cầu. Anchor có thể là các tổ chức hoặc dịch vụ tài chính được quản lý , các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tiền tệ hoặc các công ty Fintech. Và dù như thế nào thì anchor phải đáp ứng tối thiểu một trong các tiêu chí sau:  

Yêu cầu 1: Phát hành các mã thông báo được hỗ trợ bởi fiat 1: 1 hoặc các stablecoin và giữ đủ tiền để hỗ trợ các mã đã phát hành.

Yêu cầu 2: Kết nối mạng Stellar với hệ thống ngân hàng quốc gia của Anchor để cung cấp dịch vụ chuyển phát nhanh/chuyển tiếp hợp pháp cho người dùng.

XLM – Đồng tiền điện tử của Stellar

Stellar Lumens (XLM) là token tiền tệ gốc của hệ sinh thái Stellar. Người tham gia được yêu cầu giữ một số lượng ít XML để sử dụng các dịch vụ của Stellar. Đồng XLM vừa là phương tiện trao đổi vừa là tài sản có thể giao dịch. Tuy nhiên, quan trọng hơn là vai trò của những token này trong hệ sinh thái Stellar. Về cơ bản, token này được thiết kế để xác định các yêu cầu mạng và phí giao dịch. 

Một vài nhận định về ưu và nhược điểm của dự án blockchain – Stellar Lumens

Hệ sinh thái Stellar là hệ thống thanh toán quy mô toàn cầu, tất cả người sử dụng có thể giao dịch trực tiếp với nhau như một thị trường hữu hình ngoài kia. Điểm làm cho Stellar trở nên nổi bật, được người trong lĩnh vực tin tưởng sử dụng chính là phí giao dịch rẻ. Phí này nhỏ đến mức độ không đáng kể hoặc gần như là miễn phí cho mỗi lần giao dịch diễn ra. Đối với các nhà đầu tư, người trong ngành thì hoạt động thỏa thuận, giao dịch diễn ra rất nhiều, thường xuyên nên nếu một vài lần thì chi phí vẫn ở mức chấp nhận được nhưng cấp số nhân những lần đó lên thì con số bây giờ không còn nhỏ nữa. Nhưng Stellar đã giảm thiểu được bài toán về chi phí thì đây quả thật là một điểm sáng của hệ sinh thái này. Vì nếu chỉ nói về tính nhanh trong thời gian chuyển tiền tệ thôi thì các giao thức khác cũng có tính năng này, nhưng với một mức phí cao làm cho người dùng quan ngại. 

>>Xem thêm: Việc làm blockchain

Tuy vậy, dự án Stellar vẫn tồn tại không ít khó khăn cũng như những nhược điểm của riêng nó. Ra đời sớm vào năm 2017 so với nhiều dự án khác nhưng Stellar vẫn chưa được đông đảo cộng đồng tổ chức đón nhận một cách nồng nhiệt nên độ phủ sóng của nó khá thấp. Sự biến động về giá token XLM theo giá chung của thị trường liên tục thay đổi nên cũng là một trong những lý do đồng tiền gốc của nó vẫn chưa có được sự tin tưởng và phổ biến trên sàn giao dịch. Sự ra đời và phát triển của các nền tảng DeFi khác cũng tạo ra áp lực cạnh tranh không hề nhỏ cho dự án. Ngoài ra, một vấn đề quan trọng khác là các quy định về tiền điện tử vẫn còn chưa rõ ràng ở nhiều quốc gia. Điều này dẫn đến rủi ro pháp lý cho hệ sinh thái và cả các anchor trong Stellar Lumens.

Kết luận

Tuy vẫn còn nhiều điểm về hệ thống cần được cân nhắc và phát triển, sự ra đời của Stellar đã thổi một làn gió mới đến thị trường giao dịch tiền tệ trong và cả quốc tế. Giao thức này đã thành công trong việc vừa mang đến đáp án cho bài toán về thời gian dịch lẫn chi phí cho mỗi lần giao dịch trên hệ thống. Hãy theo dõi tiếp trang web của BlockchainWork để không bỏ lỡ bất kỳ bài viết hay nào nhé! Hẹn gặp bạn đọc ở những bài viết sau.

