Tại sao nói Rust là ngôn ngữ lập trình hoàn hảo để phát triển blockchain?

Tại sao nói Rust là ngôn ngữ lập trình hoàn hảo để phát triển blockchain?

Trong thời đại web3, Blockchainsmart contract (hợp đồng thông minh) đang dần thay đổi một số hệ thống cũ theo những cách mà không một ai có thể tưởng tượng được. Theo đó, rất nhiều ngôn ngữ lập trình mới cũng được ra đời nhằm hỗ trợ cho sự phát triển của blockchain và smart contract. Trong số đó, Rust là ngôn ngữ lập trình hoàn hảo để phát triển blockchain, giúp các nhà phát triển xây dựng phần mềm đáng tin cậy và hiệu quả.

Vậy làm cách nào mà Rust thực hiện được điều đó? Hãy để BlockchainWork giúp các bạn tìm hiểu những đặc điểm nổi bật của ngôn ngữa lập trình Rust và lí do vì sao nó thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các nhà phát triển blockchain hiện nay nhé!

Rust là gì?

Rust là ngôn ngữ lập trình máy tính hiện đại do Mozilla phát triển vào năm 2010. Ban đầu, ngôn ngữ này được phát triển để xây dựng các ứng dụng có tính lập trình cao mà không gặp phải vấn đề truy cập bộ nhớ không hợp lệ mà các nhà phát triển gặp phải khi sử dụng C và C++. Ngôn ngữ lập trình hệ thống này tạo điều kiện thuận lợi cho việc thiết kế và viết các chương trình máy tính bằng cách cho phép tích hợp trơn tru phần cứng và phần mềm máy tính.

Mục đích chính của việc sử dụng ngôn ngữ lập trình Rust là nâng cao tính an toàn, tốc độ và tính đồng thời, cụ thể là khả năng chạy song song nhiều phép tính toán. Nói một cách đơn giản, Rust được sử dụng cho ba mục đích thiết yếu trong lập trình, đó là hiệu suất, an toàn và quản lý bộ nhớ. Do đó, Rust được sử dụng để phát triển các ứng dụng nâng cao như phần mềm game, hệ điều hành và trình duyệt yêu cầu khả năng mở rộng.

Tại sao nói Rust là ngôn ngữ lập trình hoàn hảo để phát triển blockchain?

Với các tính năng ấn tượng, chúng ta đã có thể giải thích lý do vì sao lại gọi Rust là ngôn ngữ lập trình hoàn hảo để phát triển blockchain. Tuy nhiên, điều quan trọng là phải xem xét sự hiện diện của các lựa chọn thay thế khác như C++, Python và JavaScript cho web3 và lập trình blockchain. Tại sao các nhà phát triển blockchain nên ưu tiên ngôn ngữ lập trình Rust trong khi họ có rất nhiều lựa chọn thay thế? Nhiều nhà phát triển đã chuyển sang Rust vì nó mang lại tốc độ đáng kể cùng với độ tin cậy cao.

Một trong những điểm nổi bật nhất của Rust là khả năng hạn chế các lỗi liên quan đến bộ nhớ trong quá trình biên dịch. Ngoài ra, nó cũng có thể cung cấp tốc độ thực thi nhanh hơn đáng kể. Trên hết, các nhà phát triển có thể tìm thấy một đường cong học tập đơn giản hơn với Rust. Nó có thể giúp các nhà phát triển viết mã nhanh hơn và giao diện trực quan giúp họ điều hướng các chức năng khác nhau của ngôn ngữ một cách dễ dàng.

Lý do quan trọng tiếp theo khiến các nhà phát triển thích sử dụng ngôn ngữ lập trình Rust để phát triển blockchain vì thực tế nó là ngôn ngữ được biên dịch. Người dùng có thể biên dịch các chương trình dưới dạng tệp thực thi nhị phân, cung cấp khả năng tương thích với các ngôn ngữ khác nhau. Ngoài ra, trình quản lý gói tích hợp và công cụ định dạng tự động hỗ trợ các nhà phát triển đạt được mức độ hiệu quả cao hơn.

Đồng thời, Rust cũng có cú pháp tương tự như các ngôn ngữ lập trình phổ biến như C++ và JavaScript. Do đó, nó cũng làm giảm các rào cản gia nhập đối với các nhà phát triển làm việc trong các lĩnh vực khác. Những lợi thế về hiệu quả và hạn chế tối đa độ phức tạp đã đưa ra một lý do chính đáng để xác nhận mức độ phổ biến của Rust trong ứng dụng phát triển blockchain.

