Cầu nối Blockchain (Blockchain bridges) là gì? Tại sao chúng ta lại cần cầu nối blockchain?

Cầu nối Blockchain (Blockchain bridges) là gì? Tại sao chúng ta lại cần cầu nối blockchain?

Hiện nay, đã có hơn 100 blockchain công khai đang hoạt động, trong số đó có các ứng dụng, người dùng, khu vực địa lý, mô hình bảo mật và thiết kế riêng biệt. Số lượng các mạng lưới này có thể sẽ tiếp tục tăng trong tương lai để đảm bảo cho sự phát triển trong tương lai cần có sự liên kết giữa các nền tảng và chuỗi lại với nhau. Nhưng để có thể liên kết và chuyển từ chuỗi này sang một chuỗi khác thì phải làm sao? Đây là lý do mà cầu nối blockchain (blockchain bridges) được tạo ra. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng BlockchainWork tìm hiểu xem cầu nối blockchain là gì và nó hoạt động như thế nào nhé!

>>Xem thêm: Blockchain là gì? Tất tần tật về blockchain cho người mới bắt đầu

 Cau-noi-BlockchainCầu nối blockchain (Nguồn: one37pm.com)

Cầu nối blockchain là gì?

Cầu nối blockchain (Blockchain bridges) là một công cụ cho phép bạn chuyển các tài sản từ chuỗi khối này sang chuỗi khối khác, giải quyết một trong những điểm khó khăn chính trong chuỗi khối là thiếu khả năng tương tác. Vì các tài sản blockchain thường không tương thích với nhau, các cầu nối tạo ra các dẫn xuất tổng hợp đại diện cho một tài sản từ một blockchain khác.

Cầu nối blockchain dùng để làm gì?

Cầu nối cho phép:

  • Sự chuyển giao tài sản và thông tin xuyên chuỗi
  • Kết hợp với DApp để tiếp cận các điểm mạnh của các blockchain khác nhau, từ đó có thể mở rộng được không gian cũng như nâng cao khả năng của chúng. Người dùng truy cập các nền tảng mới và tận dụng lợi ích của các chuỗi khác nhau.
  • Các nhà phát triển từ các hệ sinh thái blockchain khác nhau để cộng tác và xây dựng các nền tảng mới cho người dùng.

Cầu nối blockchain có thể thực hiện rất nhiều điều thú vị như chuyển đổi hợp đồng thông minh và gửi dữ liệu, nhưng phổ biến nhất là chuyển mã thông báo. Ví dụ: Bitcoin và Ethereum là hai mạng lưới tiền điện tử lớn nhất và có các quy tắc và giao thức rất khác nhau. Thông qua một cầu nối blockchain, người dùng bitcoin có thể chuyển tiền của họ sang Ethereum và thực hiện với chúng những gì họ không thể làm trên Blockchain Bitcoin. Điều đó có thể bao gồm việc mua các mã thông báo Ethereum khác nhau hoặc thanh toán với mức phí thấp.

Cau-noi-dung-de-lam-gi

Cầu nối blockchain dùng để làm gì? (Nguồn: medium.com)

Các loại cầu nối

Cầu nối một chiều

Cầu một chiều chỉ cho phép bạn gửi tài sản đến blockchain khác, nhưng không gửi ngược lại blockchain gốc của nó. Ví dụ: Wrapped Bitcoin cho phép bạn chuyển Bitcoin sang Ethereum dưới dạng mã thông báo ERC-20, nhưng bạn không thể gửi ETH trở lại chuỗi khối Bitcoin.

Cầu nối hai chiều

Cầu nối hai chiều cho phép bạn giao dịch tài sản tự do giữa các blockchains. Bạn có thể gửi ETH vào chuỗi khối Solana và ngược lại, bạn có thể chuyển SOL sang chuỗi khối Ethereum.

Cầu nối giám sát (đáng tin cậy và tập trung)

Nếu một cầu nối có tính giám sát, điều đó có nghĩa là chỉ có một người hay công ty nào đó quản lý và kiểm soát các tài sản. Ví dụ: Tất cả Bitcoin được quản lý bởi BitGo, một công ty tín thác tài sản kỹ thuật số tập trung nắm giữ.

Cầu nối không giám sát (không đáng tin cậy và phi tập trung)

Một cầu nối không đáng tin cậy hoặc phi tập trung hoạt động trên blockchain bằng cách sử dụng các hợp đồng và thuật toán thông minh, do đó, người dùng vẫn kiểm soát tài sản của họ.

Các loại cầu nối được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Cầu Binance: Cầu nối phi tập trung này cung cấp một trong những lựa chọn lớn nhất về tiền điện tử có thể giao dịch. Nó hỗ trợ các blockchain phổ biến như Ethereum, Solana, TRON, v.v.
cBridge: Bạn có thể truy cập giải pháp này trực tiếp từ Binance trong trường hợp bạn không muốn sử dụng cầu nối chính của nó. Tương tự như bất kỳ cầu nối không tin cậy nào, có nhiều loại blockchain và tiền điện tử khác nhau mà bạn có thể tương tác.
AnySwap: Nền tảng này phổ biến vì có các tính năng khác ngoài việc chuyển tiền điện tử. Sau khi kết nối với , bạn có thể xem tất cả số dư của mình trên các loại tiền khác nhau. Bạn cũng có thể tự do chuyển số dư từ nơi này sang nơi khác.

Kết luận
Có thể thấy được rằng các cầu nối blockchain mang lại cơ hội lớn cho thị trường và một tương lai đầy hứa hẹn cho các tương tác đa chuỗi. Cầu nối cũng là một trợ lực rất lớn để giúp blockchain đến gần hơn với mọi người và để mọi người có thể sử dụng dễ dàng hơn. Mong rằng thông qua bài viết này có thể giúp các bạn biết và mở rộng hơn về kiến thức blockchain của bản thân. Hãy theo dõi BlockchainWork để cập nhật thêm những thông tin bổ ích nhé!

BlockchainWork tổng hợp

Tham gia cộng đồng blockchain Việt Nam – BW để thảo luận các chủ đề và nắm bắt cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực blockchain: Tại đây

Có thể bạn quan tâm:

Hyperledger là gì?

Gia Nhuận 18/01/2023

Hyperledger được tạo ra để thúc đẩy các công nghệ blockchain liên ngành. Với Hyperledger, các doanh nghiệp có thể tạo ra các giải pháp an toàn, hiệu quả và minh bạch có thể được sử dụng trong…

Hash là gì?

Gia Nhuận 18/01/2023

Hash (hàm băm) được sử dụng trong nhiều ứng dụng chẳng hạn như mật mã, xác thực, kiểm tra tính toàn vẹn của dữ liệu và chữ ký số. Chúng cũng được sử dụng để lập chỉ mục…

Halving là gì?

Gia Nhuận 18/01/2023

Tiền tệ hiện tại được phát hành bởi ngân hàng trung ương và họ tự do quyết định số lượng tiền tệ được phát hành, kiểm soát nguồn cung và giá cả của tiền tệ. Vậy đối với…

Hard fork và soft fork là gì?

Gia Nhuận 17/01/2023

Block fork (bao gồm hard fork và soft fork) ngày càng trở nên phổ biến vì cho phép các blockchain phát triển nhanh chóng và cung cấp cho người dùng cách tùy chỉnh mạng của riêng họ. Chúng…