Tất tần tật về Mainnet

Tất tần tật về Mainnet

Tưởng tượng blockchain như một bức tranh kỳ diệu của sự đổi mới, nơi mọi giao dịch và dữ liệu được kết nối một cách phi tập trung. Tại đây, Mainnet là tâm điểm của sự thực tế, nơi mọi khía cạnh của công nghệ này thực sự được thử nghiệm và hoạt động. Mainnet chịu trách nhiệm thực hiện các giao dịch thực tế trong mạng và lưu trữ chúng trên blockchain để sử dụng công khai.

Vậy Mainnet có vai trò quan trọng như thế nào trong thế giới blockchain? Tại sao nó được coi là trái tim của mạng blockchain? Bài viết này sẽ dẫn bạn qua một hành trình khám phá sâu hơn về Mainnet và những khía cạnh quan trọng xung quanh nó.

Mainnet là gì?

Mainnet là một mạng kỹ thuật số phân tán, chính thức đóng vai trò là cơ sở hạ tầng chính cho một loại tiền điện tử cụ thể. Mainnet đơn giản là mạng chính, trong đó các giao dịch được xác nhận, ghi vào sổ cái công khai và không thể thay đổi. Nó khác biệt với các phiên bản thử nghiệm như Testnet hoặc Devnet, nơi các nhà phát triển kiểm tra và thử nghiệm các ứng dụng phi tập trung (dApp).

Ra mắt mainnet là một cột mốc quan trọng đối với bất kỳ dự án blockchain nào, bởi vì nó biểu thị dự án đã sẵn sàng để sử dụng công khai và giao dịch trong thế giới thực. Mainnet thỉnh thoảng trải qua những thay đổi bất cứ khi nào các nhóm dự án quyết định cần phải cập nhật hoặc sửa đổi.

Mainnet hoạt động như thế nào?

Dự án mã nguồn của blockchain ban đầu được khởi chạy trong môi trường staging gọi là testnet. Môi trường thử nghiệm cô lập này cho phép các nhà phát triển dự án kiểm tra mã mới và điều chỉnh logic cho các bản cập nhật và phân nhánh dự án mà không ảnh hưởng đến mainnet hoạt động thực tế. Khi mã đã qua kiểm tra chất lượng (QA) trong môi trường staging, nó được di chuyển vào môi trường production mainnet và sẵn sàng cho việc sử dụng công khai.

Khi người dùng khởi tạo một giao dịch trên mạng, nó sẽ được phát sóng đến các node trên mạng. Các miner (thợ đào) sau đó cạnh tranh để thêm giao dịch vào khối tiếp theo trong blockchain bằng cách giải các câu đố toán học phức tạp. Thợ đào đầu tiên giải quyết câu đố và thêm giao dịch vào blockchain sẽ nhận được một số lượng cụ thể của tiền mã hóa. Đây là điều khuyến khích các thợ đào tham gia vào quá trình này.

>> Xem thêm: Tất tần tật về Testnet

Các thành phần của Mainnet

Mainnet (mạng chính) bao gồm các node điện toán phân tán kết nối để tạo thành mạng ngang hàng (P2P) cho một loại tiền điện tử cụ thể.

Các thành phần của Mainnet bao gồm các node mạng, một loại tiền điện tử mang lại động lực kinh tế cho người dùng hỗ trợ mạng, cơ chế đồng thuận cho phép các nút xác minh và xác thực các giao dịch cũng như các khối lưu trữ được liên kết với nhau để tạo thành một chuỗi – do đó có tên là blockchain.

Các node Mainnet: Node là các máy tính hoặc máy chủ riêng lẻ tạo nên một crypto mainnet. Crypto mainnet phụ thuộc vào sự tham gia tích cực của các node mạng, được khích lệ bằng phần thưởng tài chính để xác minh, xử lý, xác thực và ghi lại các giao dịch của người dùng.