Tại sao nói Rust là ngôn ngữ lập trình hoàn hảo để phát triển blockchain?

Rust mang lại tốc độ đáng kể cùng với độ tin cậy cao

Các dự án Blockchain sử dụng Rust

Công nghệ blockchain đã và đang thay đổi cách thức chúng ta thực hiện giao dịch và quản lý thông tin. Và trong lĩnh vực này, Rust đã chứng tỏ tầm ảnh hưởng đáng kể. Với khả năng đảm bảo tính an toàn và hiệu năng cao, Rust đã được sử dụng rộng rãi trong việc phát triển các dự án blockchain và tiền điện tử. Dưới đây là phác thảo về một số dự án blockchain đã sử dụng ngôn ngữ lập trình Rust. 

Polkadot

Mục đầu tiên trong danh sách các blockchain sử dụng ngôn ngữ lập trình Rust phải đề cập đến Polkadot. Nó là một hệ sinh thái blockchain dựa trên smart contract với lợi thế về khả năng tương tác để hoạt động với các xu hướng web3. Khả năng tương tác trong Polkadot cho phép thiết bị truyền dữ liệu xuyên chuỗi bằng cách sử dụng các cơ chế đổi mới được gọi là ‘parachains’.

Điều này có thể tạo điều kiện thuận lợi cho sự tương tác dễ dàng hơn giữa các mạng blockchain khác nhau bên cạnh việc đảm bảo tính bảo mật và khả năng mở rộng. Polkadot là một ví dụ lý tưởng về tầm quan trọng của ngôn ngữ lập trình Rust đối với các nhà phát triển blockchain với cơ chế đồng thuận Proof of Stake (PoS) được chỉ định duy nhất. Blockchain cũng tận dụng Rust để giảm thiểu rào cản cho nhà phát triển gia nhập vào hệ sinh thái blockchain và web3.

Solana

Danh sách các blockchain hàng đầu sử dụng ngôn ngữ lập trình Rust sẽ không thể thiếu sự góp mặt của Solana (SOL). Solana ra mắt vào năm 2020 sau khi bổ sung 167 triệu token gốc, tức là SOL và tài sản trí tuệ, vào Solana Foundation.

Token gốc đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy hệ sinh thái Solana cũng như là phương tiện trao đổi cho các ứng dụng phi tập trung khác nhau được phát triển trên blockchain Solana. Hơn nữa, token SOL cũng là yêu cầu quan trọng để hỗ trợ quản trị nền tảng cùng với cho phép chủ sở hữu token biểu quyết về các đề xuất quan trọng liên quan đến việc thay đổi trong mạng lưới.

Quan trọng nhất, mạng lưới Solana còn có khả năng đạt được tính mở rộng mà không cần các giải pháp layer 2. Một điểm nhấn nổi bật khác khiến Solana trở thành một ứng cử viên hàng đầu trong danh sách các blockchain sử dụng ngôn ngữ lập trình Rust là cơ chế đánh dấu thời gian. Cơ chế đánh dấu thời gian Proof of History (PoH) duy nhất giúp giảm độ trễ bằng cách đảm bảo đánh dấu thời gian trước cơ chế đồng thuận Tower BFT PoS.

>> Xem thêm: Hợp đồng thông minh (Smart Contract) là gì? Ví dụ minh họa dễ hiểu.

Hyperledger Sawtooth

Hyperledger Sawtooth cũng là một ví dụ hàng đầu khác về việc sử dụng ngôn ngữ lập trình Rust để phát triển blockchain với nhiều lợi ích. Hyperledger Sawtooth tạo điều kiện cho việc triển khai các bản cập nhật dựa trên giao dịch đối với trạng thái được chia sẻ giữa các bên liên quan đến cơ chế đồng thuận.

Trong khi ban đầu phần lớn kiến trúc của blockchain được phát triển trên Python, thì Hyperledger Sawtooth đã chuyển sang Rust. Các nhà phát triển đã có thể kiểm soát tốt hơn mã của họ và linh hoạt trong quá trình phát triển. Hơn nữa, Rust cũng cung cấp độ chính xác cao hơn cùng với việc xác định hiệu quả các lỗi có thể xảy ra thông qua việc viết lại cơ sở mã blockchain trong Rust.