BlockchainWork tổng hợp

** Đây không phải là lời khuyên đầu tư, khuyến nghị chiến lược đầu tư hay nội dung quảng cáo được tài trợ. Vui lòng tham khảo Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm của chúng tôi và sử dụng thông tin phù hợp.

Nguồn tham khảo: 

What is the Stellar? (XLM) – Kraken

What is Stellar Lumens (XLM) and How Does It Work? – The ccpress

Whitepaper Stellar Lumens , Stellar

>>Có thể bạn quan tâm:

Nhân vật Adam Back – CEO của Blockstream

Vương Thảo 17/04/2024

Adam Back là một nhà khoa học máy tính và chuyên gia về mật mã số học người Anh. Ông nổi tiếng với những đóng góp quan trọng trong lĩnh vực mật mã và công nghệ blockchain. Ông…

Nhân vật Roger Ver – Nhà sáng lập Bitcoin.com

Vương Thảo 17/04/2024

Roger Ver, thường được biết đến với biệt danh “Bitcoin Jesus”, là một trong những nhà đầu tư ban đầu vào Bitcoin và các doanh nghiệp liên quan đến Bitcoin. Ông đã từng quảng bá mạnh mẽ cho…

Cách tăng năng suất và hiệu quả cho kỹ sư blockchain

Vương Thảo 17/04/2024

Blockchain là một công nghệ mới mẻ và đầy tiềm năng, nhưng cũng đầy thách thức. Việc làm việc trong lĩnh vực này đòi hỏi sự chính xác, kiên nhẫn và sự chuyên nghiệp cao. Vậy làm thế…

Việc làm blockchain - web3

[HCM -Fulltime] Business Development Manager

Hạn ứng tuyển 29/04/2024
Mức lương: 30 - 55 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Customer Service Leader

Hạn ứng tuyển 29/04/2024
Mức lương: 15 - 30 triệu đồng

[HN - Fulltime] Backend Developer (NET Salary: 20 - 70M)

Hạn ứng tuyển 29/04/2024
Mức lương: 20 - 70 triệu đồng

[HN - Fulltime] FX Unreal Engine 5

Hạn ứng tuyển 29/04/2024
Mức lương: 15 - 25 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Senior UX/UI | Graphic Designer (upto 30M)

Hạn ứng tuyển 29/04/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] IOS Developer (Junior/Middle/Senior)

Hạn ứng tuyển 29/04/2024
Mức lương: 14 - 40 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Project Engineer

Hạn ứng tuyển 29/04/2024
Mức lương: 20 - 35 triệu đồng

[HCM- Fulltime] Blockchain Research (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] Chuyên Viên Media

Hạn ứng tuyển 29/04/2024
Mức lương: 12 - 20 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Senior Fullstack Developer

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 10 - 40 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Frontend Lead

Hạn ứng tuyển 29/04/2024
Mức lương: 1000 - 2000 USD

[HN - Fulltime] Social Growth Specialist

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 600 - 700 USD

[HCM- Fulltime] Community Manager (Senior)

Hạn ứng tuyển 29/04/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] Nhân Viên Business Development

Hạn ứng tuyển 29/04/2024
Mức lương: 20 - 35 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Senior SEO Blockchain (upto 30M)

Hạn ứng tuyển 29/04/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] Blockchain Developer (Middle - Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: 18 - 35 triệu đồng

[HCM- Fulltime] UX/UI Designer (Senior)

Hạn ứng tuyển 30/05/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HN - Fulltime] Model 3D Blender

Hạn ứng tuyển 29/04/2024
Mức lương: 10 - 40 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Artist 2D Game (Junior/Middle/Senior)

Hạn ứng tuyển 29/04/2024
Mức lương: 10 - 40 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Video Game Editor (Junior) Tại WingsMob Studio

Hạn ứng tuyển 29/04/2024
Mức lương: 500 - 800 USD