Có hai cách để phân loại các node:

  • Full node: lưu trữ toàn bộ lịch sử của blockchain. Mỗi full node trong mạng duy trì một bản sao của sổ cái phân tán của mạng để đảm bảo rằng thông tin được lưu trữ trong sổ cái blockchain luôn có thể truy cập, ngay cả khi nhiều hơn một node gặp sự cố. Các full node có khả năng xác thực giao dịch độc lập và tốn nhiều tài nguyên.
  • Lite nodes: lưu trữ một phần nhỏ dữ liệu blockchain. Các lite node giúp cải thiện tính mở rộng của mạng bằng cách cho phép nhiều người dùng tương tác với blockchain, ngay cả khi họ không có tài nguyên máy tính để chạy một nút đầy đủ.

Hầu hết các Mainnet được thiết kế để chứa cả full node và lite node để tối ưu hóa hiệu suất mạng và cân bằng giữa nhu cầu về phi tập trung, bảo mật và khả năng mở rộng. Tuy nhiên, một số Mainnet như Ethereum và Binance Smart Chain hưởng lợi từ việc có nhiều full node hơn để hỗ trợ smart contract (hợp đồng thông minh) và dApp (ứng dụng phi tập trung).

Tiền điện tử: Hầu hết các mainnet đều có tiền điện tử riêng để hỗ trợ các giao dịch và thưởng cho các miner (thợ đào), validator (người xác thực) và staker (người đặt cược) đóng góp tài nguyên và sức mạnh tính toán của họ để duy trì mạng, xác thực các giao dịch và giữ an toàn cho mainnet.

Cơ chế đồng thuận: Cơ chế đồng thuận là một bộ quy tắc chi phối cách các giao dịch được xác thực và ghi lại trên blockchain. Các cơ chế đồng thuận phổ biến nhất là Proof of Work (PoW) và Proof of Stake (PoS). Cơ chế đồng thuận đảm bảo rằng chỉ những giao dịch hợp lệ mới được thêm vào bloackchain của mainnet.

Khối: Khối là một đơn vị lưu trữ dữ liệu. Mỗi khối trong một Mainnet lưu trữ một tập hợp các giao dịch, dấu thời gian và mã băm mật mã tham chiếu đến khối trước trong chuỗi. Các khối liên kết tạo nên một bản ghi an toàn, tuần tự và khó có khả năng bị thay đổi về tất cả các giao dịch đã diễn ra trên mạng.

>> Xem thêm: Proof of Work và Proof of Stake khác nhau như thế nào?

Một số Crypto Mainnet

Crypto Mainnet

Bitcoin

Năm 2009, sự ra mắt của mainnet Bitcoin đã đánh dấu sự khởi đầu của kỷ nguyên blockchain và giới thiệu với thế giới về các loại tiền kỹ thuật số phi tập trung cũng như công nghệ cơ bản hỗ trợ chúng. Mạng Bitcoin, sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Work, đã hoạt động trơn tru kể từ khi thành lập và được cho là đóng vai trò là xương sống cho toàn bộ hệ sinh thái tiền điện tử.

Ethereum

Vào năm 2015, sự ra mắt của mainnet Ethereum đã mở đường cho nhiều dự án blockchain sáng tạo và thúc đẩy sự đổi mới cho việc sử dụng dApp và smart contract. Kể từ thời điểm đó, mainnet của Ethereum đã trải qua nhiều lần nâng cấp và ít nhất hai lần phân nhánh, bao gồm các phân nhánh cứng Byzantium và Constantinople. Mainnet Ethereum tiếp theo (Etherium 2.0) hiện là mạng thử nghiệm thay thế cơ chế đồng thuận PoW của Ethereum bằng Proof of Stake (PoS).

>> Xem thêm: Phân biệt giữa Bitcoin và Ethereum

Binance

Vào tháng 9 năm 2020, Binance đã ra mắt Binance Smart Chain (BSC), một blockchain song song với Binance Chain hỗ trợ smart contract và dApp. Việc ra mắt mainnet BSC nhằm mục đích cung cấp nền tảng hiệu quả hơn và có khả năng mở rộng hơn cho các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi), với thời gian giao dịch nhanh hơn và phí thấp hơn so với Ethereum. 