>> Xem thêm: Nguồn tài liệu đáng tin cậy nhất để tìm hiểu về Hyperledger

Kết luận

Bài viết trên đã phác thảo chi tiết về các dự án blockchain hàng đầu sử dụng ngôn ngữ lập trình Rust, tạo được những ấn tượng đáng tin cậy về tiềm năng của nó. Rust đã đạt được mức độ phổ biến đáng kinh ngạc trong một thời gian ngắn dựa trên những đặc điểm ưu việt và tính ứng dụng cao.

Bên cạnh Rust, các dự án blockchain còn được phát triển trên nhiều nền tảng ngôn ngữ lập trình khác, như C++, Java… Nếu bạn có hứng thú với lĩnh vực blockchain nói chung, hay việc phát triển mạng lưới blockchain nói riêng, hãy theo dõi BlockchainWork để cập nhật thêm nhiều thông tin thú vị nhé!

BlockchainWork tổng hợp

>> Nguồn tham khảo:

Chugh, S. (2023, January 27). What is Rust Programming Language? Learn its Unique Benefits. Emeritus.

Weston, G. (2022, December 21). List of Top Blockchains Using The Rust Programming Language. 101 Blockchains.

Wróbel, K. (2021, June 28). Rust programming language – what is rust used for and why is so popular? CodiLime.

>> Có thể bạn quan tâm:

Nhân vật Adam Back – CEO của Blockstream

Vương Thảo 17/04/2024

Adam Back là một nhà khoa học máy tính và chuyên gia về mật mã số học người Anh. Ông nổi tiếng với những đóng góp quan trọng trong lĩnh vực mật mã và công nghệ blockchain. Ông…

Nhân vật Roger Ver – Nhà sáng lập Bitcoin.com

Vương Thảo 17/04/2024

Roger Ver, thường được biết đến với biệt danh “Bitcoin Jesus”, là một trong những nhà đầu tư ban đầu vào Bitcoin và các doanh nghiệp liên quan đến Bitcoin. Ông đã từng quảng bá mạnh mẽ cho…

Việc làm blockchain - web3

[HCM - parttime] Thực Tập Sinh Kế Toán Accountant Intern

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: 1 - 2 triệu đồng

Blockchain Developer (Junior)

Hạn ứng tuyển 30/08/2024
Mức lương: 500 - 800 USD

[Hà Nội - Fulltime] Business Development (BD)

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: 9 - 20 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] SEO Content Writer (Lĩnh Vực Blockchain)

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: 8 - 15 triệu đồng

[HCM - Fulltime] SEO Specialist

Hạn ứng tuyển 27/07/2024
Mức lương: 10 - 16 triệu đồng

[Hà Nội - Full time] Business Development

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: 15 - 20 triệu đồng

[HCM - Full time] Junior Fullstack Developer

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: 30 - 35 triệu đồng

[Hà Nội - Fulltime] Business Development

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: 1000 - 2000 USD

[HCM - Fulltime] .NET Developer

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: Lên đến 30 triệu đồng

[HCM - Full time] Marketing Manager (Web3)

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Full time] Bridge System Engineer

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: Lên đến 30 triệu đồng

[HCM - Full time] Blockchain Technical Lead

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: 30 - 40 triệu đồng

[HCM - Full time] Android Developer

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: Lên đến 30 triệu đồng

[HCM - Hybrid] Chuyên Viên Tư Vấn Tuyển Dụng Recruitment Consultant Full-time (Blockchain-web3)

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: 7 - 12 triệu đồng

[Hà Nội - Full time] Middle Front-end Dev (Web3)

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: Lên đến 33 triệu đồng

[HCM - Full time] DevOps Engineer (Azure/AWS)

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: Lên đến 30 triệu đồng

[Hà Nội - Full time] Legal Lead

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: Lên đến 50 triệu đồng

Cộng Tác Viên Crypto Traders (remote 100%)

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: 5 - 15 triệu đồng

[Hà Nội - Full time] Nhân Viên Kế Toán

Hạn ứng tuyển 30/07/2024
Mức lương: Thỏa thuận

[HCM - Full time] Junior Content Writer (Blockchain Industry) _ Nami Foundation

Hạn ứng tuyển 24/07/2024
Mức lương: Thỏa thuận