Tác động của blockchain marketing đến trải nghiệm khách hàng

Tác động của blockchain marketing đến trải nghiệm khách hàng

Theo một báo cáo trên Forbes, 55% ứng dụng chăm sóc sức khỏe sẽ triển khai blockchain thương mại vào năm 2025. Và 77% công ty dịch vụ tài chính đang nghĩ đến việc triển khai blockchain như một phần của hệ thống sản xuất vào năm 2020. Thị trường quốc tế của blockchain được dự đoán sẽ đạt 20 tỷ đô la vào năm 2024. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tiếp tục thảo luận về xu hướng blockchain có ảnh hưởng mạnh mẽ đến digital marketing hay không? Nó có thể giúp cải thiện trải nghiệm khách hàng (CX) không?

>>Xem thêm: Blockchain hiện đang được ứng dụng như thế nào? (Phần 1)

Blockchain ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng như thế nào?

Blockchain-anh-huong-den-Digital-Marketing-nhu-the-nao_Blockchain ảnh hưởng đến Digital Marketing như thế nào? (Nguồn: Phổ cập blockchain)

Một trong những tính năng đặc biệt tuyệt vời và đáng ngưỡng mộ của blockchain là cấp quyền sở hữu cho người dùng. Nhiều doanh nghiệp hưởng lợi từ việc họ có quyền truy cập vào dữ liệu người dùng. Ngược lại, người tiêu dùng cũng được nhiều quyền lợi từ hệ sinh thái này. Blockchain đảm bảo cho bạn trải nghiệm “cá nhân hóa” bằng dữ liệu cá nhân. Từ Facebook đến Salesforce có vẻ như tất cả mọi người đều tham gia vào blockchain bởi những trải nghiệm và sự thú vị này của nó.

Cũng giống như giao thức HTTPS hoặc đám mây từng chuyển đổi các tương tác trực tuyến, Blockchain có thể có những tác động sâu rộng và hợp thức hoá từ thanh toán đến trải nghiệm của khách hàng. Blockchain ảnh hưởng đến digital marketing khiến nó trở nên tốt hơn. Đặc biệt là nó khiến các giao dịch và quy trình truyền thông liền mạch hơn.

Nếu là một marketer, bạn chắc chắn đã nghe qua các trường hợp sử dụng khác nhau của blockchain trong các chiến dịch marketing truyền thông thương hiệu. Với mức độ bảo mật và minh bạch cao, công nghệ này sẽ chứng tỏ là một lĩnh vực đầu tư quan trọng của các thương hiệu. Vì thế để trả lời cho câu hỏi “liệu blockchain có ảnh hưởng đến marketing hay không?” – Tất nhiên là có.

Theo một nghiên cứu của Never Stop Marketing Research và Brave Software, việc sử dụng blockchain trong martech đã tăng 1.218% trong vòng 18 tháng. “Cũng giống như Internet hay mạng xã hội thì công nghệ blockchain sẽ tác động đáng kể đến các vai trò, trách nhiệm và cách thức làm việc của marketer tại các doanh nghiệp lớn”. Sự tăng trưởng bùng nổ của các chiến dịch truyền thông là bằng chứng cho thấy digital marketing đang dần rơi vào “lưới” của công nghệ blockchain – Jeremy Epstein, Giám đốc điều hành của Never Stop Marketing cho biết.
Blockchain thay đổi digital marketing bằng cách hạn chế rò rỉ dữ liệu người dùng. Đồng thời, bù đắp cho khách hàng khi doanh nghiệp cố “lấy cắp” dữ liệu từ họ. Ví dụ về trình duyệt Brave chia sẻ một phần doanh thu quảng cáo cho người dùng. Đổi lại, họ buộc phải xem quảng cáo được hiển thị. Brave cũng cho phép người dùng kiểm soát số lượng và tần suất quảng cáo.

Ba mẹo giúp blockchain gia tăng trải nghiệm khách hàngBa-meo-giup-blockchain-gia-tang-trai-nghiem-khach-hang

 

Blockchain sẽ có nhiều tác động đến trải nghiệm của khách hàng, nhưng thành công sẽ phụ thuộc vào cách marketing tận dụng công nghệ này để xem xét lại các điểm tiếp xúc hiện có, nắm bắt insight khách hàng. Dưới đây là ba mẹo giúp khám phá sức mạnh gia tăng trải nghiệm của khách hàng mà blockchain marketing mang lại:

Xây dựng kết nối giữa khách hàng với sản phẩm

Blockchain có thể hoạt động như một kho lưu trữ dữ liệu sản phẩm tập trung, lưu trữ thông tin từ mỗi bước trong chuỗi cung ứng của bạn. Thông tin này có thể được chia sẻ với khách hàng hoặc thậm chí được sử dụng để tạo toàn bộ chiến dịch nhằm tăng tỷ lệ chuyển đổi. Blockchain hoàn toàn có thể biến đổi cách doanh nghiệp truyền thông chia sẻ khuyến mãi, ưu đãi và khuyến khích hoạt động tiêu dùng của khách hàng.
Ví dụ về tự động hoá email, chỉ cần liên kết nội dung với mã thông báo ảo được ghi “có” vào tài khoản của khách hàng khi mở. Ví kỹ thuật số tạo nên đột phá khi cho phép khách hàng hoàn trả các khoản tín dụng một cách thuận tiện. Trên thực tế, tính linh hoạt được kích hoạt bởi blockchain là tác động chính đối với trải nghiệm khách hàng (CX).