Solana

ainnetng chính Solana, cũng ra mắt vào năm 2020, nhằm mục đích mang lại tốc độ giao dịch nhanh và thông lượng cao bằng cách tận dụng cơ chế đồng thuận mới có tên là Proof of History (PoH). 

Kết luận

Mainnet cung cấp một cách đáng tin cậy và hiệu quả để đánh giá sự thành công của bất kỳ dự án blockchain mới nổi nào. Các tính năng như vậy đóng vai trò là bằng chứng cho thấy một dự án blockchain đang được triển khai và nhóm nhà phát triển đang nỗ lực làm cho nó hiệu quả và tốt hơn.

Nếu bạn có hứng thú với blockchain nói chung hay tiền điện tử nói riêng, hãy theo dõi BlockchainWork để đón xem những bài viết thú vị về công nghệ đôc đáo này nhé!

BlockchainWork tổng hợp

** Đây không phải là lời khuyên đầu tư, khuyến nghị chiến lược đầu tư hay nội dung quảng cáo được tài trợ. Vui lòng tham khảo Tuyên bố miễn trừ trách nhiệm của chúng tôi và sử dụng thông tin phù hợp.

Nguồn tham khảo:

Ifegwu, O. (n.d.). Mainnet. Binance Academy.

Mainnet In Cryptocurrency: What Is It? How Does It Affect Prices? (2018, June 19). 101 Blockchains.

Rouse, M. (2023, June 27). What is a Mainnet in Crypto and Why Is It Important? Techopedia.

>> Có thể bạn quan tâm:

Nhân vật Adam Back – CEO của Blockstream

Vương Thảo 17/04/2024

Adam Back là một nhà khoa học máy tính và chuyên gia về mật mã số học người Anh. Ông nổi tiếng với những đóng góp quan trọng trong lĩnh vực mật mã và công nghệ blockchain. Ông…

Nhân vật Roger Ver – Nhà sáng lập Bitcoin.com

Vương Thảo 17/04/2024

Roger Ver, thường được biết đến với biệt danh “Bitcoin Jesus”, là một trong những nhà đầu tư ban đầu vào Bitcoin và các doanh nghiệp liên quan đến Bitcoin. Ông đã từng quảng bá mạnh mẽ cho…

Việc làm blockchain - web3

[HCM-Fulltime] Content Marketing

Hạn ứng tuyển 04/07/2024
Mức lương: 8 - 12 triệu đồng

[HCM- Fulltime] Umbala Labs_Community Specialist

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] Community

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 10 - 18 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Account Manager

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 500 - 1000 USD

[Hà Nội - Fulltime] Community Manager (Fresher/Junior)

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 8 - 15 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Community Manager

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 10 - 15 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Blockchain Backend Developer (Solidity & Nodejs)

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 1500 - 2000 USD

[HCM - Fulltime] QC & TESTER (MANUAL)

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Fulltime] GRAPHIC DESIGNER / Executive / GFI Blockchain

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Full time] UI/UX Designer (Middle/Senior)

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Lên đến 30 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] SEO Content Writer (Lĩnh Vực Blockchain)

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 8 - 15 triệu đồng

Cộng Tác Viên Crypto Traders (remote 100%)

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 5 - 15 triệu đồng

Product Owner (Senior/Manager)

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Lên đến 50 triệu đồng

[HCM - Fulltime] .NET Developer

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: Lên đến 30 triệu đồng

[HCM - Fulltime] QC Engineer (Manual/Automation)

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 10 - 50 triệu đồng

[Hà Nội - Full time] Community Manager

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 8 - 10 triệu đồng

[HCM - Fulltime] Head Of Content

Hạn ứng tuyển 27/07/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Full time] Community Specialist

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 1000 - 1500 USD

[HCM - Full time] Community Executive

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[Hà Nội - Fulltime] Community Manager

Hạn ứng tuyển 29/06/2024
Mức lương: 8 - 15 triệu đồng