Cải thiện hình ảnh thương hiệu trong mắt khách hàng

Khi áp dụng hệ thống blockchain, các công ty có cơ hội tạo ra được một hình ảnh tích cực, hơn trong mắt khách hàng: các thông tin cá nhân của các khách hàng sẽ không thể nào được truy cập và phát hiện mà không có sự cho phép từ khách hàng.

Đặc biệt là trong thời đại thương mại điện tử ngày nay, khi mà vấn đề rò rỉ thông tin cá nhân ngày càng trở thành một vấn đề nghiêm trọng, những công ty nào có thể bảo đảm sự an toàn về mặt thông tin cho khách hàng sẽ gặt hái được thắng lợi trong khía cạnh marketing. Mà đó lại là lợi thế vượt bậc của blockchain.

Đảm bảo riêng tư và toàn dữ liệu cho khách hàng

Ngày nay, khách hàng rất ngại mua sắm trực tuyến vì sự cố bị đánh cắp dữ liệu rất cao. Ngay cả những tên tuổi lớn và các công ty hàng đầu cũng vấp phải lỗi tương tự. Điển hình sự cố của Adobe hay Facebook, tin tặc đã đánh cắp ID và mật khẩu được mã hóa của 38 triệu người dùng đang hoạt động trên ứng dụng. Sự cố này không chỉ làm mất đi danh tiếng doanh nghiệp đồng thời vi phạm quyền bảo mật danh tính mà kéo theo sự “tháo chạy” của một lượng lớn khách hàng trung thành.

Và một điều mà người dùng lo lắng là khi tìm kiếm hoặc tương tác thì lập tức hệ thống đó sẽ có được data, biết insight và biết hành vi của người dùng. Nhưng nếu tất cả các thông tin này được quản lý bởi công nghệ blockchain thì khi một bên thứ 3 nào đó muốn sử dụng data này thì phải xin phép hoặc mua data. Nếu mua bán diễn ra thì bên sở hữu cũng sẽ được hưởng lợi.

Theo nghiên cứu cho thấy rằng có hơn 62% khách hàng quyết định rời bỏ hay chuyển đổi thương hiệu vì lý do bảo mật. Khi cổng thông tin của công ty bạn có thể hiển thị tất cả hoạt động blockchain được liên kết với khách hàng và cho phép họ xem bất kỳ lúc nào. Nó sẽ thúc đẩy lòng trung thành với thương hiệu của bạn và thúc đẩy dịch vụ khách hàng tốt hơn.

Blockchain kết hợp Marketing đã tạo nên những khác biệt nào?

  • Tiết kiệm chi phí giao dịch.
  • Cải thiện hình ảnh thương hiệu trong mắt khách hàng.
  • Blockchain giúp giám sát và xây dựng và tối ưu từ khoá.
  • Loại bỏ trung gian.
  • Minh bạch và chính xác thông tin khách hàng.

Kết luận

Như vậy, công nghệ blockchain không còn quá xa lạ trong lĩnh vực marketing, muốn đạt được thành công trong kinh doanh, thì mục tiêu chính của bạn phải là cải thiện trải nghiệm khách hàng. Tất nhiên áp dụng công nghệ blockchain sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu đó dễ dàng hơn. Hãy thử triển khai công nghệ Blockchain ngay hôm nay và xem CX của bạn được cải thiện như thế nào nhé! Theo dõi các kênh mạng xã hội của BlockchainWork bên dưới để cập nhật những thông tin mới nhất về thị trường công nghệ blockchain.

BlockchainWork tổng hợp

Tham gia cộng đồng blockchain Việt Nam – BW để thảo luận các chủ đề và nắm bắt cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực blockchain: Tại đây

Có thể bạn quan tâm:

Internet Vạn Vật Và Web 3.0

Đặng Lam 04/05/2023

Nhiều chủ doanh nghiệp không chắc chắn về cách sử dụng web 3.0 và Internet vạn vật. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn phân biệt giữa Internet Vạn Vật và Web 3.0 từ đó đưa ra những cái nhìn tổng quan về tìm năng phát triển của chúng.

Việc làm blockchain - web3

Senior Backend Engineer (strong at System Design)

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: 2500 - 3000 USD

Lead Game Designer (Min $2.000 Net)

Hạn ứng tuyển 14/08/2023
Mức lương: Từ 2000 USD

[Remotely] Thực tập sinh Digital marketing

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Từ 1 triệu đồng

3D LOOK DEV & LIGHTING

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Lên đến 500 USD

Crypto Editorial Manager

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Thỏa thuận

GROWTH HACKER / GROWTH MARKETING

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Thỏa thuận

THỰC TẬP SINH LẬP TRÌNH VIÊN PHP

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Nhân viên Business Analyst

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: 1000 - 2000 USD

Creative Director

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: 30 - 35 triệu đồng

Animation 2D (Fresher/Junior)

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: 8 - 25 triệu đồng

2D GAME ARTIST

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: 8 - 13 triệu đồng

Flutter Developer

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Lên đến 2000 USD

Tester (Digital Bank)

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Lên đến 40 triệu đồng

Crypto News Content Manager

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Lên đến 16 triệu đồng

Content SEO (Blockchain, Crypto)

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: 8 - 15 triệu đồng

News Editor

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Thỏa thuận

Flutter Developer

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: 1100 - 2200 USD

2D Artist RDP

Hạn ứng tuyển 09/06/2023
Mức lương: Lên đến 1700 USD

PHP Developer

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Lên đến 25 triệu đồng

Marketing Manager

Hạn ứng tuyển 29/06/2023
Mức lương: Lên đến 2500 USD